Bạn đang xem bài viết: Socola được làm từ gì? Nguồn gốc và cách sản xuất socola tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Socola là một trong những món ăn được mọi người yêu thích bởi hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết socola làm từ gì cũng như nguồn gốc và cách sản xuất của socola. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
1Nguồn gốc và phân loại socola
1.1 Nguồn gốc socola
Socola được làm từ hạt của cây cacao, sau khi thu hoạch hạt sẽ đem đi sấy khô và nghiền nhỏ. Cây cacao có nguồn gốc từ các vùng rừng nhiệt đới ẩm México, hạt có mùi vị hơi đắng và chứa hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Ở những vùng khác nhau, sản phẩm từ hạt cacao được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau.
Các sản phẩm của cacao được phân loại thành bột cacao là phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn; bơ cacao là phần chất béo được ép lấy tinh chất thông qua một máy ép thuỷ lực. Còn socola nguyên chất là hỗn hợp giữa hai thành phần trên kết hợp với đường, sữa.
Nguồn gốc socola
1.2 Phân loại socola
Cacao sẽ được trộn cùng bơ cacao và các nguyên liệu khác với số lượng khác nhau để tạo ra các loại socola khác nhau. Về cơ bản, socola được chia thành 3 loại như sau:
- Socola đen: Được làm từ đường, bơ cacao, cacao nhão và vani.
- Socola sữa: Được làm từ đường, bơ cacao, cacao nhão, sữa hoặc sữa bột và vani.
- Socola trắng: Được làm từ đường, bơ cacao, sữa tươi hoặc sữa bột và vani.
Phân loại socola
2Tìm hiểu về quá trình sản xuất ra socola
2.1 Quá trình sản xuất hạt ca cao – nguyên liệu chính hình thành socola
Khi cây cacao trưởng thành, trái cacao sẽ được thu hoạch và di chuyển đi để tách lớp vỏ bên ngoài. Thông thường, một trái cacao chứa khoảng từ 20 đến 50 hạt màu kem. Một cây cacao có thể cho từ 1 – 1.5kg hạt khô mỗi năm, với khoảng 1000 hạt cacao sẽ tạo ra 1kg socola đen.
Tiếp đến, quá trình quan trọng đầu tiên là lên men để làm tăng hương vị tự nhiên của hạt ca cao. Quá trình này thường mất từ 2 – 8 ngày tùy vào loại cacao để cho ra những hạt cacao đã lên men. Ngoài ra, còn có nhiều cách lên men khác như lên men tự nhiên hoặc ủ bằng lá chuối, thùng gỗ.
Hạt cacao sẽ được đem đi phơi nắng sau khi lên men xong. Tại các đồn điền nhỏ, hạt ca cao được trải đều để phơi nắng lại và ở Trung Mỹ, hạt cacao được sấy khô trên sàn gỗ. Còn ở các đồn điền lớn hơn, hạt cacao được sấy bằng máy sấy điện khoảng 1 – 2 tuần và hạt sẽ chuyển sang màu nâu sẫm.
Quá trình sản xuất hạt ca cao – nguyên liệu chính hình thành socola
2.2 Quy trình sản xuất ra socola
Tiếp tục nghiền cacao vụn thành bột nhão, còn gọi là “tinh chất của hạt” hay cacao mass với màu nâu đậm, thơm nồng và vị đắng, đậm đà. Cacao mass chứa hơn 300 hợp chất hóa học như một chất tạo hưng phấn, tỉnh táo,… để cung cấp cho socola các thuộc tính đó và giữ lại hương vị đặc trưng cho socola thành phẩm.
Ca cao mass có thể được ép mạnh cho đến khi bơ ca cao được vắt ra, và nó được tách thành bột ca cao và bơ ca cao. Cacao mass có thể được sử dụng trực tiếp trong quá trình sản xuất các thanh sô cô la hoặc chế biến thêm để tách chất béo, được gọi là bơ ca cao.
Tiếp tục tinh chỉnh cacao mass bằng cách nghiền và có thể thêm nhiều thành phần như đường, sữa bột và các hương liệu khác. Quá trình sản xuất này diễn ra vài giờ hoặc vài ngày tùy vào nhà sản xuất và ảnh hưởng đến độ mịn, hương vị, cấu trúc hóa học của socola.
Quy trình sản xuất ra socola
3Socola đen là gì? Có tác dụng gì?
3.1 Socola đen là gì?
Socola đen là loại thực phẩm vô cùng quý giá, lành mạnh nhất trong số các loại socola và được khuyến cáo như một món ăn vặt lành mạnh sau bữa tối. Người ta ước tính được một khẩu phần 28g socola đen 85% có 136 calo, 14g chất béo và 1g protein, 2g chất xơ, 12g carbohydrate và không có đường.
Thành phần socola đen chứa 50 – 90% chất rắn cacao, bơ cacao và đường. Trong khi đó, socola sữa chứa 10 – 50% chất rắn cacao, bơ cacao, sữa và đường. Socola đen có thể có dấu vết của sữa dù không chứa sữa do bị nhiễm chéo trong quá trình chế biến. Socola trắng được làm từ bơ ca cao, đường, sữa và không chứa cacao.
Socola đen là loại thực phẩm lành mạnh nhất
3.2 Socola đen có tác dụng gì?
Socola đen rất giàu flavonoids – chất hỗ trợ sản xuất oxit nitric trong endothelium giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu huyết. Từ đó, hỗ trợ bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ tiểu đường. Hơn nữa, socola đen chứa polyphenol và theobromine giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Ngoài ra, các hợp chất mang đặc tính chống oxy hóa trong socola đen giúp cải thiện vấn đề về mắt, bệnh tim, Parkinson, ung thư. Chất chống oxy hóa này có tác dụng trung hòa các gốc tự do khi tăng quá mắc và tránh gây tổn thương các tế bào, mô trong cơ thể, ngăn ngừa oxy hóa.
Kẹo socola đen Bernique nhân trái dâu khô hộp 70g (từ 3 tuổi)
4Lưu ý khi chọn mua và bảo quản socola
Nên chọn socola đen có thành phần cacao 70% hoặc cao hơn để thu được nhiều flavonoid nhất cho cơ thể, tỷ lệ cacao càng cao thì hương vị càng đắng. Khi chọn socola để làm nguyên liệu thì nên dựa vào công thức của từng loại bánh như bánh kem, bánh que socola,… để chọn % cacao có trong thành phần socola.
Bảo quản socola bằng bao bì kín ở khu vực khô mát và không để trong tủ lạnh để tránh xuất hiện hiện tượng lớp phủ màu trắng nổi lên bề mặt. Để socola đen tan chảy, cần bẻ socola thành những miếng nhỏ và làm nóng dần dần ở nhiệt độ thấp để tránh bị cháy.
Kẹo socola viên Milo Nuggets gói 25g (từ 3 tuổi)
5 Giải đáp một số thắc mắc khác về socola
5.1 Mẹ bầu có ăn socola được không?
Socola mang lại giá trị dinh dưỡng cao và an toàn cho mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên mẹ không nên lạm dụng ăn quá nhiều và ăn có chừng mực, kiểm soát. Theo các chuyên gia, mẹ bầu không nên hấp thụ quá 200 mg socola mỗi ngày vì trong socola có chứa lượng caffeine sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Kẹo socola M&M’s hương sữa gói 100g (từ 3 tuổi)
5.2 Có nên ăn socola không đường không?
Ăn socola đen chứa 70 – 85% thành phần cacao là lựa chọn tốt nhất. Không chỉ góp phần trong quá trình giảm cân mà còn có khả năng giảm lão hóa, cải thiện mức độ nhạy cảm insulin và giảm tình trạng kháng insulin. Tuy nhiên, có nhiều loại socola được thêm đường agave – loại đường alcohol mà cơ thể không tiêu hóa.
Kẹo socola sữa Bernique nhân tiramisu hạnh nhân hộp 65g (từ 3 tuổi)
5.3 Socola có chứa caffeine không?
Trong socola có chứa một lượng nhỏ caffeine đến từ bột cacao và các chất kích thích khác như theobromine. Tuy nhiên, lượng caffeine trong chocolate thấp hơn cà phê và trà xanh. Trong 100g chocolate đen với 60% cacao chứa khoảng 30 mg caffeine và đây là lượng caffein vừa đủ để tỉnh táo mà không gây mất ngủ.
Kẹo đồ chơi cho bé trai Kinder Joy hũ 20g (từ 3 tuổi)
- Ăn kẹo có béo không? Ăn kẹo như thế nào để giảm cân khoa học?
- 12 tác dụng của socola đối với sức khoẻ và các lưu ý khi dùng
- Socola đen có tốt không? Ăn socola đen giảm cân hay gây tăng cân?
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được socola làm từ gì và nguồn gốc của socola. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Socola được làm từ gì? Nguồn gốc và cách sản xuất socola của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.