Bạn đang xem bài viết: Các cách nhận biết sữa chua bị hư, hết hạn sử dụng đơn giản tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Khác với váng sữa, sữa chua là một món tráng miệng có vị chua nhẹ, thanh mát và thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm sữa chua dễ bị hư. Hãy cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn cùng tìm hiểu các cách nhận biết sữa chua bị hư hỏng và các lưu ý để bảo quản sữa chua nhé!
1Vì sao sữa chua bị hư?
Sữa chua bị hư do nhiều nguyên nhân gây ra, để nhận biết sữa chua lại bị hư. Mời các bạn cùng xem những lý do dưới đây nhé!
1.1. Do men ủ
Sữa chua được sản xuất từ quá trình lên men, vì thế men cái (hay còn gọi là giống vi khuẩn gốc) là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Vì vậy, nếu men sữa chua không chất lượng thì sản phẩm được tạo ra nhanh chóng bị hư, khó hoặc không đông, dễ tách nước.
Khi men cái quá lạnh hoặc quá ấm sẽ làm chết các loại vi khuẩn có sẵn trong men, sữa chua bị tách nước và sẽ không đông. Nếu lượng vi khuẩn trong men cái không đủ nhiều, hoặc để lâu ngày thì quá trình lên men sữa chua không được hiệu quả, thậm chí là khó đông hơn.
Nếu men sữa chua không chất lượng thì sản phẩm được tạo ra nhanh chóng bị hư,
1.2. Khuấy sữa chua không đều
Một trong những nguyên nhân khiến sữa chua bị hư là khuấy không đều tay hoặc dùng lực tay quá mạnh để khuấy, sữa chua được tạo ra cũng sẽ không được mịn, cuốn thêm nhiều không khí vào trong hỗn hợp. Đến khi đem sữa chua đi ủ, nước trong sản phẩm sẽ bị tách và dễ bị hư.
Nguyên nhân khiến sữa chua bị hư do khuấy không đều tay hoặc dùng lực tay quá mạnh để khuấy
1.3. Nhiệt độ ủ quá nóng hoặc quá lạnh
Để tạo ra sữa chua đạt chất lượng thì nhiệt độ ủ cũng là 1 yếu tố quan trọng mà người làm cần kiểm soát.
- Nếu để nhiệt độ ủ quá cao sẽ làm men chết, lúc này sữa sẽ không được lên men để tạo thành sữa chua.
- Nếu để nhiệt độ ủ quá lạnhmen sẽ bị hạn chế phát triển dẫn đến sữa chua được tạo ra không đông và bị tách nước.
- Nhiệt độ thích hợp nhất để ủ sữa chua nên nằm trong khoảng 32 – 48 độ C, tối ưu nhất là 45 độ C. Tuyệt đối không nên ủ sữa chua ở mức độ quá cao, từ 55 độ C trở lên.
Nhiệt độ ủ cũng là 1 yếu tố quan trọng mà người làm cần kiểm soát
1.4. Dụng cụ chế biến không được vệ sinh sạch
Dụng cụ cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng sữa chua. Dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đường lây nhiễm các loại vi khuẩn khác có trong hỗn hợp. Các loại này sẽ gây hại cho các loại vi khuẩn để lên men sữa chua (vi khuẩn lactic), điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lên men và làm cho sữa chua bị hư hỏng.
Chính vì vậy, nếu dụng cụ làm sữa chua không vệ sinh hay khử trùng trước khi dùng, thì sản phẩm được tạo ra dễ bị tách nước, chảy nhớt và thời gian bị hỏng nhanh hơn.
Dụng cụ cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng sữa chua
2 Các cách nhận biết sữa chua bị hư
Một số cách đơn giản để nhận biết sữa chua bị hư, bao gồm các dấu hiệu sau:
2.1. Kiểm tra hạn sử dụng
Kiểm tra sữa chua có bị hư hay không, thì cách nhanh và đơn giản nhất là xem ngay hạn sử dụng được in trên bao bì. Để tận hưởng được hương vị thơm ngon, mềm mịn và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thì bạn nên dùng trong khoảng thời gian do nhà sản xuất khuyến nghị nhé.
Nếu hộp sữa chua bị hết hạn, có những dấu hiệu kỳ lạ, bất thường hoặc kể cả khi không có dấu hiệu nào bạn cũng nên bỏ ngay, không sử dụng để tránh gây hại sức khỏe của bản thân.
Cách nhanh và đơn giản nhất là xem ngay hạn sử dụng được in trên bao bì
2.2. Kiểm tra những dấu hiệu trực quan
Trước khi dùng sữa chua, việc đầu tiên bạn cần là mở nắp, dùng mắt trực tiếp quan sát những dấu hiệu sau đây để tránh ăn phải sữa chua bị hư nhé!
- Bao bì không được đóng gói kỹ, còn bị hở, hộp bị bóp méo, phồng to.
- Màu sắc của sữa chua bị thay đổi bất thường, nổi đốm móc có màu nâu, xanh,… hiện lên trên bề mặt.
- Sữa chua bị tách lớp, không dính vào nhau, khi trộn lên không đồng nhất với nhau mà bị lợn cợn.
Sữa chua bị tách lớp, không dính vào nhau
2.3. Ngửi mùi
Bạn cũng có thể trực tiếp ngửi mùi của sữa chua trong hộp để kiểm tra sữa chua có bị hỏng hay không. Nếu bạn phát hiện ra mùi của sữa chua bị biến đổi, có mùi lạ hoặc bị hôi, không còn giữ được mùi vị đặc trưng như ban đầu, thì chắc chắn sữa chua đã bị hư hỏng.
Bạn cũng có thể trực tiếp ngửi mùi của sữa chua trong hộp để kiểm tra
2.4. Dùng thìa, muỗng kiểm tra
Ngoài 3 cách được nêu ở trên thì dùng thìa để kiểm tra cũng là một cách đó nha. Bạn có thể dùng thìa để khuấy thử hũ sữa chua, nếu sữa chua vẫn ở trạng thái đồng nhất, không bị tách lớp hay kết lại thành cục thì có nghĩa là sữa đó không bị hư.
Bạn có thể dùng thìa để khuấy thử hũ sữa chua
3Khi nào sữa chua hết hạn?
Rất khó để xác định được chính xác hạn sử dụng của sữa chưa, bởi mỗi loại sẽ còn phụ thuộc vào hương vị, men, hàm lượng chất béo, cùng với đó là công thức của từng nhà sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào ngày sản xuất, hạn dùng được in trên bao bì sản phẩm để nhận biết sữa chua hết hạn hay chưa.
Để cảm nhận được chất lượng, hương vị của sữa chua một cách tốt nhất bạn nên sử dụng ngay khi còn trong hạn dùng. Nếu đã quá hạn mà bạn không thấy dấu hiệu hư hỏng nào thì bạn vẫn có thể dùng tiếp tục nhưng sẽ không còn đảm bảo được như ban đầu.
Thông thường các loại sản phẩm này chỉ nên dùng từ 1 – 2 tuần tính từ ngày sản xuất. Nhưng đặc biệt đối với sữa chua đã mở bao bì, cộng với không được tiệt trùng khi ở nhiệt độ phòng thì sẽ rất dễ bị hư trong khoảng 24 – 48 tiếng.
Thông thường các loại sản phẩm này chỉ nên dùng từ 1 – 2 tuần tính từ ngày sản xuất
4Cách bảo quản sữa chua đúng cách
- Nên bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 0 – 4 độ C ở nhiệt độ lạnh sẽ giúp ngăn sữa chua lên men quá mức, sữa sẽ ít bị chua và ngăn chặn được các loại vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, sữa chua sẽ được bảo quản lâu hơn.
- Đối với sữa chua công nghiệp, sau khi mua về bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong thời gian sử dụng in trên bao bì.
- Đối với sữa chua nhà làm, bạn có thể cho vào hũ thuỷ tinh và sử dụng trong vòng 2 ngày.
Đối với sữa chua nhà làm, bạn có thể cho vào hũ thuỷ tinh và sử dụng trong vòng 2 ngày
5Sữa chua bị tách nước có ăn được không?
Nước whey là phần nước đã tách khỏi sữa chua giúp cung cấp lợi khuẩn và protein, bên trong loại nước này còn sở hữu đường gatactose, lactose, axit lactic và calcium phosphate có lợi cho sức khỏe.
Bạn có thể xem nếu sữa chua bị tách nước nhưng vẫn còn hạn sử dụng thì hãy kiểm tra bằng cách quan sát hoặc ngửi mùi xem sản phẩm có còn màu trắng ngà hay thơm mùi sữa hay không. Nếu còn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm dùng muỗng khuấy đều và thưởng thức.
Bạn vẫn có thể an tâm sử dụng nếu sữa chua còn màu trắng ngà và thơm mùi sữa
- Mách bạn cách bảo quản sữa chua đã mở nắp đơn giản tại nhà
- Những thực phẩm không nên ăn cùng với sữa chua bạn nên biết
- Nên ăn sữa chua khi nào? Lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe
Bài viết trên đây đã đưa ra các cách nhận biết sữa chua bị hư hỏng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Với mẹo nhỏ này mong rằng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về sữa chua và thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Các cách nhận biết sữa chua bị hư, hết hạn sử dụng đơn giản của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.