Từ lâu món thịt xông khói không còn xa lạ đối với nền ẩm thực Việt đó là món ăn được đón nhận khá nhiều lời khen. Vậy thì thịt xông khói là gì? Các món ăn được chế biến cùng thịt xông khói hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé.
Có thể bạn chưa biết! Có một nhà thờ được lập ra nhằm để thể hiện tình yêu của người đầu bếp dành cho món ăn này đó! Đúng bạn không nghe lầm đâu đó chính là món thịt xông khói. Vậy món thịt xông khói là gì và các món ăn được chế biến cùng thịt xông khói gồm những món gì vậy hãy cùng Bách hoá Xanh tìm hiểu nhé.
Thịt xông khói là gì?
Thịt xông khói (Smoked meat hay bacon) hay còn được gọi tên khác thịt hun khói hay thịt muối xông khói là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu và là một món ăn phổ biến ở Châu Âu và Mỹ.
Để làm thịt xông khói người ta tẩm ướp thịt với các gia vị khác nhau, tùy vào mỗi quốc gia hay khu vực mà cách ướp thịt khác nhau tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng khác nhau.
Sau đó mang thịt đã ướp xong đi hun khói của củi, lá cây, thảo dược,.. trong một thời gian dài đến khi thịt đạt được độ chín mong muốn.
Đặc biệt để tạo nên vị ngon đặc trưng của mỗi vùng, mỗi quốc gia mà người ta dùng các loại củi, gỗ, lá cây, thảo dược để tạo ra khói trong quá trình hun vì mỗi loại khói khác nhau sẽ cho ra 1 hương vị đặc trưng riêng của từng vùng.
Các món ăn ngon được chế biến cùng thịt xông khói.
Khoai tây nướng phô mai thịt xông khói
Nhắc đến các món ăn từ thịt xông khói thì không thể thiếu khoai tây nướng phô mai thịt xông khói. Nếu bạn là một người không thích ăn dầu mỡ thì đây là lựa chọn lý tưởng. Thịt xông khói thơm ngon kết hợp phô mai béo và vị khoai tây nướng bùi bùi không thể nào cưỡng lại được.
Cơm chiên thịt xông khói
Món cơm chiên thịt xông khói là món ăn rất hấp dẫn và kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ và người lớn bởi hương thơm ngào ngạt cùng với miếng thịt dai không kém phần hấp dẫn. Các bà mẹ ơi hãy bổ sung vào thực đơn cho trẻ nhỏ thôi nào.
Đậu đũa xào thịt xông khói
Là món ăn lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn kết hợp cùng chén cơm nóng thì không thể nào cầm lòng nổi trước vẻ hấp dẫn của món ăn này nhé.
Đậu hũ non hấp thịt xông khói
Lại thêm một món ăn mới lạ nhưng vị ngon của nó đem lại thì không thể nào so sánh với bất kỳ món khác. Với vị béo của đậu hũ non hoà trộn vào vị ngậy của thịt heo giúp món ăn đa dạng về hương vị, kích thích vị giác.
Thịt heo xông khói cuộn nấm
Với món này thịt xông khói bạn phải cần chiên lên để tạo độ giòn, ngon miệng. Thưởng thức thịt hun khói cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt sẽ làm dậy vị ngon của món ăn.
Thịt hun khói trộn salad
Nếu bạn là một người thích sự thanh đạm thì mình nghĩ món thịt hun khói trộn salad là lựa chọn lý tưởng, không chỉ dễ làm mà còn đảm bảo “chu toàn” cho dinh dưỡng để bạn có một sức khỏe tốt.
Lưu ý: Đối với món thịt heo xông khói bạn không nên ăn quá nhiều trong một tuần hoặc dùng thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của mình.
Bạn có biết:
Cách phân biệt bacon và pancetta – thịt xông khói Ý: Khác với thịt xông khói, cách làm thịt Pancetta là sau khi cắt ra sẽ được làm khô bằng muối, sau đó đem đi ướp lạnh trong mười ngày.
Sau đó, phần muối dư sẽ được cạo sạch, thịt sẽ được cuộn lại và khâu lại bằng tay. Cuối cùng, thịt sẽ được để khô trong vòng ba tháng ở nhiệt độ từ 10-14°C với độ ẩm từ 70% đến 90% cho đến khi thịt đạt được kết cấu và hương vị nhất định.
Qua bài viết này, Bách hoá Xanh hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về món thịt xông khói (smoked meat) và những món ăn cùng với thịt xông khói hoàn hảo. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng khi dùng món nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH