Sán làm tổ trong não người thích ăn tiết canh, thịt bò tái

Sán làm tổ trong não người thích ăn tiết canh, thịt bò tái
Bạn đang xem: Sán làm tổ trong não người thích ăn tiết canh, thịt bò tái tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Hà NộiNgười đàn ông 42 tuổi, nửa năm nay đau đầu, thỉnh thoảng lên cơn co giật, đi khám phát hiện sán làm tổ trong não.

Ngày 28/4, bác sĩ Trần Huy Thọ, Phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, cho biết ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân còn bị lác mắt trái, rối loạn ý thức, cảm xúc. Gia đình đưa anh đến Bệnh viện Bạch Mai khám, sau đó chuyển sang Bệnh viện Đặng Văn Ngữ với chẩn đoán có ấu trùng sán dây trong não.

Bệnh nhân cho biết đã đi khám và được kê thuốc chống động kinh nhưng bệnh không cải thiện. Anh có thói quen ăn rau sống, thịt bò tái, đặc biệt là sở thích ăn tiết canh. Bác sĩ Thọ xác định đây là nguyên nhân khiến sán làm tổ trong não người đàn ông. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt và các di chứng kèm theo.

Sau 3 liệu trình uống thuốc, các u nang nhỏ dần và biến mất hoàn toàn, sức khỏe ông khá hơn, không còn đau đầu, tỉnh táo, mắt lé, được xuất viện.

Ông Thọ cho rằng, quan niệm ăn tiết canh lợn, tiết canh ngan, vịt tại nhà là an toàn, không nhiễm sán là sai lầm. Tất cả các mẫu cấy máu đều là máu sống và chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm, gây ra các bệnh tiêu chảy, tả, liên cầu khuẩn, giun sán. Vì vậy, mọi người nên từ bỏ thói quen ăn tiết canh hoặc thịt tái, gỏi để phòng tránh bệnh tật.

Thịt lợn, bò nấu chưa chín chứa sán dây, khi đến dạ dày ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang sán và bám vào ruột non, phát triển thành sán dây trưởng thành, di chuyển chủ yếu ở não và vùng dưới da. Dấu hiệu nhiễm sán là đau đầu, co giật, do sán dây gây viêm màng não hoặc ổ sán dây chui vào não nên hay nhầm với viêm màng não, u não. Thậm chí, nhiều người cho rằng mình bị động kinh, tai biến mạch máu não, tâm thần nên đã nhiều năm điều trị tại bệnh viện tâm thần.

“Khi đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh đã khá muộn, ký sinh trùng đã tấn công vào cơ thể và não bộ khiến họ phải chịu nhiều di chứng suốt đời”, ông Thọ nói.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn. Người lớn và trẻ em cần tẩy giun định kỳ 6 tháng đến 1 năm, không ăn tiết canh, thịt lợn tái, phủ tạng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc. Tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi ở, vườn tược.

Thúy Quỳnh

https://vnexpress.net/san-lam-to-trong-nao-nguoi-thich-an-tiet-canh-thit-bo-tai-4599274.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *