Bạn đang xem bài viết: Sữa chua Hy Lạp là gì? 8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua sánh đặc, trắng mịn được làm theo công thức đặc biệt của người dân Hy Lạp. Ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn khám phá về loại sữa chua này và những lợi ích đi kèm bạn nhé!
1Tìm hiểu về sữa chua Hy Lạp
Trước khi khám phá về những công dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp, bạn cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản dưới đây để cân nhắc xem liệu loại sữa chua này có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.
1.1 Sữa chua hy lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp hay còn được gọi là sữa chua cô đặc, đây là món ăn tráng miệng truyền thống quen thuộc của người dân các nước Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ.
Điểm độc đáo trong cách làm sữa chua kiểu Hy Lạp là thay vì ủ trong vải tại một địa điểm cố định thì nó lại phải được treo trên lơ lửng trên không trung. Cách làm này giúp loại bỏ váng sữa (Đạm whey) và các chất lỏng khác khỏi phần đông đặc của sữa chua một cách dễ dàng. Tạo nên sữa chua kiểu Hy Lạp có kết cấu đậm đặc hơn, nhiều kem hơn.
1.2 Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua hy lạp
Tuy tương tự nhau về cách làm và hương vị nhưng giá trị dinh dưỡng ở sữa chua Hy Lạp và sữa chua thường cũng có sự chênh lệch nhất định. Các thành phần dinh dưỡng tiêu biểu có trong một khẩu phần sữa chua Hy Lạp bao gồm:
Chứa nhiều Protein
Trong sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein hơn sữa chua thường. Chính vì thế, loại sữa chua này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng tỷ lệ trao đổi chất. Ngoài ra, vì chứa hàm lượng protein cao nên sữa chua Hy Lạp giúp bạn no lâu hơn, đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang trong quá trình giảm cân.
Trong sữa chua Hy Lạp chứa nhiều protein
Chứa ít Carbohydrate (hay còn gọi là Carb)
Vì sữa chua Hy Lạp đã được loại bỏ whey protein, trong này có chứa một ít lượng đường lactose, vì vậy sữa chua Hy Lạp có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp đường lactose hoặc ăn theo chế độ ít carbohydrate hơn.
Sữa chua Hy Lạp chứa ít Carbohydrate
Cung cấp Vitamin B12
Giống sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp là một nguồn thực phẩm giàu vitamin B12. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu mà không thể thiếu trong các bữa ăn, nó đóng vai trò sản xuất tế bào máu đỏ và duy trì một số chức năng cần thiết cho sự phát triển của não bộ.
Sữa chua Hy Lạp là nguồn thực phẩm giàu vitamin B12
Giàu vitamin B
Một phần ăn của sữa chua Hy Lạp có chứa các B-vitamin riboflavin, cyanocobalamin, thiamin, pyridoxine. Sự có mặt của vitamin B trong bảng thành phần của sữa chua Hy Lạp có tác dụng sẽ góp phần cung cấp nguồn năng lượng hoạt động, cải thiện hệ miễn dịch, tim mạch cũng như hệ thần kinh cho cơ thể.
Vitamin B giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể
I-ốt để kiểm soát trọng lượng cơ thể
Trong sữa chua Hy Lạp có chứa nhiều i-ốt, một khoáng chất quan trọng để đảm bảo chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường. Việc thiếu hụt i-ốt có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như cân nặng thay đổi không kiểm soát.
Việc ăn sữa chua Hy Lạp sẽ giúp tăng lượng i-ốt trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của tuyến giáp, từ đó thúc đẩy tốc độ trao đổi chất và giúp làm đốt cháy chất béo. Vì vậy, sẽ giúp bạn dễ kiểm soát trọng lượng của cơ thể tốt hơn.
I-ốt có trong sữa chua Hy Lạp giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể
1.3 Đối tượng sử dụng
Sữa chua Hy Lạp phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng, sữa chua Hy Lạp nên dùng cho một số nhóm sau:
- Người không dung nạp đường lactose.
- Người có mong muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
- Người cao tuổi.
- Người muốn bổ sung protein cho cơ thể.
2Công dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng đặc trưng, sữa chua Hy Lạp góp phần mang đến những thay đổi đáng kể cho sức khỏe và vóc dáng của bạn. Một số công dụng tuyệt vời có thể kể đến của sữa chua Hy Lạp bao gồm:
2.1 Hỗ trợ tiêu hóa
Thành phần men vi sinh, hay còn gọi là lợi khuẩn, chứa trong sữa chua Hy Lạp có khả năng cân bằng vi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.
2.2 Tốt cho tim mạch
Thường xuyên bổ sung sữa chua Hy Lạp có thể giúp cải thiện các nguy cơ về tim mạch như huyết áp cao và nồng độ cholesterol trong máu cao. Vì vậy, khi ăn các sản phẩm sữa lên men sẽ làm giảm nguy cơ tích tụ mảng bám và xơ cứng động mạch – một trong những nguyên nhân gây huyết áp cao.
Ngoài ra, lợi khuẩn trong sữa chua còn có khả năng ức chế một số enzyme giúp lượng cholesterol trong máu giảm đáng kể, từ đó giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
2.3 Kiểm soát chứng trầm cảm
Lượng vi khuẩn probiotics bên trong đường ruột sẽ mang đến sự ảnh hưởng lên nồng độ kynurenine trong máu (một chất chuyển hóa gây ra chứng trầm cảm). Vì vậy, bằng cách bổ sung sữa chua, những lợi khuẩn này sẽ giúp hệ vi sinh vật đường ruột được cân bằng, sức khỏe tinh thần của bạn sẽ dần được cải thiện và ổn định hơn, từ đó bảo vệ bạn khỏi chứng trầm cảm.
2.4 Giảm nguy cơ loãng xương
Cơ thể không tự tạo Canxi, vì vậy bạn cần bổ sung Canxi qua những bữa ăn để xương thêm chắc khỏe và hạn chế tình trạng loãng xương, nhất là với những người cao tuổi. Một khẩu phần sữa chua Hy Lạp có thể đáp ứng 18.7% nhu cầu Canxi hằng ngày của cơ thể.
2.5 Tăng cường khả năng miễn dịch
Một lợi ích khác của sữa chua Hy Lạp chính là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thành phần men vi sinh chứa trong sữa chua Hy Lạp giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh như dị ứng, tiêu chảy hoặc tiểu đường tuýp 2.
2.6 Cải thiện sức khỏe cơ bắp
Sữa chua Hy Lạp chứa hàm lượng protein cao gấp 2 lần so với sữa chua thông thường. Protein là một yếu tố cần thiết trong việc phát triển và phục hồi cơ bắp. Để cải thiện sức khỏe cơ bắp, bạn có thể thêm sữa chua Hy Lạp vào khẩu phần ăn hằng ngày.
Giúp cải thiện sức khỏe cơ bắp
2.7 Hỗ trợ giảm cân
Với hàm lượng protein cao nhưng lại chứa không quá nhiều calo, sữa chua Hy Lạp giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn sau khi ăn mà không sợ tăng cân.
Ngoài ra, thành phần khoáng chất I-ốt có trong sữa chua Hy Lạp còn góp phần giúp tuyến giáp hoạt động bình thường. Qua đó, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể diễn ra nhanh hơn và quá trình giảm cân cũng hiệu quả hơn.
Nếu muốn giảm cân với sữa chua Hy Lạp chính là, bạn cần tìm hiểu kỹ lượng đường chứa trong loại sữa chua Hy Lạp mà bạn dùng. Một số loại có thể được nhà sản xuất bổ sung thêm một lượng đường nhất định để tạo vị ngọt.
2.8 Cải thiện làn da trắng mịn, hồng hào
Ngoài việc hỗ trợ để nàng có thân hình săn chắc lý tưởng thì protein trong sữa chua Hy Lạp còn thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào trong cơ thể.
Khi cơ thể được cung cấp đủ protein, làn da của bạn sẽ căng mọng, săn chắc và hồng hào hơn. Vitamin C trong sữa chua Hy Lạp còn có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, cải thiện vấn đề của da giúp da trắng sáng mịn màng và ngăn chặn các tác nhân gây hại cho da như khói, bụi, tia cực tím.
Sữa chua Hy Lạp giúp cải thiện làn da trắng mịn, hồng hào
3 Sữa chua Hy Lạp có gì khác biệt với sữa chua thông thường
Sữa chua Hy Lạp và sữa chua thông thường đều mang đến những thay đổi tích cực cho sức khỏe của bạn. Tùy vào nhu cầu bản thân mà bạn có thể chọn một trong hai để sử dụng mỗi ngày. Cùng xem bảng phân tích ngắn dưới đây và cân nhắc nhé!
Sữa chua Hy Lạp | Sữa chua thường | |
Kết cấu | Có độ đặc và dẻo hơn do đã được lọc bớt váng sữa và các chất lỏng khác. | Được lên men bằng phương pháp làm nóng nên có kết cấu mịn và không quá đặc. |
Thành phần dinh dưỡng |
Chứa nhiều protein và ít đường. Phù hợp với những bạn đang giảm cân mà vẫn muốn bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng và protein. |
Sữa chua thường chứa ít calo và nhiều canxi. Phù hợp với những bạn đang cần cắt giảm lượng calo và protein trong chế độ ăn của mình. |
Hương vị | Sữa chua Hy Lạp có vị béo, chua vừa phải và có ít vị ngọt. | Sữa chua thường có tính axit cao hơn thế nên có hương vị chua hơn, nhưng vẫn có độ ngọt vừa phải. |
Giá thành | Khoảng 200.000 VNĐ/kg | Khoảng 100.000 VNĐ/kg |
4Có nên sử dụng sữa chua Hy Lạp không?
Nếu bạn đang xây dựng một chế độ ăn tốt cho cơ thể thì bí quyết khoẻ đẹp đến từ sữa chua Hy Lạp nhất định không làm bạn thất vọng đâu. Nên sử dụng sữa chua Hy Lạp như một món ăn thường ngày vì chúng sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho sức khỏe cùng với hương vị thơm ngon và sánh mịn.
Xem thêm:
- Top 5 thương hiệu sữa chua ngon, chất lượng, được ưa chuộng hiện nay
- Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì đối với sức khỏe?
- Sữa chua Bledina có tốt không? Vị nào ngon nhất?
Tóm lại, sữa chua Hy Lạp phù hợp với những ai muốn bổ sung protein cho cơ thể và cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!
1. https://www.healthline.com/nutrition/greek-yogurt-vs-yogurt
2. https://suckhoedoisong.vn/ai-nen-dung-sua-chua-kieu-hy-lap-169211221194357468.htm
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sữa chua Hy Lạp là gì? 8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và vóc dáng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.