7 cách làm sữa yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà mẹ nên biết

Bạn đang xem bài viết: 7 cách làm sữa yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà mẹ nên biết tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Ngũ cốc yến mạch là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài cách chế biến thành cháo hoặc ăn cùng sữa chua thì yến mạch còn có thể nấu thành sữa vừa thơm ngon vừa lạ miệng. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo 7 cách làm sữa yến mạch vô cùng đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

1Sữa yến mạch là gì?

Sữa yến mạch là một loại sữa có nguồn gốc từ thực vật. Để tạo ra được sữa yến mạch, người ta sẽ ngâm yến mạch trong nước cho mềm ra. Sau đó đem đi xay nát và cuối cùng là lọc lấy nước, bỏ bã. Phần nước giữ lại sẽ được gọi là sữa yến mạch. Bạn có thể sử dụng được ngay hoặc bỏ thêm các chất làm ngọt và tạo mùi hương như vani, chà là hoặc quế để dễ uống hơn.

Vì sữa yến mạch chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng với 250 ml sữa nguyên chất không đường, cơ thể sẽ được bổ sung các chất sau: 130 calo, 15g carbs, 2,5g chất béo, 2g chất xơ, 4g protein, 35% lượng canxi và 25% vitamin D.

Vì đây là loại sữa có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng được cho cả người ăn chay và được dùng thay thế cho các loại sữa động vật thông thường. Bên cạnh đó, sữa yến mạch còn rất tốt cho tim mạch, giúp cho xương chắc khỏe hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm cả cholesterol có hại trong cơ thể.

Yến mạch nguyên chất cán mỏng vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)

Yến mạch nguyên chất cán mỏng vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)

2 Sữa yến mạch có tác dụng gì đối với trẻ nhỏ?

2.1 Thay thế những loại sữa trẻ dễ bị dị ứng

Vì cấu tạo hoàn toàn từ thiên nhiên, nên sữa yến mạch không hề chứa các chất gây dị ứng như những loại sữa tổng hợp khác. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ như là kali, canxi, vitamin A, vitamin D,… Vì thế, các mẹ có thể cho trẻ thử sử dụng loại sữa này nếu trẻ bị nhạy cảm và hay bị dị ứng sữa.

Vì bản chất vô cùng lành tính và không chứa gluten, sữa yến mạch có thể sử dụng được cho cả những trẻ bị dị ứng với lúa mì, lúa mạch. Vừa bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, vừa có thể hỗ trợ rất tốt cho hệ tim mạch của trẻ (do sữa có chứa beta-glucans).

Sữa yến mạch có thể sử dụng cho trẻ bị dị ứng với lúa mì, lúa mạch

Sữa yến mạch có thể sử dụng cho trẻ bị dị ứng với lúa mì, lúa mạch

2.2 Ngăn ngừa táo bón

Táo bón ở trẻ là nỗi trăn trở vô cùng phổ biến của các mẹ khi con mình không hợp với sữa bột. Vì thế mà sữa yến mạch lúc này giống như là một “vị cứu tinh” thực thụ. Vì sữa yến mạch chứa nhiều chất xơ, nên sẽ mang lại hiệu quả trị táo bón vô cùng tích cực. Các mẹ có thể cho trẻ uống xen kẽ sữa yến mạch với sữa bột để khắc phục tình trạng trên nhé!

Sữa yến mạch chứa nhiều chất xơ

Sữa yến mạch chứa nhiều chất xơ

2.3 Tăng sức đề kháng

Beta-glucans, ngoài tốt cho hệ tim mạch còn có tác dụng trong việc tăng sức đề kháng. Đây là một loại đường có tác dụng kích thích sự sản sinh của các tế bào ở hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Vì thế, nếu kiên trì cho trẻ uống sữa yến mạch mỗi ngày sẽ hỗ trợ sức đề kháng của trẻ được cải thiện. Từ đó, hạn chế được sự tấn công của các vi khuẩn và virus đường ruột có hại.

Sữa yến mạch giúp hạn chế sự tấn công của các vi khuẩn và virus đường ruột có hại

Sữa yến mạch giúp hạn chế sự tấn công của các vi khuẩn và virus đường ruột có hại

2.4 Tăng cường hệ miễn dịch

Avenanthramides là một hoạt chất có hàm lượng rất cao trong sữa yến mạch. Chất này có tác dụng rất mạnh mẽ trong việc giảm viêm do nhiễm trùng khi bị thương hay những trẻ sơ sinh mắc một số bệnh tự miễn thì nên sử dụng sữa yến mạch. Thực phẩm này sẽ cung cấp các dưỡng chất đặc biệt giúp chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch vô cùng hiệu quả.

Avenanthramides trong yến mạch có tác dụng chống viêm rất tốt trong trường hợp chẳng may bé bị thương

Avenanthramides trong yến mạch có tác dụng chống viêm rất tốt

2.5 Hỗ trợ nhuận tràng

Hỗ trợ nhuận tràng là một trong những ưu điểm nổi bật của sữa yến mạch. Chất xơ trong yến mạch sẽ không bị tiêu hóa ngay mà sẽ thẩm thấu từ từ qua ruột già, từ đó giúp bé dễ tiêu hóa đồng thời kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Để sản phẩm được phát huy tối đa công dụng, mẹ nên thường xuyên sử dụng sữa vào bữa ăn dặm cho trẻ.

Hỗ trợ nhuận tràng là một trong những ưu điểm nổi bật của sữa yến mạch

Hỗ trợ nhuận tràng là một trong những ưu điểm nổi bật của sữa yến mạch

2.6 Giảm nguy cơ hen suyễn ở trẻ

Hen suyễn được liệt kê là một trong những bệnh mãn tính sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Bệnh này thường rất hay gặp, trực tiếp tác động đến đường thở và phổi của trẻ. Trẻ lúc sẽ dễ bị ho, thở khò khè, viêm đường hô hấp,… sữa yến mạch đã được nghiên cứu và chỉ ra rằng có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trên.

Sữa yến mạch có tác dụng thần kỳ trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh

Sữa yến mạch có tác dụng thần kỳ trong việc đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh

3 Uống sữa yến mạch có tốt cho việc giảm cân không?

Một cốc sữa bò chứa 8g chất béo, một cốc sữa yến mạch chỉ chứa 2,5g chất béo. Vậy, hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể con người của sữa bò sẽ cao hơn 3,2 lần so với sữa yến mạch. Bên cạnh đó, sữa yến mạch chỉ chứa 130g calo và hoàn toàn không chứa cholesterol.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa yến mạch hoàn toàn có thể giúp cho việc giảm cân xảy ra nhanh chóng hơn. Nguyên nhân chính là do sữa chứa rất nhiều chất xơ, rất ít chất béo và calo. Cơ thể con người khi tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ và ít calo sẽ cảm thấy no và giảm lượng đồ ăn vặt không cần thiết.

Yến mạch trái cây cán mỏng Quaker 600g (dành cho trẻ từ 1 tuổi)

Yến mạch trái cây cán mỏng Quaker 600g (dành cho trẻ từ 1 tuổi)

4 Cách làm sữa yến mạch thơm ngon cho bé

4.1 Sữa yến mạch khoai lang cốt dừa

Nguyên liệu:

  • 1 củ khoai lang ngọt giống Nhật.
  • 1 chén yến mạch, khoảng 100g cán dẹp.
  • 1 quả dừa già.
Sữa yến mạch khoai lang cốt dừa rất tốt cho sức khoẻ

Sữa yến mạch khoai lang cốt dừa rất tốt cho sức khoẻ

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm trong 2 tiếng. Sau đó lọc và rửa lại nhiều lần với nước sạch để yến mạch không bị nhớt.
Ngâm yến mạch với nước ấm trong 2 tiếng khi nấu sữa yến mạch khoai lang cốt dừa

Ngâm yến mạch với nước ấm trong 2 tiếng khi nấu sữa yến mạch khoai lang cốt dừa

  • Bước 2: Tách phần nước và phần cùi dừa ra riêng biệt. Cạo sạch cùi dừa, rửa sạch, thái nhỏ. Cho hỗn hợp nước và cùi dừa đã thái vào máy xay. Lưu ý quan sát để nước dừa ngập qua phần cùi. Nếu trái dừa đó quá ít nước có thể bổ sung thêm nước lọc.
Cạo sạch phần cùi dừa, rửa sạch, thái nhỏ

Cạo sạch phần cùi dừa, rửa sạch, thái nhỏ

  • Bước 3: Cho phần cùi dừa mới xay xong lọc qua khăn xô hoặc vải lọc. Chắt lấy phần nước cốt, bỏ phần cái, sau đó đun sôi phần nước đó lên.
Lọc hỗn hợp xong thì đun sôi phần nước đó lên

Lọc hỗn hợp xong thì đun sôi phần nước đó lên

  • Bước 4: Hấp chín khoai lang, cạo phần ruột, sau đó nghiền sơ qua bằng thìa.
Khoai lang hấp chín, cạo phần ruột

Khoai lang hấp chín, cạo phần ruột

  • Bước 5: Cho yến mạch và khoai lang vào máy xay nhuyễn. Xay xong thì lọc qua rây để cho hỗn hợp mịn hơn, loại bỏ bớt phần xơ khoai.
Lọc hỗn hợp qua rây để cho sữa mịn hơn, loại bỏ bớt phần xơ khoai

Lọc hỗn hợp qua rây để cho sữa mịn hơn, loại bỏ bớt phần xơ khoai

  • Bước 6: Đun sôi hỗn hợp trên và cho thêm nước cốt dừa vào. Sữa sôi thì tắt bếp để nguội và thưởng thức thôi nào!
Đổ sữa ra ly để cho bé thưởng thức

Đổ sữa ra ly để cho bé thưởng thức

4.2 Sữa yến mạch nguyên chất

Nguyên liệu:

  • 6 quả chà là.
  • 50 gr yến mạch cán dẹt.
  • 500 ml nước lọc.
Nguyên liệu cho món sữa yến mạch nguyên chất rất đơn giản

Nguyên liệu cho món sữa yến mạch nguyên chất rất đơn giản

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn trong khoảng 3 phút.
Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay nhuyễn trong khoảng 3 phút

Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay nhuyễn trong khoảng 3 phút

  • Bước 2: Dùng rây để lọc qua hỗn hợp đã xay. Bạn có thể dùng khăn sạch và vắt thật chặt hỗn hợp để lọc lấy sữa.
Lọc hỗn hợp vừa xay bằng rây hoặc khăn sạch

Lọc hỗn hợp vừa xay bằng rây hoặc khăn sạch

  • Bước 3: Cho sữa vừa mới lọc ra ly và thưởng thức.
Sữa yến mạch rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Sữa yến mạch rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Lưu ý: Không nên đun sôi sữa ở bước cuối. Vì nếu đun sôi sẽ làm mất đi các loại vitamin trong yến mạch.

4.3 Sữa yến mạch vị socola

Lưu ý: Sữa yến mạch vị socola có chứa thành phần bột ca cao, nên khuyến cáo các mẹ chỉ chế biến cho trẻ trên 1 tuổi thôi nhé!

Nguyên liệu:

  • 100g yến mạch cán dẹp.
  • 20g bột ca cao nguyên chất.
  • 1 lít nước ấm.
  • Đường thốt nốt/đường nâu.
Sữa yến mạch vị socola chỉ chế biến cho trẻ trên 1 tuổi

Sữa yến mạch vị socola chỉ chế biến cho trẻ trên 1 tuổi

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hỗn hợp yến mạch + nước ấm trong 2 tiếng. Sau đó lọc và rửa thật sạch để không bị nhớt.
Ngâm hỗn hợp yến mạch + nước ấm trong 2 tiếng

Ngâm hỗn hợp yến mạch + nước ấm trong 2 tiếng

  • Bước 2: Cho yến mạch vừa ngâm và bột ca cao vào máy, xay nhuyễn với 1 lít nước ấm. Sau đó lọc lấy nước và bỏ phần bã.
Cho yến mạch vừa ngâm và bột ca cao vào máy, xay nhuyễn

Cho yến mạch vừa ngâm và bột ca cao vào máy, xay nhuyễn

  • Bước 3: Đun sôi phần nước vừa lọc với lửa nhỏ, khuấy đều tay. Thêm 1 ít đường để vừa uống.
Không nên đun sôi sữa yến mạch ở bước cuối cùng

Không nên đun sôi sữa yến mạch ở bước cuối cùng

  • Bước 4: Sữa vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp ngay và thưởng thức thôi nào!
Sữa vừa sôi thì tắt bếp ngay và thưởng thức.

Sữa vừa sôi thì tắt bếp ngay và thưởng thức.

4.4 Sữa yến mạch mè đen

Nguyên liệu:

  • 50g yến mạch cán dẹp.
  • 50g mè đen.
  • 1 lít nước lọc.
Sữa yến mạch mè đen rất dễ nấu

Sữa yến mạch mè đen rất dễ nấu

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm 50g mè đen với ít muối hạt trong khoảng 8 tiếng. Đồng thời cũng ngâm 50g yến mạch trong khoảng 4 tiếng. Nên dùng khăn đậy kín để giữ vệ sinh cho 2 tô nước ngâm.
Ngâm 50g mè đen với ít muối hạt trong khoảng 8 tiếng

Ngâm 50g mè đen với ít muối hạt trong khoảng 8 tiếng

  • Bước 2: Vớt 2 nguyên liệu đã ngâm và rửa sạch lại với nước.
Nên rửa sạch nguyên liệu để sữa không bị nhớt

Nên rửa sạch nguyên liệu để sữa không bị nhớt

  • Bước 3: Cho 2 nguyên liệu kèm 1 lít nước lọc vào máy xay nhuyễn trong khoảng 45 giây. Xay xong thì lọc bã lấy nước.
Cho 2 nguyên liệu kèm 1 lít nước lọc, xay nhuyễn trong khoảng 45 giây

Cho 2 nguyên liệu kèm 1 lít nước lọc, xay nhuyễn trong khoảng 45 giây

  • Bước 4: Cho nước vừa lọc vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 45 phút. Thêm ít đường để dễ uống hơn. Sữa vừa sôi thì tắt bếp và thưởng thức.
Thêm ít đường để sữa yến mạch mè đen dễ uống hơn

Thêm ít đường để sữa yến mạch mè đen dễ uống hơn

4.5 Sữa yến mạch hạt chia

Nguyên liệu:

  • 100g yến mạch cán dẹp.
  • 800 ml nước lọc.
  • 2 muỗng hạt chia.
Sữa yến mạch hạt chia rất dễ chế biến

Sữa yến mạch hạt chia rất dễ chế biến

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm trong khoảng 4 tiếng. Sau đó dùng máy xay nhuyễn yến mạch với 800 ml nước lọc.
Ngâm yến mạch trong khoảng 4 tiếng khi nấu sữa yến mạch hạt chia

Ngâm yến mạch trong khoảng 4 tiếng khi nấu sữa yến mạch hạt chia

  • Bước 2: Lọc lấy nước, bỏ bã. Sau đó đun sôi hỗn hợp vừa lọc khoảng 15 phút, khuấy đều tay, thêm ít đường cho dễ uống và đổ ra ly.
Lọc lấy nước và đun sôi sữa khoảng 15 phút

Lọc lấy nước và đun sôi sữa khoảng 15 phút

  • Bước 3: Cho hạt chia vào khi sữa đã nguội hẳn và bạn có thể thưởng thức món sữa yến mạch hạt chia này rồi!
Cho hạt chia vào khi sữa đã nguội hẳn

Cho hạt chia vào khi sữa đã nguội hẳn

4.6 Sữa yến mạch hạnh nhân

Nguyên liệu:

  • 30g yến mạch cán dẹp.
  • 40g hạt hạnh nhân.
  • 500 ml nước lọc.
Nguyên liệu cho món sữa yến mạch hạnh nhân rất dễ mua được

Nguyên liệu cho món sữa yến mạch hạnh nhân rất dễ mua được

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm 40g hạt hạnh nhân qua đêm, rửa sạch rồi sau đó để ráo nước.
Ngâm 40g hạt hạnh nhân qua đêm với nước

Ngâm 40g hạt hạnh nhân qua đêm với nước

  • Bước 2: Ngâm yến mạch trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp hạnh nhân, yến mạch và nước.
Ngâm yến mạch trong nước lạnh khoảng 30 phút

Ngâm yến mạch trong nước lạnh khoảng 30 phút

  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để lấy sữa.
Lọc hỗn hợp qua rây để lấy sữa

Lọc hỗn hợp qua rây để lấy sữa

  • Bước 4: Cho sữa hạnh nhân yến mạch vào tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức.
Cho sữa vào tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức

Cho sữa vào tủ lạnh khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức

4.7 Sữa yến mạch hạt óc chó

Nguyên liệu:

  • 50g hạt óc chó.
  • 50g yến mạch.
  • 15g đường phèn.
  • 600 ml nước.
Sữa yến mạch hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe

Sữa yến mạch hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến mạch với nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó rửa thật sạch lại với nước. Tránh để yến mạch còn nhớt.
Ngâm yến mạch với nước ấm khoảng 2 tiếng

Ngâm yến mạch với nước ấm khoảng 2 tiếng

  • Bước 2: Bỏ vỏ quả óc chó. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp hạt óc chó, yến mạch và 600 ml nước.
Bỏ vỏ quả óc chó, chỉ lấy phần bên trong

Bỏ vỏ quả óc chó, chỉ lấy phần bên trong

  • Bước 3: Lọc phần nước, bỏ bã và đun sôi hỗn hợp trong khoảng 20 phút. Cho thêm ít đường cho dễ uống.
Lọc bỏ phần bỏ bã sữa, chỉ lấy phần nước

Lọc bỏ phần bỏ bã sữa, chỉ lấy phần nước

  • Bước 4: Đổ sữa ra ly và thưởng thức ngay.
Đổ sữa ra ly và cho bé uống

Đổ sữa ra ly và cho bé uống

5Cách bảo quản sữa yến mạch

Để bảo quản sữa yến mạch qua đêm một cách tốt nhất, bạn nên để sữa nguội, sau đó cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát ngủ lạnh. Tuy nhiên, vì là thực phẩm sạch, không sử dụng chất bảo quản, nên bạn cần uống hết sữa trong vòng 3 ngày để tránh các chất dinh dưỡng bị hao hụt.

Sữa yến mạch uống nóng hoặc lạnh đều ngon. Vì vậy mà tùy thuộc theo sở thích của bạn để sử dụng, chú ý bảo quản sữa đúng cách, tránh tình trạng sữa bị ôi thiu.

Sữa yến mạch uống nóng hoặc lạnh đều ngon

Sữa yến mạch uống nóng hoặc lạnh đều ngon

6Lưu ý khi làm sữa yến mạch

Cách nấu sữa yến mạch nhìn chung là khá đơn giản. Tuy nhiên, để thành phẩm làm ra được thơm ngon và bổ dưỡng nhất, bạn nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Nên ngâm yến mạch trong 3 – 4 tiếng. Không nên ngâm lâu hơn vì sẽ làm yến mạch bị chua.
  • Khi ngâm các nguyên liệu như hạt, yến mạch,… có thể sử dụng nước ấm để rút ngắn thời gian.
  • Nên thay nước khi ngâm các nguyên liệu, để giữ vệ sinh cũng như giảm độ nhớt cho yến mạch.
  • Có thể sử dụng thêm sữa tươi không đường khi nấu sữa yến mạch để tăng độ thơm béo cho thành phẩm. Lưu ý chỉ nên đun đến khi sôi lăn tăn để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
  • Có thể sử dụng mật ong thay thế đường để tăng chất dinh dưỡng cho sữa.
  • Nên bảo quản sữa trong bình thủy tinh, với nhiệt độ ngăn mát từ 4 – 6 độ C. Lưu ý đậy chặt nắp để hạn chế tối đa tình trạng ám mùi cũng như bị nhiễm khuẩn chéo.
Cách nấu sữa yến mạch nhìn chung là khá đơn giản

Cách nấu sữa yến mạch nhìn chung là khá đơn giản

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách pha ngũ cốc với sữa tươi không đường thơm ngon, bổ dưỡng
  • 9 cách làm mặt nạ bột yến mạch trị mụn và thâm hiệu quả nhất
  • 6 công thức làm mặt nạ yến mạch mật ong giúp da trắng sáng mịn màng

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ biết cách làm sữa yến mạch thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà. Để được tư vấn về các sản phẩm yến mạch đang bán tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn và mua hàng nhanh nhất, hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ hotline 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để nhận được hỗ trợ một cách nhanh nhất bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 7 cách làm sữa yến mạch thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà mẹ nên biết của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *