Nếu là một người sành rượu bạn có lẽ không thể bỏ qua sparkling wine. Sparkling wine là gì? Khám phá những điều thú vị về sparkling wine ngay nha.
Với những tín đồ của các loại rượu, những người có gu “thưởng rượu” thực thụ thì có lẽ sparkling wine đã không còn xa lạ với bạn. Thế nhưng với những người chưa biết thì sẽ có thể nhầm lẫn gọi sparkling là champagne. Hãy theo chân truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu những điều thú vị và hay ho về thể loại rượu này nhé.
Sparkling wine (Vang sủi bọt) là gì?
Sparkling wine là gì?
Sparkling wine là loại rượu thuộc dòng rượu vang. Loại rượu này còn được biết đến như vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang có gas, vang nổ. Sparkling wine khi sản xuất sẽ cho thêm đường để quá trình sản xuất rượu lên men và sủi bọt. Mở nắp chai, bạn có thể thấy được những hạt bọt khí li ti nổi lên trên bề mặt rượu.
Nhưng những bọt khí này không phải ngẫu nhiên mà có. Chúng được khéo léo tạo ra tại giai đoạn 2 của chu trình làm rượu. Rượu sparkling vốn là rượu nho được chiết xuất nguyên chất ở giai đoạn 1. Bạn cảm nhận được vị ngọt khi nhâm nhi rượu là bởi tại giai đoạn 2, sẽ có một lượng nhỏ đường kết hợp cùng vài gram nấm men được thêm vào rượu. 2 chất này gặp nhau và chuyển đổi thành CO2 làm nên chất gas trong rượu. Đó là lý do ta thấy có bóng khi lăn tăn nổi lên.
Rượu sparkling thường có màu vàng ánh kim, hồng, trắng,… Khi thưởng thức có thể cảm nhận được đa dạng các mùi như trái cây (táo, lê, cam,…) hoặc hương kem béo, nấm men, quả hạch phỉ,…
Phân loại sparkling wine
Sparkling wine được phân loại dựa trên lượng đường của từng loại rượu. Đây là đặc điểm để khách hàng dễ dàng tìm được loại rượu yêu thích và hợp khẩu vị. Bạn có tham khảo những loại sparkling wine sau đây:
Extra Brut: Rượu có độ chát và gắt nhiều nhất.
Brut: Loại rượu này độ chát và gắt ở mức trung bình, vị rượu chua và thường được dùng vào lúc khai vị tiệc.
Extra Dry: Độ chát và gắt của loại này nhiều nhưng chưa bằng Brut. Rượu có vị hơi ngọt, thường dùng xuyên suốt buổi tiệc.
Demi – sec: Loại này độ ngọt nhiều, dùng như 1 thức uống tráng miệng và dùng sau buổi tiệc.
Blanc de Blancs: Rượu làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác.
Blanc de Noirs: Rượu làm từ nho đỏ, thường từ giống nho Pinot Noir. Màu rượu là màu trắng hoặc hồng nhạt. Màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ này.
Sparkling wine có phải là champagne?
Sparkling wine và champagne nói chung đều thuộc họ rượu vang, đều là vang sủi tăm và được chiết xuất từ nho nguyên chất. Chính vì thế mà nhiều người khi thấy 2 loại rượu này thì bị nhầm lẫn cách gọi.
Tuy nhiên, không phải tất cả sparkling wine đều là champagne đâu nhé. Cái tên champagne có nguồn gốc từ vùng đất phía Bắc nước Pháp thơ mộng. Nó cũng là cái tên độc quyền gọi loại rượu này ở Pháp. Những nước khác như Mỹ, Nga, Pháp cũng sản xuất rượu vang sủi tăm nhưng không được gọi là champagne mà phải gọi với nhiều tên khác như: American Sparkling wine, Russian Sparkling wine hoặc French Sparkling wine,…
Các dòng sparkling wine nổi tiếng
Champagne
Đây là dòng rượu có xuất xứ từ Pháp. Nhiệt độ thích hợp nhất để thưởng thức rượu này là ở 7 – 10 độ C. Bạn sẽ thường thấy dòng rượu này xuất hiện nhiều ở các tiệc cưới hoặc tiệc trọng đại như lễ ăn mừng, khánh thành công trình,…
Prosecco
Prosecco là loại rượu bắt nguồn từ Ý, có vị trái cây ngọt, thích hợp dùng ở những bữa tiệc quy mô nhỏ.
Cava
Cava xuất xứ từ đất nước Tây Ban Nha với hương cam, chanh và hoa. Loại này ít ngọt hơn Prosecco và dùng nhiều trong các buổi lễ chúc mừng.
Cremant
Loại rượu này tới từ đất nước Pháp lãng mạn với hương kem béo đậm đà, ngọt ngào. Rượu dùng trong các dịp lễ.
Rosé
Thêm 1 loại rượu nữa xuất xứ từ Pháp nhưng Rosé lại có màu hồng và hương trái cây chứ không phải hương kem ngọt nữa. Chính vì thế mà nó được ưa chuộng tại các bữa tiệc sinh nhật.
Sekt
Loại này có quê hương tại đất nước Đức đầy sự cổ kính, mang hương vị của trái cây và hoa thơm. Rượu dùng ở các buổi lễ kỷ niệm.
Cách uống sparkling wine
Đây là một số lưu ý và hướng dẫn để bạn có thể thưởng thức sparkling wine một cách trọn vẹn và tinh tế hơn:
Bạn lưu ý vang sủi bọt sẽ ngon hơn khi ướp lạnh ở nhiệt độ từ 3-7 độ C. Bạn có thể làm lạnh bằng cách ướp trong thùng đá trước khi thưởng thức.
Mỗi loại rượu sẽ được thưởng thức trong 1 loại ly khác nhau. Điều này làm ly rượu trở nên độc đáo và thú vị hơn. Trong đó vang sủi bọt sẽ được phục vụ bằng ly champagne saucer hoặc champagne flute.
Để lưu giữ mùi hương rượu và giữ bọt khí khi rót rượu ra ly, bạn nhớ đậy nắp chai bằng nút cao su chuyên dụng cẩn thận lại sau khi sử dụng xong.
Thưởng thức vang sủi bọt đừng quên kết hợp với các món ăn. Vang sủi bọt mạnh (có ABV > 15%) thích hợp dùng với món chính. Vang sủi bọt nhẹ (ABV < 10%) phù hợp đi kèm các món ăn nhẹ. Vang sủi bọt vị trái cây hoặc hoa sẽ ngon hơn khi thưởng thức chung các món có vị cay, để cân bằng lại khẩu vị.
Trong các bữa tiệc sang trọng, sự hiện diện của sparkling wine hay champagne là không thể thiếu được. Rượu đã trở thành một cách giao tiếp thân mật giữa những con người thời thượng. Hy vọng những chia sẻ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn về sparkling đã giúp bạn có thêm hiểu biết về loại rượu thú vị này.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn