Gỡ rối cho mẹ khi mang thai: “Bà bầu ăn giá được không?”

Bạn đang xem bài viết: Gỡ rối cho mẹ khi mang thai: “Bà bầu ăn giá được không?” tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bà bầu ăn giá được không? Câu hỏi này hiện tại nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các mẹ. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ tìm hiểu về các dưỡng chất có trong giá và cách ăn giá đỗ sao cho đúng trong thời kỳ mang thai nhé!

1Các thành phần dinh dưỡng có trong giá

Bà bầu nên ăn gì là câu hỏi của các mẹ khi đang trong quá trình tìm hiểu và lên thực đơn cho chính mình. Giá đỗ là một loại thực phẩm được nghĩ đến bởi nó có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Giá đỗ có vị giòn, mát dễ ăn, rất tốt cho tiêu hóa và dễ chế biến cùng các nguyên liệu khác. Các thành phần chất dinh dưỡng trong giá đỗ có thể kể đến như protein, canxi, sắt, kẽm, chất xơ. Những dưỡng chất này có thể tìm thấy trong sản phẩm sữa cho bà bầu tới từ các thương hiệu nổi tiếng như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,..

Giá đỗ là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Giá đỗ là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nguồn: Internet

Vitamin E

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong vitamin E rất cao, lên đến 15 – 25mg. Vitamin E giúp sức khỏe của mẹ bầu được cải thiện tốt hơn, hệ miễn dịch được tăng cường và giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài ra, vitamin E còn giúp giảm thiểu nguy cơ sảy thai sớm ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Vitamin C và vi chất dinh dưỡng khác

Bên cạnh vitamin E, vitamin C cũng là thành phần dinh dưỡng chiếm tỉ trọng lớn trong giá đỗ. Vitamin C và vi chất dinh dưỡng khác trong giá đỗ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa những bệnh liên quan đến hệ miễn dịch hoặc hô hấp.

Chất melatonin

Giai đoạn mang thai, mẹ bầu phải đối diện thường xuyên với những cơn mất ngủ. Chất melatonin ở trong giá đỗ là giải pháp tuyệt vời giúp làm dịu tinh thần của mẹ và giảm tình trạng mất ngủ.

Giàu chất xơ

Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nó giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột đồng thời giúp giảm cân, giảm lượng đường trong máu và chống táo bón. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì cứ trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa 1.9gr chất xơ.

Chất mangan kết hợp với estrogen

Bà bầu có nên ăn giá?

Bà bầu có nên ăn giá?

Loãng xương là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai hoặc sau sinh vì lúc này cơ thể mẹ đã dành phần lớn chất cho thai nhi. Mangan và estrogen có trong giá đỗ giúp giảm nguy cơ loãng xương ở mẹ cũng như đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn lạc được không? Tham khảo ngay nhé!

2Bà bầu ăn giá được không?

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại rau mầm họ đỗ, trong đó có giá đỗ.

Nguyên nhân là do giá đỗ có nguy cơ bị xâm nhập bởi khuẩn E.coli, Listeria, Salmonella trong quá trình nứt vỏ. Bà bầu ăn giá có thể dẫn đến rủi ro bị ngộ độc thực phẩm nếu rửa giá không kỹ.

Không thể phủ nhận giá đỗ là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến. Nếu nó là thực phẩm yêu thích của mẹ thì rất khó để kiêng cữ hoàn toàn trong suốt thai kỳ.

Bà bầu ăn giá được không?

Bà bầu ăn giá được không?

Bên cạnh đó, có rất nhiều món ăn ngon cần đến sự có mặt của nguyên liệu này. Vì vậy, mẹ bầu có thể sử dụng giá đỗ với một lượng nhỏ nhưng không thường xuyên.

Ngoài ra, mẹ cần lưu ý các vấn đề sau trong việc lựa chọn và chế biến để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn. Tìm cơ sở nuôi trồng và cung cấp giá sạch uy tín, đảm bảo vệ sinh, việc mua giá đỗ ngoài chợ đều tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Với phụ nữ mang thai, bắt buộc phải nấu chín giá đỗ trong lúc ăn kèm với các loại thực phẩm tươi khác. Kiêng ăn giá đỗ hoàn toàn nếu mẹ có hệ miễn dịch yếu, đang mắc bệnh thai kỳ hoặc nhiễm khuẩn trước đó.

Không nên ăn giá đỗ khi đang đói bụng vì giá đỗ có tính mát, lành, không ăn khi bụng đói. Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc vì giá có tính thải độc, một vài chất trong giá đỗ sẽ ảnh hưởng đến tác dụng điều trị bệnh của thuốc, khiến thuốc giảm tác dụng.

Không xào giá với gan động vật vì phản ứng oxy hóa xảy ra sẽ làm mất dinh dưỡng trong cả 2 loại thực phẩm.

Về cách lựa chọn giá đỗ ngon, đảm bảo an toàn thì mẹ bầu nên chọn giá đỗ tươi, không có mùi ẩm mốc, được cung cấp bởi các đơn vị uy tín, giá đỗ tươi phải được bảo quản trong điều kiện lạnh.

Tuyệt đối không nên chọn giá đỗ thân ngắn, mập, rễ ngắn vì khả năng cao giá bị người trồng sử dụng hóa chất.

Xem thêm:

  • Bà bầu ăn được măng không? Khi ăn măng cần lưu ý gì? Xem ngay!
  • Tiết lộ câu trả lời: Bà bầu có nên ăn nhãn? Click ngay!
  • Bà bầu ăn lựu được không? Gợi ý những lợi ích ăn lựu khi mang thai. Tham khảo ngay!

Giá đỗ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cần thiết cho mẹ bầu. Việc bà bầu ăn giá được không tùy thuộc vào chất lượng giá đỗ mà bà bầu mua.

Hy vọng qua bài viết này truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giải đáp được thắc mắc cho mẹ và chúc mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh!

Linh Linh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Thùy Trang

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Gỡ rối cho mẹ khi mang thai: “Bà bầu ăn giá được không?” của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *