Bạn đang xem bài viết: Ba mẹ cần lưu ý gì khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh? tại website Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.
Sữa công thức là một phương pháp cứu cánh khi nguồn sữa mẹ không đủ để cung cấp cho trẻ sơ sinh. Việc pha sữa công thức đúng cách cũng là một bài học cơ bản và vô cùng quan trọng vì có ảnh hưởng đến việc hấp thu, tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.
Dưới đây là những lưu ý mà ba mẹ hay những người thân trong gia đình cần nắm khi pha sữa công thức.
1Chọn sữa phù hợp với độ tuổi của bé
Nên lựa chọn loại sữa phù hợp với trẻ. Nguồn ảnh: unsplash
Các nhà sản xuất luôn lấy sữa mẹ làm chuẩn để sản xuất ra những loại sữa gần giống với sữa mẹ nhất. Chất lượng sữa phụ thuộc vào quốc gia, hãng sản xuất, nguồn nguyên liệu sản xuất…
Thông thường, những hãng sữa chia ra theo giai đoạn phát triển của trẻ như 0-6 tháng, 6-12 tháng, 12-24 tháng… Các mẹ nên lưu ý tìm hiểu thông tin để chọn đúng và phù hợp sữa theo độ tuổi của trẻ.
Bài viết liên quan: Bí kíp chọn sữa công thức để con phát triển EQ và IQ
2Vệ sinh bình sữa trước khi pha
Việc vệ sinh bình sữa trước khi pha sữa là một công đoạn cực kỳ quan trọng tránh cho các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bé. Tốt nhất ba mẹ nên ngâm bình sữa từ 3-5 phút trong nước sôi.
Lưu ý: thời gian ngâm bình sữa nên theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không nên ngâm nước sôi quá lâu có thể làm biến chất bình sữa.
3Chuẩn bị nước pha sữa
Nước pha sữa tốt nhất là dùng nước sôi 1000C pha cùng nước đun sôi để nguội.
Thông thường nhiệt độ thích hợp của nước pha sữa là 37 độ C – 38 độ C. Các mẹ nên chuẩn bị nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ. Bên cạnh đó, mỗi hãng sữa khác nhau sẽ có hướng dẫn nhiệt độ pha sữa khác nhau, nên xem kỹ hướng dẫn.
Lưu ý:
- Phải dùng nước đun sôi để nguội không quá 12 giờ.
- Tuyệt đối không dùng nước khoáng, nước cơm, nước hoa quả, nước luộc rau để pha sữa vì điều này sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng trong sữa.
4Cách pha sữa
Ba mẹ nên tuân thủ hướng dẫn về lượng sữa cho bé. Nguồn ảnh: Pexels
Nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về lượng sữa, lượng nước pha sữa. Các chỉ số trên hướng dẫn rất quan trọng, sẽ đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp cho bé.
Lưu ý: tuyệt đối không nên phá cách pha đặc hơn hoặc loãng hơn lượng sữa cần thiết.
Bài viết liên quan: Ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh là gì? Nguy cơ khi mẹ cho trẻ uống nhiều nước quá sớm
5Sữa công thức đã pha để ngoài được bao lâu?
Chỉ nên cho bé uống trong vòng 30 phút sau khi pha. Ảnh: unsplash
Vi khuẩn rất dễ sinh sôi trong sữa pha sẵn, nên chỉ cho bé uống trong vòng 30 phút sau khi pha. Mẹ nên tính toán lượng sữa phù hợp cho mỗi lần uống của trẻ.
Lưu ý: không bao giờ dùng lại sữa thừa vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, khiến bé dễ mắc bệnh.
6Vệ sinh bình sữa sau khi bé bú xong
Ba mẹ lưu ý nên tháo rời tất cả các bộ phận của bình sữa để rửa sạch, bởi vì cặn sữa và các hạt sữa chưa tan có thể nằm ở những điểm tiếp giáp các bộ phận, khiến vi khuẩn phát triển cực nhanh.
Rửa bình bằng nước rửa bình sữa chuyên dụng sau đó tráng bình sữa qua nước sôi và để nơi khô ráo, sạch sẽ.
Việc pha sữa công thức sai cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức đề kháng và thể trạng của trẻ. Vì lẽ đó, ba mẹ nên lưu tâm, tìm hiểu kỹ việc pha và sử dụng sữa công thức đúng cách để con yêu có thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
- Những lưu ý then chốt khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi
- Mách ba mẹ cách cho trẻ ăn sữa chua, phô mai và váng sữa an toàn
- Cách tính lượng sữa cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Ba mẹ cần lưu ý gì khi pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh? của Truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.