Bà bầu ăn cà tím được không? Bà bầu ăn cà tím nhiều có sao không?

Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn cà tím được không? Bà bầu ăn cà tím nhiều có sao không? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bà bầu ăn cà tím được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi mang thai. Cùng chuyên mục Thai Kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1Bà bầu ăn cà tím được không?

Mẹ có thể bổ sung cà tím vào thực đơn cho bà bầu. Cà tím là thực phẩm an toàn cho thai kỳ nếu mẹ ăn với lượng vừa phải. Trong cà tím có chứa nhiều chất xơ, folate, kali, phốt pho, vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa rất ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Theo ước tính, trong 100g cà tím chứa khoảng:

  • 3g chất xơ
  • 229mg kali
  • 14mg magie
  • 24mg phốt pho
  • 22 mcg folate
  • 3,5 mcg vitamin K
Cà tím cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu

Cà tím cung cấp nhiều dưỡng chất cho bà bầu

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn lá lốt được không? Món ngon từ lá lốt cho bà bầu

2Lợi ích của cà tím với bà bầu

Bà bầu hoàn toàn ăn được cà tím vì các lợi ích tuyệt vời sau:

Kiểm soát đường huyết

Khi mang thai, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nếu không biết cách lên thực đơn khoa học, mẹ sẽ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ cao. Đưa cà tím vào thực đơn cho bà bầu sẽ giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu với những mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ.

Tốt cho tiêu hóa

Một trong những vấn đề khiến mẹ bầu lo lắng và gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống chính là táo bón. Bổ sung cà tím vào bữa ăn hằng ngày chính là một trong những giải pháp cải thiện tình trạng này.

Cà tím chứa nhiều chất xơ vì thế nên có công dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón hiệu quả và giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, bà bầu ăn cà tím cũng giúp giảm nguy cơ bị bệnh trĩ hoặc hội chứng ruột kích thích trong thời gian mang thai.

Hạn chế tổn thương tế bào

Trong cà tím chứa một chất chống oxy hóa có tên là anthocyanin. Hợp chất chống oxy hóa này sẽ giúp loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương. Hơn nữa, chúng còn có công dụng phòng tránh tình trạng thừa sắt trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ung thư.

Do đó, bà bầu ăn cà tím giúp hạn chế tổn thương tế bào và phòng tránh tình trạng thừa sắt khi mang thai hiệu quả.

Giảm cholesterol xấu

Bà bầu ăn cà tím sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó, mẹ bầu có được sức khỏe ổn định.

Kiểm soát huyết áp

Phụ nữ mang thai thường gặp vấn đề về huyết áp. Nếu bị huyết áp cao, bà bầu ăn cà tím mỗi ngày để điều hòa huyết áp. Hợp chất Bioflavonoid trong cà tím sẽ làm giảm huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và phòng tránh tiền sản giật.

Bà bầu ăn cà tím giúp kiểm soát huyết áp

Bà bầu ăn cà tím giúp kiểm soát huyết áp

Có thể bạn quan tâm: Hé lộ câu trả lời cho “bà bầu ăn phô mai được không?”. Những loại phô mai an toàn cho mẹ và con

3Lợi ích của cá tìm đối với thai nhi

Ngoài những lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu, cà tím còn có nhiều lợi ích đối với sự phát triển của thai nhi như sau:

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh là một mối quan tâm lớn vì chúng không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của thai nhi và sự phát triển trong tương lai của trẻ mà còn gây ra gánh nặng cho cả gia đình.

Folate trong cà tím là hợp chất cần thiết cho sự phát triển trí não cũng như tư duy và nhận thức của thai nhi. Nếu bà bầu ăn cà tím với lượng vừa phải, cà tím có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bất thường về ống thần kinh ở trẻ.

Giúp thai nhi phát triển tốt

Các vitamin và khoáng chất trong cà tím giúp thai nhi ổn định điện giải, tăng cường huyết sắc tố và máu. Do đó, bà bầu ăn cà tím điều độ sẽ giúp tăng cường sự phát triển của thai nhi.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn cà chua được không? Giá trị dinh dưỡng của cà chua

4Tác hại khi bà bầu ăn cà tím quá nhiều

Mặc dù cà tím cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai kỳ, nhưng bà bầu ăn cà tím quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như:

  • Tăng nguy cơ sinh non: Cà tím chứa rất nhiều phytohormone, có thể kích thích kinh nguyệt và cũng hỗ trợ chữa các vấn đề về kinh nguyệt như vô kinh. Ngoài ra, cà tím có chứa toxoplasmosis; nếu tiêu thụ quá mức, hai hợp chất này sẽ làm tăng chuyển dạ sớm và sinh non.
  • Gây trào ngược dạ dày: Cà tím có tính axit cao, có thể gây trào ngược axit và đau bụng khi mang thai.
  • Khó tiêu: Nếu phụ nữ mang thai ăn cà tím chưa được nấu chín hoàn toàn thì họ rất dễ gặp vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng.
  • Nhiễm khuẩn: Nếu cà tím không được rửa và làm sạch trước khi chế biến có thể gây nhiễm khuẩn ở bà bầu. Do toxoplasmosis thường xuyên hiện diện trong đất của môi trường trồng cà tím.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn sả được không? Gợi ý món ngon với sả cho bà bầu

5Bà bầu ăn cà tím bao nhiêu là đủ?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu chỉ nên ăn 100 – 200 gram cà tím mỗi ngày và tối đa 2 – 3 lần mỗi tuần.

Theo các nhà khoa học, nên ăn cà tím vào buổi tối. Ăn cà tím vào bữa tối giúp cơ thể giải độc tốt hơn và giúp gan giảm tải công việc.

Bà bầu chỉ nên ăn 100 - 200 gram cà tím một ngày

Bà bầu chỉ nên ăn 100 – 200 gram cà tím một ngày

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn mặn có sao không? Tiềm tàng nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật vì ăn mặn

6Một số lưu ý khi cho bà bầu ăn cà tím

  • Chất nhựa có trong cà tím cực độc. Để loại bỏ độc tố, bà bầu nên rửa sạch và ngâm cà tím đã thái trong nước muối pha loãng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn cà tím sống hoặc nấu chưa chín.
  • Để tránh ngộ độc thực phẩm, hãy lựa chọn địa chỉ bán cà tím sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mẹ bầu bị rối loạn dạ dày, có các vấn đề về xương khớp, thận nên tránh ăn cà tím. Bởi vì axit oxalate trong cà tím có thể làm các vấn đề này nặng thêm.
  • Protein trong cà tím hoạt động giống như histamine có thể gây kích ứng da. Tình trạng này cũng có thể xảy ra nếu phụ nữ mang thai ăn cà tím sống, nấu chưa chín hoặc uống nước ép cà tím.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn được mực không? Gợi ý món ngon từ mực cho mẹ bầu

7Bật mí món ngon từ cà tím bà bầu ăn được

Cà tím nướng

Nguyên liệu:

  • 4 quả cà tím
  • 100gr hành lá cắt nhỏ
  • Hành tím, tỏi, ớt tươi
  • 50gr đậu phộng
  • Gia vị.

Cách làm:

  • Rửa sạch cà tím và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút
  • Dùng tăm, xăm quanh cà tím
  • Cho dầu oliu, hành lá, hành tím vào chảo, đảo đều cùng gia vị
  • Nướng cá tím trên bếp đến khi lớp vỏ bong ra.
  • Dùng dao bổ dọc quả cà tím và rưới mỡ hành lên, rắc thêm đậu phộng là có thể thưởng thức.

Cà tím hấp cùng đậu phụ

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà tím
  • 2 bìa đậu phụ
  • Nước tương, tỏi băm, hành lá, ớt băm, gia vị.

Cách làm:

  • Cắt đậu phụ thành từng lát dày 1 – 1,5 cm.
  • Thái cà tím thành những miếng vừa ăn.
  • Cho cà tím và đậu hũ vào nồi hấp chín trong vòng 10 phút.
  • Phi thơm tỏi, ớt băm, nước tương và hạt tiêu để làm nước sốt.
  • Rưới nước sốt lên phần cà tím và đậu hũ hấp, rắc hành lá và thưởng thức.
Cách làm món cà tím hấp đậu phụ bổ dưỡng cho bà bầu

Cách làm món cà tím hấp đậu phụ bổ dưỡng cho bà bầu

Cà tím dồn thịt sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà tím
  • 100gr thịt băm
  • 40gr bột bắp
  • 2 quả trứng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Trộn đều thịt băm, hành lá, gừng, muối và 1 quả trứng.
  • Cắt cà tím thành từng khoanh dày 8mm rồi xẻ làm đôi nhưng không làm đứt.
  • Dồn thịt vào giữa cà tím.
  • Trộn 30gr bột ngô cùng 1 quả trứng, nhúng cà tím đã dồn thịt, sau đó đem chiên vàng.
  • Hòa tan 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 thìa nước và 10gr bột bắp còn lại rồi cho thêm gừng, ớt băm, hành băm.
  • Đun hỗn hợp ở lửa nhỏ đến khi đặc sệt thì cho cà tím đã chiên vào đảo đều 2 phút.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn được rong biển không? Gợi ý món ngon từ rong biển

8Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Hy vọng với những thông tin truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cung cấp đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu ăn cà tím được không?” và những lợi ích của cà tím đối với sức khỏe bà bầu. Chúc mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

Tổng hợp bởi Ngọc Hân

Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm

Xem thêm:

  • Bà bầu có nên ăn nhãn ? Lợi ích vàng khi bà bầu ăn nhãn
  • Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn lạc được không?
  • Bà bầu ăn bánh mì được không? Mẹ biết được điều này sẽ vui lắm!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn cà tím được không? Bà bầu ăn cà tím nhiều có sao không? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *