Bạn đang xem bài viết: Dầu ăn là gì? Lợi ích của dầu ăn đối với sức khỏe mẹ và bé tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bất cứ căn bếp nào, chúng ta sử dụng dầu ăn gần như hàng ngày. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi dầu ăn là gì và liệu nó có tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay nhé!
1Tìm hiểu về dầu ăn
Dầu ăn là gì?
Dầu ăn là chất béo được tổng hợp dưới dạng lỏng, màu vàng và có nguồn gốc thực vật. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau và được phân biệt dựa vào nguồn gốc chiết xuất hoặc thương hiệu. Tuy có cách sử dụng tương tự nhau, nhưng mỗi loại dầu ăn lại có đặc điểm, mùi vị riêng. Bên cạnh đó, chúng cũng có thành phần chất dinh dưỡng tương đối khác biệt.
Các loại dầu ăn phổ biến
Loại dầu ăn | Lợi ích đối với sức khỏe |
Dầu đậu nành |
|
Dầu hạnh nhân |
|
Dầu bơ |
|
Dầu hạt cải |
|
Dầu dừa |
|
Dầu hạt |
|
Dầu hạt lanh và lúa mì |
|
Dầu cá |
|
2Có nên sử dụng dầu ăn không?
Dầu ăn là thực phẩm thiết yếu và rất cần thiết để chế biến các món chiên, xào, nướng. Nếu chế độ ăn của bạn hạn chế đồ chiên rán, ban vẫn có thể sử dụng dầu ăn cho món salad hay sử dụng cho các món bánh. Nguồn gốc thực vật của dầu ăn cũng sẽ đảm bảo việc sử dụng đối với người ăn chay.
Ngoài công dụng trong gian bếp, một số loại dầu ăn như dầu dừa, dầu bơ hay dầu hạt cải còn là nguyên liệu chăm sóc sắc đẹp. Chúng ta hoàn toàn có thể dưỡng da, ủ tóc, dưỡng dài lông mi bằng các loại dầu kể trên. Nếu biết lựa chọn và sử dụng đúng cách, dầu ăn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
3Lưu ý để sử dụng dầu ăn có lợi cho sức khỏe
Thời điểm và nhiệt độ
Vì dầu ăn là chất béo có phản ứng với nhiệt độ cao nên việc điều chỉnh nhiệt độ và thời điểm sử dụng là rất quan trọng. Khi dầu có hiện tượng bốc khói, các chất béo trong dầu sẽ chuyển hóa và tạo ra các chất có hại cho cơ thể. Mỗi loại dầu ăn sẽ có điểm bốc khói khác nhau, vậy nên cần lưu ý trước khi sử dụng.
Không nên sử dụng dầu lại sau khi đã chiên. Khi đã tiếp xúc với nhiệt độ cao, dầu ăn sẽ biến chất và tạo ra các hợp chất oxi hóa độc hại. Sử dụng dầu chiên lại nhiều lần không những ảnh hưởng mùi vị thức ăn mà còn mang nguy cơ ung thư cao.
Lựa chọn những loại dầu ăn phù hợp với từng loại thực phẩm
Trước khi sử dụng để chế biến thức ăn, cần đảm bảo bạn lựa chọn loại dầu ăn cho bé uy tín và có chứng nhận an toàn cho sức khỏe. Tránh sử dụng các loại dầu có thành phần gây dị ứng hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và người thân.
Với các thực phẩm chiên, rán, nên dùng dầu đậu nành, dầu bơ hoặc dầu hạnh nhân, những loại dầu này chịu được nhiệt độ cao và có hương vị phù hợp. Với món rau, salad ta nên sử dụng loại dầu có ít chất béo, có hương vị nhẹ như dầu bơ, dầu hạt lanh, lúa mì,… để đảm bảo dinh dưỡng và gia tăng vị cho món ăn.
Xem thêm:
- Dầu ăn Kiddy của nước nào? Có tốt không?
- Dầu olive là gì? Những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp
- Dầu gấc có tác dụng gì và 5 lưu ý khi sử dụng dầu gấc
Mong rằng các thông tin sẽ giúp các bạn trong vấn đề lựa chọn dầu ăn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Dầu ăn là gì? Lợi ích của dầu ăn đối với sức khỏe mẹ và bé của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.