Dầu hào là gì? Công dụng, lưu ý cách dùng ngon nhất

Bạn đang xem bài viết: Dầu hào là gì? Công dụng, lưu ý cách dùng ngon nhất tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Dầu hào là một loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn hoặc dùng làm nước chấm được nhiều người dùng ưa chuộng. Vậy dầu hào là gì, dầu hào được làm từ gì mà lại có nhiều người lựa chọn sử dụng như vậy? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về sản phẩm này nhé!

1Dầu hào là gì?

Dầu hào là một loại nước sốt có độ sệt, màu nâu sẫm hơn màu cánh gián, có vị ngọt xen với vị mặn nhẹ. Sản phẩm được dùng như một loại gia vị trong các món xào, nấu, ướp và dùng như một loại nước chấm trong các món luộc, món bánh,…

Dầu hào được phát minh vào năm 1888, bởi ông Lee Kam Sheung tại Trung Quốc. Trong một lần bỏ quên nồi hàu đã được nấu chín trong nước muối khá lâu, dậy mùi đặc trưng. Từ đó, công ty sản xuất các loại dầu hào và nước sốt gia vị của ông ra đời và cực kì nổi tiếng trên cả thế giới. Một số thương hiệu dầu hào uy tín tại Việt Nam như: Dầu hào Maggi, Cholimex, Ông Chà Và,…

Dầu hào Maggi chai 530g được cô đặc nguyên chất từ hàu kết hợp hoàn hảo cùng các loại gia vị khác

Dầu hào Maggi chai 530g được cô đặc nguyên chất từ hàu kết hợp hoàn hảo cùng các loại gia vị khác

2Dầu hào được làm từ gì?

Theo công thức truyền thống, dầu hào được làm từ nguyên liệu chính là những con hàu ngâm trong nước. Sau một thời gian, khi hàu chuyển sang dạng chất lỏng, có màu nâu sẫm, hương vị đặc trưng.

Ngày nay, dầu hào được chế biến nhờ vào máy móc hiện đại. Với một số thành phần được thêm vào như: đường, muối, các loại phụ gia thực phẩm,… Nhà sản xuất có điều chỉnh lượng nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho sản phẩm của mình.

Dầu hào Maggi chai 350g món ăn trở nên ngon, đậm đà và đẹp mắt hơn

Dầu hào Maggi chai 350g món ăn trở nên ngon, đậm đà và đẹp mắt hơn

3Công dụng của dầu hào

3.1 Cho các món tẩm ướp

Đối với các món tẩm ướp, dầu hào sẽ giúp cho món ăn thêm phần đậm đà, ngon hơn. Sau khi xào chín các nguyên liệu cơ bản, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm dầu hào vào là có thể thưởng thức ngay.

Ướp dầu hào Magi dậy mùi thơm hấp dẫn hơn so với cách chế biến thông thường

Ướp dầu hào Maggi chai 350g dậy mùi thơm hấp dẫn hơn so với cách chế biến thông thường

3.2 Cho các món xào nấu

Đối với các món xào nấu từ rau củ, thịt,… khi xào gần chín, nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào và đảo đều lên. Các món xào cùng dầu hào sẽ có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách chế biến thông thường.

Dầu hào Maggi chai 530g cho món xào thêm hấp dẫn

Dầu hào Maggi chai 530g cho món xào thêm hấp dẫn

3.3 Dùng làm nước chấm

Dầu hào cũng được xem là một loại nước sốt, nước chấm hấp dẫn người dùng với các món rau luộc hoặc món salad,… Cách pha nước chấm rất đơn giản, đun sôi dầu hào rồi cho vào một ít nước, đường, ớt, tỏi băm nhuyễn, khuấy đều hỗn hợp và tắt bếp.

Dầu hào được dùng làm nước chấm cho các món luộc

Dầu hào được dùng làm nước chấm cho các món luộc

3.4 Chế biến bánh

Đối với các món bánh như: bánh bao, há cảo,… dầu hào vừa có thể dùng làm nước chấm vừa có thể dùng làm nhân bánh, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

Dầu hào sẽ làm các món bánh thêm phần hấp dẫn khi chấm kèm

Dầu hào sẽ làm các món bánh thêm phần hấp dẫn khi chấm kèm

4Những lưu ý khi sử dụng

4.1 Dầu hào có vị mặn nên cần chú ý khi dùng

Trong dầu hào có thành phần muối nên vị sẽ khá mặn. Khi sử dụng dầu hào trong nêm nếm món ăn thì nên giảm lượng muối hoặc nước mắm để tránh bị quá mặn, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi sử dụng dầu hào Magi nên hạn chế nêm nhiều nước mắm tránh gây quá mặn

Khi sử dụng dầu hào Maggi nên hạn chế nêm nhiều nước mắm tránh gây quá mặn

4.2 Dầu hào nguyên bản không thích hợp dành cho các đối tượng ăn chay

Đối với dầu hào nguyên bản được làm từ nguyên liệu chính là hàu nên không thích hợp cho người ăn chay. Tuy nhiên, hiện nay cũng có loại sốt dầu hào chay được làm từ nấm hàu với hương vị giống mùi vị của hương vị gốc.

Dầu hào chay Maggi chai 350g được chế biến từ những nguyên liệu thuần chay.

Dầu hào chay Maggi chai 350g được chế biến từ những nguyên liệu thuần chay

4.3 Nên chọn dầu hào có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để sử dụng

Để đảm bảo hương vị cũng như tốt cho sức khỏe, nên chọn dầu hào có xuất xứ nguồn gốc đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, không nên chọn sản phẩm có nhiều chất bảo quản, phụ gia, hương liệu,…

Dầu hào Magi được nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng

Dầu hào Maggi được nhiều người tin tưởng lựa chọn sử dụng

Xem thêm:

  • Dầu hào là gì, ăn chay được không? Có bao nhiêu calo?
  • Dầu olive là gì? Những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp
  • Nước tương bao nhiêu calo? Ăn có mập không, giảm cân có ăn được không?

Dầu hào giúp cho món ăn thêm phần ngon miệng, đậm đà hương vị và hấp dẫn hơn. Qua bài viết trên, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Oyster_sauce

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Dầu hào là gì? Công dụng, lưu ý cách dùng ngon nhất của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *