Bạn đang xem bài viết: Top 30 mâm cơm cữ cho bà đẻ bổ dưỡng chuyên gia gợi ý tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Cơm cữ cho bà đẻ là một trong những vấn đề rất quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe và sản sinh sữa của mẹ bỉm. Cùng chuyên mục thai kỳ tìm hiểu những mâm cơm cữ vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng qua bài biết dưới đây nhé
1Ghi nhớ 5 nguyên tắc nấu cơm cữ cho bà đẻ
Để đảm bảo cho vừa có đủ sức khỏe, vừa có đủ sữa cho em bé bú, các mẹ cần tuân thủ 5 nguyên tắc nấu cơm cữ cho mẹ sau sinh dưới đây:
- Bữa cơm cần có đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng và rất cần thiết bao gồm: chất đạm, tinh bột và đường, chất béo và chất xơ
- Không nên chỉ ăn 1 – 2 món suốt nhiều bữa, nhiều ngày. Một số gia đình chuẩn bị cơm cữ cho bà đẻ chỉ xoay quanh thịt kho, chân giò hầm, trứng luộc, cách này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sữa của mẹ đồng thời có thể khiến trẻ bị táo bón, chậm tăng cân
- Tránh xa các thực phẩm có nguy cơ gây mất sữa. Một số cái tên phổ biến có thể kể đến như: măng tre, dâu ta, đồ hộp, đồ lên men, các loại thức ăn tái và thức ăn nhanh
- Luôn cần bổ sung các món ăn lợi sữa vào bữa ăn hàng ngày của bà đẻ
- Uống nhiều nước, bao gồm cả nước canh và các loại nước ép trái cây để cơ thể không bị thiếu nước dẫn đến thiếu sữa.
2Top 30+ mâm cơm cữ cho bà đẻ đầy đủ dinh dưỡng
Mâm cơm cữ cho bà đẻ – mâm cơm vitamin A
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm vitamin A
Gợi ý đầu tiên của mâm cơm cữ cho bà đẻ là bữa cơm giàu Vitamin A. Bao gồm:
- Củ cải đỏ luộc: Củ cải đỏ giàu vitamin A tốt cho thị lực
- Canh đu đủ thịt băm: Giúp bà đẻ lợi sữa, hỗ trợ tiêu hóa
- Tôm rang thịt: Cung cấp đạm và chất béo
- Sữa chua, chuối: Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Cách chế biến:
Củ cải đỏ luộc: Củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc tới mềm vừa. Có thể ăn cùng nước chấm là nước mắm hoặc nước tương
Canh đu đủ thịt băm:
- Ướp thịt băm với 1 ít hạt nêm và 1 ít tiêu. Trộn đều và để khoảng 30 phút
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối 15 phút
- Phi thơm hành với 1 ít dầu ăn, cho thịt băm vào xào chín, đổ thêm nước. Khi nước sôi, cho đu đủ vào nấu đến chín mềm
- Nêm nếm gia vị, thêm hành lá và tắt bếp.
Tôm rang thịt:
- Làm sạch tôm, cắt đầu, bỏ đuôi
- Rửa thịt ba chỉ bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ vừa ăn
- Ướp thịt với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 1 ít ớt bột, 1 ít tiêu xay, 1/2 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều và để trong 10 phút
- Phi thơm hành, tỏi với 1 ít dầu ăn. Cho thịt vào đảo đều cho săn lại. Đậy nắp và để nhỏ lửa trong 15 phút
- Cho tiếp tôm vào, đảo đều khoảng 10 phút
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm chút tiêu nữa là xong.
Mâm cơm thanh mát
Mâm cơm cữ thanh mát dành cho bà đẻ:
- Trứng luộc: Bổ sung đạm và vitamin B
- Chà bông thịt: Bổ sung đạm
- Củ cải luộc: Thanh mát cơ thể, cung cấp chất xơ
- Canh bí đao nấu tôm: Thanh mát, giải nhiệt
Cách chế biến:
Trứng luộc: Luộc trứng chín kỹ từ 7 phút trở lên
Chà bông thịt:
- Thịt heo rửa sạch, cắt miếng bằng 1 lóng tay
- Luộc thịt heo khoảng 10 phút, sau đó vớt ra, ướp gia vị gồm: nước mắm, đường, hạt tiêu, hành tím băm. Trộn đều và để 15 phút
- Đổ thịt heo vào nồi, thêm 1 chén nước và 1 thanh quế khô. Đun khoảng 15 phút ở lửa vừa cho đến khi nước trong nồi còn lại khoảng 1 nửa thì tắt bếp
- Vớt thịt ra, xé nhỏ, sau đó bỏ vào máy xay, xay ở mức độ nhẹ từ 2 – 3 lần cho thịt tơi nhỏ ra
- Đem thịt đã xay cho vào chảo xào cùng 1 ít dầu ăn. Đảo đều tay cho thịt săn lại, đổ chỗ nước thịt còn lại vào
- Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi chà bông có màu vàng đều là được
Củ cải luộc:
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng 5 phút. Sau đó cắt miếng vừa ăn
- Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 ít gừng đập dập vào. Sau đó cho củ cải vào luộc khoảng 5 phút
- Khi củ cải chuyển màu trắng đục là đã chín. Vớt củ cải ra
Canh bí đao nấu tôm:
- Làm sạch tôm, cắt đầu, bỏ đuôi, lột vỏ, bỏ phần chỉ lưng rồi đem giã dập
- Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn (Nếu bí đao già thì bỏ phần hạt)
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ, rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước
- Sau đó cho bí đao vào, đun cho chín mềm
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá đã cắt nhỏ là hoàn thành
Mâm cơm lợi sữa – tăng cường sắt
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm lợi sữa – tăng cường sắt
Một mâm cơm cữ cho bà đẻ giúp tăng cường sắt, gồm có:
- Thịt kho cải: Cung cấp sắt và đạm
- Bí ngòi xào bò: Cung cấp đạm và chất xơ
- Canh ngót nấu tôm: Thanh mát cơ thể
Cách chế biến:
Thịt kho cải:
- Thịt heo làm sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó ướp cùng các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, hành khô băm nhỏ. Trộn đều và để trong 20 phút
- Củ cải trắng cạo vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó lấy ra để ráo
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Cho thêm 1 ít đường vào, khuấy đều đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào phi thơm
- Cho thịt vào, đảo đều tay ở lửa lớn. Đến khi thịt săn lại thì cho 1 ít nước lọc hoặc nước dừa vào đun tiếp ở lửa nhỏ trong 15 phút
- Cho củ cải vào đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được
- Rắc hành lá cắt nhỏ và ít hạt tiêu lên trên
Bí ngòi xào bò:
- Thịt bò rửa sạch, cắt nhỏ
- Bí ngòi rửa sạch, cắt khoanh mỏng
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vào xào nhanh tay, nêm thêm nước mắm, hạt nêm, sau đó trút ra chén, để riêng
- Lại cho hành tỏi vào, phi thơm rồi cho bí ngòi vào xào tới chín mềm, đổ thịt bò vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Tắt bếp, rắc hành lá và hạt tiêu lên trên là xong
Canh ngót nấu tôm:
- Làm sạch tôm, cắt đầu, bỏ đuôi, lột vỏ, bỏ phần chỉ lưng rồi đem giã dập
- Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, để ráo
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ, rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước
- Sau đó cho rau ngót vào, đun sôi là được
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp
Mâm cơm ít rau
Mâm cơm cữ cho bà đẻ không thích ăn nhiều rau gồm:
- Tôm rang: Cung cấp protein
- Đậu hũ kho: Bổ sung protein và tinh bột
- Canh bí đao nấu tôm: Thanh nhiệt cơ thể, tăng cường chất xơ
- Tráng miệng bằng dứa (thơm)
Cách chế biến:
Tôm rang:
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi và phần chỉ đen ở lưng. Ướp 15 phút cùng với dầu ăn và hạt nêm
- Phi thơm hành tỏi băm, cho tôm vào đảo đều. Thêm 1 chút nước mắm, đường
- Đun lửa nhỏ cho đến khi tôm chín kỹ, nêm nếm vừa ăn là xong
Đậu hũ kho:
- Đậu hũ đã chiên vàng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi cho nước tương vào, đun sôi 3 phút
- Cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay, nêm thêm gia vị gồm hạt nêm, đường, bột ngọt cho vừa ăn
- Đun thêm khoảng 5 phút trên lửa nhỏ, đến khi thấy nước keo lại là được
Canh bí đao nấu tôm:
- Làm sạch tôm, cắt đầu, bỏ đuôi, lột vỏ, bỏ phần chỉ lưng rồi đem giã dập
- Bí đao gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn (Nếu bí đao già thì bỏ phần hạt)
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ, rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước
- Sau đó cho bí đao vào, đun cho chín mềm
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá đã cắt nhỏ là hoàn thành
Mâm cơm thanh nhiệt, giải độc
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm thanh nhiệt, giải độc
Mâm cơm cữ cho bà đẻ giúp thanh nhiệt, giải độc, bao gồm:
- Canh giò đu đủ: Giúp lợi sữa và làm mát cơ thể
- Thịt viên sốt cà chua: Cung cấp protein và vitamin A
- Khổ qua xào thịt bò: Thanh nhiệt, giải độc
Cách chế biến:
Canh giò đu đủ:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút
- Giò heo rửa sạch với nước, sau đó đem hầm khoảng 30 phút
- Cho tiếp đu đủ vào đun đến mềm
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá
Thịt viên sốt cà chua:
- Ướp thịt băm trong khoảng 10 phút cùng với hạt nêm, bột ngọt
- Sau 10 phút, vo thịt thành từng viên vừa ăn, sau đó đem chiên khoảng 5 phút rồi gắp ra đĩa
- Cho cà chua vào chảo cùng 1 ít dầu ăn, đảo sơ rồi thêm 1 ít nước nấu đến chín mềm, tạo thành hỗn hợp hơi sệt, thêm hạt nêm cho vừa ăn
- Cho thịt viên vào, đun thêm 5 – 7 phút cho ngấm gia vị. Sau đó tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên là xong.
Khổ qua xào thịt bò:
- Thịt bò rửa sơ, thái lát mỏng, ướp cùng muối, bột năng, tiêu xay, dầu hào
- Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát mỏng, ngâm nước muối 30 phút, sau đó để ráo Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt mỏng
- Phi thơm hành khô, cho thịt bò vào xào nhanh tay, khi thịt chín tới thì trút riêng ra bát
- Tiếp tục xào khổ qua và hành tây, nêm thêm gia vị. Sau đó đổ phần thịt bò đã xào vào, đảo đều, nêm nếm vừa ăn là xong
Mâm cơm ở cữ cho người thích ăn thịt
Gợi ý mâm cơm cữ cho bà đẻ thích ăn thịt gồm có:
- Canh ngót nấu thịt: Cung cấp chất xơ, thanh mát cơ thể
- Thịt kho củ cải: Cung cấp sắt và đạm
- Rau bí xào bò: Cung cấp chất xơ, chất sắt
Cách chế biến:
Canh rau ngót nấu thịt:
- Ướp thịt băm với 1 ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Để khoảng 10 phút
- Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào đảo đều, sau đó thêm nước
- Khi nước sôi, cho rau ngót vào, đun sôi thêm 1 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp
Thịt kho củ cải:
- Thịt heo làm sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó ướp cùng các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, hành khô băm nhỏ. Trộn đều và để trong 20 phút
- Củ cải trắng cạo vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó lấy ra để ráo
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Cho thêm 1 ít đường vào, khuấy đều đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào phi thơm
- Cho thịt vào, đảo đều tay ở lửa lớn. Đến khi thịt săn lại thì cho 1 ít nước lọc hoặc nước dừa vào đun tiếp ở lửa nhỏ trong 15 phút
- Cho củ cải vào đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
- Rắc hành lá cắt nhỏ và ít hạt tiêu lên trên
Rau bí xào bò:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp trong 15 phút với tiêu, hạt nêm, dầu ăn
- Rau bí rửa sạch tước bỏ phần xơ, vò nhẹ phần lát. Sau đó, đem chần sơ với nước sôi trong 2 – 3 phút
- Phi thơm hành tỏi với 1 chút dầu ăn, cho rau bí vào đảo đều. Cuối cùng trút thịt bò vào, đảo nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn, chỉ nên xào cho thịt bò chín tới, nếu chín kỹ quá sẽ bị dai
- Trút ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu là đã hoàn thành
Mâm cơm cho người thích đồ luộc
Một mâm cơm cữ cho bà đẻ thích đồ luộc, ít dầu mỡ:
- Thịt luộc: Cung cấp chất đạm
- Canh ngót: Bổ sung chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa
- Trứng luộc: Bổ sung đạm, vitamin B
Cách chế biến:
Thịt luộc:
- Thịt rửa sạch với nước muối
- Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước, đun lửa to đến sôi rồi để lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút
Canh ngót:
- Ướp thịt bằm với 1 ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Để khoảng 10 phút
- Rau ngót lựa lấy lá, rửa sạch
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào đảo đều, sau đó thêm nước
- Khi nước sôi, cho rau ngót vào, đun sôi thêm 1 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp
Trứng luộc: Nên luộc trứng chín kỹ, đun sôi từ khoảng 7 – 10 phút
Mâm cơm giàu Protein
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm giàu Protein
Một mâm cơm cữ cho bà đẻ giàu protein gồm có:
- Thịt rim nước mắm: Cung cấp protein và chất béo
- Rau bí xào bò: cung cấp chất xơ và protein
- Canh rau dền thịt băm: Hỗ trợ tiêu hóa, thanh mát cơ thể
- Thanh long tráng miệng: Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết
Cách chế biến
Thịt rim nước mắm:
- Thịt ba chỉ sơ chế sạch sẽ, cắt miếng nhỏ, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo
- Phi thơm hành tỏi, vớt ra để riêng
- Cho 1 chút đường vào chảo dầu, đảo đều tay cho đến khi đường ngả màu hơi nâu hì cho thịt vào đảo đều. Nêm nếm gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, ớt bột và một chút rượu gạo. Đun nhỏ lửa
- Cho phần hành tỏi đã phi thơm vào, đun cho đến khi nước hơi sệt là được
- Có thể rắc thêm chút hành lá cắt nhỏ nếu thích
Rau bí xào bò:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi ướp trong 15 phút với tiêu, hạt nêm, dầu ăn
- Rau bí rửa sạch tước bỏ phần xơ, vò nhẹ phần lát. Sau đó, đem chần sơ với nước sôi trong 2 – 3 phút
- Phi thơm hành tỏi với 1 chút dầu ăn, cho rau bí vào đảo đều. Cuối cùng trút thịt bò vào, đảo nhanh tay. Nêm nếm gia vị vừa ăn, chỉ nên xào cho thịt bò chín tới, nếu chín kỹ quá sẽ bị dai
- Trút ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu là đã hoàn thành
Canh rau dền thịt băm:
- Ướp thịt băm với 1 ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Để khoảng 10 phút
- Rau dền nhặt lấy lá, rửa sạch
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào đảo đều, sau đó thêm nước
- Khi nước sôi, cho rau dền vào, đun sôi thêm 1 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp
Mâm cơm gà kho gừng
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm gà kho gừng
Gợi ý mâm cơm cữ cho bà đẻ với món gà kho gừng thơm ngon:
- Thịt gà kho gừng: Bổ sung protein và các khoáng chất khác
- Đậu que xào: Cung cấp vitamin A, C, K và chất xơ
- Canh đu đủ hầm xương: Giúp lợi sữa
Cách chế biến:
Gà kho gừng
- Làm sạch thịt gà, chặt miếng nhỏ rồi cho vào tô, ướp gia vị gồm: hành tím và gứng băm nhỏ, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu. Trộn đều và để trong 30 phút
- Phi thơm gừng xắt sợi và hành tím băm nhỏ
- Cho gà vào, đảo đều tay cho thịt săn lại
- Đổ thêm 1 ít nước cho xâm xấp mặt thịt gà, đun tiếp trong 20 phút với lửa nhỏ. Sau đó tắt bếp
Đậu que xào:
- Đậu que bẻ 2 đầu, tước bỏ chỉ 2 bên, bẻ đôi. Sau đó rửa sạch
- Cho tỏi băm vào chảo dầu, phi thơm, sau đó cho đậu vào xào
- Nêm thêm gia vị cho vừa miệng, xào đến khi đậu chuyển màu xanh mướt là được.
Canh đu đủ hầm xương:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút
- Xương heo rửa sạch với nước, sau đó đem hầm khoảng 30 phút
- Cho tiếp đu đủ vào đun đến mềm
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá
Mâm cơm tăng chất lượng sữa
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm tăng chất lượng sữa
Mâm cơm cữ cho bà đẻ tăng cường chất lượng sữa bao gồm các món ăn như:
- Giá xào thịt bò: Bổ sung sắt, vitamin B1, B2, E
- Tôm kho: Cung cấp protein
- Canh đu đủ nấu tôm: Có tác dụng lợi sữa
Cách chế biến:
Giá xào thịt bò:
- Giá đậu rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi để ráo
- Thịt bò làm sạch, thái mỏng
- Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt bò vào xào chín tới rồi trút ra bát riêng
- Tiếp tục phi thơm hành tỏi băm rồi cho giá vào xào, nêm thêm bột ngọt, dầu hào, rồi cho thịt bò vào đảo đều
- Rắc thêm hạt tiêu và hành lá lên trên
Tôm kho:
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bỏ đuôi và phần chỉ đen ở lưng. Ướp 15 phút cùng với dầu ăn và hạt nêm
- Phi thơm hành tỏi băm, cho tôm vào đảo đều. Thêm 1 chút nước mắm, đường
- Đun lửa nhỏ cho đến khi tôm chín kỹ, nêm nếm vừa ăn là xong
Canh đu đủ nấu tôm:
- Làm sạch tôm, cắt đầu, bỏ đuôi, lột vỏ, bỏ phần chỉ lưng rồi đem giã dập
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm nước muối 15 phút
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ, rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước
- Sau đó cho đu đủ vào, ninh đến khi đu đủ chín mềm
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá đã cắt nhỏ là hoàn thành
Mâm cơm lợi sữa, nhuận tràng
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm lợi sữa, nhuận tràng
Lợi sữa, nhuận tràng là điều rất cần thiết cho các mẹ bỉm. Mâm cơm cữ cho bà đẻ lợi sữa, nhuận tràng gồm có:
- Xíu mại tôm thịt: Cung cấp protein
- Canh đu đủ nấu tôm: Có tác dụng lợi sữa, thanh mát
- Rau lang luộc: Bổ sung chất xơ, giúp nhuận tràng
Cách chế biến:
Xíu mại tôm thịt:
- Tôm rửa sạch, cắt đầu, bỏ đuôi, bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm rồi cắt miếng nhỏ
- Ướp thịt heo xay cùng với tôm, hành tây cắt nhỏ, hành khô băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay. Trộn đều vào để trong 15 phút
- Sau 15 phút, vo thành viên rồi đem hấp trong 15 phút nữa
- Lúc này, đem cà chua đã tách vỏ, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi đổ phần cà chua xay vào, nêm nếm vừa ăn
- Cuối cùng, cho xíu mại đã hấp vào chung với cà chua. Đun thêm khoảng 5 phút
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm chút hành lá là xong
Canh đu đủ nấu tôm:
- Làm sạch tôm, cắt đầu, bỏ đuôi, lột vỏ, bỏ phần chỉ lưng rồi đem giã dập
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm nước muối 15 phút
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ, rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước
- Sau đó cho đu đủ vào, ninh đến khi đu đủ chín mềm
- Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Rắc thêm chút hành lá đã cắt nhỏ là hoàn thành
Rau lang luộc
- Chọn lấy phần non của rau lang, đem rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút
- Đun nước sôi, sau đó cho rau lang vào luộc tới chín mềm là được
Mâm cơm dễ ăn
Mâm cơm cữ cho bà đẻ với những món dễ ăn nhưng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng, gồm có:
- Đậu hũ sốt cà: Cung cấp đạm và vitamin A
- Rau lang luộc: Cung cấp chất xơ, giúp nhuận tràng, tránh táo bón
- Canh cá nấu ngót: Thanh mát cơ thể
Cách chế biến:
Đậu hũ sốt cà:
- Đậu hũ cắt miếng vừa ăn
- Phi thơm hành với 1 chút dầu ăn, rồi đổ cà chua cắt miếng vào, đảo đều trong 5 phút để cà chua mềm, tan thành hỗn hợp sệt cà chua vào xào khoảng 5 phút để mềm và tan thành hỗn hợp sền sệt
- Cho nhỏ lửa, đổ đậu hũ vào đảo đều
- Thêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi đun tiếp trong khoảng 5 phút cho thấm gia vị
- Nêm nếm cho vừa ăn, rắc thêm hành lá rồi tắt bếp
Rau lang luộc:
- Chọn lấy phần non của rau lang, đem rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút
- Đun nước sôi, sau đó cho rau lang vào luộc tới chín mềm là được
Canh cá nấu ngót:
- Cho cá đã sơ chế vào 1 cái tô, ướp với bột ngọt, muối, hạt nêm, đường, tiêu, trộn đều rồi để trong 30 phút
- Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch
- Đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho cá vào đun khoảng 20 phút để cá chín nhừ, cho tiếp rau ngót vào đun sôi
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp
Mâm cơm toàn rau
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm toàn rau
Một bữa cơm toàn rau nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá mâm cơm cữ cho bà đẻ sau đây:
- Mướp xào nấm: Nấm là một loại rau cung cấp nhiều protein, mướp có chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa
- Bầu kho tiêu: Hỗ trợ thanh mát cơ thể, cung cấp thêm chất xơ
- Canh đu đủ hầm xương: Giúp lợi sữa
Cách chế biến:
Mướp xào nấm:
- Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút
- Mướp rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát vừa ăn
- Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ
- Phi thơm hành tỏi với 1 chút dầu ăn, cho mướp và nấm hương vào xào nhanh rồi đổ thêm nước. Đun thêm khoảng 5 phút thì cho nấm kim châm vào, xào đến khi nấm kim châm chín là được
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm chút hành lá và ngò
Bầu kho tiêu:
- Bầu rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa lại với nước, để ráo
- Ướp bầu với gia vị trong 15 phút, gồm: tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, hành tím, hành lá
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít dầu ăn và 1 ít đường, đảo đều tay đến khi đường chuyển màu nâu thì cho hành tỏi vào phi thơm
- Cho bầu vào đảo đều, đun khoảng 3 phút thì cho thêm nước, đun tiếp 10 phút
- Khi thấy nước đã sệt lại, bầu đã chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi tắt bếp
Canh đu đủ hầm xương:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút
- xương heo rửa sạch với nước, sau đó đem hầm khoảng 30 phút
- Cho tiếp đu đủ vào đun đến mềm
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá
Mâm cơm cân bằng dinh dưỡng
Mâm cơm tiếp theo mà bà đẻ có thể tham khảo bao gồm:
- Rau lang luộc: Bổ sung chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Canh rau ngót: Thanh mát cơ thể
- Thịt xíu mại: Cung cấp protein và vitamin A
- Giò hầm đu đủ: Các tác dụng lợi sữa, hỗ trợ tuyến vú sản xuất sữa
Cách chế biến:
Rau lang luộc:
- Chọn lấy phần non của rau lang, đem rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút
- Đun nước sôi, sau đó cho rau lang vào luộc tới chín mềm là được
Canh rau ngót:
- Ướp thịt bằm với 1 ít nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Để khoảng 10 phút
- Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch
- Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào đảo đều, sau đó thêm nước
- Khi nước sôi, cho rau ngót vào, đun sôi thêm 1 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp
Thịt xíu mại:
- Tôm rửa sạch, cắt đầu, bỏ đuôi, bỏ vỏ, rút bỏ chỉ tôm rồi cắt miếng nhỏ
- Ướp thịt heo xay cùng với tôm, hành tây cắt nhỏ, hành khô băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay. Trộn đều vào để trong 15 phút
- Sau 15 phút, vo thành viên rồi đem hấp trong 15 phút nữa
- Lúc này, đem cà chua đã tách vỏ, xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi đổ phần cà chua xay vào, nêm nếm vừa ăn
- Cuối cùng, cho xíu mại đã hấp vào chung với cà chua. Đun thêm khoảng 5 phút
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm chút hành lá là xong
Giò hầm đu đủ:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút
- Giò heo rửa sạch với nước, sau đó đem hầm khoảng 30 phút
- Cho tiếp đu đủ vào đun đến mềm
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá
Mâm cơm bổ máu, lợi sữa
Các món ăn trong mâm cơm cữ cho bà đẻ giúp bổ máu, lợi sữa gồm có:
- Canh bí đỏ: Cung cấp protein và vitamin A, bổ máu
- Rau luộc: Bổ sung chất xơ
- Chả giò: Cung cấp protein
Cách chế biến:
Canh bí đỏ:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút
- Xương heo rửa sạch với nước, sau đó đem hầm khoảng 30 phút
- Cho tiếp bí đỏ vào ninh đến khi mềm nhừ
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá
Rau luộc:
- Rau bắp cải cắt miếng vừa ăn, đem rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút
- Đun nước sôi, sau đó cho rau vào luộc tới chín mềm là được
Chả giò:
- Cà rốt, khoai môn rửa sạch, bào nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, cắt sợi, hành lá rửa sạch cắt nhuyễn, bún tàu ngâm với nước cho mềm rồi cắt khúc
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô, trộn đều cùng với thịt heo xay, thêm hạt nêm và tiêu
- Cho nhân vào giữa bánh tráng, cuốn chặt tay
- Chuẩn bị chảo nhiều dầu, khi dầu nóng già thì cho chả giò vào chiên tới khi nào vàng đều là được
Mâm cơm cho người thích chiên xào
- Rau lang luộc: cung cấp chất xơ, nhuận tràng
- Canh sườn bí đao: Thanh mát cơ thể
- Cá kho: Cung cấp protein và lipid
- Chả giò: Bổ sung vitamin A, tinh bột
- Thịt kho củ cải: Cung cấp protein
Cách chế biến
Rau lang luộc:
- Rau cải ngọt cắt khúc, đem rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 10 phút
- Đun nước sôi, sau đó cho rau vào luộc tới chín mềm là được
Canh sườn bí đao:
- Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 15 phút
- Sườn heo rửa sạch với nước, sau đó đem hầm khoảng 30 phút
- Cho tiếp bí đao vào đun đến mềm
- Nêm nếm gia vị, rắc thêm hành lá
Cá kho:
- Cá lóc sau khi làm sạch, cắt khúc thì cho vào tô, ướp cùng các loại gia vị: 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn, trộn đều và ướp trong 30 phút
- Cho vào nồi 1 ít dầu ăn và đường, đun cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ cá vào, đảo đều trong khoảng 3 phút cho cá săn lại
- Đổ nước ngập mặt cá rồi đun to lửa đến sôi. Sau đó, đun nhỏ lửa thêm 20 – 30 phút nữa, đến khi gần cạn hết nước là được
Chả giò:
- Cà rốt, khoai môn rửa sạch, bào nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, cắt sợi, hành lá rửa sạch cắt nhuyễn, bún tàu ngâm với nước cho mềm rồi cắt khúc
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô, trộn đều cùng với thịt heo xay, thêm hạt nêm và tiêu
- Cho nhân vào giữa bánh tráng, cuốn chặt tay
- Chuẩn bị chảo nhiều dầu, khi dầu nóng già thì cho chả giò vào chiên tới khi nào vàng đều là được
Thịt kho củ cải:
- Thịt heo làm sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó ướp cùng các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, hành khô băm nhỏ. Trộn đều và để trong 20 phút
- Củ cải trắng cạo vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng 5 phút, sau đó lấy ra để ráo
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng. Cho thêm 1 ít đường vào, khuấy đều đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào phi thơm
- Cho thịt vào, đảo đều tay ở lửa lớn. Đến khi thịt săn lại thì cho 1 ít nước lọc hoặc nước dừa vào đun tiếp ở lửa nhỏ trong 15 phút
- Cho củ cải vào đun thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.
Mâm cơm thịt – cá
Cơm cữ cho bà đẻ – Mâm cơm thịt – cá
Mâm cơm cữ cho bà đẻ với thành phần chính là thịt, cá:
- Cá nục chiên nước mắm: Cá nục giàu dinh dưỡng, cung cấp đạm và chất béo có lợi
- Cốt lết nướng: Cung cấp vitamin B
- Canh khoai mỡ cá lóc: Là món ăn thanh mát, giúp cơ thể giải nhiệt
- Rau lang luộc: Bổ sung chất xơ, giúp nhuận tràng
Cách chế biến:
Cá nục chiên nước mắm:
- Cá nục sau khi đã được làm sạch, đem ướp trong 15 – 20 phút cùng với gia vị gồm: muối, tiêu xay, nước mắm
- Cho tiếp vào cá 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh bột mì, lăn đều 2 mặt. Sau đó đem chiên ngập dầu. Khi cá chín vàng thì vớt ra, để riêng
- Chuẩn bị hỗn hợp gồm 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, khuấy đều
- Xay nhuyễn 1/2 quả ớt sừng, 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, 5gr gừng rồi đem phi thơm với dầu ăn
- Đỗ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị vào, thêm khoảng 50ml nước lọc rồi đun sôi đến khi sệt lại. Tắt bếp, cho thêm ½ muỗng nước cốt chanh vào
- Cho cá đã chiên vào, đảo đều khoảng 1 – 2 phút cho thấm đều gia vị là xong
Cốt lết nướng:
- Pha nước ướp gồm có 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu và phần hành tím băm nhỏ
- Cốt lết đem ướp với dầu mè và 1 ít sữa đặc trong khoảng 15 phút, sau đó cho hỗn hợp nước ướp vào, trộn đều rồi để ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút
- Đốt than và làm nóng vỉ nướng, sau đó quét 1 lớp dầu lên vỉ, đặt thịt lên nướng chín đều 2 mặt. Vậy là xong!
Canh khoai mỡ cá lóc:
- Cho thịt xay và cá đã sơ chế vào 1 cái tô, ướp với bột ngọt, muối, hạt nêm, đường, tiêu, trộn đều rồi để trong 30 phút
- Khoai mỡ rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng muỗng cạo khoai ra
- Đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho thịt vào đun khoảng 3 phút, cho tiếp cá và khoai mỡ vào nấu cho đến khi cá chín và khoai mỡ mềm nhừ
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và rắc thêm hành ngò
Mâm cơm mướp đắng
Mâm cơm cữ cho bà đẻ bổ sung mướp đắng cho mẹ bỉm thích món mướp đắng nhồi thịt
- Trứng rán nấm rơm: Bổ sung vitamin B, chất đạm
- Đậu que xào tỏi: Cung cấp chất xơ, nhuận tràng
- Canh mướp đắng nhồi thịt: Bổ cung vitamin và protein
Cách chế biến:
Trứng chiên nấm rơm:
- Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút
- Đập trứng vào tô, cho thêm hạt nêm, tiêu bột và hành lá cắt nhỏ, đánh đều tay
- Phi thơm hành tỏi với 1 ít dầu ăn, cho nấm vào xào chín, cho ra đĩa riêng
- Dùng chảo khác, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đổ trứng vào, dàn đều mặt chảo
- Khi trứng bắt đầu chín thì cho nấm rơm vào, chiên vàng đều 2 bên là được
Đậu que xào tỏi:
- Đậu que bẻ 2 đầu, tước bỏ chỉ 2 bên, bẻ đôi. Sau đó rửa sạch
- Cho tỏi băm vào chảo dầu, phi thơm, sau đó cho đậu vào xào
- Nêm thêm gia vị cho vừa miệng, xào đến khi đậu chuyển màu xanh mướt là được.
Canh khổ qua nhồi thịt:
- Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt rồi ngâm với nước muối 10 – 15 phút
- Trộn đều thịt xay với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt, hạt nêm, tiêu bột, đường. Để 10 – 15 phút cho thấm đều gia
- Lấy một lượng nhân vừa đủ, cho vào trong trái khổ qua, ấn nhẹ cho nén chặt lại
- Đun 1 nồi nước, cho thêm 1 ít muối. Khi nước sôi thì cho khổ qua vào, nấu khoảng 20 phút.Nêm nếm lại gia vị, rồi tắt bếp, rắc thêm hành lá và hạt tiêu
Mâm cơm đồ Tây
Nếu muốn đổi khẩu vị một chút nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, các mẹ bỉm có thể tham khảo mâm cơm cữ cho bà đẻ toàn đồ Tây nhé:
- Sườn nướng: Cung cấp chất đạm
- Cà rốt, khoai tây bỏ lò: Cung cấp tinh bột, vitamin A
- Cá hồi bỏ lò kèm sốt: Cung cấp chất béo và chất đạm
- Salad: Bổ sung chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa
Cách chế biến:
Sườn nướng:
- Sườn sau khi sơ chế, cắt thành từng cọng
- Chuẩn bị sốt ướp sườn: Cho vào chén 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm, hạt nêm, dầu ăn, mật ong, nước tương, tương ớt rồi trộn đều
- Ướp sườn với hỗn hợp sốt ở trên trong 30 phút
- Cho sườn lên vỉ nướng rồi cho vào lò nướng 20 phút, nhiệt độ 200 độ C
Cà rốt, khoai tây bỏ lò:
- Cà rốt, khoai tây rửa sạch, cạo hết vỏ, cắt miếng to vừa ăn
- Cho tất cả vào khay, thêm 1 thìa dầu oliu, 1 ít muối và hạt tiêu, trộn đều. Thêm lá hương thảo hoặc ngò
- Cho vào lò nướng khoảng 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C
Cá hồi bỏ lò kèm sốt:
- Cá hồi lấy phần phi lê, rửa sạch, để ráo, sau đó ướp với 1 ít muối và tiêu trong 15 phút
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, cho cá hồi vào chiên sơ
- Sau đó, bỏ cá hồi vào khay, cho vào lò nướng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C
Mời các mẹ bỉm tham khảo những sản phẩm máy hút sữa nhé!
3Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Trên đây là những gợi ý mâm cơm cữ cho bà đẻ vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa thơm ngon, dễ ăn. Chúc các mẹ bỉm ăn uống thật tốt để nhanh hồi phục và cung cấp đủ sửa cho em bé.
Nguyệt Minh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
- Cách chăm sóc mẹ bỉm trong giai đoạn hậu sản sau sinh
- Có nên cho các mẹ nằm than sau sinh?
- Trầm cảm sau sinh kéo dài bao lâu?
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Top 30 mâm cơm cữ cho bà đẻ bổ dưỡng chuyên gia gợi ý của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.