Bạn đang xem bài viết: Yến mạch nguyên cám và yến mạch nguyên chất có gì khác nhau? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Ngũ cốc yến mạch là những thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Yến mạch nguyên cám và yến mạch nguyên chất là hai thuật ngữ làm nhiều người nhầm lẫn. Trong bài viết dưới đây, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn phân biệt yến mạch nguyên cám và nguyên chất cùng những lưu ý khi sử dụng nhé!
1Yến mạch nguyên cám là gì?
Yến mạch nguyên cám là những hạt yến mạch ở dạng nguyên thủy nhất, không qua bất kỳ công đoạn chế biến nào từ khi thu hoạch. Với những người tập gym hay những ai theo chế độ ăn sạch, yến mạch nguyên cám là lựa chọn hàng đầu để thay thế tinh bột.
Việc chưa qua chế biến giúp yến mạch nguyên cám giữ được những giá trị dinh dưỡng nguyên bản nhất. Yến mạch nguyên cám có tỷ lệ chất xơ cao, giàu đạm và khoáng chất giúp ổn định hệ tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cholesterol xấu, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch.
Yến mạch nguyên cám
2Yến mạch nguyên chất là gì? Có mấy loại
Yến mạch nguyên chất là sản phẩm thu được bằng cách chế biến yến mạch nguyên cám qua một số giai đoạn. Tuy đã trải qua chế biến, sản phẩm vẫn có thành phần 100% yến mạch, không bổ sung thêm thành phần nào khác. Yến mạch nguyên chất bao gồm các loại sau đây:
- Yến mạch nguyên hạt là loại được tuốt trực tiếp từ thân lá và đã được bóc sạch vỏ, bạn có thể chế biến và dùng được ngay. Tuy nhiên, loại yến mạch này rất dai nên phải dùng nhiều nước và nấu lâu khoảng 50 phút mới có thể chín, tỉ lệ nấu là 3 nước: 1 yến mạch.
- Yến mạch cắt nhỏ là loại được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt, khi chế biến dùng ít nước hơn so với dạng nguyên hạt nhưng vẫn phải nấu khoảng 30 phút mới có thể chín.
Yến mạch nguyên hạt và yến mạch cắt nhỏ
- Yến mạch cán nhỏ là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm bánh quy, bánh nướng xốp, bánh mì,… Yến mạch cán nhỏ có kết cấu mềm, nhẹ và đã được hấp chín một phần nên thời gian chế biến nhanh hơn các loại khác.
- Yến mạch dạng bột được nghiền mịn từ yến mạch cán nhỏ, sản phẩm này thường được dùng làm bột ăn dặm cho trẻ hoặc làm mặt nạ chăm sóc cho da.
- Yến mạch ăn liền là loại đã được cắt và cán cực kỳ mỏng, chỉ cần thêm nước sôi là đã có thể dùng được ngay. Sản phẩm này được thêm các chất như đường, muối, hương liệu phù hợp dùng cho trẻ trên 1 tuổi và người lớn.
Yến mạch trái cây cán mỏng Quaker 600g (dành cho trẻ từ 1 tuổi)
3Sự khác nhau giữa yến mạch nguyên cám và nguyên chất
Tiêu chí | Yến mạch nguyên cám | Yến mạch nguyên chất |
Thành phần |
|
|
Công dụng |
|
|
4Ăn yến mạch tăng cân hay giảm cân?
Trong 100g yến mạch có chứa tới 15g protein. Để tăng cân, bạn có thể pha bột yến mạch với sữa tươi nguyên kem hoặc sữa đặc để uống. Ngoài ra, bạn cũng có thế nấu bột yến mạch với các loại thực phẩm tăng cân như bí đỏ, kem tươi, thịt,…
Ngược lại, nếu muốn giảm cân, bạn nên tận dụng nguồn chất xơ tự nhiên có trong loại ngũ cốc này. Yến mạch có lượng calories thấp đồng thời tạo cảm giác no lâu. Bạn hãy sử dụng các loại yến mạch ăn liền như yến mạch Quaker Oats trộn chung với sữa chua không đường và trái cây giúp giảm cân lành mạnh.
Yến mạch nguyên chất cán mỏng vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)
5Cách bảo quản yến mạch
Yến mạch khá dễ bị mốc vì không có chất bảo quản, vì vậy bạn không nên mua quá nhiều cùng một lúc, chỉ nên mua khẩu phần đủ dùng cho 3 – 4 ngày. Nên bảo quản yến mạch trong hũ kín, đặt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bạn nhé.
Nên bảo quản yến mạch trong hũ kín và đặt ở nơi thoáng mát
6Lưu ý khi sử dụng yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc tự nhiên lành tính và an toàn cho mọi đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn vẫn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình nhé!
- Ăn yến mạch quá nhiều có thể làm tăng sản xuất khí trong ruột dẫn đến hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, vì vậy đừng quá lạm dụng thực phẩm này nhé!
- Một số người bị dị ứng với ngũ cốc cũng có thể xảy ra các phản ứng bất thường như đỏ da, ngứa ngáy, phát ban, khó thở, sưng họng khi dùng yến mạch.
- Hãy thử dùng một lượng nhỏ yến mạch trước và theo dõi xem cơ thể có phản ứng bất thường không, sau đó mới điều chỉnh lượng dùng từ từ.
- Nếu dùng yến mạch để đắp mặt nạ, mỗi tuần bạn chỉ nên đắp từ 3 – 4 lần bởi đặc tính của loại ngũ cốc này có thể làm mòn da.
- Với những bạn có cơ địa nhạy cảm cần thận trọng khi sử dụng yến mạch.
- Với những ai đã từng bị dị ứng với yến mạch, tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có loại ngũ cốc này.
Yến mạch nguyên chất cán mỏng vị chocolate Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)
- Yến mạch là gì? Tác dụng thần kỳ của yến mạch đối với sức khỏe
- Bà bầu ăn yến mạch có tốt không? 8 lợi ích tuyệt vời của yến mạch đối với bà bầu
- Trẻ em ăn yến mạch có tốt không? 7 lợi ích của yến mạch đối với trẻ em
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể phân biệt hai loại yến mạch nguyên cám và yến mạch nguyên chất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được tư vấn thêm nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Yến mạch nguyên cám và yến mạch nguyên chất có gì khác nhau? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.