1 muỗng dầu ăn bao nhiêu calo? Có gây béo không và các tác hại khi ăn nhiều

Bạn đang xem bài viết: 1 muỗng dầu ăn bao nhiêu calo? Có gây béo không và các tác hại khi ăn nhiều tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Có thể nói dầu ăn là gia vị được sử dụng trong hầu hết các món ăn. Đây cũng là loại gia vị có nguy cơ gây thừa cân cao cho người dùng nếu không chú ý về cách sử dụng. Vậy dầu ăn có bao nhiêu calo và những ảnh hưởng nếu sử dụng quá nhiều. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1Lượng Calo có trong 1 muỗng dầu ăn

Dầu ăn được chia làm 2 loại dầu động vật và thực vật. Dầu thực vật được chưng cất và tinh chế từ thực vật chủ yếu như hạt, lá, củ, quả,… còn dầu động vật được tinh chế từ các loại mỡ động vật.

Ngoài ra dầu ăn còn chứa chất béo bão hòa gồm dầu dừa, dầu cọ và dầu nhân cọ. Các loại dầu có lượng chất béo bão hòa thấp và lượng chất béo không bão hòa cao thì được xem là có lợi cho sức khỏe.

Dầu ăn còn chứa chất béo bão hòa gồm dầu dừa, dầu cọ và dầu nhân cọ

Dầu ăn còn chứa chất béo bão hòa gồm dầu dừa, dầu cọ và dầu nhân cọ

Dầu ăn có lượng calo khá cao trong các loại gia vị, 1 muỗng khoảng 5ml sẽ có 40 calo và trong 100ml sẽ có khoảng 800 calo. Tuy nhiên, trong các loại dầu ăn khác nhau cũng có thể chênh lệch về lượng calo. Ngoài ra, dầu ăn cho bé cũng có lượng calo khá cao, 1 muỗng canh dầu mè có 120 calo.

Đối với một người trưởng thành thì tối đa chỉ nạp được 25% lượng chất béo vào cơ thể. Điều này cho thấy bạn chỉ nên sử dụng 3 – 4 muỗng cafe dầu ăn trong 1 ngày. Nên ưu tiên sử dụng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật, từ các loại hạt để tốt cho sức khỏe cũng như hạn chế các bệnh về tim mạch.

Dầu Sacha inchi Kiddy ăn dặm cho bé chai 250 ml

Dầu Sacha inchi Kiddy ăn dặm cho bé chai 250 ml

2Tác hại của việc dùng dầu ăn quá nhiều

2.1. Ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Trong dầu ăn có các thành phần như carbs, chất béo và protein đây là các chất tiêu hóa rất chậm, nên việc sử dụng dầu ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu. Còn đối với các bạn đã từng bị bệnh về tiêu hóa khi sử dụng thực phẩm nhiều chất béo sẽ bị đau dạ dày và tiêu chảy.

Sử dụng dầu ăn quá nhiều ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Sử dụng dầu ăn quá nhiều ảnh hưởng hệ tiêu hóa

2.2. Suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột

Thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây hại cho cái lợi khuẩn sống trong đường ruột. Các lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa chất xơ, hỗ trợ miễn dịch, sức khỏe đường ruột và tim mạch.

Khi nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể, việc này là chúng ta đang đưa vi khuẩn có hại vào đường ruột để làm giảm các lợi khuẩn. Từ đó là nguyên nhân dễ dẫn đến các bệnh như ung thư, tiểu đường,…

Sử dụng dầu ăn nhiều làm suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột

Sử dụng dầu ăn nhiều làm suy yếu hệ vi sinh vật đường ruột

2.3. Gây béo phì

Thực phẩm nhiều dầu mỡ có chứa lượng calo khá lớn do đó khi bạn ăn quá nhiều thức ăn có dầu mỡ là nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì. Khi bạn bị béo phì đây cũng là nguồn cơ để gây ra các bệnh khác như tiểu đường, bệnh tim, ung thư..

Sử dụng dầu ăn nhiều gây béo phì

Sử dụng dầu ăn nhiều gây béo phì

2.5. Tăng nguy cơ các bệnh về tim và đột quỵ

Sử dụng nhiều đồ ăn có hàm lượng chất béo cao có thể làm tăng huyết áp, giảm cholesterol HDL, các triệu chứng này đều có liên quan đến bệnh tim và có thể gây đột quỵ. Đặc biệt, khi ăn các đồ ăn chiên rán nhiều có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn 48% so với những người ăn bình thường.

Tăng nguy cơ các bệnh về tim và đột quỵ

Tăng nguy cơ các bệnh về tim và đột quỵ

2.6. Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Tiểu đường cũng là căn bệnh dễ xuất hiện khi bạn ăn quá nhiều thực phẩm có dầu mỡ. Việc tiêu thụ các loại thức ăn nhanh gồm đồ ăn chiên rán, đồ uống có đường dẫn đến lượng calo nạp vào tăng cao, không kiểm soát được lượng đường trong máu đây là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

2.7. Gây nổi mụn

Trong dầu thường có chứa omega-6, khi sử dụng chiên thực phẩm có thể làm mất cân bằng tỷ lệ axit béo, đây là nguyên nhân gây ra mụn.

Ngoài ra, các loại bánh chiên rán có nhiều carbs tinh chế, loại chất này làm loại bỏ các chất xơ và dinh dưỡng có lợi có trong món ăn. Những thực phẩm có lượng đường cao sẽ làm tăng trưởng hoạt động của hormone trong cơ thể kích thích các loại mụn.

Sử dụng dầu ăn nhiều gây nổi mụn

Sử dụng dầu ăn nhiều gây nổi mụn

2.8. Giảm chức năng não

Sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ gây ra các bệnh béo phì, tăng huyết áp từ đó dẫn đến các bệnh liên quan khác làm ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Sử dụng dầu ăn nhiều gây giảm chức năng não

Sử dụng dầu ăn nhiều gây giảm chức năng não

3Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn

3.1. Sử dụng quá nhiều dầu ăn trong 1 lần

Trong dầu ăn không chứa cholesterol, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều dầu ăn trong mỗi bữa ăn sẽ làm bạn thừa nguồn năng lượng cần nạp cũng như calo trong cơ thể. Từ đó có thể gây ra các bệnh như béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp,…

Dầu cá hồi Nutra Omega 3 ăn dặm cho bé chai 240 ml

Dầu cá hồi Nutra Omega 3 ăn dặm cho bé chai 240 ml

3.2. Dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Nếu dầu ăn bị sử dụng quá nhiều lần sẽ làm các chất béo bị phân hủy, tạo nên quá trình oxy hóa axit béo làm sản sinh ra acrolein chất gây ung thư. Cùng với đó dầu sử dụng chiên nấu nhiều lần sẽ làm mất các chất vitamin, giá trị dinh dưỡng sẽ không còn nữa.

Không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

Không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần

3.3. Dùng nhiệt độ quá cao

Khi dầu bị nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm các axit béo có trong dầu rối loạn cấu trúc dẫn đến đột biến gen. Các chất độc hại cũng từ đây mà phán tán ra, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ưng thư và việc thừa lipid có thể làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

Không dùng nhiệt độ quá cao

Không dùng nhiệt độ quá cao

3.4. Cách sử dụng dầu ăn đúng cách khi nấu ăn

  • Khi chế biến đồ ăn chỉ dùng một lượng vừa đủ
  • Dầu đã qua sử dụng nên bỏ đi không sử dụng lại
  • Không để dầu nấu ở nhiệt độ quá cao
  • Lựa chọn dầu ăn có thành phần dinh dưỡng cao
  • Sử dụng dầu ăn phù hợp với lứa tuổi
  • Tốt nhất nên bảo quản dầu ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Dầu Sachi nguyên chất Thuyền Xưa ăn dặm cho bé chai 65 ml

Dầu Sachi nguyên chất Thuyền Xưa ăn dặm cho bé chai 65 ml

Xem thêm:

  • Dầu ăn là gì? Lợi ích của dầu ăn đối với sức khỏe mẹ và bé
  • Dầu ăn Kiddy của nước nào? Có tốt không?
  • Nước tương bao nhiêu calo? Ăn có mập không, giảm cân có ăn được không?

Hy vọng qua các thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về dầu ăn, để biết cách sử dụng và chế biến cho hợp lý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được giải đáp nhanh nhất!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 1 muỗng dầu ăn bao nhiêu calo? Có gây béo không và các tác hại khi ăn nhiều của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *