Bạn đang xem bài viết: Dầu và tinh dầu khác nhau như thế nào? Cách phân biệt đúng tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Đối với ai thích sử dụng các sản phẩm tự nhiên để chăm sóc cơ thể thì không thể bỏ qua sử dụng các loại dầu và tinh dầu. Tuy nhiên, nếu không phân biệt rõ ràng giữa dầu và tinh dầu sẽ khiến nhiều chị em sử dụng sai cách và mục đích. Vậy, dầu và tinh dầu khác nhau như thế nào? Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu ngay nhé!
1Dầu thực vật là gì?
Dầu thực vật là các phần béo của thực vật thu được bằng cách chiết xuất siêu giới hạn, dung môi, ly tâm, ép nhiệt hoặc ép lạnh từ các loại hạt như đậu phộng, hạt mè, hạnh nhân,… hoặc từ các loại trái cây như bơ, dừa, dầu oliu,…
Cấu trúc phân tử của dầu thực vật nặng và lớn hơn nhiều so với tinh dầu, chủ yếu là axit béo, sáp và các chất béo khác. Thành phần vitamin A, D, E, K, các vitamin tan trong chất béo khác và các khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp cung cấp dinh dưỡng, dầu thực vật thường được sử dụng làm dầu ăn, dầu ăn cho bé,…
Dầu Sacha inchi Kiddy ăn dặm cho bé chai 250 ml
Dầu thực vật thường đặc, có độ kết dính cao và có ít hoặc không có hiện tượng bay hơi. Hầu hết các loại dầu thực vật đều rất an toàn khi sử dụng trên da. Tuy nhiên, sử dụng nhiệt có thể làm cho dầu mất đi các đặc tính trị liệu và thậm chí làm cho chúng bị biến tính và có hại.
Dầu thực vật còn được gọi là dầu dẫn hay dầu nền vì chúng giúp đưa tinh dầu vào da. Tuy nhiên, dầu thực vật không chỉ là dầu nền mà còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của tinh dầu trong các sản phẩm chăm sóc da và liệu pháp massage. Có nhiều loại dầu thực vật cũng có đặc tính chữa bệnh, chẳng hạn như dầu trái cây hoặc dầu hạt.
Dầu nguyên chất có thể được bảo quản trong chai thủy tinh hoặc nhựa. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy các loại dầu ăn được chúng ta mua trong chai nhựa như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè,…
Dầu mè Thuyền Xưa ăn dặm cho bé chai 65 ml
2Tinh dầu là gì?
Tinh dầu là chất lỏng thơm dễ bay hơi, thường được sản xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước từ các thành phần thiên nhiên có mùi thơm và không chứa chất béo như lá, rể, hoa, quả, vỏ,… của các loại thực vật. Tinh dầu được coi là tinh túy của thiên nhiên. Vì vậy, một sản phẩm tinh dầu sẽ mang hương thơm đậm đà của thành phần tạo nên nó.
Tinh dầu không phải là dầu, mà là chất lỏng kỵ nước và không hòa tan trong nước. Tinh dầu có thể có màu vàng tươi, màu hổ phách hoặc màu trắng trong. Đặc biệt, tinh dầu không bị biến chất theo thời gian, nhưng bị oxy hóa và mất đi đặc tính trị liệu.
Dầu tràm Con Yêu 100 ml
Tinh dầu được bảo quản trong chai thủy tinh vì nếu để trong chai nhựa (dù nguyên chất hay pha loãng), chúng sẽ bị phân hủy và hòa tan với các thành phần trong nhựa, khiến tinh dầu có hại cho người sử dụng. Không phải loại tinh dầu nào cũng có thể bôi trực tiếp lên da, trước khi dùng bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn và thử trước ở 1 vùng da.
Tinh dầu nguyên chất thu được thường rất ít và quá trình chiết xuất phức tạp nên giá trị của tinh dầu khá cao. Tinh dầu hoàn toàn từ thiên nhiên được sử dụng nhiều trong liệu pháp hương thơm giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần, cân bằng tâm trạng, hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh về thể chất.
Tinh dầu cam Pure 20 ml
3Phân biệt dầu và tinh dầu
Yếu tố | Dầu | Tinh dầu |
Nguồn gốc | Chiết xuất từ các bộ phận của thực vật. | Chiết xuất từ các bộ phận của thực vật. |
Phương pháp | Chiết xuất siêu giới hạn, dung môi, ly tâm, ép nhiệt hoặc ép lạnh, từ các loại hạt như dầu óc chó, dầu mè, hạnh nhân,… hoặc từ các loại trái cây như bơ, dừa, ô liu,… | Chưng cất hơi nước từ các thành phần thiên nhiên có mùi thơm và không chứa chất béo như lá, rể, hoa, quả, vỏ,… của các loại thực vật. |
Thành phần | Chủ yếu là axit béo, sáp và các chất béo khác, các vitamin A, D, E, K và các khoáng chất. | Tinh dầu và hydrosol (chứa một phần nhỏ các thành phần của tinh dầu và các chất hòa tan được trong nước). |
Đặc tính | Dễ bị oxi hóa, bị ôi thiu hoặc bốc mùi nếu không được bảo quản đúng cách. | Khó bị oxi hóa, không bị ôi thiu hoặc bốc mùi vì không có chất béo, đặc biệt tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn |
Hương thơm | Một số loại dầu có mùi thơm và một số thì không. | Có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu tạo ra nó như tinh dầu tràm, tinh dầu cam,… |
Ăn hoặc uống | Đa số dầu có thể sử dụng để ăn hoặc uống được, dùng nguyên chất được như dầu, dầu gấc, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu lạc,… | Đa số tinh dầu không thể ăn hay uống được. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hay uống. |
Khả năng bay hơi | Dầu không bay hơi. Khi bạn thử nhúng ngón tay vào dầu nguyên chất, dầu sẽ dính thành một lớp dày | Tinh dầu có thể bay hơi (thường ở nhiệt độ 40 – 50 độ C tinh dầu có thể bay hơi). |
Khả năng tan trong nước | Không tan trong nước. | Tinh dầu không tan trong nước, tan trong dầu và rượu. |
Bảo quản | Dầu nguyên chất có thể được bảo quản trong chai thủy tinh hoặc nhựa. | Tinh dầu được bảo quản trong chai thủy tinh, nếu để trong chai nhựa sẽ bị phân hủy và hòa tan làm biến chất tinh dầu gây nguy hại cho người sử dụng. |
Giá thành (Cập nhập 11/2022) | Dao động từ vài trăm cho đến 1 triệu VNĐ tùy thuộc vào nguồn gốc của dầu (tính bằng đơn vị lít). | Tinh dầu thường có giá cao hơn nhiều so với dầu, dao động từ 100.000 – 200.000 VNĐ với dung tích chỉ khoảng 10 – 30 ml. |
- Tinh dầu tràm trà là gì? 10 công dụng của tinh dầu tràm trà với làn da
- Tinh dầu cam có tác dụng gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng
- Tác dụng tinh dầu sả là gì? Cách sử dụng và những lưu ý mà bạn nên biết
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tinh dầu và dầu khác nhau như thế nào, cách phân biệt hai loại sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập website avakids.com để được hỗ trợ hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé!
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Dầu và tinh dầu khác nhau như thế nào? Cách phân biệt đúng của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.