Bạn đang xem bài viết: Có nên ăn hàu khi mang thai, đây là câu trả lời dành cho bạn tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Bà bầu ăn hàu được không ? Đây là loại thực phẩm có hương vị rất đặc trưng. Nếu hàu là món khoái khẩu của bạn, bạn ắt hẳn sẽ có nhiều e ngại về vấn đề liệu ăn hàu có an toàn trong giai đoạn thai kỳ hay không. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Hàu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting
Tin tốt là hàu an toàn và là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn có thể hưởng thức trong thai kỳ. Ryann Kipping, MPH, RDN, CLEC, tác giả của cuốn sách “Hướng dẫn nấu ăn trong thời kỳ mang thai”, người sáng lập Thư viện Dinh dưỡng cho sản phụ và chủ sở hữu của trang blog The Prenata Nutritionist cho biết: “Hàu chứa rất ít thủy ngân và giàu dinh dưỡng cho các mẹ bầu.”
Tuy nhiên, bà bầu ăn hàu được không còn tùy thuộc vào cách bạn chế biến. Theo nghiên cứu về việc có nên ăn đồ sống khi mang thai, trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ đưa ra lời khuyên: Bạn nên tránh ăn hàu sống. Chuyên gia Bramante CT, Spiller P, Landa M trong bài viết ”Ăn hải sản trong thời kỳ mang thai: cơ hội, không phải rủi ro” cũng cho biết: Hàu có rất nhiều lợi ích nếu bạn biến cách chế biến chín kỹ hoàn toàn và biết đâu đây sẽ trở thành món ăn khoái khẩu của bạn.
1Ăn hàu khi mang thai
Nếu muốn ăn hàu, bạn hãy nấu chín kỹ loại hải sản này. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting
Hàu là thực phẩm lành mạnh khi mang thai. Đây là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ. Hàu chứa nhiều axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Hàu sống hoặc hun khói không an toàn để ăn khi đang mang thai nên bạn cần đảm báo nấu chín kỹ thực phẩm này.
.
2Hàu có an toàn với thai nhi không?
Ăn hàu sống dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Nguồn ảnh: Moma Baby Etc
Hàu an toàn và có lợi cho thai nhi đang phát triển, miễn là bạn nấu chín đúng cách. Hàu đã được nấu chín giúp tăng cường sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi, đồng thời giảm nguy cơ mắc các biến chứng.
Tuy nhiên, ăn hàu sống sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hải sản chưa nấu chín khiến mẹ bầu có nguy cơ nhiễm giun sán khi mang thai, dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm và có thể gây nguy hiểm cho em bé của bạn.
Rachelle LaCroix Mallik, MA, RD, LDN, một chuyên gia dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, sau sinh và cho con bú, đồng thời là chủ sở hữu của The Food Therapist, cho biết: “Trong quá trình mang thai, những thay đổi của hệ miễn dịch khiến mẹ dễ mắc bệnh lây qua đường ăn uống. Sức khỏe thai nhi trong giai đoạn này cũng dễ bị đe dọa bởi nhiễm khuẩn khi mẹ ăn thực phẩm không lành mạnh vì hệ miễn dịch của bé chỉ mới ở giai đoạn dần hoàn thiện.”
3Lợi ích của hàu trong thời kỳ mang thai
Ăn hàu khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho cả bạn và thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích:
Nguồn cung cấp chất kẽm
Hàu giàu kẽm và vitamin B12, có lượng thủy ngân thấp rất phù hợp với chế độ ăn hàng ngày khi mang thai. Nguồn ảnh: FirstCry Parenting
Trong mỗi con hàu chứa nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Khi mang thai, người mẹ cần tiêu thụ nhiều kẽm hơn bình thường. Kẽm là khoáng chất thiết yếu hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. Chuyên gia LaCroix Mallik khuyến nghị: “Trong giai đoạn thai kỳ, chế độ ăn mỗi ngày phải tăng từ 8 miligam kẽm lên 11 miligam, tăng hơn 35% so với bình thường.” Vì vậy, ăn hàu sẽ giúp bổ sung lượng kẽm cần thiết.
Lượng thủy ngân trong hàu thấp
Với những ai xem hải sản là món ăn khoái khẩu, ngộ độc thủy ngân là vấn đề rất đáng bận tâm. Tuy nhiên, hải sản có chứa axit docosahexaenoic (DHA), axit béo omega-3 rất có lợi trong thời kỳ mang thai, bạn vẫn nên ăn hải sản.
Các mẹ bầu có thể ăn một lượng vừa đủ các loại cá và hải sản chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Hàu có hàm lượng thủy ngân thấp nên loại thực phẩm này là lựa chọn an toàn trong thai kỳ.
Giàu vitamin B12
Bổ sung đủ lượng vitamin B12 rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Mẹ bầu không hấp thu đủ vitamin B12 có thể dẫn đến thai nhi kém phát triển. Ăn hàu là cách tốt để đảm bảo bạn hấp thu đủ vitamin B12.
4Các lưu ý khi ăn hàu trong giai đoạn thai kỳ
Chế biến hàu chín kỹ
Hàu sống rất ngon nhưng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Ảnh: Getty Images
Trước khi mang thai, bạn có thể thích thưởng thức hàu sống với chút nước chanh và tiêu. Nếu vậy, bạn cần phải làm quen với cách thưởng thức mới, nấu chín hoàn toàn loại thực phẩm đủ chất dinh dưỡng này.
Ăn hàu sống hoặc tái không an toàn trong thời gian thai kỳ do có nguy cơ nhiễm khuẩn. Phillips KE, Satchell KJ. trong nghiên cứu “Nhiễm khuẩn Vibrio: Từ vi khuẩn trong hàu sang mầm bệnh cho người” cho biết: “Mặc dù việc mắc bệnh do vi khuẩn này tương đối hiếm, tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là đối với thai nhi đang phát triển.
Hãy tuân theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
Bạn hãy chú ý các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến hàu. Nguồn ảnh: Pregnancy Food Checker
Nếu bạn nấu hàu ở nhà, hãy đảm bảo tránh bị nhiễm khuẩn chéo bằng cách tuân theo các quy tắc an toàn cơ bản. Khi đi mua thức ăn, bọc kỹ hàu để chúng không tiếp xúc với bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Bạn hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh, đặt nằm xa các thực phẩm khác trước khi nấu. Khi lấy hàu ra, hãy để trên thớt sạch và vệ sinh bề mặt thớt sau khi nấu xong.
Nhiễm độc thủy ngân
Hải sản tốt cho sức khỏe và có nhiều lợi ích khi mang thai nhưng cũng đi kèm nhiều nguy cơ. Gần như tất cả cá và hải sản đều bị nhiễm thủy ngân ở mức độ nào đó, gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu mẹ tiếp xúc với lượng thủy ngân cao trong tử cung có thể dẫn đến tổn thương não hoặc các vấn đề về thính giác và thị lực ở trẻ.
Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua thói quen ăn hải sản khi đang mang thai vì bạn sẽ để lỡ những lợi ích quan trọng của loại thực phẩm này. Thay vào đó, hãy chọn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như hàu, cá hồi, cá ngừ hoặc tôm và chỉ nên ăn hạn chế từ hai đến ba bữa một tuần.
Bài viết liên quan: Ăn chay trong thai kỳ và những lợi ích không tưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
5Kết luận: Vậy có nên ăn hàu khi mang thai không?
Ăn hàu là một cách tốt để hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần trong thai kỳ. Hàu là nguồn cung cấp dồi dào DHA, vitamin B12 và kẽm. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết trong sự phát triển của em bé và giữ cho bạn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bạn chỉ nên ăn hàu khi đã được nấu chín hoàn toàn và lưu ý không ăn các món từ hàu sống, hun khói hoặc tái cho đến sau khi đã sinh bé an toàn. Các mẹ bầu cũng có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết đến từ các sản phẩm sữa cho bà bầu thuộc các thương hiệu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa,…”
- Tại sao vitamin A lại quan trọng với phụ nữ trong thời kỳ mang thai?
- Những điều cần biết khi mẹ bầu bị ngộ độc thực phẩm.
- Mật ong có nguy hiểm cho thai nhi như lời đồn?
Hy vọng những thông tin từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên ăn hàu khi mang thai. Chúc bạn sẽ có một thai kỳ vui tươi và khỏe mạnh.
Anh Lê tổng hợp từ Verywell Family
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Có nên ăn hàu khi mang thai, đây là câu trả lời dành cho bạn của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.