Bạn đang xem bài viết: Gelatin là gì? Có phải bột rau câu không? Tác dụng và cách dùng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Gelatin là nguyên liệu quen thuộc, thường được ứng dụng trong ngành thực phẩm như kẹo, thạch pudding,… Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Gelatin và bột rau câu vì tác dụng tương đồng của chúng. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu Gelatin là gì trong bài viết dưới đây nhé!
1Gelatin là gì?
Gelatin là một loại protein không mùi, không vị. Tuy nhiên, tùy vào từng quy trình sản xuất khác nhau sẽ có loại trong suốt và loại hơi ngả vàng. Gelatin được chiết xuất từ collagen có trong xương và da động vật. Sau khi xử lý theo đúng quy trình, Gelatin được chế biến ứng dụng trong ngành thực phẩm.
2Lợi ích của Gelatin với sức khỏe
Gelatin được ưa chuộng trong ngành thực phẩm bởi nó không chỉ giúp cho món ăn có kết cấu như mong muốn mà còn rất tốt cho sức khỏe người sử dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về xương khớp, giảm các triệu chứng đau và cứng khớp do các bệnh lý như viêm khớp, thoái hóa khớp,… gây ra.
- Cải thiện trí nhớ, giúp tăng khả năng tập trung, giảm triệu chứng của các bệnh tâm lý như tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế,…
- Hỗ trợ giảm cân do Gelatin không chứa chất béo, ít calo và giàu protein khiến cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
- Collagen có trong Gelatin tốt cho da và tóc, kích thích sản sinh, hình thành tế bào mới cho da, đồng thời kích thích mọc tóc, giảm tình trạng rụng tóc đáng kể.
- Cải thiện giấc ngủ nhờ glycerin trong Gelatin, không gây buồn ngủ vào ban ngày giúp làm việc hiệu quả hơn.
- Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ thành phần Glycerin trong Gelatin giúp làm giảm nồng độ HbA1C.
- Bảo vệ thành ruột và hạn chế các vấn đề về ruột, đặc biệt là hội chứng ruột kích thích.
- Bảo vệ gan, giúp tăng cường chức năng gan.
- Làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư.
3Phân biệt Gelatin và bột rau câu
3.1. Bột rau câu là gì?
Bột rau câu là nguyên liệu được ứng dụng khá nhiều trong ngành thực phẩm, nhất là các công thức làm bánh hoặc kẹo. Bột rau câu thường được chiết xuất từ tảo đỏ, rong biển,… giúp tạo độ kết dính và đông đặc cho thực phẩm.
3.2. Gelatin có phải bột rau câu không?
Gelatin và bột rau câu đều được sử dụng để làm đông hoặc tạo độ kết dính cho thực phẩm, tuy nhiên chúng khác hoàn toàn nhau chứ không phải là một như nhiều người vẫn nghĩ.
Về thành phần, Gelatin có 2 dạng lá và bột, được chiết xuất từ collagen trong xương và da động vật. Bột rau câu lại được làm từ thành phần chính là táo đỏ và rong biển. Khả năng làm đông của bột rau câu gấp đến 8 lần so với Gelatin.
Về cách dùng, Gelatin chỉ cần hòa tan với chất lỏng là đặc lại với thành phẩm tơi xốp. Trong khi đó, bạn cần nấu bột rau câu trên bếp để tạo ra thành phẩm giòn và đặc. Tuy nhiên, việc cho bột rau câu vào ngăn đá tủ lạnh sẽ dễ bị chảy nước khi rã đông.
4Hướng dẫn cách dùng Gelatin
4.1. Đối với Gelatin dạng lá
Trước tiên, ngâm lá Gelatin trong nước lạnh hoặc hỗn hợp lỏng đến khi nở mềm. Tỉ lệ nước cần gấp 5 lần so với lá Gelatin. Sau khi ngâm khoảng 10 – 15 phút, vớt Gelatin ra và bóp nhẹ cho ráo nước.
- Đối với các món lạnh, cho lá Gelatin vào một chén nhỏ rồi thêm vào đó một muỗng canh nước, sử dụng lò vi sóng hoặc đun cách thủy cho tan hoàn toàn rồi hòa cùng hỗn hợp đang cần thực hiện.
- Đối với các món nóng, cho trực tiếp lá Gelatin vào, khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
4.2. Đối với Gelatin dạng bột
Trước khi sử dụng, hòa tan bột Gelatin với nước hoặc chất lỏng theo tỷ lệ 6g bột và 250 ml chất lỏng.
- Đối với các món lạnh, cho hỗn hợp Gelatin đã hòa tan vào lò vi sóng trong khoảng 15 – 20 giây hoặc đun cách thủy đến khi bột tan hết. Sau đó, trộn đều cùng hỗn hợp đang cần thực hiện.
- Đối với các món nóng, cho trực tiếp bột Gelatin đã ngâm vào và khuấy đều đến khi tan hoàn toàn.
Kẹo dẻo Chupa Chups Panda Bears hương trái cây gói 160g chứa thành phần Gelatin
5Cách bảo quản Gelatin
Với bột Gelatin, cần sử dụng trong khoảng 2 ngày sau khi mở túi, tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao để tránh làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Đối với Gelatin dạng lá, bảo quản trong túi kín, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Đạm whey là gì? Đạm whey có công dụng gì đối với sức khỏe?
- Yến mạch là gì? Tác dụng thần kỳ của yến mạch đối với sức khỏe
- Sữa chua Hy Lạp là gì? 8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng
Trong bài viết trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã cùng bạn tìm hiểu Gelatin là gì cùng cách phân biệt giữa Gelatin và bột rau câu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, truy cập website avakids.com hoặc liên hệ ngay đến hotline 1900.866.874 để nhận được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Gelatin là gì? Có phải bột rau câu không? Tác dụng và cách dùng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.