Sữa tách béo là gì? Ưu và nhược điểm của sữa gầy

Bạn đang xem bài viết: Sữa tách béo là gì? Ưu và nhược điểm của sữa gầy tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Sữa tách béo là loại sữa tươi cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và rất phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì,… Nhiều người thắc mắc rằng sữa tách béo là gì và uống sữa tách béo tốt không. Theo dõi bài viết sau của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để được giải đáp thắc mắc nhé!

1Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo (skimmed milk) hay còn gọi là loại sữa gầy hoặc sữa tách kem, thực chất là sữa tươi nguyên chất đã được loại bỏ hết phần kem bằng công nghệ ly tâm. Thường thì sữa đã tách kem sẽ không còn giữ được mùi vị béo ngậy và ít hàm lượng calo so với sữa thông thường, phù hợp với người bị tiểu đường hay mắc các bệnh về tim mạch.

Sữa tách béo tốt cho sức khỏe

Sữa tách béo tốt cho sức khỏe

2Các loại sữa tách béo

2.1. Sữa tách béo chứa 2% chất béo

Sữa tách béo chứa 2% chất béo tương đương với khoảng 5 gram chất béo, cùng với đó là các loại chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin D, protein, canxi,… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm sữa tách béo chỉ chứa 2% chất béo trên thị trường hiện nay như sữa tiệt trùng Natrel, sữa thanh trùng Dalat Milk, sữa tươi Table Cove,…

2.2. Sữa tách béo chứa 1% chất béo

Sữa tách béo chứa 1% chất béo là loại sữa ít béo, trong thành phần sữa có 2.5 gram chất béo, mỗi ly sữa cung cấp nguồn năng lượng trung bình khoảng 100 calo cho cơ thể. Dòng sản phẩm sữa này khá phổ biến trên thị trường với những thương hiệu tiêu biểu như sữa tươi Anlene, sữa tươi Dutch Lady, sữa thanh trùng Meadow Fresh,…

2.3. Sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo

Sữa tách béo chứa ít hơn 1% chất béo hay còn được gọi với cái tên là sữa không béo, có chứa lượng chất béo cực kì thấp, khi uống sẽ cung cấp rất ít calo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp những nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể. Bạn có thể tìm dòng sữa này qua các sản phẩm như sữa TH True Milk, sữa Vinamilk,…

3Thành phần dinh dưỡng

3.1. Calo

Thông thường, một cốc sữa tách béo chứa khoảng 90 calo so với sữa nguyên chất là 150 calo. Từ đó cho thấy lượng calo được cung cấp vào cơ thể được giảm đáng kể và bạn có thể sử dụng sữa tách béo nếu bạn đang cần kiểm soát lượng calo. Nhưng một loại acid béo trong sữa nguyên chất có thể làm tăng khối lượng cơ nạc và giảm mỡ của cơ thể.

Bạn có thể sử dụng sữa tách béo nếu bạn đang cần kiểm soát lượng calo

Bạn có thể sử dụng sữa tách béo nếu bạn đang cần kiểm soát lượng calo

3.2. Canxi

Cả sữa nguyên chất và sữa tách béo đều bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể. Nhưng hàm lượng canxi trong sữa tách béo có phần nhỉnh hơn. Vì vậy, sữa tách béo sẽ hỗ trợ cung cấp nhiều canxi hơn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Sữa tách béo hỗ trợ cung cấp canxi đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Sữa tách béo hỗ trợ cung cấp canxi đối với sự phát triển chiều cao của trẻ

3.3. Chất béo

Điểm khác biệt của hai loại sữa này chính là lượng chất béo. Hàm lượng chất béo cao có trong sữa nguyên chất thường sẽ hơn. Đồng thời có hơn một nửa hàm lượng là chất béo bão hoà gây ảnh hưởng đến những người có bệnh lý tim mạch. Đối với người lớn tuổi hay có nguy cơ nhiễm bệnh cao nên uống hoặc sử dụng các chế phẩm của sữa tách béo.

Sữa tươi Vinamilk Happy Star có đường 220 ml (từ 1 tuổi)

Sữa tươi Vinamilk Happy Star có đường 220 ml (từ 1 tuổi)

3.4. Cholesterol

Hàm lượng cholesterol trong sữa nguyên chất cao hơn so với sữa tách béo. Đây là nguyên nhân mà các đối tượng như người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thừa cân nên lựa chọn sữa tách béo.

Hàm lượng cholesterol trong sữa tách béo phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng cholesterol trong sữa tách béo phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch

3.5. Vitamin A và vitamin K

Vitamin A có lợi cho thị lực của mắt và vitamin K thì giúp ích khá nhiều trong việc hỗ trợ quá trình đông máu và làm lành vết thương. Tuy nhiên, sau quá trình ly tâm chất béo thì hai loại vitamin A và vitamin K bị giảm đi, thế nên nhược điểm của sữa tách béo chính là hàm lượng của 2 loại vitamin thấp hơn.

Vitamin K và vitamin A là hai loại vitamin cần thiết cho sức khoẻ

Vitamin K và vitamin A là hai loại vitamin cần thiết cho sức khoẻ

4Lợi ích của sữa tách béo đối với sức khỏe

  • Hỗ trợ giảm cân: Trong 237ml sữa tách béo chứa 84 hàm lượng calo, trong khi đó sữa nguyên chất chứa tới 152 calo, gấp đôi calo so với sữa tách béo. Thế nên việc uống sữa tách béo vẫn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo bị tăng cân.
  • Bổ sung canxi: Trong 1 ly sữa tách béo chứa hàm lượng lớn canxi tương đương với khẩu phần 63 mầm bắp cải tí hon (cải Brussel), 11 khẩu phần cải bó xôi và 4 khẩu phần bông cải. Do vậy, sử dụng sữa tách béo sẽ giúp xương khớp phát triển toàn diện và tăng chiều cao vượt trội.
  • Cung cấp protein: Hai loại protein chính có trong sữa tách béo đó là casein và whey giúp phát triển và duy trì các chức năng của cơ bắp. Ngoài ra, sữa tách kem còn chứa 18 loại axit amin, bao gồm 9 loại dưỡng chất thiết yếu như omega 3, photpho, vitamin D,… có tác dụng hình thành các khối protein hỗ trợ cơ săn chắc hơn.
  • Giảm cholesterol: Theo nghiên cứu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g sữa bò thông thường chứa 10g cholesterol. Việc lạm dụng sữa có thể làm tích tụ loại chất béo này, gây ra các căn bệnh về tim mạch, huyết áp. Uống sữa tách kem có thể giúp chúng ta duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh hơn, giúp ổn định huyết áp.
  • Cung cấp nhiều khoáng chất: Trong sữa tách béo có chứa nhiều chất khoáng như magie, kali, kẽm, canxi, phốt pho, selen hỗ trợ cải thiện hệ thần kinh, tăng cơ bắp và điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định. Đặc biệt, các khoáng chất này còn giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, tăng cường sức khỏe.
Sữa tách béo cung cấp khoáng chất cho cơ thể

Sữa tách béo cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể khỏe mạnh

5 Đánh giá sữa tách béo

5.1. Ưu điểm

  • Giảm lượng chất béo: Khi uống sữa được tách chất béo sẽ giúp bạn được giảm đi lượng chất béo đưa vào bên trong cơ thể mà vẫn có thể nhận được đầy đủ dưỡng chất của sữa.
  • Thành phần giàu dưỡng chất: Sữa tách béo được xem là thành phần giàu dưỡng chất, đồng thời đã cung cấp thêm hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn với rất ít calo. Bên cạnh đó, loại sữa này cũng là một trong các loại thực phẩm giàu canxi vì có thể cung cấp được khoảng 325mg/cốc và còn cao hơn so với lượng canxi của sữa nguyên chất là 306mg/cốc.
  • Cung cấp vitamin D và protein: Lượng vitamin D và protein có trong các loại sữa khác sẽ thấp hơn nhiều so với sữa tách béo. Đồng thời, 2 chất còn hỗ trợ quá trình hấp thu protein, canxi giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

5.2. Nhược điểm

  • Chứa lượng ít vitamin K và vitamin A: Hàm lượng chất béo đã tách ra khỏi sữa đã lấy đi khá nhiều chất dinh dưỡng và trong số đó có không ít lượng vitamin A và vitamin K. Vitamin A có lợi cho thị lực còn vitamin K thì hỗ trợ đông máu và làm lành vết thương, từ đó cho thấy hai loại vitamin này rất cần thiết cho cơ thể.
  • Chứa ít chất béo bão hoà: Ưu điểm của sữa chính là ít chất béo nhưng điều đó cũng là khuyết điểm của loại sữa này. Tuy nhiên trong quá trình tách béo thì lượng chất béo bão hoà cũng đồng thời bị tách rời. Trên thực tế, lượng chất béo bão hoà còn có công dụng phòng ngừa nguy cơ mắc phải bệnh viêm động mạch và tim mạch.
Trong quá trình tách béo thì lượng chất béo bão hoà cũng đồng thời bị tách rời

Trong quá trình tách béo thì lượng chất béo bão hoà cũng đồng thời bị tách rời

6Lưu ý khi sử dụng sữa tách béo

  • Bạn không nên quá lạm dụng thực phẩm này. Việc sử dụng quá nhiều sữa tách béo có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  • Cần kết hợp sữa tách béo cùng thực đơn ăn uống hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Không nên cho trẻ em sử dụng sữa tách béo vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng.
  • Nên chọn sữa từ thành phần tự nhiên vì một số loại sữa tách béo có thể bổ sung thêm đường để thay thế cho lượng chất béo bị mất đi, có nguy cơ tiềm ẩn về rủi ro sức khỏe.
  • Phụ nữ mang thai không nên uống sữa tách béo, thay vào đó hãy uống sữa nguyên chất để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé.
  • Bạn nên kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm trước khi mua để nắm rõ các thành phần dinh dưỡng cũng như nhà sản xuất uy tín. Điều này sẽ giúp bạn tìm mua được loại sữa đúng nhu cầu và hạn chế những rủi ro về sức khỏe khi sử dụng.
Xem thêm:

  • Sữa tươi không đường có tác dụng gì? Uống nhiều có tốt không?
  • Sữa tươi thanh trùng là gì? Ưu nhược điểm, lợi ích đối với sức khỏe và làn da
  • Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng khác gì nhau? Nên dùng loại nào?

Sữa tách béo là loại thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng và hạn chế một số bệnh cho cơ thể. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì, hãy truy cập vào website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7h20 – 22h00) để được tư vấn và mua ngay những loại bỉm chất lượng cho bé nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Sữa tách béo là gì? Ưu và nhược điểm của sữa gầy của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *