Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn cà chua được không? Gợi ý 7 lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn cà chua tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn cà chua được không? Đây là thắc mắc được khá nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì cà chua là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!
1Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn cà chua được không?
Trước khi giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cà chua được không, mẹ hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng trong cà chua nhé.
Cà chua cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như:
- Vitamin E
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Phốt pho
- Canxi
- Kali
Trong 100g cà chua có chứa những dưỡng chất sau:
- Năng lượng: khoảng 17 kcal
- Chất xơ: 1.2g
- Protein: 0.88g
- Vitamin C: 13.7mg
- Đường: 2.6g
- Lycopene
Đặc biệt trong cà chua có lycopene – một loại carotenes. Lycopene có tác dụng loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây lão hóa và một số bệnh về tim mạch, chống oxy hóa.
Vậy bà bầu ăn cà chua được không? Câu trả lời là có. Vì nguồn dinh dưỡng mà cà chua mang lại sẽ tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Bà bầu ăn cà chua trong 3 tháng đầu thai kỳ được không?
Sau khi giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn cà chua được không, các mẹ hẳn sẽ quan tâm đến câu hỏi bà bầu ăn cà chua trong 3 tháng đầu được không ? Đáp án là bà bầu có thể ăn cà chua trong mọi giai đoạn của thời kỳ mang thai. Bà bầu ăn cà chua sẽ tốt cho sức khoẻ. Vì loại thực phẩm này giàu vitamin, khoáng chất, không chứa chất béo và cholesterol gây hại cho cơ thể.
2Bà bầu ăn cà chua được không? Ăn cà chua sống có sao không?
Bà bầu ăn cà chua sống được không? Bà bầu ăn cà chua sống hay cà chua nấu chín đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mẹ bầu nên lựa chọn cà chua nấu chín. Vì cà chua này đã được vệ sinh, chế biến và đã loại bỏ các loại vi khuẩn. Với cà chua sống, các mẹ nên rửa thật kỹ trước khi dùng.
Bà bầu ăn cà chua sống được không?
3Những lợi ích khi bà bầu ăn cà chua
Cà chua là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu. Dưới đây là 7 lợi ích khi bà bầu ăn cà chua.
Tăng cường sức đề kháng
Bà bầu ăn cà chua sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm trùng. Lượng vitamin A, C và lycopene trong cà chua giống như những chất chống oxy hóa. Những chất này giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe cho mẹ.
Hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về ung thư
Bà bầu ăn cà chua được không? Hàm lượng lycopen cao có trong cà chua rất tốt cho mái tóc và da của mẹ bầu. Không những thế lycopen còn làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và trực tràng.
Bảo vệ làn da
Trong cà chua có một lượng vitamin C dồi dào giúp tái tạo collagen cho da, hạn chế tình trạng sạm da và lão hóa ở phụ nữ khi mang thai. Thêm vào đó, thành phần lycopene trong cà chua giúp bảo vệ da trước những tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì thế, bà bầu ăn cà chua sẽ làm da mặt luôn rạng rỡ, tươi đẹp hơn.
Cà chua giúp bà bầu bảo vệ và chăm sóc làn da
Hỗ trợ phát triển xương cho thai nhi
Cà chua có chứa một hàm lượng lớn vitamin kali và canxi. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ tốt cho sự hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi. Do đó, bà bầu ăn cà chua sẽ hỗ trợ phát triển xương cho thai nhi.
Làm giảm nguy cơ tiền sản giật
Bà bầu ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật cũng như tăng huyết áp. Hàm lượng kali trong cà chua giúp mẹ bầu cải thiện lưu lượng máu.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Bà bầu ăn cà chua hằng ngày sẽ giúp bổ sung axit folic. Chất này có khả năng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh tủy sống và não cho thai nhi. Ngoài ra, axit folic còn có công dụng làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết
Bà bầu ăn cà chua sẽ có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Đó là bởi cà chua cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Trong cà chua có hàm lượng calo, đạm, chất xơ, axit folic, vitamin A, C, photpho, kali.
4Bà bầu ăn cà chua được không? Ăn vào thời điểm nào là tốt nhất ?
Bà bầu ăn cà chua với tần suất 2-3 ngày/tuần. Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai có thể kiểm soát cân nặng bằng cách ăn cà chua thay vì ăn vặt.
Bà bầu không nên ăn cà chua vào lúc đang đói bụng. Vì trong cà chua có chất pectin và nhựa phenolic gây phản ứng với axit trong dạ dày gây đau bụng.
5Bà bầu ăn cà chua được không và những lưu ý khi ăn
Bà bầu ăn cà chua cần lưu ý những điều dưới đây:
- Ăn cà chua tươi thay vì cà chua đã được chế biến và đóng hộp như nước tương cà…
- Tránh ăn quá nhiều cà chua nếu bà bầu đang khó tiêu, ợ nóng, đầy hơi. Vì trong cà chua có chứa nhiều acid.
- Ăn quá nhiều cà chua có thể ảnh hưởng đến sắc tố da
- Hạn chế ăn cà chua chưa chín
- Không nên ăn cà chua lúc đói.
6Gợi ý món ăn từ cà chua bổ dưỡng cho bà bầu
Sau khi được giải đáp câu hỏi bà bầu ăn cà chua được không, mời mẹ cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp thực hiện những món ngon bổ dưỡng từ cà chua
Canh cà chua thịt bò
- 300 gram thịt bò tươi
- 5 quả cà chua chín
- Hành lá
- Tỏi
- Hành tím
- Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu hào…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa thịt bò bằng nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra để ráo và thái lát mỏng.
- Bước 2: Cho thịt bò vào bát lớn cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng dầu ăn và ½ muỗng dầu hào. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 30 phút.
- Bước 3: Rửa sạch tỏi và hành tím, băm nhỏ và phi thơm với dầu ăn.
- Bước 4: Cắt cà chua thành từng lát mỏng. Cho cà chua vào xào mềm và đổ thêm nước vào đun sôi.
- Bước 5: Khi nước đã sôi, các mẹ hãy nêm nếm lại một lần nữa. Sau đó cho thịt bò vào và đun thêm 3 phút thì tắt bếp.
Món canh cà chua thịt bò bổ dưỡng cho bà bầu
Mực xào cà chua
- 1kg mực ống tươi
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua chín
- Hành lá
- Ớt, hành tím, tỏi
- Các loại gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch mực, bỏ đi phần túi mực và răng mực. Sau đó ướp mực với một ít rượu trắng để khử mùi tanh và rửa sạch lại một lần nữa.
- Bước 2: Thái lát hành tím, băm nhỏ tỏi và ớt. Sau đó, cho vào chảo dầu phi thơm.
- Bước 3: Cho mực vào chảo đảo đều.
- Bước 4: Thái lát cà chua và hành tây. Đợi cho tới khi mực xào gần chín thì cho vào.
- Bước 5: Đảo đều cho đến khi hành tây, mực chín thì cho vào một ít hành lá và nêm nếm gia vị.Bà bầu ăn cà chua kết hợp với mực vừa thơm ngon mà còn tăng cường hệ miễn dịch.
Nấm sốt cà chua
- 400 gram nấm hoàng đế
- 2 quả cà chua chín
- 1 củ hành tím
- Gừng
- Hành lá
- 2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cạo sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài nấm. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước.
- Bước 2: Cắt nấm thành từng lát dài.
- Bước 3: Cho nấm vào nồi nước đã đun sôi thêm 2 muỗng canh giấm. Sau 5 phút vớt ra và tắt bếp.
- Bước 4: Rửa sạch cà chua và cắt thành hạt lựu.
- Bước 5: Cho một muỗng canh dầu ăn vào chảo. Băm nhỏ hành tím và tỏi cho vào sau.
- Bước 6: Cho cà chua vào và đảo đều khoảng 5 phút. Thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và đảo đều.
- Bước 7: Cho nấm đã luộc vào chảo xào khoảng 3 phút. Thêm một ít lá đã cắt nhỏ lên bề mặt, sau đó tắt bếp.
Bà bầu ăn cà chua nấu cùng nấm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất
Thịt gà sốt cà chua
- 500 gram đùi gà
- 3 trái cà chua chín
- 1 củ gừng nhỏ
- Hành lá, tỏi
- 50 ml nước cốt me
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, tương ớt…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đùi gà bằng nước. Sau đó ngâm đùi gà trong nước muối pha loãng cùng với gừng đập dập khoảng 5 phút.
- Bước 2: Dùng dao khứa nhẹ hoặc đâm vài lỗ lên thịt gà để gà dễ thấm gia vị.
- Bước 3: Ngâm cà chua với nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch cà chua một lần nữa và băm nhỏ.
- Bước 4: Cho đùi gà vào chảo dầu nóng và bắt đầu rán.
- Bước 5: Khi thịt gà săn lại và vàng đều các mặt thì tắt bếp và vớt đùi gà ra.
- Bước 6: Chắc bớt dầu trong chảo chỉ còn lại khoảng 2-3 muỗng canh dầu. Sau đó băm nhuyễn 3 củ hành tím, tỏi và cho vào chảo dầu.
- Bước 7: Cho cà chua đã băm nhỏ vào chảo và đảo đều tay.
- Bước 8: Thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50ml nước sốt me đã chuẩn bị vào trong chảo.
- Bước 9: Sau khi cà chua đã mềm thì cho đùi gà đã rán vào đảo đều.
- Bước 10: Thêm 1/2 chén nước lọc và 2 muỗng canh tương ớt. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp và rắc bột ớt với hành lá lên trên.
Bà bầu ăn cà chua nấu cùng thịt gà giúp bổ máu. Thịt gà còn có công dụng ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai.
7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hy vọng những thông tin truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn chia sẻ đã phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn cà chua được không và giúp mẹ có thêm được cách chế biến những món ăn hấp dẫn từ cà chua.
Thanh Lam tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Hồng Hạnh
- Bà bầu ăn được măng không và cách ăn an toàn.
- Bà bầu có ăn phô mai được không? Phô mai có lợi ích gì với mẹ bầu.
- Tỏi có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bà bầu ăn tỏi được không?
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn cà chua được không? Gợi ý 7 lợi ích tuyệt vời khi bà bầu ăn cà chua của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.