Người lớn ăn váng sữa có tốt không? Tác dụng, lưu ý khi sử dụng

Bạn đang xem bài viết: Người lớn ăn váng sữa có tốt không? Tác dụng, lưu ý khi sử dụng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Váng sữa là thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện. Món ăn này cũng được rất nhiều người lớn yêu thích. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn không biết người lớn ăn váng sữa có tốt không. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời nhé!

1Tác dụng của váng sữa đối với người trưởng thành

Váng sữa là chế phẩm từ sữa gồm hai thành phần dinh dưỡng chính là chất béo và protein. Ngoài ra, váng sữa còn có chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,… cùng các vitamin A, vitamin B, B2,…

Những thành phần trên có tác dụng bổ sung năng lượng cho người sử dụng, giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn để làm việc và tham gia hoạt động trong ngày. Canxi có trong váng sữa rất tốt cho hệ xương khớp. Bên cạnh đó, váng sữa còn chứa các axit hữu cơ và chất xơ có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Lốc 4 hũ váng sữa Hoff vị óc chó 55g

Lốc 4 hũ váng sữa Hoff vị óc chó 55g

2Người lớn ăn váng sữa có tốt không?

Nếu như sữa chua giúp bảo vệ hệ tiêu hóa thì váng sữa lại cung cấp nguồn năng lượng vượt trội cho cơ thể. Váng sữa phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, hiện nay chưa có thông tin hay nghiên cứu nào cho thấy thực phẩm này không thích hợp với người lớn.

Tuy nhiên, chế độ ăn của người lớn vẫn rất khác so với trẻ em, do đó bạn cần lựa chọn loại váng sữa phù hợp với việc sử dụng đúng và tuân thủ các lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng. Bạn cũng không nên lạm dụng loại thực phẩm này vì có thể gây khó tiêu và các vấn đề sức khoẻ khác.

Lốc 6 hũ cháo sữa Hoff vị phô mai yến mạch

Lốc 6 hũ cháo sữa Hoff vị phô mai yến mạch

3Váng sữa không tốt cho sức khỏe người già

Nhiều ý kiến cho rằng, váng sữa không thích hợp với người già vì trong váng sữa có nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

3.1. Tăng nguy cơ mắc béo phì

Váng sữa nguyên chất và chế phẩm của váng sữa chứa hàm lượng chất béo rất cao từ 10 – 80%. Lượng chất béo này khiến cơ thể của người già không chuyển hoá được hết mà sẽ tích tụ và lưu trữ chúng ở dạng mỡ thừa.

Do đó, người già ăn váng sữa quá nhiều sẽ có thể dẫn đến béo phì, góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: cholesterol cao, huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường,…

Ăn váng sữa quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì ở người già

Ăn váng sữa quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì ở người già

3.2. Tăng nguy cơ mắc hoặc làm trầm trọng bệnh đái tháo đường

Tiểu đường gặp nhiều nhất ở người trên 40 tuổi, chiếm đến 95% tổng các trường hợp mắc bệnh. Trong váng sữa chứa tới 40% carbohydrate (chất bột đường), người già dùng thực phẩm này quá nhiều làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường, xơ vữa động mạch, thậm chí dẫn đến đột quỵ.

Người già ăn quá nhiều váng sữa sẽ làm tăng đường huyết

Người già ăn quá nhiều váng sữa sẽ làm tăng đường huyết

3.3. Gây đầy bụng và khó tiêu

Người từ 60 tuổi trở lên thường mắc chứng chướng bụng, táo bón. Với thành phần gồm chất béo và chất bột đường cao, váng sữa có thể làm hệ tiêu hoá của người già bị quá tải dẫn đến đầy bụng và khó tiêu.

Váng sữa có thể gây đầy bụng và khó tiêu ở người già

Váng sữa có thể gây đầy bụng và khó tiêu ở người già

3.4. Một số lưu ý khi sử dụng váng sữa cho người lớn

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có hai mặt “lợi và hại”, dùng váng sữa quá nhiều sẽ dẫn đến các tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Vì vậy, người lớn đặc biệt là người già nên lưu ý những điều sau để hấp thụ chất dinh dưỡng từ váng sữa một cách trọn vẹn nhất:

  • Tuyệt đối không sử dụng váng sữa đã bị hư, hết hạn hoặc không rõ nguồn gốc vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến ngộ độc thực phẩm,…
  • Váng sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với những người mới ốm dậy, suy dinh dưỡng hoặc cần nguồn năng lượng bổ sung. Đối với những ai mắc bệnh béo phì, tiểu đường hay các vấn đề tim mạch cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Cần bảo quản lạnh váng sữa với nhiệt độ được duy trì ổn định. Nhiệt độ cao sẽ khiến váng sữa bị tách nước và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển bên trong.
  • Bạn không nên trộn chung váng sữa với thực phẩm khác, vì như vậy dễ làm cho cơ thể bị hấp thụ thừa dưỡng chất. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp váng sữa với các loại trái cây sẽ giúp tiêu hoá tốt hơn.
  • Bạn nên sử dụng sản phẩm ngay sau khi mở nắp để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon và đảm bảo cho cơ thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong váng sữa.
  • Người lớn tuổi nên sử dụng váng sữa vào buổi sáng hoặc dùng trong bữa ăn phụ. Cách này sẽ giúp cơ thể được cung cấp năng lượng đều vào các thời điểm trong ngày, không gây áp lực lên hệ tiêu hoá của người cao tuổi.
  • Người lớn tuổi khoẻ mạnh, ít bệnh nền có thể bổ sung 1 – 2 hộp vào chế độ ăn hằng ngày. Một hộp váng sữa 55g chứa 7.3g chất béo tương đương 65.7 calo rất thích hợp dùng bổ sung năng lượng cho người cao tuổi.
Lốc 4 hũ váng sữa Zott Monte vị vani

Lốc 4 hũ váng sữa Zott Monte vị vani

Xem thêm:

  • Trẻ mấy tháng có thể ăn sữa chua và ăn bao nhiêu là tốt nhất?
  • Bé mấy tháng ăn được váng sữa? Top 5 váng sữa tốt nhất cho bé
  • Váng sữa có tốt không? Có nên cho bé ăn váng sữa hàng ngày không?

Váng sữa là chế phẩm của sữa chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc người lớn ăn váng sữa có tốt không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được giải đáp nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Người lớn ăn váng sữa có tốt không? Tác dụng, lưu ý khi sử dụng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *