Kẹo dẻo là gì? Cho bé ăn thường xuyên có tốt không?

Bạn đang xem bài viết: Kẹo dẻo là gì? Cho bé ăn thường xuyên có tốt không? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Kẹo dẻo ngày càng phổ biến ở Việt Nam là một loại kẹo có vị ngọt, vừa mềm vừa dai, dễ ăn nên được cả người lớn lẫn trẻ em ưa thích. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu kẹo dẻo là gì và có nên cho bé ăn không, ăn quá nhiều sẽ gây ra những hậu quả như thế nào thông qua bài viết sau đây nhé!

1Kẹo dẻo là gì?

Kẹo dẻo được nhiều trẻ em yêu thích nhờ vào sự đa dạng về hình thù cũng như hương vị. Đây là sản phẩm được chế biến từ đường, gelatin, hương liệu và màu thực phẩm. Đặc biệt, khi ăn kẹo sẽ có cảm giác dai và dẻo, mùi hương từ kẹo tạo cảm giác thú vị khi sử dụng, nhất là với trẻ nhỏ. Kẹo dẻo lần đầu tiên được phát triển ở Đức vào đầu thế kỷ 20, sau đó loại kẹo này đã dần lan rộng khắp thế giới. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thực phẩm, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Kẹo dẻo được nhiều trẻ em yêu thích nhờ vào sự đa dạng về hình ảnh và nhiều hương vị trái cây khác nhau

Kẹo dẻo Amos Blocks 4D hương trái cây gói 72g (từ 3 tuổi)

2Thành phần của kẹo dẻo

2.1 Gelatin

Gelatin là thành phần chính làm cho kẹo có độ dẻo khác với những loại kẹo thông thường. Gelatin có nguồn gốc từ các mô động vật, chúng sẽ tạo nên dung dịch hoặc gel đặc khi bỏ vào nước. Tuy nhiên, loại gel này sẽ loãng ra khi được làm nóng và đây là lý do vì sao kẹo dẻo có thể tan chảy trong miệng chúng ta.Làm ra gelatin phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp sản xuất, nhiệt độ và độ pH. Trong quá trình làm kẹo dẻo, một số thành phần có thể được thêm vào như dầu khoáng, dầu dừa, dầu đậu nành hydro hóa một phần, sáp cọ carnauba, sáp ong,… để tăng thêm độ dẻo cho kẹo bên cạnh gelatin.

Kẹo dẻo Chupa Chups Cool Cola hương cola gói 160g (từ 3 tuổi)

Kẹo dẻo Chupa Chups Cool Cola hương cola gói 160g (từ 3 tuổi)

2.2 Chất tạo ngọt

Để làm hương vị ngọt cho kẹo dẻo, các loại đường khác nhau như fructose và sucrose được sử dụng khá thường xuyên. Siro ngô cũng có thể được dùng làm nguyên liệu vì nó ngăn các loại đường khác kết tinh và làm hỏng kết cấu của kẹo.

Bên cạnh đó, ngoài hương vị, một số chất làm ngọt giúp bảo vệ kẹo dẻo khỏi sự phát triển của vi sinh vật chẳng hạn như sorbitol vừa có các tác dụng kể trên vừa hỗ trợ giữ độ ẩm trong kẹo.

Sử dụng các loại đường như fructose và sucrose tạo vị ngọt cho kẹo dẻo

Sử dụng các loại đường như fructose và sucrose tạo vị ngọt cho kẹo dẻo

2.3 Hương vị kẹo

Kẹo dẻo có thể chứa cả thành phần tự nhiên và nhân tạo với chức năng làm nên hương vị đặc trưng cho sản phẩm.

Hương vị tự nhiên thường đến từ trái cây, mật ong, mật đường hoặc đường phong và có thể được tăng cường bằng cách thêm hương vị nhân tạo như ethyl caproate hoặc methyl anthranilate. Ngoài ra, còn có các axit như axit citric, axit lactic và axit malic cũng thường được dùng để cải thiện hương vị của kẹo dẻo.

Kẹo dẻo Yupi Burger hương trái cây gói 96g (từ 2 tuổi)

Kẹo dẻo Yupi Burger hương trái cây gói 96g (từ 2 tuổi)

3Quy trình sản xuất kẹo dẻo

Trộn

Gần hàng chục nghìn đơn vị kẹo dẻo được sản xuất tại các nhà máy cùng một lúc. Trong bước đầu tiên, các thành phần được trộn lẫn với nhau. Để tạo hương vị tự nhiên, nhà sản xuất thường sẽ sử dụng nước ép trái cây kết hợp cùng axit citric.

Nấu

Sau khi các nguyên liệu đã hòa trộn đều vào nhau, người ta sẽ mang phần này đi đun sôi cho đến khi chúng đặc lại thành một hỗn hợp đặc sệt.

Chống dính cho khuôn

Trước khi thêm hỗn hợp, khuôn sẽ được phủ một lớp bột bắp để kẹo dẻo không dính vào dụng cụ đựng.

Tạo hình

Tiếp đến, các công nhân trong nhà máy đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào khuôn để tạo hình. Tùy theo hình dạng mong muốn mà nhà sản xuất cho ra những khuôn khác nhau. Các loại hình thù của kẹo dẻo phổ biến hiện nay như kẹo dẻo hình gấu, hình cá sấu, hình ngôi sao,…

Sau đó hỗn hợp được đổ vào khuôn để tạo hình

Sau đó hỗn hợp được đổ vào khuôn để tạo hình

Làm mát và định hình

Kẹo dẻo được làm mát và định hình ở 65 độ F (khoảng 18.3 độ C) trong 24 – 26 giờ sau đó.

Tách khuôn

Sau thời gian cần thiết để định hình kẹo dẻo, thành phẩm sẽ tách được ra khỏi khuôn một cách dễ dàng.

Tráng dầu

Tiếp theo, bỏ số kẹo dẻo vào trong dụng cụ chuyên dụng để trộn với một ít dầu thực phẩm. Công đoạn này có tác dụng hấp thụ tinh bột ngô còn lại, giúp kẹo thêm mềm và ngon hơn.

Đóng gói

Cuối cùng, sản phẩm sẽ được kiểm tra chất lượng một lần nữa và đóng gói để bán ra thị trường.

Kẹo dẻo Vidal Bananas hương chuối gói 100g (từ 3 tuổi)

Kẹo dẻo Vidal Bananas hương chuối gói 100g (từ 3 tuổi)

4Cho bé ăn kẹo dẻo thường xuyên có tốt không?

Ăn kẹo dẻo nói riêng và kẹo nói chung quá nhiều có thể gây hại đến sức khỏe trẻ. Các tác hại này bao gồm:

  • Giảm cảm giác ngon miệng trong bữa ăn chính.
  • Có tác động tiêu cực đến dạ dày.
  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vì tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm cơ thể bị dư thừa năng lượng, bé trở nên hưng phấn và khó ngủ hơn.
  • Tăng nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ.
  • Khiến con tăng trưởng kém, não bộ phát triển chậm.
Không nên cho bé ăn quá nhiều kẹo

Không nên cho bé ăn quá nhiều kẹo

Không chỉ riêng kẹo dẻo mà bất kỳ loại thực phẩm nào nếu sử dụng quá lượng cho phép cũng không tốt cho cơ thể. Mẹ nên cân nhắc kĩ tần suất và liều lượng kẹo con ăn sao cho phù hợp để tránh những hậu quả khôn lường về sau nhé!

5Mua kẹo dẻo ở đâu chính hãng?

Hiện nay, kẹo dẻo đang có mặt tại nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm và đặc biệt là hệ thống cửa hàng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn trên toàn quốc. Bạn cũng có thể mua ngay các loại kẹo dẻo đa dạng về giá thành, thương hiệu với chất lượng phù hợp tại website của chúng tôi.

Khi mua sản phẩm kẹo dẻo tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn, bạn sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi:

  • Cam kết 100% hàng chính hãng.
  • 1 đổi 1 trong 1 tuần nếu có lỗi từ nhà sản xuất.
  • Giao hàng tận nhà nhanh chóng.
  • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài miễn phí 1900.866.874 (7:30 – 22:00).

(Chính sách bảo hành được cập nhật vào tháng 12/2022 và có thể thay đổi theo thời gian. Tham khảo chi tiết tại đây).

Xem thêm:

  • Chupa Chups của nước nào? Các loại kẹo Chupa Chups trên thị trường
  • Vì sao trẻ nhỏ hay ăn kẹo rất dễ bị sâu răng? Ăn kẹo đúng cách
  • Kẹo Sugus của nước nào? Có ngon không?

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về kẹo dẻo là gì và có nên cho bé ăn thường xuyên không. Nếu đang muốn mua ngay các sản phẩm kẹo dẻo chính hãng, chất lượng, mọi người có thể truy cập website avakids.com hoặc liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Kẹo dẻo là gì? Cho bé ăn thường xuyên có tốt không? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *