Bà bầu ăn xôi được không? Gợi ý công thức xôi siêu hấp dẫn

Bạn đang xem bài viết: Bà bầu ăn xôi được không? Gợi ý công thức xôi siêu hấp dẫn tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bà bầu ăn xôi được không khi đây là món ăn rất phổ biến và được người Việt Nam sử dụng hàng ngày như một bữa sáng? Bà bầu ăn xôi bao nhiêu là được? Những câu hỏi này sẽ được chuyên mục Thai Kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

1Thành phần dinh dưỡng của xôi

Bà bầu ăn xôi được không là câu hỏi nhiều mẹ bầu thắc mắc

Xôi là món ăn quen thuộc bởi thơm ngon và tiện lợi

Xôi là một món ăn được làm từ gạo nếp. Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g gạo nếp có chứa các thành phần dinh dưỡng gồm:

  • Protein: 8.6g
  • Chất béo: 1.5g
  • Chất xơ: 0.4g
  • Sắt: 1.2mg
  • Magie: 17mg
  • Canxi: 32mg
  • Mangan: 1.1g
  • Phốt pho: 98mg
  • Kẽm: 2.2mg
  • Natri: 3g
  • Kali: 282mg
  • Đồng: 280mg
  • Vitamin B1: 0.14mg
  • Vitamin B2: 0.06mg
  • Vitamin PP: 2.4mg

Dù có nhiều lợi ích dinh dưỡng như vậy, nhưng liệu bà bầu ăn xôi được không? Cùng tìm hiểu thêm nhé!

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn bột sắn dây được không và những lưu ý

2Bà bầu ăn xôi được không?

Theo kiến thức y học cổ truyền, các món ăn được chế biến từ gạo nếp có tác dụng làm giảm triệu chứng khó chịu trong cơ thể như: trào ngược dạ dày, tiêu chảy, biếng ăn, khí hư, đau chướng bụng trong kỳ kinh nguyệt.

Gạo nếp cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu như canxi, magie, phốt pho… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Đối với phụ nữ bị tỳ khí hư nhược, khó ngủ, mệt mỏi… xôi là món ăn rất phù hợp để sử dụng.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang bị sốt, ho, phổi bị nội nhiệt hoặc tiêu hóa kém… thì không nên ăn xôi.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn cải bó xôi được không ? Thực phẩm vàng vì có chứa nhiều sắt và axit folic

3Lợi ích khi bà bầu ăn xôi

Bà bầu ăn xôi được không thì câu trả lời là có

Lợi ích khi bà bầu ăn xôi là rất lớn

Bổ sung canxi

Tụt canxi hay thiếu canxi trong thai kỳ là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu. Nếu để tình trạng thiếu canxi kéo dài, mẹ bầu sẽ dễ bị chuột rút, tê tay chân, loãng xương… ảnh hưởng rất lớn để sự phát triển bình thường của thai nhi, gây ra nguy cơ còi xương bẩm sinh ở trẻ.

Như đã đề cập ở trên, trong 100g gạo nếp có chứa 25mg canxi, vậy mẹ bầu ăn xôi được không? Câu trả lời là CÓ. Ăn xôi thường xuyên với lượng hợp lý là cách để mẹ bầu bổ sung canxi trong thực đơn thai kỳ.

Tăng cường sức khỏe dạ dày

Khi mẹ bầu có tình trạng sức khỏe tốt, không bị bệnh nghiêm trọng thì hoàn toàn có thể ăn xôi. Xôi có tính ấm, do đó có thể xoa dịu chứng hư hàn dạ dày, đường ruột, ngăn ngừa triệu chứng mệt mỏi trong thai kỳ.

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Nếu mẹ bầu thường xuyên bị tiêu chảy hoặc tỳ vị khí hư thì ăn xôi là một trong những biện pháp có thể sử dụng vì gạo nếp có thể làm ấm tỳ vị.

Giúp bổ máu

Trong 100g gạo nếp có chứa 1,2mg sắt. Do đó ăn xôi sẽ giúp mẹ bầu bổ sung máu, giảm mệt mỏi, xao xao. Bởi lẽ, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần tăng cường sản xuất hồng cầu để nuôi dưỡng thai nhi.

Hạn chế cảm giác thèm ăn

Ăn xôi cung cấp khoảng 600 calo, vì vậy, khi ăn xôi mẹ bầu sẽ có cảm giác no lâu hơn, hạn chế được cảm giác thèm ăn.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn chân gà được không? Gợi ý món ngon từ chân gà cho bà bầu

3Lưu ý khi bà bầu ăn xôi

Khi các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn xôi được không, thì đừng quên một số lưu ý dưới đây:

Lưu ý sức khỏe của mẹ bầu

Nếu ăn quá nhiều xôi, mẹ bầu sẽ bị khó tiêu, nguyên nhân là do xôi có tính hấp thu nước và phình nở trong dạ dày.

Bên cạnh đó, đối với các mẹ có hệ tiêu hóa không tốt thì không nên ăn xôi. Đối với các mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì không nên cho thêm đường khi ăn xôi.

Lưu ý liều lượng

Mặc dù ăn xôi có tác dụng kiện tỳ vị, bổ ích khí nhưng nếu ăn quá nhiều thì cũng không tốt cho cơ thể mẹ bầu. Cách kết hợp xôi với các loại thực phẩm khác cũng cần được chú ý. Ví dụ, kết hợp xôi và hạt sen sẽ giúp thai nhi phát triển hệ xương.

Không ăn xôi nguội

Khi xôi còn nóng, tinh bột trong xôi đang ở quá trình nhão hóa nên rất có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Tuy nhiên, khi nguội, xôi sẽ bị cứng lại gây khó chịu cho dạ dày, không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Chú ý chọn gạo nếp

Nên chọn loại gạo nếp mới, không có tạp chất hoặc màu sắc bất thường để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Không nên cho thêm dầu ăn vào xôi

Thêm dầu ăn vào xôi có thể hiện mẹ bầu bị tình trạng khó tiêu hoặc cung cấp quá nhiều chất béo.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn dứa được không? Gợi ý món ngon từ dứa cho bà bầu

5Bà bầu nên ăn bao nhiêu xôi?

Ngoài thắc mắc về việc bà bầu ăn xôi được không, nhiều mẹ bầu còn quan tâm đến việc ăn bao nhiêu xôi thì tốt.

Thông thường, các mẹ chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa mỗi tuần. Mặc dù xôi đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều xôi thì sẽ bị phản tác dụng, gây ra tình trạng tiêu chảy, khó tiêu…

6Gợi ý công thức nấu xôi cho bà bầu

Xôi gà

Bà bầu ăn xôi được không

Bà bầu ăn xôi được không – xôi gà xé

Nguyên liệu

  • 500g thịt ức gà
  • 600g nếp
  • 400ml nước cốt dừa
  • 10 quả trứng cút
  • 1 bó lá dứa
  • Hành phi, rau thơm
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương, tương ớt, bột nghệ

Cách thực hiện:

  • Ức gà sơ chế sạch, cắt đôi theo chiều ngang. Sau đó ướp với gia vị gồm hạt nêm, tiêu, nước tương, tương ớt, dầu hào, đường trong 15 – 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho thịt gà vào rim. Xé nhỏ thịt gà để gia vị thấm đều. Trứng cút đem chiên chín kỹ
  • Gạo nếp vo sạch, để ráo rồi trộn với một ít muối, 200ml nước cốt dừa, một ít bột nghệ rồi để yên trong 30 phút. Cứ 10 phút lại đảo đều một lần.
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho khoảng 200ml nước và lá dứa vào đun sôi. Khi nước sôi thì rải nếp đều trên mặt xửng, hấp trong 5 phút. Sau đó, mở nắp, rưới nước cốt dứa rồi hấp thêm 2 phút. Cho thêm 1 lần nước cốt dừa nữa vào trộn đều rồi hấp trong 3 phút.
  • Cuối cùng, mở nắp ra, tiếp tục hấp trong 3 -5 phút để xôi ráo, hạt nếp khô hơn. Cho xôi ra đĩa, đặt trứng cút chiên, gà xé, hành phi, rau thêm lên là xong

Xôi mặn

Bà bầu ăn xôi được không

Bà bầu ăn xôi được không – xôi mặn

Nguyên liệu:

  • 500g nếp sáp
  • 50g hạt điều
  • 25g tôm khô
  • 50g (khoảng 1 cây) lạp xưởng
  • 50g (khoảng ⅔ cây xúc xích) xúc xích
  • 50g chả lụa
  • 50g cải bắp thảo muối
  • 50g (5 muỗng canh) nước cốt dừa
  • Tỏi, hành tím, hành lá
  • Gia vị: Đường, dầu ăn, muối, nước tương, dầu hào

Cách thực hiện:

  • Tôm khô ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Chả lụa, xúc xích cắt hạt lựu.
  • Luộc hạt điều trong 10 phút, rồi vớt ra để ráo.
  • Cải thảo muối rửa sạch, vắt ráo nước.
  • Hành tỏi băm nhuyễn
  • Lạp xưởng đem luộc trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi đem chiên. Sau đó cắt hạt lựu
  • Phi thơm hành tỏi băm, cho cải thảo muối vào xào, rồi cho thêm tôm khô và gia vị, đảo đều
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 5 phút rồi để ráo. Sau đó rưới nước muối vào gạo, đảo đều rồi cho vào nồi cơm điện, thêm nước tương, trộn đều. Ấn nút nấu cơm.
  • Khi nồi cơm bắt đầu bốc hơi nước, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, gồm: lạp xưởng, xúc xích, hạt điều, chả lụa, trộn đều lên rồi đậy nắp. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì để thêm 15 phút nữa.
  • Sau 15 phút, cho thêm nước cốt dừa, tôm khô, cải thảo đã xào vào, trộn lên. Ấn nút nấu thêm 1 lần nữa. Đợi nồi chuyển sang chế độ làm ấm thì để thêm 15 phút là hòa thành.

Xôi xéo

Bà bầu ăn xôi được không

Bà bầu ăn xôi được không – xôi xéo

Nguyên liệu:

  • 600 g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200 g đậu xanh cà vỏ
  • 10 g bột nghệ
  • Hành phi
  • 1 thìa cà phê muối

Cách thực hiện:

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước lạnh có pha bột nghệ, để yên 5 – 6 tiếng. Sau đó vớt ra, để ráo. Đảo đều với 1 ít muối rồi cho gạo vào nồi hấp khoảng 20 phút là chín.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 3 – 5 tiếng. Sau đó, cho đậu vào nồi hấp. Khi đậu chín thì đem ra nghiền nhuyễn rồi vo thành viên tròn
  • Cho xôi ra đĩa, bên trên bề mặt để đậu xanh cắt lát mỏng và hành phi

Xôi nếp cẩm

Bà bầu ăn xôi được không

Bà bầu ăn xôi được không – xôi nếp cẩm

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp cẩm
  • Muối
  • Nước
  • Lá nếp (lá dứa)
  • Nồi cơm điện

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo nếp cẩm, ngâm trong nước từ 6 – 8 tiếng. Sau đó đổ ra, để ráo rồi trộn thêm 1 ít muối vào gạo
  • Sau đó bạn cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước xăm xắp và nấu như nấu cơm bình thường là được. Khi cơm bắt đầu sôi thì mở nắp, cho lá nếp vào.
  • Đợi cơm chín là đã xong.
Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ăn dưa leo được không? Gợi ý món sinh tố dưa leo mát lạnh an toàn cho bà bầu

7Đôi lời từ truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn xôi được không cũng như những cách chế biến món xôi mà truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn muốn gửi tới các mẹ bầu. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho thai kỳ của mẹ bầu được nhẹ nhàng, khỏe mạnh hơn.

Nguyệt Minh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Anh Thư

Xem thêm:

  • Bà bầu ăn đậu phộng được không: Cần cẩn thận
  • Bà bầu ăn đu đủ chín được không ? Bác sĩ tư vấn cách ăn đu đủ an toàn cho bà bầu
  • Bà bầu ăn đu đủ xanh được hay không?

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Bà bầu ăn xôi được không? Gợi ý công thức xôi siêu hấp dẫn của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *