Bữa cơm thịnh soạn không thể thiếu món cá kho tộ đậm đà, bổ dưỡng và thơm ngon. Nhưng để nấu món cá kho ngon, đậm đà mà không bị tanh, bạn đã biết chưa? Hôm nay hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp học cách nấu cá không bị tanh nhé!.
Món cá kho tộ là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam. Không chỉ hương vị món ăn hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng bởi cá là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hãy tham khảo những cách kho cá không bị tanh đơn giản trong bài viết này nhé.
cá kho nghệ
Nghệ là một trong những loại gia vị được người Việt Nam sử dụng nhiều bởi nó không chỉ làm tăng hương vị món ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như các loại thảo mộc.
Cá kho nghệ là sự kết hợp dinh dưỡng vô cùng hấp dẫn mà bạn nên tham khảo. Chà xát cá với muối và chanh sẽ khử được một phần mùi tanh của cá, sau khi ướp cá với nghệ và các nguyên liệu khác, thịt cá sẽ thơm hơn. Đặc biệt ở món này kho cá với nước dừa tươi sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn, hương vị đậm đà hơn với thớ thịt béo béo của nước dừa.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 16 cách làm cá kho nghệ ngon dễ làm đưa cơm
cá kho tộ
Cá kho tộ là món ăn phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Món ăn không chỉ dễ làm mà ăn cũng rất ngon. Món cá kho tộ sẽ có màu vàng nâu óng ánh, nước tương ngấm vào từng thớ thịt cá khiến món ăn đậm đà, béo ngậy.
Ngoài nước tương, cá còn ngon với cà chua, hành tây và nấm. Sự kết hợp giữa chua nhẹ, ngọt cay và đậm đà này sẽ làm cho hương vị món ăn thêm đa dạng và độc đáo.
Tìm hiểu thêm : Cá kho tương chuẩn vị miền Bắc
cá kho tộ
Những món ăn đặc trưng trong những bữa cơm này không thể khiến người miền Nam quên hương vị. Cá kho tộ ăn với cơm trắng với canh chua, đơn giản mà bắt miệng vô cùng. Vị ngọt mềm từ cá, cùng với vị mặn của nước mắm, thêm chút cay nhẹ từ những lát ớt thái tạo nên một hương vị khó quên đối với những người con phương Nam xa xứ. Ngày nay, các thiết bị hiện đại phổ biến hơn, người ta thường kho cá bằng nồi kim loại, nhưng nếu muốn kho cá đạt chuẩn nhất thì nên kho cá bằng niêu đất hay còn gọi là niêu.
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 5 món cá kho ngon nghe tên thôi đã thấy thèm
cá kho dưa cải
Cá kho dưa là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo của thịt cá, vị chua ngọt của dưa cải và vị cay nhẹ của ớt thái lát. Với món cá này, bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách truyền thống là chà với muối, chanh và gừng. Đồng thời, ngâm cá với nước vo gạo sẽ làm cá sạch hơn, khử mùi tanh của cá tốt hơn.
Mắm kho đặc sệt ăn với chén cơm nóng và ít rau sống sẽ rất hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa thơm ngon, hấp dẫn
cá kho riềng
Cá kho riềng thường dùng cá trắm, trôi, trắm vì thịt cá rất chắc và ngọt, khi kho thịt cá sẽ mềm và thấm gia vị hơn. Ngoài rửa cá bằng nước vo gạo, người ta còn dùng nước lá chè xanh trong ấm để ngâm cá. Nước lá chè xanh sẽ giúp khử mùi tanh của cá tốt hơn. Đặc biệt với món này, cá kho càng nhiều lần thì cá càng thấm gia vị.
Món ăn hấp dẫn với mùi thơm của riềng, ớt và vị mặn của nước mắm sẽ khiến bạn phải nức nở ăn đến 2 chén cơm mới no.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm đà, không tanh.
cá kho tiêu
Món cá kho tiêu rất được các bà nội trợ ưa chuộng nấu trong những ngày đông se lạnhH. Thịt cá dai dai, thấm đẫm nước tương đậm đặc có vị cay nhẹ của ớt và tiêu, món này ăn với chén cơm nóng vào những ngày mưa, hay những ngày trời thu đông thì không còn gì bằng. Nó.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá lóc kho tiêu với cơm trắng
cá kho khế
Món cá kho khế có màu sắc vô cùng hấp dẫn nhờ tương cà và nước màu dừa. Món ăn hội tụ đầy đủ các hương vị cay, chua, mặn, ngọt trên đĩa cá kho khiến vị giác thêm thăng hoa, nhạy cảm hơn. Cá kho khế cũng là một món ăn lý tưởng trong những ngày mưa se lạnh. Đặc biệt, đừng quên sử dụng nước dừa cho món ăn này bởi nó không chỉ góp phần tạo màu sắc hấp dẫn, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn giúp nước sốt sánh mịn hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá kho khế chua, món ăn độc và lạ của người miền Tây
cá kho chuối xanh
Sử dụng chuối chát hoặc chuối tiêu sẽ giúp món ăn thêm đậm đà hương vị. Nhìn chung, món ăn vô cùng hấp dẫn cả về hương vị lẫn hình thức, lớp màu vàng nâu cánh gián bao phủ bên ngoài miếng cá, bên trong thịt cá mềm, ấm và cực kỳ mọng nước. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi săn chắc, thịt ba chỉ béo ngậy với vị ngọt thanh của chuối xanh sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn luôn hài lòng với bữa ăn.
Tìm hiểu thêm: Cá kho chuối xanh món ăn dân dã bổ dưỡng cho cả nhà
cá kho gừng
Là món cá kho hấp dẫn dùng trong những bữa cơm ngày mưa se lạnh. Món ăn không chỉ thơm mùi cá mà còn thơm mùi gừng hấp dẫn người ăn. Những lát cá quyện trong nước sốt có màu vàng nâu cánh gián, ăn kèm với bát cơm nóng, rưới thêm chút nước sốt sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng với bữa ăn này.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá trê kho nghệ gừng đậm đà đưa cơm
Những lưu ý khi ướp cá kho tộ
Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn nên xát cá với muối, chanh và gừng. Sau khi rửa sạch cá, bạn có thể ngâm cá với nước vo gạo hoặc nước chè xanh ấm trong vòng 15 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá.
Khi cá đã chín và cá sắp chín, bạn nên dùng nước nóng để kho cá, việc này sẽ giúp món ăn không bị tanh quá.
Khi lựa chọn loại cá để kho, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo sở thích nhưng phải chọn cá tươi hoặc cá vừa mới đánh bắt.
Bài viết trên là những cách kho cá ngon tại nhà, cá chắc thịt, vị đậm đà, ăn không bị tanh mà Bách Hóa Xanh đã tổng hợp. Hãy theo dõi và cập nhật thêm những bài viết, thông tin hữu ích từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nhé.
Chọn mua cá tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn để làm món cá kho tộ:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn