Công nghệ sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

Bạn đang xem bài viết: Công nghệ sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Sấy lạnh là một trong những công nghệ hiện đại giúp tăng thời gian bảo quản mà vẫn bảo toàn dưỡng chất cho các loại thực phẩm như sữa chua khô, rau củ, trái cây, thịt, cá,… Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu thêm sấy lạnh là gì và cách thức hoạt động của công nghệ sấy lạnh này nhé!

1Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sử dụng không khí khô có độ ẩm khoảng 10 – 30% và nhiệt độ sẽ thấp hơn khoảng từ 35 – 60 độ C so với nhiệt độ sấy của các máy thông thường khác. Vì vậy thực phẩm sấy theo phương pháp này sẽ bảo toàn được chất dinh dưỡng do nhiệt độ sấy được sử dụng khá thấp.

Sấy lạnh giúp giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm

Sấy lạnh giúp giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm

2Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm

2.1 Cấu tạo máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh còn được gọi là máy sấy bơm nhiệt vì trong các tủ hoặc hầm sấy thường đặt 1 máy bơm nhiệt ở đó. Trong máy bơm nhiệt bao gồm 1 đầu nóng (cung cấp nhiệt lượng) và 1 đầu lạnh (giúp tách ẩm không khí sấy).

Máy sấy lạnh có 2 đầu nóng, lạnh

Máy sấy lạnh có 2 đầu nóng, lạnh

2.2 Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Để có được luồng không khí khô và lạnh, dàn lạnh trong máy sẽ hút không khí từ buồng sấy vào để làm lạnh. Và quá trình này kết thúc khi nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ không khí.

Sau đó, luồng không khí lạnh trên sẽ được dẫn qua tiếp buồng nóng có nhiệt độ khoảng 35 – 60 độ C để làm nóng. Tiếp tục quá trình, luồng không khí sẽ được đưa vào buồng sấy để sấy lạnh thực phẩm. Cuối cùng, luồng không khí sẽ trở nên nóng ẩm và được đưa đến các khay thực phẩm cần sấy.

Cơ chế hoạt động máy sấy lạnh

Cơ chế hoạt động máy sấy lạnh

3Ưu nhược điểm của công nghệ sấy lạnh

3.1 Ưu điểm

Công nghệ sấy lạnh hiện đại có nhiều ưu điểm khi sử dụng như sau:

  • Thông qua hệ thống ngưng tụ hơi nước, công nghệ có thể thu lượng nhiệt và độ ẩm từ buồng sấy, khác biệt hơn so với các loại máy khác.
  • Giúp tiết kiệm điện và thời gian sấy lạnh thực phẩm nhờ vào quy trình tuần hoàn nhiệt mà không cần phải làm nóng không khí nhiều lần.
  • Nhờ vào việc không cần phải gia tăng nhiệt cao cho không khí giúp máy sấy lạnh có độ bền cao hơn.
  • Các loại thực phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp nên giữ được độ tươi và dinh dưỡng.
  • Quy trình sấy khép kín, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài nên máy sẽ ít bị hư hỏng khi sử dụng.
Sữa chua sấy lạnh vị tự nhiên Hạ Long gói 16g

Sữa chua khô sấy lạnh vị tự nhiên Hạ Long gói 16g

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, máy sấy lạnh cũng có một vài nhược điểm như sau:

  • Trên thị trường chi phí cho máy sấy lạnh khá cao. Ngoài ra, chưa tính thêm các chi phí khác như chi phí bảo trì, thay thế linh kiện. Các chi phí này cũng tốn kém hơn so với các máy sấy thông thường.
  • Khi thời tiết trở lạnh, năng suất của máy sẽ yếu hơn. Ngoài ra, máy sẽ tốn nhiều năng lượng hơn và hoạt động lâu hơn bình thường nếu trời càng lạnh.
  • Máy chỉ phù hợp với các loại sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp như rau củ quả, thực phẩm, đông trùng hạ thảo, dược liệu.
Thiết bị sấy lạnh có chi phí cao

Thiết bị sấy lạnh có chi phí cao

4Ứng dụng của phương pháp sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh được ứng dụng nhiều trong chế biến và bảo quản thực phẩm nhờ các ưu điểm vượt trội mà phương pháp này mang lại. Một số ứng dụng phổ biến của công nghệ sấy lạnh là:

  • Chế biến thực phẩm: Sấy lạnh các loại hạt, thịt, sữa chua,… giúp tăng thời gian bảo quản, phục vụ cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
  • Chế biến nông sản: Sấy lạnh các loại rau củ, trái cây,…
  • Chế biến thủy, hải sản: Sấy lạnh tôm, cá, mực,…
  • Chế biến dược liệu: Sấy lạnh các loại thảo mộc, nấm, tinh bột nghệ,…
Sữa chua khô sấy lạnh vị dâu tây Hạ Long gói 16g

Sữa chua khô sấy lạnh vị dâu tây Hạ Long gói 16g

5Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng

Sấy lạnh Sấy khô
Nguyên lý hoạt động Sử dụng không khí khô (độ ẩm 10 – 30%). Dùng nhiệt độ cao để sấy, nhiệt độ càng cao sẽ giúp thực phẩm nhanh khô hơn.
Cấu tạo Thiết bị lớn, cấu tạo phức tạp, cồng kềnh. Cấu tạo nhỏ gọn, đơn giản.
Nhiệt độ khi sấy Dùng nhiệt độ thấp (35 – 60 độ C). Sử dụng nhiệt độ 40 – 100 độ C, có khi cao hơn tùy loại sản phẩm.
Đặc điểm của sản phẩm sau sấy Bảo toàn chất dinh dưỡng và màu sắc. Giữ được chất dinh dưỡng và màu sắc kém hơn sấy lạnh.
Loại thực phẩm sấy Các loại thực phẩm cao cấp như dược liệu, hoa quả thái lát,… Các loại thực phẩm phổ biến như các loại thịt, rau củ,…
Giá thành Đắt hơn khoảng 2 – 3 lần so với sấy khô. Rẻ hơn so với sấy lạnh.
Điểm khác nhau giữa công nghệ sấy khô và sấy lạnh

Điểm khác biệt giữa sấy lạnh và sấy khô

Xem thêm:

  • Sữa chua khô là gì? Các lưu ý khi cho trẻ sử dụng sữa chua khô
  • Top 7 sữa chua khô cho bé tốt, được yêu thích nhất
  • Công nghệ sấy thăng hoa là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

Hy vọng bài viết này của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ về công nghệ sấy lạnh là gì và những yếu tố khác biệt giữa sấy nóng và sấy lạnh. Nếu có thắc mắc bạn hãy liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Công nghệ sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *