Xiao Long Bao (bánh bao trong lồng nhỏ) là một món dimsum nổi tiếng, gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách khi ăn. Nghe tên cầu kỳ như vậy, nhưng cách làm thì lại cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tham khảo và làm món ăn này thiết đãi cả nhà.
Đặc điểm của những món phổ biến trong tiết trời se lạnh này chính là ấm nóng và tỏa ra làn khói nhẹ. Nhưng lẩu hay các món bún nước khác thì lại quá quen thuộc, đôi khi còn gây nhàm chán. Vậy nên hôm nay bạn hãy thử đổi mới bữa ăn bằng cách nấu xiao long bao – một món ăn đúng chuẩn Trung Quốc.
Xiao Long Bao – bánh bao trong lồng nhỏ
Nguồn gốc
Câu chuyện xoay quanh sự ra đời của Xiao Long Bao được truyền tai nhau với rất nhiều dị bản, nhưng được nhiều người biết đến nhất là chuyện về Huang Mingxian (Hoàng Minh Hiền) – chủ của nhà hàng Ri Hua Xuan ở phố cổ Nam Tường (Nanxiang) – Thượng Hải và chuyện của vua Càn Long.
Chuyện kể rằng vào năm 1870, Huang Mingxian đã tạo ra món ăn này bằng cách thêm thạch từ nước xương hầm và da động vật để đông, nên khi đem hấp thạch tan chảy, khiến khi cắn một miếng dimsum thì nước cốt đậm đà ngập trong miệng.
Sau đó, ông Mingxiang quyết định thị trường hóa món ăn đặc biệt này và đặt ra tiêu chuẩn về nếp gấp trên đỉnh chiếc bánh. Đó là một xiao long bao hoàn hảo thì phải có đủ 14 nếp gấp trên đỉnh.
Phiên bản thứ hai được kể lại là vào năm 1711-1799, trong dịp vua Càn Long đang thưởng ngoạn ở phố Tô Tích, tỉnh Giang Tô, ông đã được người dân mời ăn món bánh đặc biệt của địa phương này. Người vô cùng thích thú và nhân đang ăn bánh bên bờ sông nên đặt luôn tên bánh là “Con rồng đang bơi” (Youlong).
Nhưng sau này, mọi người dần gọi món ăn này bằng cái tên thân thương hơn – xiao long bao nghĩa là bánh bao trong lồng nhỏ. Cái tên này mang 2 ý nghĩa phần là vì nó trông giống bánh bao, phần là vì nó được hấp trong xửng tre giần giống với lồng nhỏ. Mặc dù trải qua thời gian dài, tới bây giờ vẫn còn nhiều người nhớ về cái tên thú vị vua Càn Long dùng để gọi món này.
Điểm đặc biệt của tiểu long bao
Lớp vỏ mỏng để người ăn không bị ngán, nhưng lại đủ độ dai để giữ nước súp bên trong. Vì vậy, người ăn phải dùng muỗng lớn để đựng bánh và ăn từ trên xuống hoặc húp trước phần nước.
Phần nhân trộn chung với thạch có thể làm trước nhưng phải đợi tới khi ăn mới đem bánh đi hấp, vì như vậy mới thưởng thức được hết tinh túy của món ăn.
Cách làm xiao long bao
Đọc hết phần 1, chắc hẳn bạn đã phần nào cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn bên ngoài ấm nóng, bên trong đậm đà nước súp này rồi phải không? Vậy còn chần chừ gì nữa mà không xắn tay vào bếp và chế biến món ăn này từ những nguyên liệu đơn giản nhất nào.
Nguyên liệu (khẩu phần 3 – 4 người ăn)
- 500gr gam da heo
- 300gr thịt heo băm
- 300gr bột mì
- 15gr Hành lá, 20gr hẹ, 20gr gừng
- Gia vị: Nước tương, dầu mè, muối
Cách làm Xiao Long Bao
Phần thạch súp
Da heo rửa sạch, loại bỏ phần mỡ. Sau đó đem luộc chung với 15gr gừng,15gr hành lá và 1,5 lít nước trong 15 phút. Rồi vớt hành và gừng ra, tiếp tục luộc da heo thêm 45 phút cho chín mềm.
Chắt lấy phần nước lọc, bỏ phần xác. Đổ nước vào khuôn để trong tủ lạnh 2 tiếng. Sau khi thạch đông, lấy 200gr ra thái nhỏ.
Phần nhân bánh
Trộn 300gr thịt heo băm cùng với 20gr hẹ, 20ml nước tương, 10ml dầu mè, 5gr gừng và các loại gia vị khác cho vừa ăn. Rồi thêm 200gr thạch súp vào trộn tiếp tục. Hỗn hợp nhân phải để trong tủ lạnh, tránh cho thạch bị chảy.
Phần vỏ bánh:
Cho 300gr bột mì đa dụng và ½ muỗng cà phê muối vào thâu lớn để trộn đều. Cho từ từ 150 – 170ml nước vào (tùy vào độ hụt nước của bột), rồi dùng muỗng gỗ để đảo đều.
Dùng tay nhào bột trong 5 phút để tạo khối. Sau đó để bột nghỉ 10 phút và tiếp tục nhào thêm 10 phút. Rồi để bột nghỉ lần 2 20 phút và đem bột ra cắt thành từng viên nhỏ khoảng 10gr.
Cán bột thành từng miếng mỏng sau đó đặt nhân vào giữa và gói bánh lại. Đem bánh đi hấp trong xửng khoảng 7- 10 phút.
Thành phẩm
Không tốn quá nhiều thời gian và công sức nhưng bạn đã có thể thưởng thức món xiao long bao nổi tiếng ngay tại nhà rồi.
Những chiếc bánh nhỏ xinh, lớp vỏ mỏng dai thơm phức, cắn một miếng thì bạn đã có thể cảm nhận được nước súp đậm đà chảy ra. Thật là một trải nghiệm khó quên.
Kết lại, xiao long bao hay còn gọi là tiểu long bao là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc vì cảm giác thú vị mà nó mang lại cho người ăn. Hy vọng rằng sau bài viết này, gia đình bạn cũng có thể cảm nhận được cảm giác thú vị đó.
Xem thêm:
>> Hoành thánh, sủi cảo, há cảo khác nhau như thế nào?
>> Chỉ cần thêm nguyên liệu này món há cảo của bạn sẽ ngon hơn
>> Những món ăn có nguồn gốc từ tiếng Hoa mà chưa chắc bạn đã biết
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH