Axit Folic (Vitamin M) là gì ? Có trong thực phẩm nào ?

Axit Folic (Vitamin M) là gì ? Có trong thực phẩm nào ?

Axit folic, vitamin M hay folate là gì? Tác dụng và nguồn thực phẩm bổ sung axit folic, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Vitamin M tên gọi quen thuộc hơn so với axit folic và folate, các tên này tuỳ sản phẩm mà được ghi khác nhau trong thành phần, nhưng thực chất chúng là cùng một chất. Vậy axit folic, vitamin M hay folate là gì? Tác dụng và nguồn thực phẩm bổ sung axit folic, tham khảo ngay sau đây.

Axit folic là gì ?

Axit Folic (Vitamin M) là gì ? Có trong thực phẩm nào ?

Axit folic hay còn gọi là vitamin M hay folatevitamin thiết yếu của cơ thể, giúp hình thành và duy trì tế bào, hồng cầu, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Hoạt chất này có nhiều trong súp lơ xanh, khoai tây, bơ, cam, bưởi, lòng đỏ trứng, gan, thịt gà và ngũ cốc.

Axit folic có tác dụng gì với sức khoẻ ?

Axit folic, folate hay vitamin M là gì?

Đối với người lớn

  • Axit folic có khả năng ngăn ngừa những thay đổi, đột biến của DNA, giúp phòng ngừa ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung,…
  • Ngoài ra Axit folic còn giúp giảm viêm loét đại tràng, viêm gan, nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.
  • Thiếu axit folic sẽ gây nên bệnh thiếu hồng cầu, thiếu máu, với triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, chán ăn…

Đối với phụ nữ mang thai

  • Theo Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Khoa sản phụ khoa, phụ nữ mang thai có nhu cầu axit folic cao gấp 1,5 lần so với người bình thường.
  • Thiếu axit folic trong khi mang thai sẽ dễ dẫn đến khuyết tật ống thần kinh, gây ra dị tật thai nhi. Cần bổ sung axit folic trước khi thụ thai 3 tháng.
  • Axit folic làm giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, giúp tăng khả năng thụ thai.

Đối với trẻ em

  • Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, axit folic đóng vai trò hình thành và phát triển chức năng não.
  • Ngoài ra, axit folic còn giúp phòng ngừa bệnh tự kỉ ở trẻ em.

Axit folic có trong thực phẩm nào ?

Thực phẩm chứa axit folic

  • Theo Bác sĩ Thanh Bình, các loại rau súp lơ xanh, rau bina, măng tây, khoai tây, các loại trái cây gồm bơ, cam, bưởi giúp bổ sung rất nhiều axit folic …
  • Lòng đỏ trứng, gan, thịt gà, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều axit folic.
  • Sữa bột cũng là nguồn dinh dưỡng không chỉ chứa nhiều axit folic mà còn có canxi, protein tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ.

Axit folic, folate hay vitamin M là gì?

Lưu ý khi sử dụng axit folic

Axit folic, folate hay vitamin M là gì?

  • Mỗi ngày, người lớn cần khoảng 400 mcg,trẻ em cần từ 65 mcg đến 300 mcg tuỳ theo độ tuổi, phụ nữ có thai cần 600 mcgphụ nữ đang cho con bú cần 500 mcg.
  • Thừa axit folic sẽ gây ra ngộ độc, ngứa, nổi mề đay, phát ban, thoái hoá tuỷ sống. Giải độc bằng cách uống thật nhiều nước để thải lượng axit thừa qua đường nước tiểu.
  • Cần có chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc bổ sung axit folic.
  • Axit folic dễ mất đi khi chế biến, nấu nướng. Do vậy, nên dùng sữa bột để đảm bảo được hàm lượng axit hấp thu cho cơ thể.

Nguồn: Vinmec, Sức khỏe và Đời sống

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu rõ về axit folic là gì? Để bổ sung đúng cách không chỉ giúp mẹ bầu bảo vệ sức khoẻ cho mình và thai nhi, mà còn bảo vệ sức khoẻ cho người thân trong gia đình nữa đấy!

Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *