Bạn đang xem bài viết: Giải đáp thắc mắc: “Bà bầu uống nước mía được không?” tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Nước mía là thức uống chứa nhiều đường giúp bù nước cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, nước mía tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất. Vậy để trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu uống nước mía được không?”, mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn xem các thông tin trong bài viết sau nhé!
1Bà bầu uống nước mía được không?
Mẹ bầu nên uống nước mía tươi, uống đúng thời điểm và điều độ. Nguồn: Canva
Câu trả lời là được, nhưng mẹ bầu nên uống nước mía tươi, uống đúng thời điểm và điều độ. Nước mía không những có vị ngọt dễ chịu, dễ uống mà còn cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhiều trường hợp các mẹ bầu đưa món uống dân dã này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Theo các chuyên gia, nước mía mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu cùng những tác dụng tuyệt vời như cung cấp vitamin, bảo vệ da, tăng cường miễn dịch,… Tuy nhiên, lượng đường trong thức uống này khá lớn nên có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nếu dùng quá mức.
Bên cạnh đó, nước mía nên uống khi còn tươi, vừa mới ép nhằm đảm bảo các giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon. Không nên dùng loại đã bảo quản lâu trong tủ lạnh vì bên trong dễ sinh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe mẹ bầu.
2Nước mía có tác dụng gì cho thai kỳ?
Nước mía rất dễ tìm mua, đồng thời do không cần qua chế biến phức tạp nên nó vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng phong phú. Trong nước mía có chủ yếu là đường saccarozo, ngoài ra còn chứa nhiều khoáng chất cùng với khá nhiều chất chống oxy hóa, protein và chất xơ khác cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là những tác dụng khi mẹ bầu uống nước mía.
- Bổ sung năng lượng tức thời
Đường chiếm khoảng 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và chất bột. Vì thế, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Có bầu uống nước mía sẽ giúp mẹ nhanh hồi phục năng lượng và giảm mệt mỏi trong giai đoạn thai kỳ nhạy cảm.
- Cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất cho mẹ và bé
Ngoài chứa nhiều đường saccaro, nước mía còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, magie, photpho, kali, kẽm, sắt,… Bên cạnh đó, nước mía còn cung cấp các loại vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6,… cùng hàm lượng protein khá cao. Protein là một dưỡng chất vô cùng quan trọng cần thêm vào chế độ ăn của bà bầu.
Đồng thời, với hợp chất axit folic (vitamin B9) có trong nước mía cũng giúp cho thai nhi giảm các chứng bệnh dị tật bẩm sinh. Với thành phần phong phú, nước mía cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu cũng như đối với sự phát triển của em bé.
Tác dụng của nước mía
- Giảm tình trạng ốm nghén trong thai kỳ
Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa. Vì thế, nước mía được các mẹ bầu sử dụng như một bài thuốc giúp giảm bớt chứng ốm nghén khi mang thai.
Mẹ bầu có thể áp dụng công thức như sau: Lấy một bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml), chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày sẽ giúp mẹ bầu đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng hơn.
- Bảo vệ làn da mẹ bầu
Khi thêm nước mía vào chế độ ăn của bà bầu, các vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp mẹ cải thiện những vấn đề về da thường gặp như mụn, nám, tàn nhang,…
Ngoài ra, trong nước mía có chứa Axit alpha hydroxy (hay còn viết tắt là AHA) mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe làn da. Axit glycolic, một trong những AHA tự nhiên nổi bật nhất có trong mía, có thể giúp duy trì vẻ rạng rỡ, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho làn da được mềm mại.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai nhạy cảm, mẹ bầu dễ thiếu chất và nhiễm bệnh. Nước mía là nguồn rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nhờ vậy, thức uống này sẽ giúp cho cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, dị ứng đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, chất policosanol trong thành phần nước mía sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể mẹ, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
- Cải thiện tình trạng táo bón ở mẹ bầu
Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón hoặc chứng khó tiêu khi mang thai. Uống nước mía sẽ giúp mẹ duy trì hệ tiêu hóa tốt và ngăn ngừa vấn đề viêm nhiễm ở dạ dày. Bên cạnh chất xơ trong thành phần, nước mía còn chứa khoáng kali rất hữu ích trong việc cải thiện vấn đề táo bón trong thai kỳ.
- Lợi tiểu
Theo y học cổ truyền, nước mía có đặc tính thanh nhiệt lợi tiểu. Nhờ vậy, bổ sung nước mía vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất hữu ích để đẩy lùi nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, nước mía hỗ trợ giảm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và giúp ngăn ngừa sỏi thận.
3Thời điểm nào trong ngày để bà bầu uống nước mía
Bất kỳ món ăn thức uống nào nếu bổ sung quá mức đều có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều mẹ bầu thường uống nước mía thay nước lọc.
Theo Đông y, nước mía có tính mát và thanh nhiệt nên có thể gây lạnh bụng nếu uống quá nhiều. Mẹ bầu chỉ nên uống loại nước này với lượng vừa phải, không dùng trong thời gian kéo dài.
Vậy mẹ bầu nên uống nước mía khi nào? Theo các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên hạn chế uống nước mía vào buổi tối và buổi sáng sớm vì có thể gây khó chịu đường ruột.
Phụ nữ mang thai cần bổ sung các chất dinh dưỡng từ đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau. Nếu nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thay vào đó, các mẹ bầu nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết đến từ các sản phẩm sữa cho bà bầu thuộc các thương hiệu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,…”
4Rủi ro tiểu đường thai kỳ khi bà bầu uống nhiều nước mía
Uống nước mía không kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nước mía có nhiều công dụng hữu ích nhưng thành phần lại chiếm khoảng 70% là đường.
Uống nước mía không kiểm soát không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Đối với người bình thường, việc uống nước mía quá nhiều còn có thể gây tiểu đường. Thế nên, mẹ bầu cần cân nhắc hàm lượng các chất nạp vào cơ thể thông qua đường ăn uống. Đặc biệt, tùy vào tình trạng sức khỏe mà các mẹ bầu nên điều chỉnh lượng nước mía nạp vào cơ thể.
- Đối với mẹ bầu không có dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Nước mía hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, mẹ bầu nên dùng món uống dân dã này với lượng vừa phải để hạn chế trường hợp tăng lượng đường trong máu. Từ đó có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
- Đối với mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ: Trường hợp này cần thận trọng khi uống nước mía. Dù đường mía là đường tự nhiên nhưng việc uống triền miên sẽ khiến tình trạng tiểu đường thêm trầm trọng. Từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Vậy ngoài nước mía, mẹ bầu nên uống nước gì để bổ sung chất dinh dưỡng? Mẹ bầu có thể thay thế nước mía bằng các đồ uống giàu carbohydrates phức tạp (hay còn gọi là carbohydrates phức hợp, tốt cho bệnh tiểu đường thai kỳ).
Carbohydrates phức tạp giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, qua đó có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Những điều cần tránh khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối không nên làm
- Top 11 bệnh viện và phòng khám Nhi uy tín, chất lượng ở thành phố Hồ Chí Minh
- Top 8 bác sĩ sản phụ khoa uy tín ở TP. Hồ Chí Minh
Bên cạnh nước mía, phụ nữ mang thai cần bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn mong rằng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích cho mẹ và bé.
Các bài viết của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết tổng hợp bởi Ngọc Tú
Kiểm duyệt bởi Thùy Trang
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Giải đáp thắc mắc: “Bà bầu uống nước mía được không?” của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.