Bạn đang xem bài viết: Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với cơ thể tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người, giúp phòng ngừa tình trạng táo bón, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol,… Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu chất xơ là gì và cách bổ sung chất xơ một cách khoa học nhé!
1Chất xơ là gì?
Chất xơ là một phần của thức ăn có nguồn gốc thực vật mà cơ thể khó tiêu hóa. Về thành phần hóa học, chất xơ bao gồm các phân tử cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit). Người ta thường phân loại chất xơ thành 2 loại gồm:
1.1 Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan là loại chất có thể hòa tan vào chất lỏng khi vào đường ruột, có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể, làm mềm phân, từ đó giúp việc đại tiện dễ dàng hơn, đồng thời hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch.
Chất xơ hòa tan thường có nhiều trong các loại rau có độ nhớt cao như mồng tơi, rau đay, trái cây thuộc họ cam, quýt, một số loại đậu như đậu Hà Lan, đậu ngự, bơ, chuối, lúa mạch, yến mạch.
1.2 Chất xơ không hòa tan
Chất xơ không hòa tan là loại chất không thể hòa tan trong nước. Khi di chuyển qua hệ tiêu hóa người, chất này không tan ra mà chuyển hóa lên men trong ruột già. Khi lên men, chất xơ không hòa tan sẽ đẩy nhanh quá trình di chuyển của thực phẩm trong ruột, thải độc cơ thể.
Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan thường có trong bột mì nguyên cám, quả hạch, khoai tây, đậu que, súp lơ, gạo lứt,…
Những thực phẩm giàu chất xơ
2Một số loại chất xơ phổ biến
2.1 Xenlulozơ
Xenlulozo thuộc nhóm chất xơ không hòa tan, có nhiều trong những loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên cám, lúa mì nguyên cám, các loại hạt,…Chất này có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng đến từ thiên nhiên vì có tác dụng chống táo bón, giảm cân và hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm túi thừa.
Ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều xenlulozo
2.2 Chất xơ hòa tan inulin và oligofructose
Chất xơ inulin và oligofructose thuộc nhóm chất xơ hòa tan, hai chất này có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Bằng cách kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển. Và hai chất này có nhiều trong các loại rau củ như hành tây, rau diếp xoăn (rễ), củ cải,…
Chất xơ hòa tan inulin và oligofructose có trong hành tây
2.3 Lignin
Ligin thuộc nhóm chất xơ không hòa tan và được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như lúa mạch đen, hạt lanh và một số loại rau. Ngoài ra, việc bổ sung chất này vô cùng có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Nhưng đối với những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten thì nên cẩn thận với chất này khi bổ sung.
Lúa mạch đen chứa nhiều lignin
2.4 Chất xơ hòa tan mucilage và beta-glucans
Mucilage và beta-glucans là hai loại chất xơ hòa tan có nhiều trong tự nhiên như đậu Hà Lan, lúa mạch, đậu nành, cam, táo, yến mạch, cám yến mạch,… Đồng thời, hai chất này còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, tiểu đường type 2 và giảm nồng độ cholesterol xấu.
Những bệnh nhân mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dung nạp chất này.
Chất xơ hòa tan mucilage và beta-glucans có trong đậu nành
2.5 Pectin
Pectin là một trong số những loại chất xơ hòa tan nhưng có một số pectin có thể không hòa tan được. Loại chất xơ này thường được tìm thấy trong nhiều trong các loại trái cây, quả mọng, hạt và trong vỏ cam quýt. Chất này có tác dụng làm chậm quá trình thức ăn đi qua đường tiêu hóa GI và còn làm giảm cholesterol trong máu.
Quả mọng là thực phẩm giàu pectin
2.6 Psyllium
Psyllium được biết đến là một loại chất xơ hòa tan và có nhiều trong hạt hoặc vỏ của cây plantago ovata. Ngoài ra, chất này thường có mặt trong bảng thành phần của các thức uống và thực phẩm bổ sung chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa táo bón và giảm cholesterol.
Cây Plantago Ovata chiết xuất psyllium
2.7 Tinh bột hòa tan
Tinh bột hòa tan thuộc nhóm chất xơ hòa tan và được tìm thấy trong bột yến mạch, chuối chưa chín và các loại đậu. Chất này thường được thêm vào các các thực phẩm để tăng cường chất xơ và có tác dụng trong việc quản lý cân nặng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó, tăng độ nhạy của inulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Yến mạch nguyên chất cán vỡ vị truyền thống Quaker 420g (dành cho bé từ 3 tuổi)
2.8 Lúa mì dextrin
Lúa mì dextrin là loại chất xơ hòa tan và có nhiều trong tinh bột mì. Chất này thường được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm nhằm bổ sung chất xơ. Đồng thời chất này có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm lượng đường trong máu.
Sử dụng thận trọng chất này với những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.
Lúa mì dextrin trong tinh bột mì
3Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
3.1 Giúp phòng ngừa tình trạng táo bón
Chất xơ khi vào ruột sẽ kích thích sự nhu động ruột, từ đó ruột tăng cường co bóp và tiêu hóa, giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Vì vậy, tiêu thụ một lượng chất xơ hợp lý sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa tình trạng táo bón, làm cho việc đại tiện trở nên dễ dàng.
Chất xơ phòng ngừa tình trạng táo bón
3.2 Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng
Những thực phẩm giàu chất xơ có rất ít chất béo và tạo cảm giác no lâu giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Chất xơ hỗ trợ giảm cân hiệu quả
3.3 Sức khỏe đường ruột tốt hơn
Một số loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể phân giải và đồng hóa chất xơ trở thành những chất hỗ trợ cho sự phát triển của chúng. Hệ vi khuẩn có lợi phát triển đồng nghĩa với sức khỏe đường ruột cũng trở nên tốt hơn, quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng hiệu quả hơn rất nhiều.
Chất xơ nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột
3.4 Giảm cholesterol trong cơ thể
Cholesterol là tác nhân gây nên rất nhiều vấn đề tim mạch nguy hiểm, được bài tiết từ gan, sau đó tổng hợp và được tái hấp thụ tại đường ruột. Nhờ có chất xơ, lượng cholesterol sẽ được đẩy theo phân ra ngoài, từ đó giảm được cholesterol trong cơ thể.
Giảm lượng cholesterol hiệu quả nhờ chất xơ
3.5 Kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose, nhờ đó điều hòa lượng đường trong máu, giúp lượng đường không bị tăng đột ngột. Do đó, thực phẩm giàu chất xơ rất cần được bổ sung trong chế độ ăn mỗi ngày của người bệnh tiểu đường.
Chất xơ chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người tiểu đường
3.6 Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng
Chất xơ còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng thông qua việc kích thích sự phát triển của các lợi khuẩn. Từ đó, các lợi khuẩn tạo ra các chất ức chế tế bào ung thư, ngăn không cho chúng phát triển. Và chất xơ còn tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.
Bên cạnh đó, chất xơ còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ gât ra ung thư vú. Bởi vì, chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng estrogen trong máu.
Chất xơ kích thích sự phát triển của lợi khuẩn trong đường ruột
4Bổ sung chất xơ thế nào cho đúng cách?
Trẻ em theo từng độ tuổi sẽ có nhu cầu bổ sung chất xơ khác nhau. Cụ thể:
- Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất.
- Đối với trẻ từ 6 tháng đến dưới 24 tháng thì mẹ có thể chọn mua các thực phẩm ăn dặm mỗi ngày hoặc sữa bột cho bé, sữa tươi,… để bổ sung chất xơ cho con.
- Trẻ từ 24 tháng trở lên là đã cần bổ sung chất xơ thông qua các loại thực phẩm hằng ngày bằng cách ăn nhiều rau và hoa quả.
Đối với người lớn, nhu cầu chất xơ khuyến nghị với người Việt Nam là 18 đến 20 gram/ngày (tương đương 300 gram rau/người/ngày và 100 gram quả chín).
Sữa bột Enfagrow A+ Neuropro số 4 vị không đổi 830g (2 – 6 tuổi)
5Những thực phẩm giàu chất xơ
5.1 Các loại đậu
Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan và các chế phẩm từ đậu như sữa đậu nành, sữa đậu nành đậu đỏ,… đều giàu hàm lượng chất xơ. Mặc dù có giá thành tương đối rẻ nhưng nguồn dinh dưỡng mà chúng mang đến thì lại rất cao, cụ thể đối với đậu lăng là 7.9 gam chất xơ trên 100 gam, đối với đậu Hà Lan là 8.3 gam chất xơ trên 100 gam,…
Lốc 4 hộp sữa đậu nành tươi Vinamilk 180 ml (từ 4 tuổi)
5.2 Các loại hạt
Các loại hạt cũng chứa nhiều chất xơ, tiêu biểu là hạt chia và hạnh nhân, có nhiều trong tự nhiên và trong thành phần các loại sữa hạt hay các chế phẩm từ hạt. Theo đó, hạt hạnh nhân có hàm lượng chất xơ là 13,3 gam trên 100 gam, còn hạt chia khô chứa đến 34,4 gam chất xơ trên 100 gam.
Lốc 3 hộp sữa hạt óc chó truyền thống 137 Degrees 180 ml (từ 1 tuổi)
5.3 Các loại rau xanh, rau củ
Bổ sung rau củ vào khẩu phần ăn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm cân, bổ sung dinh dưỡng như protein, chất chống oxy hóa. Một số loại rau củ giàu chất xơ là củ cải đường, bông cải xanh, cà rốt,…
Các loại rau củ dồi dào chất xơ
5.4 Các loại trái cây
Hầu hết các loại hoa quả tự nhiên như táo, dâu, chuối, bơ, nho,… đều giàu chất xơ và chứa hàm lượng calo thấp. Nếu trẻ không thích ăn rau, mẹ có thể dùng những loại hoa quả thơm ngon thay thế, vừa giúp bé thích thú ăn, vừa bổ sung chất xơ cho bé hiệu quả.
Trái cây với nguồn chất xơ đa dạng
5.5 Các loại ngũ cốc và socola đen
Trong một chén yến mạch thô chứa khoảng 16,5g chất xơ hòa tan và trong một chén yến mạch ăn được chứa 10,6g. Yến mạch được đánh giá là một trong những loại ngũ cốc mạnh nhất bởi vì chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
Trong một thanh socola đen 28g sẽ chứa khoảng 3,1g hàm lượng chất xơ. Nên socola đen được đánh giá là một thực phẩm giàu chất xơ và vô cùng tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Socola đen – món ăn vặt giàu chất xơ
5.6 Sữa
Sữa là nguồn bổ sung chất xơ hiệu quả, cung cấp lượng chất xơ và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung sữa cho cả trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai hoặc người già qua các loại sữa bột, sữa tươi, sữa hạt,… với nhiều mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng hiện nay.
Sữa bột Dielac Alpha Gold IQ số 2 800g (6 – 12 tháng)
6Một số lưu ý khi bổ sung chất xơ
- Nên sử dụng chất xơ tự nhiên hơn chất xơ đã qua chế biến.
- Không nên nấu rau quá nhừ vì chất xơ dễ chuyển thành dạng bột đường.
- Một số loại trái cây vỏ mỏng như dâu, táo, lê,… bạn nên hạn chế gọt vỏ trái cây vì vỏ chứa nhiều chất xơ không hòa tan tốt cho cơ thể. Thay vì gọt vỏ, bạn nên rửa sạch trái cây và rau xanh trước khi ăn.
- Không bổ sung đột ngột quá nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn, bạn nên thay tăng hàm lượng lên từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi, tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Chất xơ có tính hút nước cao, bạn cần uống nhiều nước mỗi ngày, để tránh thiếu nước trong đường ruột.
Nên bổ sung đủ 2 lít nước tinh khiết Satori 500 ml mỗi ngày
- Axit Folic là gì? Công dụng và cách bổ sung Axit Folic tốt nhất cho cơ thể
- Magie là gì? Vai trò của Magie đối với cơ thể
- Choline là gì, có trong thực phẩm nào? Vai trò của Choline đối với cơ thể
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ và các dưỡng chất cần thiết mỗi ngày là cách đơn giản để cơ thể phát triển và bảo vệ sức khỏe. Gọi ngay đến hotline 1900.866.874 hoặc truy cập website avakids.com để chọn mua sữa và thực phẩm bổ sung chất xơ tốt nhất cho gia đình nhé!
1. https://www.healthline.com/nutrition/why-is-fiber-good-for-you
2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/146935
3. http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/vai-tro-cua-chat-xo-voi-suc-khoe.html
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với cơ thể của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.