Bạn đang xem bài viết: Uống ngũ cốc có tăng cân không? Cách sử dụng ngũ cốc cho hiệu quả tốt nhất tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Ngũ cốc là tên gọi chung của 5 loại hạt khác nhau. Ngày nay, các thực phẩm làm từ ngũ cốc có thể kể đến như bánh mì lúa mạch đen, yến mạch ăn sáng. Chắc hẳn có rất nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết uống ngũ cốc có tăng cân không. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!
1 Tìm hiểu về ngũ cốc
1.1 Ngũ cốc là gì?
Ngũ cốc là cách gọi chung các loại cây lương thực hay các loại sản phẩm thu được sau khi thu hoạch. Các sản phẩm ngũ cốc trên thị trường hiện tại đa số là dạng bột, độ nguyên chất cao và có giá trị dinh dưỡng tương đương ngũ cốc hạt.
1.2 Ngũ cốc có mấy loại?
Lúa mì: Lúa mì chứa nhiều tinh bột, một lượng vừa phải protein và khoáng chất có lợi, đủ dinh dưỡng để cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đây là loại ngũ cốc tăng cân hiệu quả cho người gầy.
Lúa mì là loại ngũ cốc giúp tăng cân rất hiệu quả
Yến mạch: Hầu hết các sản phẩm ngũ cốc yến mạch hiện nay là nguyên cám. Trong lớp cám của hạt yến mạch tự nhiên rất giàu Beta – Glucan hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết sau bữa ăn.
Bên cạnh đó, Avenanthramides trong yến mạch là một chất Phytochemical độc đáo đã được chứng minh là có thể bảo vệ mạch máu khỏi tác hại của LDL – Cholesterol. Yến mạch là loại ngũ cốc hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Gạo: Gạo là một loại lương thực phổ biến và được trồng ở hơn 100 quốc gia. Gạo trắng chúng ta đang ăn đã được loại bỏ lớp cám giàu dinh dưỡng và chỉ chứa một ít lượng protein, vitamin, khoáng chất và một số chất xơ. Gạo trắng sẽ phù hợp với người có nhu cầu tăng cân hơn người đang có nhu cầu giảm cân.
Gạo trắng là loại ngũ cốc quen thuộc với người Việt
Bắp: Bắp (ngô) là một loại ngũ cốc khá được ưa chuộng vì vị ngọt, hợp khẩu vị của đại đa số mọi người. Tương tự các loại ngũ cốc khác, bắp có thể dùng để sản xuất bột ngũ cốc ăn sáng hoặc bánh ngô ăn vặt.
Bắp (ngô) là loại ngũ cốc được nhiều người sử dụng
Lúa mạch: Do có hàm lượng Gluten thấp hơn lúa mì nên lúa mạch ít khi được dùng để làm bánh mì. Lúa mạch là một loại ngũ cốc có hàm lượng Beta-Glucan cao nên sẽ thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
Lúa mạch rất tốt cho sức khỏe tim mạch
Lúa mạch đen: Loại ngũ cốc này được trồng nhiều và phát triển tốt ở khí hậu lạnh. Đây là loại ngũ cốc duy nhất có nội nhũ chứa hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết (GI) của các sản phẩm từ lúa mạch đen thường thấp hơn các loại ngũ cốc khác nên rất thích hợp để ăn kiêng.
Các loại đậu
- Đậu đen: Chứa nhiều chất đạm và chất xơ hỗ trợ tăng kích thước vòng 1 cho chị em phụ nữ.
- Đậu nành: Có nhiều Canxi nên giúp giảm nguy cơ bị sự loãng xương.
- Đậu đỏ: Với hàm lượng chất xơ, Folate, Kali, Magie và vitamin B cao nên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giải độc và thanh lọc cơ thể rất tốt.
- Đậu xanh: Trong đậu xanh có nhiều các chất chống oxy hóa, hỗ trợ miễn dịch cũng như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
- Mè đen: Nguồn cung cấp một lượng chất đạm và chất béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp đào thải cholesterol xấu trong máu, rất tốt cho sức khỏe.
1.3 Công dụng của ngũ cốc
- Ngăn ngừa ung thư: Trong bột ngũ cốc chứa Phytosterol ngăn chặn hàm lượng Estrogen cao có thể dẫn đến ung thư vú ở phụ nữ. Một số nghiên cứu còn cho thấy hàm lượng chất xơ cao trong ngũ cốc có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Hạn chế táo bón: Chất xơ có ảnh hưởng rất tốt đến sức khoẻ của hệ tiêu hoá. Ngũ cốc có chứa cả chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan nên sẽ hỗ trợ người dùng giảm được tình trạng táo bón.
Ngũ cốc giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
- Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Bột ngũ cốc có khả năng điều hoà nhu động ruột giúp chúng hạn chế việc gây áp lực lên các mạch máu ở hậu môn và gây ra bệnh trĩ.
- Nguồn dinh dưỡng vàng cho phụ nữ mang thai và cho con bú: Sắt, Axit Folic trong ngũ cốc có khả năng tái tạo lại hồng cầu, ngăn ngừa dị tật thai nhi nên được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bỉm sữa đang cho con bú có thể dùng ngũ cốc để giảm cơn đói và lợi sữa.
- Tăng vòng 1 và chống lão hóa ở nữ giới: Lượng Estrogen vừa đủ có trong ngũ cốc rất hữu ích với phụ nữ. Estrogen là hợp chất hỗ trợ chị em tăng vòng 1 và chống lão hóa vô cùng hiệu quả.
Ngũ cốc rất tốt cho mẹ bầu
2 Uống ngũ cốc có tăng cân không?
2.1 Protein giúp xây dựng cơ bắp
Ngũ cốc chứa một hàm lượng lớn protein và chất béo. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển cơ bắp. Chất béo trong ngũ cốc là chất béo không bão hòa nên giúp tăng cân mà không gây hại đến sức khỏe tim mạch.
Protein trong ngũ cốc giúp phát triển cơ bắp
2.2 Vitamin và khoáng chất giúp ăn ngon miệng
Vitamin sẽ không khiến người gầy tăng cân trực tiếp nhưng có ảnh hưởng đến khẩu vị và hệ tiêu hóa của họ. Theo một số nghiên cứu, thiếu vitamin B12 có thể gây cảm giác ăn không ngon miệng. Trong khi đó, bột ngũ cốc lại rất dồi dào vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B6, B12…
Bổ sung Vitamin B12 giúp ăn ngon miệng hơn
3 Cách uống ngũ cốc cho hiệu quả tốt nhất
3.1 Liều lượng và cách pha chế
Mỗi ngày nên sử dụng 1 – 2 ly ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
- Uống nóng: Cho 3 – 4 thìa bột ngũ cốc vào với 250ml nước để từ 55 – 60 độ C, có thể cho thêm đường hoặc sữa đặc, khuấy đều và thưởng thức.
- Uống lạnh: Cho 4 – 5 thìa bột ngũ cốc vào 200ml nước ấm, cho thêm sữa đặc hoặc sữa bột rồi khuấy cho tan đều. Cho thêm đá vào và thưởng thức.
3.2 Thời điểm tốt nhất để uống ngũ cốc
- Uống ngũ cốc vào buổi sáng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể làm việc và học tập.
- Uống vào buổi tối trước ăn 30 phút sẽ khiến chúng ta có cảm giác no và ăn ít hơn trong bữa ăn, từ đó giúp giảm cân. Trái lại, nếu muốn tăng cân thì nên uống ngũ cốc sau bữa ăn 30 phút.
4 Những lưu ý khi dùng ngũ cốc tăng cân
4.1 Giới hạn lượng calo cho mỗi khẩu phần
Theo các chuyên gia, bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc cung cấp khoảng 100 – 200 calo trên một khẩu phần. Để biết được khẩu phần của một loại ngũ cốc chứa bao nhiêu calo, bạn cần đọc kỹ trên mục thông tin về giá trị dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm trước khi mua.
4.2 Tránh thêm đường
Dù là ăn ngũ cốc để tăng cân thì vẫn không nên bỏ thêm đường hoặc mua các loại ngũ cốc có đường trong bảng thành phần. Ngũ cốc đã có sẵn một lượng đường tự nhiên, vì vậy nếu thêm đường sẽ vượt qua mức đường cơ thể bạn cần, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.
4.3 Chọn ngũ cốc nguyên hạt
Bột mì trắng và gạo trắng là những loại ngũ cốc đã qua tinh chế nên đã mất đi phần lớn chất xơ, khi ăn nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu bạn tăng cao, từ đó kéo theo sự tích tụ mỡ trong cơ thể bạn.
Ngược lại, ngũ cốc nguyên hạt có một nguồn chất xơ dồi dào giúp quá trình tiêu hóa Carbohydrate bị chậm đi, vì vậy lượng đường trong máu bạn sẽ luôn ở mức ổn định và cảm thấy no lâu hơn.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt để lượng đường trong máu bạn luôn ổn định
- Cách tăng cân bằng yến mạch an toàn và hiệu quả nhất
- Trẻ em ăn yến mạch có tốt không? 7 lợi ích của yến mạch đối với trẻ em
- Bà bầu ăn yến mạch có tốt không? Lợi ích tuyệt vời của yến mạch đối với bà bầu
Ngũ cốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hãy sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể và không bị tăng cân nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được hỗ trợ tư vấn các bạn nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Uống ngũ cốc có tăng cân không? Cách sử dụng ngũ cốc cho hiệu quả tốt nhất của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.