Bạn đang xem bài viết: Bà đẻ không nên ăn rau gì? Gợi ý 11 loại rau không dành cho mẹ sau sinh tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Rau xanh là thực phẩm cung cấp chất xơ và vitamin có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một số loại rau có khả năng gây mất sữa hoặc ảnh hưởng quá trình phục hồi sau sinh. Vậy bà đẻ không nên ăn rau gì? Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1Bà đẻ không nên ăn rau gì?
Trước khi tìm hiểu câu hỏi:” Bà đẻ không nên ăn rau gì?”, mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn điểm qua một vài lợi ích của rau xanh:
- Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hạn chế táo bón(Táo bón sau sinh có thể là nguyên nhân dẫn đến bị trĩ sau sinh).
- Ngoài ra, rau xanh còn có tác dụng kiểm soát cân nặng ở phụ nữ, cách giảm mỡ bụng sau sinh.
Tuy nhiên, trong dân gian cũng như các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bà đẻ không nên ăn những loại rau có thể gây ra hiện tượng mất sữa cũng như ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi sau sinh. Các loại rau này được khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày của bà đẻ.
Bà đẻ không nên ăn rau gì? Dưới đây là danh sách những loại rau không tốt cho phụ nữ sau sinh.
- Bạc hà
Bạc hà là loại rau thơm thường xuyên được sử dụng để ăn kèm với các loại thức ăn hoặc dùng chung với đồ uống, nhằm làm tăng hương vị, kích thích vị giác. Lá bạc hà còn được biết đến với tác dụng giảm đau, kháng viêm, diệt khuẩn, kích thích tiêu hóa, mang lại cảm giác dễ chịu.
Bạc hà thuộc nhóm antigalactagogues – hạn chế tiết sữa (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà đẻ không nên ăn rau bạc hà. Nguyên nhân là do bạc hà thuộc nhóm antigalactagogues – hạn chế tiết sữa. Nếu sử dụng trong thời gian dài với hàm lượng lớn, các mẹ sẽ dễ có nguy cơ bị mất sữa.
- Măng
Măng có hàm lượng chất xơ cao, ngoài ra còn cung cấp sắt, đạm(protein), vitamin B1, PP, canxi. Ăn măng cũng giúp tăng khẩu vị và tốt cho hệ tiêu hóa.
Mùi vị sữa sẽ thay đổi khi mẹ ăn măng (Ảnh: Canva)
Dẫu vậy, bà đẻ không nên ăn măng. Nguyên nhân là:
- Mùi vị sữa sẽ thay đổi khi mẹ ăn măng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh lười bú hoặc thậm chí bỏ bú
- Trong măng có chứa cyanide, chất này sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) khi vào cơ thể. HCN một chất cực độc, là nguyên nhân gây ra ngộ độc, buồn nôn, ói mửa và ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ.
- Ăn măng nhiều cũng có thể gây ra giảm tiết sữa hoặc mất sữa ở bà đẻ.
Vì những lý do trên, bà đẻ không nên ăn măng.
- Rau mùi tây
Theo kinh nghiệm dân gian, bà đẻ không nên ăn rau mùi tây do làm cho sữa mẹ có mùi lạ. Đồng thời, việc sử dụng thường xuyên loại rau thơm này trong bữa ăn hàng ngày cũng sẽ khiến bà đẻ ít sữa dần và có thể bị mất sữa.
Ăn nhiều rau mùi tây sẽ làm cho sữa mẹ có mùi lạ (Ảnh: Canva)
Vì vậy, dù là một loại rau thơm có tác dụng kích thích vị giác, nhưng bà đẻ hoàn toàn không nên ăn rau mùi tây.
Lá lốt
Lá lốt là loại rau tiếp theo được liệt kê vào danh mục “bà đẻ không nên ăn rau gì?”. Đây là loại rau mà các bà mẹ đang cho con bú nên tránh xa.
Lá lốt khiến mùi vị sữa bị thay đổi và gây ra tình trạng bỏ bú ở trẻ (Ảnh: Canva)
Mặc dù được biết đến với công dụng giảm đau, tán hàn, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ làm giảm đau nhức xương khớp… nhưng lá lốt khiến mùi vị sữa bị thay đổi và gây ra tình trạng bỏ bú ở trẻ. Do đó, bà đẻ không nên ăn rau lá lốt.
- Rau mùi tàu
Rau mùi tàu còn có tên gọi khác là rau ngò gai. Loại rau này được khuyến cáo loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn của bà đẻ trong những tháng đầu tiên sau sinh.
Rau mùi tàu còn có tên gọi khác là rau ngò gai (Ảnh: Canva)
Nguyên nhân là do rau mùi tàu khiến khả năng tiết sữa ở mẹ bị suy giảm. Bà đẻ ăn rau mùi tàu dẫn đến không cung cấp đủ sữa cho bé, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
- Bắp cải
Rau bắp cải là loại rau có tính hàn. Khi ăn loại rau này, bà đẻ có thể bị lạnh bụng, hoạt động của tuyến vú cũng bị ức chế dẫn đến tình trạng ít sữa.
Rau bắp cải là loại rau có tính hàn (Ảnh: Canva)
Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng không khuyên các bà đẻ không nên ăn rau này sau sinh. Nhưng mẹ chỉ nên ăn một lượng rất ít và không nên ăn liên tục.
- Rau muống
Rau muống là câu trả lời cho câu hỏi: Sinh mổ thì không nên ăn rau gì? Bà đẻ không nên ăn rau muống nếu vừa sinh mổ.
Rau muống làm chậm quá trình liền sẹo sau mổ và gây ra sẹo lồi (Ảnh: Canva)
Theo dân gian, ăn nhiều rau muống sẽ làm chậm quá trình liền sẹo sau mổ và gây ra sẹo lồi. Ngoài ra, rau muống có tính hàn, dễ gây lạnh bụng. Vì vậy, khi chưa hồi phục hoàn toàn, bà đẻ không nên ăn rau muống.
- Lá dâu tằm
Lá dâu tằm được lưu truyền trong dân gian có tác dụng giảm ho, điều trị mụn nhọt, giải nhiệt bằng cách đun lấy nước uống.
Sử dụng lá dâu tằm có thể gây mất sữa, lạnh bụng (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà đẻ không nên ăn lá dâu tằm. Sử dụng lá dâu tằm có thể gây mất sữa, lạnh bụng, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh của mẹ.
- Khổ qua
Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, thường được dùng để thanh nhiệt, thải độc cơ thể, bổ sung vitamin và khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Khổ qua có thể gây giảm tiết sữa, mất sữa (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà đẻ không nên ăn khổ qua. Nguyên nhân là do:
- Khổ qua có tính hàn, bà đẻ không nên ăn khổ qua vì dễ bị lạnh bụng.
- Khổ qua có thể gây giảm tiết sữa, mất sữa
- Hoạt chất vicine có trong khổ qua có thể gây co thắt cơ bụng, đau đầu, ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa ở mẹ. Vì vậy, bà đẻ không nên ăn khổ qua
- Rau răm
Đối với người bình thường, rau răm có tác dụng bổ máu, điều kinh, hỗ trợ điều trị rong kinh. Tuy nhiên, đối với bà đẻ, ăn rau răm làm máu ra nhiều hơn dẫn đến hậu sản sau sinh. Nếu ăn rau răm thường xuyên, các mẹ còn có nguy cơ bị mất sữa. Bà đẻ không nên ăn rau răm để tránh biến chứng sau sinh.
Bà đẻ không nên ăn rau răm vì làm máu ra nhiều hơn (Ảnh: Canva)
- Cần tây
Bà đẻ không nên ăn rau cần tây vì làm cho sữa có mùi lạ (ảnh: Canva)
Rau cần tây thường được xay lấy nước uống, với tác dụng giảm cân, đẹp da. Tuy nhiên, bà đẻ không nên ăn rau cần tây vì làm sữa có mùi lạ, nếu ăn nhiều còn có thể gây mất sữa hoàn toàn.
2Lưu ý khi chọn và chế biến rau cho phụ nữ sau sinh
Bên cạnh việc tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi bà đẻ không nên ăn rau gì. Các mẹ cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn và chế biến rau, để đảm bảo hấp thu tốt nhất hàm lượng chất dinh dưỡng.
- Chỉ sử dụng các loại rau được khuyến cáo có tác dụng lợi sữa, tốt cho sự hồi phục của các mẹ sau sinh.
- Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, ưu tiên lựa chọn các loại rau được trồng hữu cơ.
- Trước khi chế biến, rau cần được rửa sạch và ngâm nước muối từ 10-15 phút.
- Ăn chín, uống sôi để hạn chế tình trạng tiêu chảy ở cả mẹ và bé.
- Không nấu rau quá chín, vì các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi.
- Những điều mẹ cần biết về chứng đau lưng sau sinh
- 6 mẹo đơn giản giúp phụ nữ tránh đầy hơi hậu sản sau sinh
- Những điều mẹ cần biết về chứng đau lưng sau sinh
Trên đây là gợi ý cho thắc mắc “bà đẻ không nên ăn rau gì”. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các mẹ, giúp quá trình hồi phục sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ được thuận lợi.
Nguyệt Minh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Thùy Trang
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà đẻ không nên ăn rau gì? Gợi ý 11 loại rau không dành cho mẹ sau sinh của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.