Cá tai tượng có thịt thơm ngon, dai và ngọt. Có nhiều cách chế biến nhưng chiên ngập dầu thường được ưa chuộng hơn vì hương vị thơm ngon. Cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn vào bếp với món cá tai tượng chiên giòn thơm ngon này nhé!
Cá tai tượng là loại cá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó không thể không kể đến cá tai tượng chiên xù. Món ăn có vảy cá giòn nhưng vẫn giữ được vị ngọt tươi của thịt cá. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để học cách chế biến món ngon này nhé!
Cách làm món cá khổng lồ chiên xù
30 phútChuẩn bị
10 phútDự định cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cá tai tượng chiên xù
-
1 kg cá khủng
-
250g mắm nêm
-
250g khế
-
250gr chuối
-
700g xà lách
-
1 quả dứa
-
3 nhánh hành lá
-
1 quả chanh
-
2 củ tỏi
-
1-2 quả ớt sừng
-
200g bột chiên xù
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt
Mẹo tốt:
Để chọn được cá tai tượng ngon, bạn nên mua cá còn sống, khỏe mạnh, không bị trầy xước hoặc đóng vảyvảy cá vẫn phải có màu xám bóng.
– Chọn cá theo khẩu phần Thịt đàn hồi, cầm nặng tay, không bị nhão. Cá Càng to thịt càng săn chắckhi chiên sẽ ngon hơn.
Cách làm món cá khổng lồ chiên xù
cá khổng lồ làm Làm sạch ruột, rửa cá bằng nước muối để khử mùi tanh. Dùng dao sắc để phi lê cá (không xương). Cắt thịt cá thành từng miếng, bề ngang khoảng 8 cm.
Bóc bỏ vỏ chuối và phần xơ ở mép khế, Thái miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước lạnh có pha chút chanh, muối.
Xà lách nhặt lá, Ngâm nước muối loãng rồi rửa sạchđể khô ráo.
Băm nhỏ thơm, tỏi và ớt sừng (bỏ hạt), trộn vào 250g mắm nêmnêm nếm vừa ăn.
Cho bột chiên xù ra đĩa. Đổ dầu ăn vào chảo chống dính lớn, đun sôi. Gắp từng miếng cá, thấm mặt không vảy vào bột chiên giòn rồi cho cá vào chiên. Rưới dầu lên cá có vảy để vảy xù lên. Khi cá có màu vàng thì vớt ra, lưu ý Không lật cá tránh làm vỡ vảy.
Để làm mỡ hành rất đơn giản, đầu tiên bạn cần thái nhỏ hành lá. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ănKhi dầu nóng, đổ hành lá vào, khuấy đều để hòa tan gia vị.
Bày cá ra đĩa, rắc hành lá lên trên và trang trí. Cá tai tượng chiên xù thường được ăn kèm với bánh tráng, rau xanh, bánh hỏi và chấm nước mắm nêm.
Cách làm cá tai tượng chiên kiểu Tây
20 phútChuẩn bị
30 phútDự định cho
3-4 người
Nguyên liệu làm món cá tai tượng miền Tây
Cách làm cá tai tượng chiên kiểu Tây
Cá tai tượng sau khi mua về bạn làm sạch ruột. Sau đó, bạn ngâm cá vào bát nước đã pha 1 muỗng cà phê giấm, 1 chút muối, Bạn chà xát lên thân cá rồi để nguyên 30 phút để loại bỏ dầu từ cá.
Xa lát rửa cống, dưa chuột Rửa sạch và cắt mỏng. Các loại thảo mộc, bạn Nhặt lá úa, rửa sạch, phơi khô.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/3 chén nước mắm me, 1/3 chén nước mắm, 5 muỗng canh đường sau đó nấu cho đến khi Đường tan và hỗn hợp đặc lại sau đó thêm ớt.
Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì rắc 1 ít bột bắp để tránh dầu bắn khi chiên. Rồi từ từ Cho cá vào, bắc chảo dầu nóng Tưới đều thân cá.
Khi các vảy phồng rộp, bạn dập lửa đi nhìn thấy Khi mặt dưới đã giòn, lật mặt cálặp lại thao tác cho đến khi cá chín đều.
Mẹo tốt
– Để chiên cá không bị bắn dầu, bạn cần làm khô cá trước khi chiên. Bạn cần mưa phùn nhẹ với dầu để lớp vảy không bị rơi ra nhiều và đẹp mắt hơn sau khi chiên.
Con cá khổng lồ sau khi chiên nóng hổi, vàng ruộm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá thơm ngon, lớp da giòn rụm, ăn rất thích. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi, rau sống và bánh tráng thì không còn gì bằng. Bạn còn chờ gì nữa, hãy thử ngay bây giờ!
Trên đây là công thức chế biến món cá tai tượng chiên xù – một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào nấu ngay cho gia đình thưởng thức nhé! Chúc may mắn!
Xem clip Tiktok cách làm cá khổng lồ chiên xù:
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn