Bạn đang xem bài viết: Mách mẹ 9 cách nấu cháo bào ngư cho bé bổ dưỡng, thơm ngon, dễ ăn tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Cháo bào ngư cho bé công thức làm sao để thơm ngon nịnh miệng? Cùng chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi xem qua 9 cách nấu cháo bào ngư thay đổi khẩu vị cho bé yêu nào.
1Dinh dưỡng trong bào ngư
Nấu cháo bào ngư cho bé vừa dồi dào dinh dưỡng vừa dễ thực hiện. Nguồn: Canva
Bào ngư là loại hải sản quý giá không chỉ vì sản lượng thấp mà còn vì giá trị dinh dưỡng dồi dào. Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư tính ôn, có tác dụng bổ hư, nhuận phế thanh nhiệt.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bào ngư là thực phầm giàu protein cùng lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Bên cạnh đó lại chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp.
Cụ thể là, trong 100g bào ngư chứa tầm 17,05g protein, 5,89g carbohydrate, 0,75g chất béo, 84,7mg cholesterol, các loại vitamin B1, B2,… và các nguyên tố vi lượng khác. Trong protein lại chứa khoảng 20 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở mức tương đối cao như 0,73mg threonine, 0,75mg isoleucin, 0,7mg valin và 2,31mg axit glutamic.
2Lợi ích của cháo bào ngư cho bé
Bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng cháo bào ngư là thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm. Với các giá trị dinh dưỡng nêu trên, bào ngư mang lại một số lợi ích đối với trẻ nhỏ như:
- Chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch
- Có chất vitamin A giúp tăng cường thị lực
- Bổ sung canxi cho trẻ giúp xương chắc khỏe
- Giúp cơ thể trẻ phát triển
3Khi nào bé có thể ăn cháo bào ngư?
Theo các chuyên gia, trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm hoặc từ 8 tháng tuổi trở lên là có thể làm quen với hải sản. Nhưng hải sản là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nên khi thêm bào ngư vào thực đơn cho trẻ thì mẹ nên thận trọng. Trong lần ăn đầu tiên, hãy cho bé dùng thử với liều lượng nhỏ trước và theo dõi phản ứng cơ thể.
Nếu thấy xuất hiện dấu hiệu dị ứng ở trẻ, mẹ nên tạm ngừng cho bé ăn hải sản và có thể thử lại sau khi bé lớn hơn. Nếu trẻ không phát sinh triệu chứng gì, mẹ có thể tiếp tục thay đổi các cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm nhé.
4Cháo bào ngư nấu với rau gì?
Bào ngư có thể kết hợp đa dạng với các loại rau củ như bí đỏ, hạt sen, cà rốt, bắp cải, hành tím,… Do đó, mẹ có thể nấu bào ngư với các món súp rau củ cho bé.
5Hướng dẫn cách chọn mua và bảo quản bào ngư
Nếu chọn bào ngư tươi nấu cháo, mẹ nên chú ý những đặc điểm sau:
- Bào ngư sờ vào chắc thịt, đàn hồi tốt
- Phần thịt dáng tròn đều, căng mọng và ở giữa có một chút đỏ
- Không có mùi hôi tanh bất thường gây khó chịu
- Không có vết nhớt đen sẫm
Cách bảo quản: Nếu dùng ngay sau khi mua, mẹ nên lót lên 1 miếng khăn sạch và cất bào ngư tươi vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu vài ngày sau mới ăn thì mẹ hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh từng con một ngay khi về nhà. Sau đó cho tất cả vào hộp đậy kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bảo quản bào ngư tươi trong vòng 3 tháng.
Nếu chọn bào ngư khô: mẹ nên chọn những con hình dáng cân đối, thịt dày, thân tròn và không có vết nứt hay xước. Giống bào ngư tươi, khi chọn bào ngư khô ở giữa cũng phải có một chút màu đỏ và thịt bào ngư có màu hồng nhạt, không mùi tanh hôi khó chịu. thì mẹ hãy làm sạch thật kỹ bào ngư theo hướng dẫn sau.
Cách bảo quản: Sau khi mua, mẹ chỉ cần cho bào ngư khô vào hũ đậy kín và đặt ở những nơi khô ráo hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được.
Còn đối với loại bào ngư đóng hộp, mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất được in trên bao bì để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm và cách bảo quản phù hợp nhất khi chế biến món cháo bào ngư cho bé mẹ nhé.
6 9 Cách nấu cháo bào ngư cho bé
Các công thức nấu cháo bào ngư cho bé đều rất đơn giản. Mẹ chỉ cần gạo, bào ngư tươi hoặc khô, rau củ bất kì và các loại gia vị trong bếp là có thể bắt đầu chế biến. Lưu ý, trước khi nấu bào ngư cho bé thì mẹ cần sơ chế nguyên liệu bào ngư kỹ càng theo hướng dẫn sau.
Sơ chế bào ngư: Dùng bàn chải chà mạnh phần thịt và vỏ bào ngư để loại bỏ hết đất, cát và cặn bẩn. Sau đó, ngâm bào ngư trong nước muối tầm 15 phút rồi rửa lại với nước thường. Dùng muỗng tách phần thịt khỏi vỏ và loại bỏ nội tạng nếu muốn. Cắt nhỏ bào ngư thành các miếng vừa ăn.
Cháo bào ngư cơ bản
Cách nấu cháo bào ngư cho bé cơ bản dễ thực hiện. Nguồn: Canva
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Hành tím 2 – 3 củ
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Thái mỏng hành tím
– Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm.
– Cho bào ngư vào xào cho đến khi chín vàng.
– Vo gạo sạch rồi bỏ vào nồi nấu chừng 20-30 phút hoặc đến khi chín nhừ thành cháo.
– Cho bào ngư đã xào vào trộn đều rồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút nữa.
– Múc cháo ra chén, đợi nguội rồi thưởng thức.
Mẹ có thể bổ sung món ăn dặm này vào thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng vì lúc này bé đã có thể ăn được một số loại hải sản.
Cháo bào ngư cà rốt
Nấu cháo bào ngư cho bé cùng cà rốt sẽ không chỉ mang đến hương vị đậm đà, ngọt thơm mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Nấu cháo bào ngư cho bé cùng cà rốt mang đến hương vị đậm đà. Nguồn: Canva
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Cà rốt 1/2 củ
Gừng 1/2 củ
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Dầu mè Thuyền Xưa
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Để riêng phần bao tử bào ngư ra tô rồi dùng kéo cắt nhuyễn.
– Cà rốt và gừng đem rửa sạch, gọt vỏ rồi thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu olive. Đợi dầu nóng, mẹ cho gạo và phần bao tử bào ngư vào đảo đều tầm 10 phút để nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
– Cho gạo đã xào vào nồi nước rồi đun khoảng 15 – 20 phút để gạo nở hoàn toàn. Thêm cà rốt vào nồi và khuấy đều.
– Khi nồi cháo sôi thì cho phần thịt bào ngư vào, thêm chút dầu mè và nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút và tắt bếp.
– Mẹ có thể múc cháo ra chén, đợi nguội rồi cho bé thưởng thức.
Ngoài việc dùng cà rốt nấu với bào ngư, mẹ cũng có thể xem cách nấu bột cà rốt ăn dặm để bổ sung vào thực đơn cho bé 1 tuổi.
Cháo bào ngư nấm hương
Cháo bào ngư cho bé nấu với nấm hương là món ăn vô cùng ngon miệng. Nguồn: Canva
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Nấm hương 7 cái
Sườn heo 200g
Lòng đỏ trứng 1 cái
Gừng 1/4 củ
Ngò rí 1 ít
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Gia vị thường dụng
Cách chế biến
– Sườn chà qua muối rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó, mẹ chần sườn sơ với nước sôi bỏ thêm một ít muối để khử mùi hôi. Rửa sườn lại với nước sạch lần nữa rồi cho vào rổ để ráo.
– Bắc nồi nước lên bếp, cho sườn vào rồi cho thêm 1 vài lát gừng và để hầm chừng 20 – 30 phút. Sau đó, lọc lấy phần nước hầm sườn bằng rây lọc rồi cho vào nồi mới.
– Nấm hương chần sơ qua nước sôi tầm 2 phút rồi đem rửa sạch với nước. Cắt bỏ phần chân nấm dính đất cát và thái nhỏ phần mũ nấm.
– Bào ngư sau sơ chế thì băm nhuyễn rồi cho vào tô cùng nấm hương. Cho thêm 1 ít muối rồi ướp khoảng 5 -10 phút để ngấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho nấm và bào ngư vào xào sơ khoảng 2 phút.
– Cho gạo vào nồi nước sườn đã chắt và nấu chừng 20 – 30 phút để gạo nở hoàn toàn. Tiếp theo, cho bào ngư và nấm vào và khuấy đều.
– Cho lòng đỏ trứng vào, tiếp tục khuấy. Nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp và múc ra tô để nguội.
Với các nguyên liệu rau củ quả, mẹ hoàn toàn có thể nấu các món ăn dặm với rau củ để bổ sung vào thực đơn ăn dặm chay cho bé.
Cháo bào ngư đậu xanh
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Đậu xanh nguyên vỏ 50g
Nấm bạch tuyết 50g
Hành lá 2 nhánh
Rong biển 1 lá
Cà rốt (1 ít nếu có)
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Gia vị rắc cơm
Cách chế biến
– Nấm bạch tuyết, rong biển, hành lá, cà rốt thái nhỏ.
– Gạo vo sạch, ngâm nước tầm 30 phút để nở mềm. Đậu xanh ngâm nước tầm 45 – 60 phút, rửa sạch rồi để ráo.
– Chiên rong biển với dầu ăn tới khi giòn rụm thì vớt ra.
– Xào bào ngư và nấm bạch tuyết với lửa vừa khoảng 2 phút. Nêm tầm 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn, tiếp tục đảo thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
– Gạo và đậu xanh cùng cho vào nồi nước, thêm một ít muối cho đỡ nhạt, nấu cho đến khi nước sôi thì cho cà rốt vào. Nấu tới khi tất cả chín nhừ.
– Phần nước xào nấm cho vào nồi cháo. Nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 ít muối rồi khuấy đều và nấu thêm khoảng 2 phút.
– Múc cháo ra tô cho rong biển chiên lên trên. Vậy là mẹ đã nấu xong món cháo đậu xanh cho bé với bào ngư rồi nhé!
Cháo bào ngư hạt sen
Hạt sen là một trong các loại hạt cho bé ăn dặm giúp bổ sung chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cho con. Do đó, mẹ có thể nấu hạt sen với cháo bào ngừ cho con ăn dặm.
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Hạt sen 50g
Hành tím 1 củ
Tỏi 2 tép
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Hạt sen lột vỏ, lấy tâm ra rồi rửa sạch.
– Tỏi và hành tím rửa sạch, lột vỏ và băm nhuyễn.
– Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi hành tỏi cho thơm. Cho bào ngư đã sơ chế sạch như hướng dẫn trên vào xào cùng. Nêm thêm ít gia vị tùy khẩu vị của bé.
– Gạo vo sạch rồi bỏ vào nồi nước (tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10). Hạt sen cho vào cùng, nấu đến khi chín mềm.
– Sau khi cháo và hạt sen đã chín nhừ, cho bào ngư đã xào chín vào khuấy đều. Nêm gia vị lại nếu muốn rồi múc ra tô cho bé yêu thưởng thức.
Cháo bào ngư trứng
Cháo bào ngư cho bé nấu với trứng béo thơm đơn giản. Nguồn: Canva
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Trứng gà 1 – 2 quả
Rong biển 1 miếng
Cà rốt 1/2 củ
Tỏi 2 tép
Hành lá 2 nhánh
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Dầu mè
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Rửa sạch hành lá và tỏi, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm. Sau đó, cho phần ruột bào ngư vào xào thơm.
– Gạo vo sạch rồi bỏ vào chảo, đảo sơ rồi thêm phần thịt bào ngư vào xào cho thịt săn lại.
– Tắt bếp, thêm chừng 1 tô nước lọc vào nồi rồi đun sôi.
– Sau khoảng 10 – 15 phút, mẹ cho phần cà rốt và hành lá băm nhuyễn vào chung. Nấu thêm khoảng 7 – 10 phút nữa, cho hỗn hợp gạo cùng bào ngư vào rồi nêm lại gia vị nếu cần.
– Thêm 1 – 2 quả trứng gà, khuấy đều rồi đun thêm 2 – 3 phút nữa là xong.
– Múc ra tô đợi nguội. Mẹ có thể rắc thêm tiêu xay, hành lá hoặc rong biển cắt nhỏ lên trên cùng.
Ngoài nấu trứng với cháo bào ngư, mẹ cũng có thể dùng trứng để làm các món ăn dặm từ trứng gà để thêm vào thực đơn bữa phụ cho bé 6 tháng.
Cháo bào ngư tôm, nấm
Công thức nấu cháo bào ngư cho bé với tôm rất đơn giản. Nguồn: Canva
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Tôm 200g
Nấm hương 5 cái
Ngò rí 10g
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Dầu mè
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Nấm hương ngâm nước muối khoảng 3 – 5 phút rồi rửa với nước sạch. Sau đó, cắt bỏ phần chân nấm, rửa lần nữa rồi cắt nhỏ. Ngò rí đem rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
– Bào ngư rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ và làm sạch chỉ đen dọc theo lưng tôm. Băm nhỏ tôm hoặc xay nhuyễn.
– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nước (tỷ lệ 1:7 hoặc 1:10), nấu khoảng 15 – 20 phút cho nhừ.
– Cho tôm, bào ngư và nấm vào nồi cháo rồi khuấy đều. Nấu thêm tầm 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn nếu cần.
– Múc cháo ra tô thưởng thức khi còn nóng.
Mẹ cũng có thể dùng tôm để nấu các món ăn dặm từ tôm cho con hoặc cháo tôm cho bé tập ăn dặm.
Cháo bào ngư với bắp cải trắng
Nấu cháo bào ngư cho bé với bắp cải vừa thanh đạm vừa giàu chất xơ.
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Bắp cải trắng ¼
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Dầu mè
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Bào ngư sau khi đã sơ chế sạch thì cắt miếng vừa ăn cho bé. Sau đó, mẹ ướp bào ngư với một chút muối và hành khô băm nhỏ.
– Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bắc chảo lên bếp, cho bào ngư với một ít dầu vào xào đến khi thịt săn lại và ngấm gia vị.
– Gạo vo sạch, thêm nhiều nước vào nồi nấu đến khi sôi thì hạ lửa liu riu. Chờ khoảng 20 – 30 phút, khi gạo đã nở mềm, mẹ cho bào ngư đã xào chín vào nồi cháo. Tiếp tục cho bắp cải vào nồi và khuấy đều.
– Nấu thêm tầm 5 phút đến khi bắp cải chín hoàn toàn thì tắt bếp. Lúc này, mẹ nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra, chờ nguội là đã có thể cho bé thưởng thức. Đây là một trong những cách nấu cháo bắp cải cho bé ăn dặm với bào ngư khá phổ biến và được nhiều mẹ yêu thích.
Cháo bào ngư bí đỏ
Cách nấu cháo bào ngư cho bé với bí đỏ vừa bắt mắt vừa ngon miệng. nguồn: Canva
Gạo tẻ 100g
Bào ngư 2 con
Bí đỏ ¼ quả
Hành lá 2 nhánh
Dầu ăn (hoặc dầu olive)
Dầu mè
Gia vị thường dùng
Cách chế biến
– Sau khi sơ chế bào ngư thật sạch và cắt thành hạt lựu, mẹ ướp bào ngư với một chút muối và hành khô băm nhỏ.
– Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch một lượng vừa đủ và thái nhỏ. Hấp chín nhừ bí đỏ rồi đem nghiền mịn hoặc xay nguyễn.
– Bắc chảo lên bếp, cho bào ngư với một ít dầu vào xào đến khi thịt săn lại và ngấm gia vị.
– Gạo vo sạch, cho vào nồi nước nấu chừng 20 – 30 phút để gạo nở hoàn toàn. Tiếp theo, mẹ cho bí đỏ và bào ngư đã xào chín vào cháo. Tiếp tục khuấy đều.
– Để lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho mọi thứ hòa quyện hoàn toàn thì tắt bếp. Lúc này, mẹ nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi múc ra, chờ nguội là đã có món ăn dặm từ bí đỏ và bào ngừ cho bữa sáng cho bé 1 tuổi rồi đấy.
- Đổi vị ngay cho bé với list cháo phô mai ăn dặm ngon bất bại
- Bổ sung DHA vào buổi tối sẽ giúp trẻ ít quấy khóc hơn vào ban ngày
- 10+ công thức cháo cua theo mùa không lo bé chán ăn
7 Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Các công thức nấu cháo bào ngư cho bé phía trên vừa giàu dưỡng chất vừa đơn giản, không tốn nhiều thời gian cho mẹ. Mẹ bỉm sữa nên kết hợp với bánh ăn dặm hoặc bột ăn dặm để giai đoạn ăn dặm có đầy đủ dưỡng chất hơn truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mong rằng mẹ có thể thành công nấu những món cháo ngon giúp bé ăn hoài không ngán.
Ngọc Tú tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Mách mẹ 9 cách nấu cháo bào ngư cho bé bổ dưỡng, thơm ngon, dễ ăn của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.