Bạn đang xem bài viết: 11 món ăn vặt cho bà bầu hấp dẫn, lạ miệng nên lưu ngay tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Ngoài những món ăn chính thì đồ ăn vặt cho bà bầu cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn. Liệu bà bầu ăn đồ ăn vặt như thế nào cho tốt? Vì thế hôm nay, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ bật mí cho các mẹ top 11 món ăn vặt cho bà bầu cực ngon miệng và hấp dẫn.
1Nguyên tắc chọn đồ ăn vặt cho bà bầu
Trong khẩu phần ăn hằng ngày, việc đổi mới những món ăn vặt cho bà bầu luôn là điều đáng chú ý. Mẹ bầu sẽ cảm thấy bớt căng thẳng và mệt mỏi hơn khi được ăn vặt đúng cách. Vậy nên làm như thế nào để mẹ bầu ăn vặt mà vừa đảm bảo ăn ngon vào bữa chính và cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tham khảo ngay!
Chia nhỏ các bữa ăn
Tình trạng chán ăn, hay còn gọi là nghén vẫn thường hay xuất hiện vào những tháng đầu của thai kỳ. Điều này sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu và ăn uống khó khăn hơn. Vì thế mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để không tạo cảm giác quá đói hoặc quá no, đồng thời giảm bớt sự đầy bụng và buồn nôn thường gặp.
Tuy nhiên, những món ăn vặt cho mẹ bầu vẫn nên kết hợp cùng các loại thực phẩm dinh dưỡng khác để cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho bà bầu, tránh việc chỉ ăn mãi một loại thực phẩm yêu thích.
Hạn chế những thực phẩm có khả năng gây nên tình trạng ốm nghén
Mẹ bầu vẫn hay gặp phải các tình trạng ợ hoi, ợ nóng hay buồn nôn trong suốt quãng thời gian bị ốm nghén. Vì vậy, những món ăn vặt cho bà bầu không nên là các loại nước có ga, rượu bia, cafe, trà và các loại quả có tính axit cao như chanh, xoài, cóc, cà chua,…
Một số loại thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng
Trái cây sấy, hoa quả tươi, các loại thực phẩm có chứa thành phần tinh bột như bánh mỳ, bánh quy, trứng, bơ lạt,… là các món ăn vặt cho bà bầu giúp cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đừng nên phụ thuộc nhiều vào những đồ ăn vặt này mà lơ là đi bữa chính nhé!
2Lợi ích của việc ăn vặt với mẹ bầu
Những món ăn vặt cho bà bầu không chỉ giúp giảm đi tình trạng chán ăn thường gặp ở các mẹ, mà còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nâng cao thể lực. Việc cho bà bầu ăn những món ăn vặt nhẹ nhàng và hợp lý sẽ đem lại các lợi ích bất ngờ:
Phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe
Vì các món ăn vặt chủ yếu là thức ăn chậm nên các bà bầu sẽ thường nhai chậm. Và điều này đã được các nhà khoa học chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe, giúp bổ não, ngăn các bệnh tật, giảm bớt sự lão hóa và khiến mẹ bầu trở nên đẹp hơn.
Đồ ăn vặt giúp mẹ bầu “ cứu đói” những lúc cấp bách
Trong trường hợp mẹ bầu bận chưa kịp ăn bữa chính hay chất lượng các món trong bữa ăn chưa tốt thì lúc này, đồ ăn vặt chính là sự lựa chọn tốt nhất giúp mẹ bầu giải tỏa cơn đói và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Giúp tâm trạng của mẹ bầu tốt hơn
Những món ăn vặt thường sẽ rất hấp dẫn và mới mẻ, điều này sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy hứng thú, thoải mái khi ăn. Đồng thời, ăn vặt còn giúp bà bầu giải tỏa căng thẳng, giảm lo âu và được xem như một “phương thuốc” điều chỉnh tâm trạng cho các mẹ.
3Ăn vặt cho bà bầu – Táo, bánh quy, bơ đậu phộng
Đây sẽ là món ăn vặt cho bà bầu rất nhiều chất dinh dưỡng bởi sự kết hợp của protein của bánh quy, chất xơ từ táo và chất béo tốt của bơ đậu phộng. Cách làm lại hết sức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm.
- 1 quả táo
- Bánh quy
- 1- 2 thìa bơ đậu phộng tự nhiên
Cách sơ chế:
Táo rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng lát
Cách chế biến:
- Phết bơ đậu phộng lên táo và ăn cùng bánh quy
- Mẹ cũng có thể thay bơ đậu phộng thành các loại bơ làm từ hạt như: bơ hạt điều, bơ hạnh nhân đều rất tốt cho sức khỏe
Táo, bánh quy và bơ đậu phộng là một sự kết hợp hoàn hảo làm nên món ăn vặt lạ miệng cho mẹ bầu
4 Ăn vặt cho bà bầu – Tortilla chip ăn kèm sốt Guacamole
- Tortilla chip được làm từ ngũ cốc nguyên hạt
- Sốt Guacamole
Cách sơ chế:
- Đem Tortilla chip nướng giòn
- Dùng bơ nghiền nhuyễn sau đó trộn với một số rau mùi và gia vị khác tùy theo khẩu vị để làm nên sốt Guacamole
Cách chế biến:
- Mẹ ăn kèm sốt Guacamole cùng với Tortilla chip đã được nướng giòn
- Chất xơ từ Tortilla cùng với folate trong sốt Guacamole sẽ bổ sung một số chất béo rất có lợi cho tim mạch đồng thời ngăn ngừa việc thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu cũng có thể chấm bằng những loại sốt đậu giàu protein khác để thay đổi, tránh sự nhàm chán.
Tortilla chip ăn kèm sốt Guacamole
5Ăn vặt cho bà bầu – Sữa chua trộn với trái cây tươi hoặc các loại hạt
Đây được xem là một trong những món ăn vặt cho bà bầu được yêu thích nhất vì tính nhanh gọn và ngon miệng. Không chỉ vậy, sữa chua trộn trái cây tươi và các loại hạt còn cung cấp thêm chất xơ và protein cho các mẹ bầu.
- 1 hộp sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua nguyên chất, ít đường
- Một số loại quả mọng yêu thích
- Các loại hạt, quả sấy khô
Cách sơ chế:
Rửa sạch các loại quả rồi cắt miếng vừa ăn
Cách chế biến:
Trộn sữa chua và các loại quả đã sơ chế lại, rắc lên trên một ít hạt và quả sấy khô và thưởng thức
Sữa chua trộn trái cây tươi
6Ăn vặt cho bà bầu – Nửa phần bánh sandwich cá ngừ
Bánh mì sandwich cá ngừ sẽ cung cấp thêm cho mẹ bầu rất nhiều năng lượng bởi các thành phần của món ăn có chứa tinh bột, vitamin E, vitamin D,… Đây sẽ là một món ăn vặt cho bà bầu rất thơm ngon và hấp dẫn, rất phù hợp để ăn trong những buổi xế.
- 2 miếng bánh mì sandwich
- 1 hộp cá ngừ đóng hộp
- 2- 2,5 muỗng canh mayonnaise
- Hành tây
- Tương ớt, muối, tiêu
- 1 ít bơ lạt
Cách sơ chế:
- Chắt bỏ phần nước trong hộp cá ngừ, lấy phần thịt bỏ ra tô
- Hành tây gọt vỏ, ngâm nước muối cho bớt hăng rồi cắt hạt lựu
Cách chế biến:
- Trộn đều các nguyên liệu mayonnaise, tương ớt, muối, tiêu, hành tây và cá ngừ
- Bắc chảo lên bếp, chờ tới khi chảo nóng thì cho bơ vào đun cho bơ tan chảy
- Tiếp đó cho bánh mì vào chảo nướng vàng hai mặt
- Phết hỗn hợp nhân vừa trộn ở trên lên một mặt bánh mỳ, sau đó cho lát bánh mì còn lại lên
- Nướng thêm vài phút rồi cho ra đĩa và thưởng thức
Bánh mì sandwich cá ngừ là món ăn vặt cho bà bầu rất ngon và bổ dưỡng
7Ăn vặt cho bà bầu – Salad dưa hấu
- ½ quả dưa hấu
- 3- 4 quả chuối
- 3 quả mâm xôi
- 2 quả dâu tây
- 1 cốc việt quất
- 2 thìa vani hoặc 1 hộp sữa chua
- Vài nhánh lá bạc hà
Cách sơ chế:
- Dưa hấu rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vuông vừa miệng
- Chuối cắt thành từng lát
- Mâm xôi, dâu tây cắt đôi tùy thích
- Lá bạc hà rửa sạch
Cách chế biến:
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào một cái bát tô, sau đó đổ sữa chua hoặc vani vào và trộn đều. Vậy là chúng ta có có một món ăn vặt cho bà bầu rất thanh mát và ngon miệng.
Món salad dưa hấu lạ miệng, thanh mát
8 Ăn vặt cho bà bầu – Bắp rang bơ vị trà xanh
- 200g hạt ngô khô đã tách hạt
- Đường xay nhuyễn
- 100g bơ
- 100g bột matcha trà xanh
Cách sơ chế:
Sơ chế sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị
Cách chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho bơ vào và rang thật đều lửa
- Đảo đều cho đến khi bắp nổ hết, rồi cho ra bát hoặc cốc, rắc thêm đường xay và bột trà xanh lên trên và thưởng thức.
Đây sẽ là món ăn vặt cho bà bầu khá là hay ho và thú vị, rất thích hợp để ăn vào những lúc xem phim, rảnh rỗi,…
Bắp rang bơ vị trà xanh
Cảm giác thèm ăn khi mang thai có tốt không? Cách kiểm soát hiệu quả
9Ăn vặt cho bà bầu – Nước cam, mật ong rừng
- 1 quả cam
- 2- 3 muỗng mật ong tùy theo độ ngọt mong muốn
- Nước ấm
Cách sơ chế:
Rửa sạch cam, để ráo
Cách chế biến:
- Vắt siết cam để lấy nước, lọc bỏ hạt
- Mật ong khuấy trong nước ấm cho tan rồi sau đó đổ chung vào phần nước cam. Vậy là mẹ bầu đã có ngay một món đồ uống thơm ngon rồi. Một lưu ý nhỏ là không nên uống vào lúc đói mẹ nhé!
Nước cam và mật ong rừng
10Ăn vặt cho bà bầu – Trứng luộc và bánh quy giòn
- 1 quả trứng luộc
- 15 chiếc bánh quy giòn, lưu ý nên chọn loại ít đường
Cách chế biến:
- Khi cháo bắt đầu sôi thì nhẹ nhàng thả trứng vào, đun khoảng 7- 9 phút tùy theo sở thích để trứng chín hẳn hoặc có lòng đào
- Ăn kèm với bánh quy
Món ăn vặt cho bà bầu này cung cấp khoảng 210 calo, trong đó 2% là canxi, 6% là vitamin A và protein, khá thích hợp để ăn ngoài bữa chính.
Bánh quy giòn và trứng sẽ là món ăn vặt giúp mẹ bầu nhanh chóng giải tỏa cơn đói
11Ăn vặt cho bà bầu – Cháo sườn
- 300g sườn non
- 300g gạo
- 3 củ hành tím, hành lá, rau ngò
- Gia vị
Cách sơ chế:
- Sườn non sau khi mua về thì rửa hết máu sau đó trụng sơ qua nước sôi, rửa sạch lại với nước rồi cho vào một nồi sạch khác
- Ngâm gạo qua đêm cho thật mềm, sau đó xay nhuyễn với 300 ml nước
- Hành tím cắt mỏng để làm hành phi
- Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt khúc
Cách chế biến:
- Hầm sườn heo với khoảng 1,5 lít nước và một xíu muối cho tới khi mềm nhừ
- Vớt sườn ra, xé phần thịt ra riêng
- Lọc nước hầm sườn heo qua rây để cháo có màu thật đẹp
- Cho phần gạo đã xay vào nước hầm, đun sôi rồi cho lửa liu riu tầm 15 phút cho cháo chín, nhớ khuấy thường xuyên để cháo đỡ cháy
- Khi cháo đã mềm thì cho nốt phần thịt đã xé vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp
- Múc cháo ra tô, thêm hành phi và hành lá, rau ngò, tiêu rồi trộn đều và thưởng thức
Cháo sườn
12Ăn vặt cho bà bầu – Súp cua
- 300g cua biển
- 150g thịt gà( nên chọn phần ức)
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 2 quả trứng gà
- 10 quả trứng cút
- 50g nấm đông cô
- 75g bột năng hoặc bột bắp
- Rau ngò, hành lá, gia vị
Cách sơ chế:
- Bắp Mỹ rửa sạch tách hạt
- Hành tây, cà rốt cạo vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu
- Cua biển rửa sạch rồi tách phần mai, hấp khoảng 10 phút cho chín
- Thịt gà rửa sạch, đem luộc với phần cùi bắp và trứng cút, thêm ít hành tây cho ngọt nước
- Trứng cút luộc xong bóc vỏ để riêng
- Hành lá, ngò rửa sạch băm nhỏ
Cách chế biến:
- Sau khi đun tầm 10- 15 phút thì đem thịt gà đi xé nhỏ
- Tiếp tục bắc một nồi với lượng nước vừa ăn, thêm nửa củ hành tây vào cùng
- Đợi khi nước sôi, vớt hành tây ra và cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm bắp, cà rốt, hành tây, thịt cua và thịt gà vào nồi
- Nêm thêm gia vị: dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, đường sao cho hợp khẩu vị
- Khuấy tan bột năng với nước rồi cho vào nồi súp để tạo độ sệt
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng sau đó đánh tan từng loại một vào lọc qua rây cho vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy tròn để tạo nên hiệu ứng vân trứng đẹp mắt
- Đợi sôi thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm rau thơm và chút tiêu lên trên. Vậy là thêm một món ăn vặt cho bà bầu thật ngon và đầy dinh dưỡng đã được hoàn thành
Món súp cua
13Ăn vặt cho bà bầu – Canh rong biển thịt bò
- 45g rong biển khô,
- 150g thịt bò
- Tỏi băm
- Gia vị: xì dầu, muối, dầu mè
Cách sơ chế:
Rong biển ngâm với nước ấm cho nở rồi rửa sạch cho hết chất nhớt, có thể cắt sao cho vừa ăn Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp một xíu gia vị và tỏi
Cách chế biến:
- Xào sơ thịt bò trên lửa lớn
- Cho rong biển đã sơ chế vào, nêm gia vị và xào chung
- Vặn nhỏ lửa cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, thêm hành lá rồi tắt bếp
Đây là món ăn vặt cho bà bầu rất được nhiều người yêu thích. Rong biển giúp hỗ trợ phát triển não bộ cho thai nhi, đồng thời cung cấp thêm các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu.
Món canh rong biển thịt bò
-
Mẹ bầu ăn chay có tốt không? – Gợi ý thực đơn ăn chay cho bà bầu
-
Mẹ bầu không nên ăn gì trong thai kỳ?
-
Ăn gì cho thai nhi tăng cân đều và nhanh? Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu
14 Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Những món ăn vặt cho bà bầu không chỉ giúp mẹ giảm bớt sự chán ăn, hạn chế căng thẳng , stress mà còn góp phần giúp thai nhi khỏe mạnh và đủ chất hơn. Tuy nhiên, bên cạnh việc ăn vặt, để có đầy đủ dưỡng chất mẹ cũng có thể tham khảo thêm thuốc bổ cho bà bầu. truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có thêm thật nhiều cách làm đồ ăn vặt thật thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Tổng hợp bởi Quỳnh Chi
Kiểm duyệt bởi Anh Thư
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 11 món ăn vặt cho bà bầu hấp dẫn, lạ miệng nên lưu ngay của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.