Bà bầu ăn cua biển được không? Những lợi ích khi bà bầu ăn cua biển

Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn cua biển được không? Những lợi ích khi bà bầu ăn cua biển tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Cua biển là loại hải sản giàu dinh dưỡng, nhưng nhiều người cho rằng cua có tính hàn, vì vậy mẹ bầu không nên ăn. Vậy bà bầu ăn cua biển được không? Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cua biển giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nguồn ảnh: Freepik

Cua biển giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Nguồn ảnh: Freepik

Khi mang thai, người mẹ nuôi dưỡng thai nhi bằng chính những thực phẩm họ ăn hàng ngày. Vì vậy, tâm lý chung của đa số các bà mẹ đều rất lo lắng, luôn mong muốn nạp vào cơ thể những thức ăn tốt cho thai nhi.

Cua biển được biết đến là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng nhiều bà mẹ cho rằng “cua biển có tính hàn, không tốt cho thai nhi”, vậy nên đã bỏ lỡ món ăn giàu dưỡng chất này.

Thực chất, ăn cua trong suốt quá trình mang thai khá an toàn, miễn là đồ ăn được nấu chín và đảm bảo số lượng vừa phải. Nhưng nếu trước khi mang thai bạn chưa từng ăn cua, vậy thì bạn không nên thử ăn lần đầu tiên trong thai kỳ. Dị ứng với hải sản có vỏ khá phổ biến đối với người trưởng thành.

Nếu bạn không muốn nguy cơ bị dị ứng khi đang mang thai, hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu thêm về cách ăn cua an toàn đáng mong đợi nhé!

Bài viết liên quan: Bà bầu ăn tôm được không? Lưu ý quan trọng khi ăn tôm trong thai kỳ

1Mẹ bầu nên ăn cua biển như thế nào cho đúng cách?

Cua được xem là một khẩu phần ăn lành mạnh trước khi sinh. Các mẹ bầu có thể thưởng thức món ăn này theo nhiều cách như là cua biển hấp sả, rang muối hoặc hấp nước dừa…

Cua giàu chất đạm, ít chất béo và giàu canxi. Nguồn ảnh: Pexels

Cua giàu chất đạm, ít chất béo và giàu canxi. Nguồn ảnh: Pexels

Chỉ cần công đoạn chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm và ăn uống có chừng mực, các mẹ bầu không phải quá lo ngại việc ăn cua trong thai kỳ. Ngoài ra, đây là loại hải sản giàu chất đạm, ít chất béo và vô cùng bổ dưỡng, được trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị mẹ bầu nên ăn trong khi đang mang thai.

Mỗi trường hợp thai phụ đều không giống nhau. Bạn hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn xem có phù hợp ăn cua trong thai kỳ hay không.

Bài viết liên quan: Bà bầu ăn ốc được không? Cần lưu ý điều gì khi bà bầu ăn ốc

2Ăn cua biển có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Miễn là cua đã được nấu chín, việc ăn cua sẽ an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Sandra Arevalo – chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Nyack, New York đồng thời là người phát ngôn quốc gia của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng nói rằng, “Các món hải sản thường được chế biến để ăn sống. Thức ăn có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh, mẹ bầu khi ăn phải có thể sẽ truyền sang cho thai nhi.”

Chỉ cần được nấu chín, ăn cua sẽ an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nguồn ảnh: Pexels

Chỉ cần được nấu chín, ăn cua sẽ an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nguồn ảnh: Pexels

Điều đáng lo ngại khác chính là những chất độc hại tiềm ẩn. Chuyên gia Sandra Arevalo giải thích thêm, “Vấn đề thường gặp với cá và hải sản đó là hàm lượng thủy ngân chứa trong nó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, đồng thời gây ra những dị tật di truyền và một số vấn đề khác.”

Thế nhưng, cua là loại hải sản có vỏ chứa rất ít thủy ngân, vì vậy mẹ bầu có thể ăn mà không cần lo lắng về sự nguy hại của độc tính này.

Bài viết liên quan: Phát hiện ngay những dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn trong thai kỳ.

3Lợi ích khi mẹ bầu ăn cua trong suốt thai kỳ

Một tin vui đặc biệt dành cho những mẹ bầu thích ăn cua, đó là ăn cua trong thai kỳ tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bác sĩ Amy Valent – trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trường Đại học Y khoa Oregon, Phần Lan nói rằng, “Tôi chân thành khuyên các mẹ bầu nên ăn hải sản khi đang mang thai.”

Nhìn chung, cua biển là nguồn cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, chẳng hạn như protein nạc – loại protein ít chất béo và chứa nhiều dưỡng chất hơn. Đặc biệt, cua cũng là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, bao gồm canxi, phốt pho, sắt, kẽm và kali.

4Những lưu ý quan trọng khi mẹ bầu ăn cua

Mặc dù mẹ bầu được khuyến khích bổ sung cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như cua biển vào chế độ ăn cho bà bầu, nhưng vẫn phải tuân thủy một số chỉ dẫn quan trọng dưới đây để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho thai nhi.

Chỉ ăn cua khi đã nấu chín

Điều quan trọng nhất để mẹ bầu ăn cua một cách an toàn trong thai kỳ đó là phải đảm bảo cua đã được nấu chín. Mẹ bầu không nên ăn những món trong đó cua chưa được làm chín như gỏi cua.

Bài viết liên quan: Bà bầu ăn lươn được không? Món ngon bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho bà bầu

Cần tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng

Mẹ bầu cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của cua để đảm bảo an toàn. Nguồn ảnh: Pexels

Mẹ bầu cần tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của cua để đảm bảo an toàn. Nguồn ảnh: Pexels

Bác sĩ Valent giải thích rằng, một số loại cua có thể được đánh bắt ở khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm, vì vậy mẹ bầu cần biết rõ nguồn gốc của cua biển để đảm bảo an toàn. Bà cũng cho biết thêm, “Lợi ích của hải sản vẫn lớn hơn rất nhiều so với nguy cơ chúng mang lại. Vì vậy, cua vẫn là một lựa chọn an toàn cho mẹ bầu trong thai kỳ.”

Ngoài ra, mẹ bầu cần chọn những con cua tươi ngon. Thịt cua không có mùi tanh, không bị nhầy nhớt. Vỏ cua phải không bị vỡ trước khi nấu, và khi đã nấu chín, thịt cua phải có màu trắng đục và không bị nhão.

Ăn với số lượng vừa phải

Bác sĩ Valent khuyên, với cua được nấu chín, mẹ bầu nên ăn 2 đến 3 lần một tuần và không được vượt quá 350 gam cho tổng các lần ăn. Nhưng bà cũng khuyến khích các bệnh nhân của mình nên ăn nhiều và ăn đa dạng các loại hải sản để bổ sung đầy đủ dưỡng chất.

Khi cua được nấu chín mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng. Nguồn ảnh: Pexels

Khi cua được nấu chín mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng. Nguồn ảnh: Pexels

Cua là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, nên được bổ sung vào chế độ ăn lành mạnh của mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt của thai nhi. Khi cua được nấu chín, các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng. Vì vậy, bạn hãy thoải mái thêm cua vào khẩu phần ăn vài lần trong tuần nhé. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ!

Hoài Thương tổng hợp từ Verywellfamily

Xem thêm:

  • Những loại cá mà mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn để tránh ảnh hưởng thai nhi
  • Bà bầu ăn cá hồi được không? Gợi ý 3 món ngon từ cá hồi cho mẹ bầu
  • Mẹ bầu không nên ăn gì trong thai kỳ?

1. U.S. Food and Drug Administration. Advice about eating fish

2. American College of Obstetricians and Gynecologists. Update on seafood consumption during pregnancy

3. U.S. Department of Agriculture. Crab, hardshell, steamed

4. U.S. Food and Drug Administration. Selecting and serving fresh and frozen seafood safely

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn cua biển được không? Những lợi ích khi bà bầu ăn cua biển của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *