Bạn đang xem bài viết: Maltodextrin là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Maltodextrin là thành phần được tìm thấy trong hầu hết các loại bánh, kẹo và nước ngọt, được dùng như một chất để cải thiện hương vị, độ dày hay hạn dùng của sản phẩm. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu Maltodextrin là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
1Maltodextrin là gì?
Maltodextrin là một loại tinh bột có màu trắng được các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm nhằm cải thiện về hương vị, độ dày hay kéo dài thời hạn sử dụng. Đây là một thành phần được tìm thấy phổ biến trong các loại thực phẩm đóng gói như bánh ngọt, kẹo và nước ngọt.
Để tạo ra Maltodextrin, nhà sản xuất sẽ tiến hành đưa tinh bột qua một quá trình gọi là thủy phân. Quá trình này sử dụng nước, enzyme và acid để phá vỡ cấu trúc của tinh bột thành các mảnh nhỏ, tạo ra một loại bột màu trắng chứa các phân tử đường.
Maltodextrin thường được các vận động viên sử dụng như một chất bổ sung carbohydrate cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Song, đối với những người bị bệnh Celiac nên lưu ý rằng nếu tinh bột Maltodextrin được tạo ra từ lúa mì rất có thể sẽ chứa một lượng gluten ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Maltodextrin là loại tinh bột màu trắng giúp cải thiện hương vị, độ dày và hạn dùng của thực phẩm
2Maltodextrin có an toàn không?
Cơ quan về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Maltodextrin chính là một chất phụ gia thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người dùng. Đồng thời, Maltodextrin cũng bao gồm giá trị dinh dưỡng như một phần của tổng số lượng carbohydrate có trong thực phẩm.
Tuy nhiên, Maltodextrin thường chỉ được cho vào thực phẩm với một lượng rất nhỏ nên sẽ không gây ảnh hưởng tới lượng carbohydrate tổng thể của bạn. Song, Maltodextrin lại có chỉ số đường huyết (GI) cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó, những người bị bệnh tiểu đường cần đặc biệt cẩn thận, chỉ nên tiêu thụ một lượng rất nhỏ để đảm bảo an toàn.
Maltodextrin là chất phụ gia thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người dùng
3Maltodextrin có lợi ích gì?
3.1 Hỗ trợ thể hình
Bột carbohydrate ở dạng Maltodextrin an toàn cho các vận động viên trẻ khỏe mạnh. Thông thường, người vận động sẽ sử dụng carbohydrate đơn giản sau khi tập luyện để giúp phục hồi mức glycogen (năng lượng dự trữ) và glucose (năng lượng có thể sử dụng) của cơ thể.
Sau khi tập luyện, các vận động viên ưu tiên chọn tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao (như Maltodextrin và Dextrose) có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và giúp insulin đạt mức bình thường để đưa carbohydrate đi nuôi dưỡng các tế bào cơ thêm săn chắc, khỏe mạnh.
Bột carbohydrate ở dạng Maltodextrin an toàn cho các vận động viên trẻ khỏe mạnh
3.2 Điều chỉnh lượng đường trong máu thấp
Maltodextrin có khả năng làm tăng lượng đường trong máu, do đó rất hữu ích cho những người bị hạ đường huyết mãn tính hoặc có lượng đường trong máu thấp. Với một số người, khi tiêu thụ polysaccharide này sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ổn định nếu mức glucose của họ đột ngột trở nên quá thấp.
Maltodextrin có khả năng làm tăng lượng đường trong máu
3.3 Có thể chống lại ung thư đại trực tràng
Maltodextrin được nhận định là một chất có tác dụng ức chế khối u trong tế bào ung thư đại trực tràng ở người. Lượng carbohydrate chứa trong Maltodextrin giúp kháng tiêu hóa, có đặc tính chống khối u và được sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng.
Maltodextrin có tác dụng ức chế khối u trong tế bào ung thư đại trực tràng
4Tác dụng phụ của Maltodextrin
4.1 Tăng đường huyết
Maltodextrin có chỉ số đường huyết (GI) thậm chí còn cao hơn đường ăn, do đó có thể khiến lượng đường trong máu của bạn bị tăng đột biến. Điều này sẽ đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin.
Các loại carbohydrate dễ hấp thụ như Maltodextrin và đường trong thực phẩm mà bạn tiêu dùng sẽ nhanh chóng đi vào máu của bạn. Nếu lượng carb này không được sử dụng để tạo năng lượng thì sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể.
Ngược lại, với các loại carbohydrate phức hợp có nguồn gốc từ đậu và mì ống làm từ lúa mì lại có lợi cho sức khỏe hơn do cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ chúng chậm rãi, từ từ. Nhờ vậy, lượng carb này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và luôn tràn đầy năng lượng cho cả một ngày dài.
Maltodextrin có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến
4.2 Ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột
Maltodextrin có khả năng thay đổi thành phần của vi khuẩn đường ruột bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các men vi sinh có lợi. Ngoài ra, Maltodextrin còn khiến khả năng bám dính của vi khuẩn vào các tế bào biểu mô ruột của con người và cường độ bám dính của E.coli tăng lên dẫn đến rối loạn tự miễn dịch.
Bên cạnh đó, Maltodextrin thúc đẩy sự tồn tại của vi khuẩn Salmonella, một loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh viêm mãn tính. Đây cũng là nguyên nhân làm suy giảm phản ứng kháng khuẩn của tế bào và ngăn chặn cơ chế bảo vệ đường ruột, dẫn đến bệnh viêm ruột và các tình trạng khác phát sinh.
Maltodextrin gây ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột
4.3 Dị ứng hoặc không dung nạp
Nhiều chất phụ gia thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng hoặc không dung nạp. Các tác dụng phụ của Maltodextrin có thể bao gồm phản ứng dị ứng, tăng cân, đầy hơi, chướng bụng, đồng thời cũng có thể dẫn đến hiện tượng phát ban hoặc kích ứng da, hen suyễn, chuột rút hoặc khó thở.
Các nguồn Maltodextrin chính sẽ là ngô, gạo và khoai tây, tuy nhiên các nhà sản xuất đôi khi vẫn sẽ sử dụng lúa mì. Do đó, những người bị bệnh Celiac hoặc không dung nạp được gluten nên lưu ý và xem xét sử dụng với một lượng rất nhỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Người bị bệnh Celiac hoặc không dung nạp được Gluten nên lưu ý nếu dùng Maltodextrin
4.4 Thành phần biến đổi gen
Ngô biến đổi gen là một sinh vật biến đổi gen (GMO) và là nguồn phổ biến được các nhà sản xuất dùng để tạo nên Maltodextrin. Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng GMO là an toàn để tiêu thụ cho cơ thể người. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trên cây trồng GMO ngày càng nhiều sẽ tác động xấu cho người dùng.
Vật liệu biến đổi gen cũng có khả năng xâm nhập vào thực vật và động vật hoang dã hoặc vào cơ thể con người thông qua đường ăn uống. Do đó, khi dùng Maltodextrin cần thật cẩn trọng và lưu ý một số căn bệnh có thể ảnh hưởng do dùng phải thành phần biến đổi gen như ung thư, các vấn đề về thận, bệnh Alzheimer, kháng sinh, dị ứng và các vấn đề sinh sản.
Ngô biến đổi gen là nguồn phổ biến để tạo nên Maltodextrin
4.5 Không có nhiều giá trị dinh dưỡng
Một muỗng cà phê Maltodextrin có khoảng 15 calo và 3,8g carbohydrate, đồng thời phải trải qua quy trình chế biến kỹ lưỡng, do đó Maltodextrin chứa rất ít hoặc không có chất dinh dưỡng. Khi chọn thực phẩm để sử dụng làm chất ngọt, chất kết dính hoặc chất tạo phồng, bạn nên ưu tiên chọn thực phẩm tự nhiên nhằm có dinh dưỡng bổ sung nhiều hơn.
Một muỗng cà phê Maltodextrin có khoảng 15 calo và 3,8 gam carbohydrate
4.6 Có thể gây tăng cân
Tuy không có hoặc rất ít chất dinh dưỡng nhưng Maltodextrin lại hoạt động như một loại đường có thể khiến người dùng bị tăng cân. Maltodextrin thường là một thành phần có trong các thanh và thức uống dinh dưỡng thay thế bữa ăn được các vận động viên, người tập thể hình ưa dùng để giúp tăng cân và cấp dinh dưỡng cho cơ khỏe mạnh.
Maltodextrin là thức uống được các vận động viên ưa dùng giúp tăng cân và cấp dinh dưỡng
5Một số chất thay thế tốt cho sức khỏe
5.1 Stevia
Stevia là một chất làm ngọt, được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ lá của cây cỏ ngọt, không chứa calo. Tuy nhiên, không phải tất cả stevia đều được tạo ra như nhau. Có ba loại stevia chính gồm stevia lá xanh, stevia chiết xuất và stevia biến đổi (như truvia). Trong đó, cây cỏ ngọt lá xanh là lựa chọn tốt nhất vì ít được chế biến nhất.
Stevia có tác dụng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu lúc đói và cân bằng tình trạng kháng insulin của cơ thể. Việc sử dụng chiết xuất stevia chất lượng cao thay cho đường ăn hoặc các dạng đường đã qua chế biến như Maltodextrin còn giúp giảm đi lượng calo của bạn.
Stevia là một chất làm ngọt chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ lá của cây cỏ ngọt
5.2 Pectin
Pectin là một loại carbohydrate chiết xuất từ trái cây, rau và hạt, đặc biệt chứa nhiều trong lê, táo, ổi, mận và các loại trái cây họ cam quýt. Pectin được dùng làm chất tạo gel, chất làm đặc và chất ổn định trong thực phẩm. Bạn có thể tìm thấy pectin dưới dạng chiết xuất hoặc bột ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm và thực phẩm chức năng hay trong hoa quả tại nhà.
Có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi sử dụng pectin làm chất nấu ăn và làm bánh. Đáng chú ý nhất, pectin chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, pectin còn giúp liên kết với các chất béo trong đường tiêu hóa, gồm cholesterol và chất độc để thúc đẩy thải độc và điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể.
Pectin được chiết xuất từ trái cây, rau và hạt, chứa nhiều trong lê, táo, ổi, mận và họ cam quýt
5.3 Quả chà là
Quả chà là cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể như kali, đồng, sắt, mangan, magiê và vitamin B6 giúp chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Quả chà là có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và được dùng như một loại thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh tiềm năng cho con người.
Chiết xuất quả chà là tạo ra một chất ngọt tự nhiên và các chất có thể thay thế cho đường. Ngoài ra, quả chà là còn được sử dụng để kết dính các thành phần với nhau giống như Maltodextrin nhưng đem đến những tác dụng có lợi cho sức khỏe hơn.
Quả chà là có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh cho con người
5.4 Mật ong
Dự trữ mật ong nguyên chất sẽ giúp chuyển bớt lượng carbohydrate đã qua chế biến để tăng cường năng lượng và bổ sung lượng glycogen cho cơ thể tốt hơn. Mật ong nguyên chất chưa qua lọc và chưa tiệt trùng chứa đến 80% đường tự nhiên nên có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe.
Mật ong là nguồn cung cấp năng lượng dễ hấp thụ dưới dạng glycogen gan, một nguồn năng lượng lý tưởng trước và sau khi tập thể dục. Khác với các loại carbohydrate đơn giản đã qua chế biến, mật ong làm tăng mức độ chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và là biện pháp ngăn ngừa nhiều bệnh về suy nhược, tiêu hóa cũng như kiểm soát đường huyết.
5.5 Guar Gum
Guar Gum là một trong những chất kết dính được sử dụng thường xuyên trong các công thức, sản phẩm nấu và nướng không chứa gluten. Guar Gum hoạt động như một chất làm đặc, có thể được sử dụng thay cho Maltodextrin và các sản phẩm liên kết khác.
Guar Gum hữu ích để giữ cho các thành phần loãng được kết hợp đồng nhất với các thành phần đặc hơn như kem dừa hoặc dầu, đồng thời được sử dụng để làm kefir, sữa chua, sherbet, sữa hạnh nhân hoặc nước cốt dừa. Ngoài ra, chất kết dính guar còn làm chậm sự hấp thụ glucose, có lợi cho người bị tiền tiểu đường, tiểu đường hoặc có cholesterol cao.
Guar Gum hoạt động như một chất làm đặc, có thể được sử dụng thay cho Maltodextrin
Xem thêm:
- Kẹo mềm Alpenliebe chứa bao nhiêu calo? Ăn thế nào để không tăng cân?
- 1 cây kẹo mút Chupa Chups bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không?
- Kẹo Play More có tác dụng gì? Bao nhiêu calo?
Maltodextrin chính là một chất phụ gia thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người dùng, song chỉ nên dùng với một lượng rất nhỏ và tùy vào tình trạng cơ thể để xem xét sử dụng phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy truy cập website avakids.com hoặc tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn nhé!
1. https://www.webmd.com/diet/what-is-maltodextrin
2. https://www.medicalnewstoday.com/articles/322426#is-maltodextrin-safe
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Maltodextrin là gì? Có an toàn cho sức khỏe không? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.