Có nên ăn cay khi đang nuôi con bằng sữa mẹ?

Bạn đang xem bài viết: Có nên ăn cay khi đang nuôi con bằng sữa mẹ? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Bạn thích ăn những món cay vì chúng kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Nhưng bạn đang trong thời kỳ cho con bú và băn khoăn “mẹ ăn cay cho con bú có sao không?”. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé !

Có nên ăn cay khi đang nuôi con bằng sữa mẹ? Nguồn ảnh: Pexels

Có nên ăn cay khi đang nuôi con bằng sữa mẹ? Nguồn ảnh: Pexels

Bạn thích những món cay vì chúng kích thích vị giác và tăng cảm giác ngon miệng. Thế nhưng bạn băn khoăn “liệu đang cho con bú có được ăn cay không?” hay “ăn cay có ảnh hưởng tới sữa mẹ không?”. Trong bài viết này, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc và biết cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh.

1Liệu ăn đồ cay trong khi đang nuôi con bằng sữa mẹ có an toàn hay không?

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức những món ăn cay khoái khẩu ngay cả khi đang mang thai hoặc trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ, miễn là dạ dày của bạn khỏe mạnh bình thường.

Thực tế, theo nguồn tin đáng tin cậy từ thư viện Y dược quốc gia Hoa Kỳ, những em bé được tiếp xúc với nhiều loại hương vị của các món ăn thông qua nước ối khi còn trong bào thai và khi bú sữa mẹ thường dễ tập ăn dặm hơn.

Bé được tiếp xúc với nhiều loại hương vị của các món ăn thông qua nước ối khi còn trong bào thai và khi bú sữa mẹ thường dễ tập ăn dặm hơn. Nguồn ảnh: Unsplash

Bé được tiếp xúc với nhiều loại hương vị của các món ăn thông qua nước ối khi còn trong bào thai và khi bú sữa mẹ thường dễ tập ăn dặm hơn. Nguồn ảnh: Unsplash

Hương vị của sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng từ những thực phẩm mẹ ăn hàng ngày. Nhiều bà mẹ lo ngại một số hương liệu mạnh trong sữa như tỏi, bạc hà, vani sẽ làm bé khó chịu và lười bú. Tuy nhiên, một nghiên cứu từ năm 1993 của Julie Mennella- nhà nghiên cứu sinh vật học người Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, khi được tiếp xúc với vị tỏi trong sữa mẹ, bé sẽ bú lâu hơn và bú nhiều hơn.

Hơn nữa, khi bé đã tiếp xúc quen với hương vị nào đó có trong sữa mẹ, có khả năng sau này lớn lên bé sẽ thích những món ăn có hương vị như vậy.

Bạn có thể ăn đồ cay khi đang trong thời kỳ cho con bú. Nguồn ảnh: Pexels

Bạn có thể ăn đồ cay khi đang trong thời kỳ cho con bú. Nguồn ảnh: Pexels

Hiện nay trên toàn thế giới, các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú vẫn ăn đa dạng hương vị mà không cần lo lắng như các món cà ri hay súp chua cay.

Tuy nhiên, nếu bé ợ nóng hoặc khó chịu khi bú sữa, bạn nên cân nhắc việc dừng ăn đồ cay. Bé cần có thời gian thích nghi với hương vị này. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý quan sát xem bé thích sữa mẹ khi thêm vị cay không để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày.

Tóm lại, trong thời kỳ cho con bú, bạn có thể ăn đồ cay và một số hương liệu gia vị khác nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng an toàn cho bé.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ chỉ ra những thực phẩm người mẹ nên hay không nên dùng khi đang cho con bú.

Bài viết liên quan: Sữa mẹ màu vàng có tốt hay không? Nguyên nhân khiến sữa mẹ màu vàng

2Những thực phẩm nào cần kiêng trong khi đang nuôi con bằng sữa mẹ?

Có thể nhiều người thường khuyên bạn nên kiêng ăn một số thực phẩm như súp lơ xanh, cà chua và dưa muối trong khi đang cho con bú. Thế nhưng, bạn không phải kiêng ăn quá nhiều loại thực phẩm trừ khi bạn từng gặp vấn đề với chúng trước đó.

Theo nghiên cứu năm 2019 của bác sĩ người Canada – Monica Kidd cho biết, do những thông tin sai lệch về việc một số đồ ăn gây bất lợi cho bé, nhiều bà mẹ trong thời kỳ cho con bú đang kiêng ăn một cách không cần thiết. Điều này vô tình có thể làm giảm thời gian bú của bé và gây căng thẳng quá mức đến cả hai mẹ con.

Sự thật là hầu hết các bà mẹ có thể tiếp tục ăn uống những thực phẩm an toàn trong suốt thời kỳ cho con bú mà không sợ ảnh hưởng xấu đến bé.

Bên cạnh đó bạn cần chú ý tránh một số thực phẩm không lành mạnh sau:

  • Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao
  • Đồ uống chứa cồn
  • Cafein (mỗi ngày không quá 300mg, tương đương 2-3 tách cà phê)
  • Thực phẩm chức năng từ thảo dược (trừ khi được chuyên gia y tế chỉ định)

Nếu con bạn có bất cứ dấu hiệu dị ứng hoặc nhạy cảm với đồ ăn, bạn cần kiểm tra lại chế độ ăn hàng ngày và đưa bé đi khám bác sĩ khi có một trong các triệu chứng:

  • da mẩn đỏ
  • phân có máu
  • nôn
  • tiêu chảy
  • phát ban
  • táo bón
  • thở khò khè
  • quấy khóc bất thường
  • ợ hơi quá nhiều

Điều quan trọng bạn cần phải biết đó là nuôi con bằng sữa mẹ rất hữu ích trong việc bảo vệ trẻ sơ sinh tránh khỏi những dị ứng thực phẩm. Vì vậy trước khi kiêng ăn một loại thực phẩm nào bạn nên cân nhắc kỹ và hỏi ý kiến chuyên gia.

3Những loại thực phẩm bà mẹ nên ăn trong thời kỳ cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, các bà mẹ nên bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nguồn ảnh: Pexels

Trong thời kỳ cho con bú, các bà mẹ nên bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Nguồn ảnh: Pexels

Dù trong bất cứ thời điểm nào, bạn đều cần ăn đa dạng các thực phẩm lành mạnh. Trong khi đang nuôi con bằng sữa mẹ, bạn nên bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để cung cấp đầy đủ vitamin, chất béo và dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển.

Lời kết

Xem thêm:

  • Mách mẹ cách vắt, bảo quản và rã đông sữa mẹ khoa học, an toàn
  • Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ an toàn, giúp bé phòng tránh rủi ro về bệnh tiêu hoá
  • Tổng quan kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên bỏ túi

Hương liệu từ đồ ăn trong sữa mẹ bao gồm cả vị cay có thể kích thích bé bú nhiều và cảm thấy ngon miệng. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức món cay khoái khẩu mà không cần phải lo lắng nhiều. Hy vọng, bài viết này giúp bạn giải đáp thắc mắc đồng thời biết cách xây dựng chế độ ăn lành mạnh tốt cho mẹ và bé.

Hoài Thương tổng hợp từ Healthline

1. Forestell C. (2017). Flavor perception and preference development in human infants.

2. Forestell C. (2017). Flavor perception and preference development in human infants.

3. Kidd M, et al. (2019). “Something is wrong with your milk”: Qualitative study of maternal dietary restriction and beliefs about infant colic.”

4. Kominiarek MA. (2017). Nutrition recommendations in pregnancy and lactation.

5. Maternal diet. (2020). cdc.gov/breastfeeding/breastfeeding-special-circumstances/diet-and-micronutrients/maternal-diet.html

6. Mennella J, et al. (1993). The effects of repeated exposure to garlic-flavored milk on the nursling’s behavior.

7. Mennella J. (1995). Mother’s milk: a medium for early flavor experiences.

8. Ohsaki A, et al. (2018). Maternal IgG immune complexes induce food allergen–specific tolerance in offspring.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Có nên ăn cay khi đang nuôi con bằng sữa mẹ? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *