Ăn chuối có tác dụng gì? 15 lợi ích và 3 tác hại cần biết

Ăn chuối có tác dụng gì? 15 lợi ích và 3 tác hại cần biết
Bạn đang xem: Ăn chuối có tác dụng gì? 15 lợi ích và 3 tác hại cần biết tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Chuối là loại trái cây “nhỏ nhưng có võ”, được ưa chuộng trên toàn thế giới. Từ trước đến nay bạn vẫn nghe nói ăn chuối rất tốt cho da, giúp nhuận tràng và giảm cân, phục hồi sức khỏe. Nhưng bạn có biết ăn chuối còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và phụ nữ nói riêng? Tìm ra ngay bây giờ!

Lợi ích của việc ăn chuối là gì? Tác dụng của việc ăn chuối

Lợi ích của việc ăn chuối là gì?  Tác dụng của việc ăn chuối

1. Ăn chuối có lợi gì? Huyết áp thấp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị mọi người nên giảm lượng muối (natri) và tăng lượng thức ăn giàu kali. Lý do là kali giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho tim. Trong khi đó, một quả chuối chứa khoảng 9% nhu cầu kali của một người.

2. Bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy ăn chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng thở khò khè ở trẻ bị hen suyễn. Điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa và kali trong chuối. Nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này.

3. Tác dụng của chuối trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lợi ích của việc ăn chuối là gì?  giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn chuối và các loại trái cây giàu chất xơ khác. Vì chất xơ có thể giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, chất xơ còn giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng như lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh. Nhưng bạn nên tránh ăn quá nhiều chuối một lúc.

4. Bảo vệ sức khỏe trái tim của bạn

Lợi ích của việc ăn chuối là gì? Chuối chứa chất xơ, kali, folate và chất chống oxy hóa như vitamin C. Tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2017 tiết lộ rằng những người có chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người có chế độ ăn ít chất xơ. Những người ăn nhiều chất xơ cũng có mức LDL (cholesterol “xấu” thấp hơn).

Đồng thời, chuối cũng chứa 8% magie DV (giá trị hàng ngày), một loại khoáng chất cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Thiếu magiê có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và mỡ máu cao.

Tác dụng của việc ăn chuối bảo vệ tim mạch

5. Lợi ích của việc ăn chuối giảm nguy cơ ung thư

Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, lectin – một loại protein có trong chuối – có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư bạch cầu phát triển.

Lectin hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chất này giúp cơ thể loại bỏ các phân tử là gốc tự do. Quá nhiều gốc tự do tích tụ gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến ung thư.

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy trẻ em ăn chuối, uống nước cam hoặc uống cả hai đều giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu. Điều này có thể là do hàm lượng vitamin C, vì loại vitamin này có đặc tính chống oxy hóa.

6. Ăn chuối có ích lợi gì? Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Lợi ích của việc ăn chuối là gì?  Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chuối chứa nước và chất xơ, cả hai đều giúp tiêu hóa. Một quả chuối trung bình có khoảng 3,1g chất xơ.

Tinh bột kháng – loại chất xơ có trong chuối xanh – là một loại prebiotic. Khi đến ruột già, prebiotic trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

Ngoài ra, pectin – loại chất xơ có trong cả chuối chín và chuối xanh – có thể giúp ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân. Một số nghiên cứu về ống nghiệm cũng cho thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống ung thư ruột kết. Tuy nhiên, các nghiên cứu của con người vẫn cần thiết để xác nhận điều này.

Chuối cũng là một phần của chế độ ăn BRAT mà một số bác sĩ khuyên dùng để điều trị bệnh tiêu chảy. BRAT là viết tắt của chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng.

Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và chất điện giải, chẳng hạn như kali. Chuối có thể thay thế các chất dinh dưỡng này.

Theo một nghiên cứu năm 2012, thực phẩm giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, chướng bụng và co thắt dạ dày ở những người mắc bệnh viêm ruột (IBD). Nhưng chuối có thể cải thiện các triệu chứng trên.

7. Ăn chuối có ích lợi gì? Duy trì trí nhớ và cải thiện tâm trạng

lợi ích của chuối

Chuối chứa nhiều tryptophan, một loại axit amin có thể giúp duy trì trí nhớ, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ.

Đồng thời, loại quả này cũng giúp điều chỉnh tâm trạng. Axit amin tryptophan, khi kết hợp với vitamin B6 của chuối, sẽ tăng cường sản xuất serotonin, một loại “hoóc môn tạo cảm giác dễ chịu”.

8. Giàu chất dinh dưỡng

Có gì trong chuối? Bảng dưới đây cho thấy giá trị dinh dưỡng của một quả chuối cỡ trung bình và lượng mà một người trưởng thành cần mỗi ngày. Một quả chuối hầu như chỉ chứa nước và carbs. Chúng chứa ít protein và không có chất béo.

Carbohydrate trong chuối xanh chủ yếu ở dạng tinh bột và tinh bột kháng – một loại chất xơ khó tiêu hóa. Khi chuối chín, vị của nó trở nên ngọt hơn và hàm lượng chất xơ giảm đi.

Các chất như alpha và beta carotene, selen, choline và vitamin C đều có đặc tính chống oxy hóa.

Giá trị dinh dưỡng của chuối

Ảnh: Medicalnewstoday

9. Rất nhiều chất chống oxy hóa

Lợi ích của việc ăn chuối là gì? Chuối rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm flavonoid và amin. Những chất này rất tốt cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa.

10. Cải thiện sức khỏe thận

Kali trong chuối điều chỉnh huyết áp và giữ cho thận khỏe mạnh. Một nghiên cứu trên hơn 5.000 người mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu cho thấy kali làm giảm huyết áp và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, đối với người đang chạy thận nhân tạo và bệnh thận giai đoạn cuối cần hạn chế lượng kali.

11. Hỗ trợ hồi phục khi tập luyện

Chuối được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên. Điều này là do hàm lượng carbs dễ tiêu hóa trong chuối và các khoáng chất như kali và magiê cũng đóng vai trò là chất điện giải.

Trong quá trình tập thể dục mạnh mẽ, bạn sẽ mất chất điện giải qua mồ hôi. Nguồn cung cấp kali và magie sau khi đổ mồ hôi, chẳng hạn như ăn chuối, có thể làm giảm chuột rút và đau nhức cơ bắp do tập thể dục.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu cụ thể hơn về tác dụng của chuối đối với hiệu suất tập luyện, chống chuột rút và phục hồi sau tập luyện. Nhưng đừng quên ăn chuối trước, trong và sau khi tập luyện.

Lợi ích của việc ăn chuối đối với phụ nữ là gì?

chuối có thể giúp giảm cân

Ngoài những lợi ích trên, chị em phụ nữ còn nhận được những lợi ích sau từ chuối.

12. Có thể hỗ trợ giảm cân

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng giảm cân của chuối. Nhưng loại trái cây này chứa một số yếu tố khiến nó có thể trở thành một loại thực phẩm giảm cân.

• Thứ nhất, chuối tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo, nhưng rất bổ dưỡng.

• Thứ hai, chuối rất giàu chất xơ. Ăn nhiều chất xơ từ rau và trái cây sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm cân.

• Thứ ba, chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng nên giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.

>>> Lừa bạn: 5 CÁCH LÀM Sinh Tố CHUỐI GIẢM CÂN

13. Tăng cường năng lượng

Chuối là nguồn năng lượng tốt hơn đồ uống thể thao. Một nghiên cứu năm 2012 tại Đại học Appalachian State cho thấy 2 quả chuối cung cấp đủ calo cho một buổi tập thể dục hoặc đi bộ trong 30-60 phút.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào buổi chiều, thay vì uống cà phê hay ăn đồ ngọt có đường, hãy ăn một quả chuối.

Mức năng lượng của bạn sẽ kéo dài lâu hơn. Bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề bởi caffein hay bánh ngọt.

Lợi ích của việc ăn chuối tăng cường năng lượng

Ảnh: Unsplash

14. Ăn chuối có ích lợi gì cho phụ nữ? Giảm đau bụng kinh

Nếu bạn bị đau bụng kinh và không có thuốc trong tay, hãy ăn một quả chuối. Chuối chứa nhiều vitamin B6. Một số nghiên cứu cho thấy B6 có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

15. Có lợi khi mang thai

Chuối là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin B6 và các chất chống oxy hóa khác. Chúng cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch cùng với các quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.

Vitamin B6 đặc biệt tốt cho sự phát triển trí não nên chị em nên tăng cường bổ sung trong thai kỳ. Các vitamin và vi chất dinh dưỡng có thể giúp giảm ốm nghén, trong khi vitamin B6 giúp phát triển trí não và hệ thần kinh của em bé.

>>> Đọc thêm: Ăn chuối buổi sáng giảm cân có tốt không?

Tác hại của việc ăn chuối

Tác hại của việc ăn chuối

Ngoài việc tìm hiểu chuối có tác dụng gì, bạn cũng cần biết ăn nhiều chuối có tốt không. Một số người cần cẩn thận không ăn quá nhiều chuối. Đây là những người sau đây:

• Người dị ứng với chuối: Chuối có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bạn bị ngứa, phát ban, sưng tấy, thở khò khè hoặc khó thở khi ăn chuối, hãy dừng ngay lập tức và đến bệnh viện kiểm tra. Các phản ứng nghiêm trọng có khả năng gây sốc phản vệ và đe dọa đến tính mạng.

Đang dùng thuốc chẹn beta: Thuốc này được bác sĩ kê toa để giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tim. Thuốc chẹn beta có thể làm tăng nồng độ kali trong máu.

Quá nhiều kali có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa ra khỏi máu, nó có thể gây tử vong. Vì vậy, nếu bạn dùng thuốc chẹn beta, bạn nên tránh ăn nhiều chuối.

• Tác nhân gây đau nửa đầu: Chuối có thể khiến một số người bị đau nửa đầu.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã biết ăn chuối có tác dụng gì đối với mọi người nói chung và chị em phụ nữ nói riêng. Hãy bổ sung chuối vào chế độ ăn hàng ngày để nhận được những lợi ích thiết thực từ loại quả này.

>>> Có thể bạn quan tâm:

• CÔNG TRÌNH GÌ?
• ĂN CHUỐI CÓ LỢI CHO DA?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *