Cranberry hay nam việt quất là gì? 7 Công dụng của Cranberry

Cranberry hay nam việt quất là gì? 7 Công dụng của Cranberry

Cranberry hay trái nam việt quất còn khá xa lạ với rất nhiều người, vì thế nên bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trái nam việt quốc là gì và quả này có công dụng gì nhé.

Cranberry là một giống cây cùng họ với blueberry (việt quất) tuy nhiên lại có màu sắc, công dụng và những đặc trưng riêng. Nhờ thành phần giàu chất xơ và các loại vitamin C, E,K1 mà cranberry được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,…

Cranberry là gì?

Cranberry hay nam việt quất là gì? 7 Công dụng của CranberryCranberry hay trái nam việt quất

Những trái cranberry đỏ mọng còn có tên là nam việt quốc hay mạn việt quốc thường mọc dại thành từng bụi rậm hoặc dây leo bò trên đất và nguồn gốc từ vùng đất ôn đới ở Bắc bán cầu, nơi thường có khí hậu lạnh giá. Vì thế nên với khí hậu nóng ẩm quanh năm, Việt Nam rất khó trồng được loại cây này.

Loài cây này có hoa màu hồng sẫm, còn trái mọc thành từng chùm lúc non có màu trắng, sau đó chuyển dần sang màu đỏ thẫm khi chín hẳn. Vị của quả cranberry rất chua nên 95% quả thu hoạch thường được làm thành mứt, rượu, nước sốt, nước ép trái cây hoặc sấy khô với đường.

>> Những món ngon chế biến từ trái cranberry (nam việt quất)

Cranberry trong nấu ănCranberry trong nấu ăn

Bên cạnh đó nhờ có màu đỏ mọng đẹp mắt đặc trưng mà ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, dược phẩm thì trái cranberry còn được dùng làm thuốc nhuộm.

7 công dụng của trái Cranberry?

Bên cạnh công dụng chế biến ra nhiều loại món ngon thì cranberry còn mang đến lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp:

Tăng cường khả năng miễn dịch

Cranberry giúp tăng cường khả năng miễn dịchCranberry giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Hợp chất Proanthocyanidins Flavonoid (PAC) có trong cranberry có đặc tính chống vi khuẩn giúp ngăn ngừa sự kết dính của một số các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra nhờ một hàm lượng lớn vitamin C trong thành phần mà cranberry cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe.

>> 5 loại gia vị tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Cranberry giúp bảo vệ đường ruột và sức khỏe tim mạchCranberry giúp bảo vệ đường ruột và sức khỏe tim mạch

Theo tiến sĩ Jeffrey Blumberg, “Trong thành phần nam việt quất có chứa hợp chất Polyphenol và một số các hợp chất hoạt tính sinh học khác khi kết hợp với nhau giúp bảo vệ và chống viêm có lợi cho hệ tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch”

Vì vậy mà khi sử dụng các sản phẩm từ quả cranberry có thể tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp

Nước ép làm từ Cranberry có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấpNước ép làm từ Cranberry có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp

Nước ép làm từ Cranberry có tác dụng giúp ngăn ngừa một số chủng cúm Haemophilus, loại nước ép Cranberry này ức chế lông của vi khuẩn giống như các cấu trúc ngăn không cho chúng bám vào bề mặt của da. Là một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng tai và đường hô hấp ở trẻ em.

Giúp kháng Viêm

Quả Cranberry có tác dụng kháng viêm đối với bệnh viêm dạ dàyQuả Cranberry có tác dụng kháng viêm đối với bệnh viêm dạ dày

Các nhà khoa học đã chứng minh, quả Cranberry có tác dụng kháng viêm đối với một số bệnh như: Viêm dạ dày, rối loại tiêu hóa, các bệnh về khớp, các bệnh liên quan đến hệ tim mạch và đặc biệt là lớp niêm mạc ở thành mạch.

Chống oxy hóa và làm đẹp da

Cranberry giúp chống oxi hóa và làm đẹp daCranberry giúp chống oxi hóa và làm đẹp da

Trong thành phần của cranberry rất giàu vitamin C, vitamin A có khả năng thẩm thấu vào da để tăng cường sản xuất các chất hydroxyproline và hydroxylysine, 2 loại acid amin quan trọng trong quá trình gia tăng collagen, giúp làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ da khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó tinh dầu hạt cranberry cũng có khả năng dưỡng ẩm giúp làm dịu và cải thiện độ đàn hồi nên cranberry thường được các hãng dược và mỹ phẩm đưa vào sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Phòng chống ung thư

Quả Cranberry có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Athens cho rằng, quả Cranberry có chứa Proanthocyanidins, có tác dụng gây ức chế sự tăng trưởng của một loạt các tế bào ung thư.

Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệuNgăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Dưỡng chất proanthocyanidins có trong Cranberry không chỉ giúp chống lại các tế bào ung thư, mà nó còn giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài việc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon tuyệt thì cranberry còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe quá phải không nào? Nếu bạn thích hương vị chua chua ngọt ngọt của cranberry thì mỗi tuần hãy bổ sung những món ăn được làm từ loại quả này để chăm sóc da và sức khỏe từ bên trong nhé.

Nguồn: Báo Dân trí

Có thể bạn quan tâm:

>> Cách ăn trái cây đúng cách

>> 3 loại nước trái cây trị mụn hiệu quả

>> 5 loại trái cây rất tốt cho da mụn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *