Hoài sơn (củ mài) là gì? Lợi ích của củ mài đối với sức khỏe

Hoài sơn (củ mài) là gì? Lợi ích của củ mài đối với sức khỏe

Từ lâu, hoài sơn đã được biết đến là một vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền. Cùng Bách hoá XANH tìm hiểu lợi ích của hoài sơn (củ mài) đối với sức khỏe nhé!

Hoài sơn hay còn gọi là củ mài là một loại thực phẩm, đồng thời là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Vậy hoài sơn là gì? Thực phẩm này có lợi ích gì đối với sức khỏe? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hoài sơn là gì?

Hoài sơn (củ mài) là một dây leo có hình trụ dẹt, phía đầu thuôn dần, dài khoảng 30 – 50cm và ăn sâu xuống dưới lòng đất. Mỗi cây hoài sơn sẽ có 1 – 2 rễ củ mập. Thân cây nhẵn, lá có thể mọc so le hoặc mọc đối xứng, phiến lá hình tim dài, đầu nhọn, cuống lá thường dài khoảng từ 1.5 – 3cm.

Cụm hoa hoài sơn sẽ thường mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả nang sẽ có 3 cánh, rộng 2cm. Nếu quả khô, cây sẽ không có lá, hạt thường có cánh mỏng màu nâu. Hoa nở vào tháng 5 – 7 và mùa quả rơi vào khoảng tháng 8 – 10 hằng năm.

Hoài sơn phân bố khá phong phú ở Việt Nam. Cây có thể được trồng tại miền núi, đồng bằng hay trung du.

Hoài sơn (củ mài) là gì? Lợi ích của củ mài đối với sức khỏeHoài sơn (củ mài) là một loại dây leo

Thành phần hóa học trong hoài sơn

Thành phần chính trong hoài sơn là tinh bột. Bên cạnh đó, củ mài còn chứa allantoin, mucin (một loại protein nhớt), các axit amin như cholin, arginin và enzyme maltase. Ngoài ra, củ mài còn chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng.

Hoài sơn có chứa 63.25% tinh bột, 6.75% chất đạm và 0.45% chất béo. Do đó, củ mài được đánh giá là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Hoài sơn chứa các thành phần gì?Hoài sơn chứa các thành phần gì?

Lợi ích của hoài sơn đối với sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu ở nước ngoài, hoài sơn có khả năng làm tăng hiệu quả của androgen. Enzyme trong loại thực phẩm này khi ở nhiệt độ từ 45 – 55ºC có thể thủy phân đường lớn.

Nước sắc củ mài hỗ trợ ức chế co thắt ruột do adrenalin, giúp hồi phục nhu động của ruột. Đối với gia súc, uống nước sắc củ mài có thể giúp lành bệnh viêm loét miệng.

Lợi ích của hoài sơn đối với sức khỏeLợi ích của hoài sơn đối với sức khỏe

Còn trong Đông y, củ mài có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ, sinh tân, dưỡng vị, bổ thận, ích phế, chỉ khát.

Trong y học cổ truyền, hoài sơn là một vị thuốc bổ, giúp chữa tỳ vị hư nhược, viêm ruột kinh niên, ăn uống kém tiêu, tiêu chảy, phế hư, bệnh đái tháo đường,…

Liều dùng của hoài sơn

Bạn có thể sử dụng hoài sơn khoảng 10 – 20g mỗi ngày dưới dạng thuốc bột, thuốc sắc.

Vị thuốc này cũng hay được dùng kết hợp với các vị thuốc khác. Hoài sơn kết hợp với ý dĩ, hạt keo, quả giun có khả năng chữa cam sài, bụng có giun, kém ăn, gầy yếu ở trẻ em.

Liều dùng của hoài sơnLiều dùng của hoài sơn

Một số lưu ý khi dùng hoài sơn

Để sử dụng hoài sơn hiệu quả và an toàn, bạn nên hỏi ý kiến, tư vấn từ các bác sĩ, thầy thuốc đông y có chuyên môn.

Bạn cũng nên lưu ý, trong quá trình sử dụng nếu thấy có các dấu hiệu bất thường thì hãy ngưng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đặc biệt, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai và cho con bú thì cần lắng nghe tư vấn từ bác sĩ hoặc thầy thuốc đông y có uy tín trước khi sử dụng loại thảo dược này.

Khi dùng hoài sơn cần lưu ý gì?Khi dùng hoài sơn cần lưu ý gì?

Trên đây là những thông tin về hoài sơn (củ mài) mà Bách hoá XANH muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Nguồn: hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *