Một nhóm sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã tìm ra vi khuẩn Alcaligenes sp. LH8 có khả năng ức chế bệnh xơ đen trên mít, thay thế biện pháp hóa học.
Hoàng Đình Huy, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, do bệnh không biểu hiện ra bên ngoài mít nên khó kiểm soát dịch bệnh. Nông dân chủ yếu dùng phương pháp cắt một góc trên đầu quả mít để quan sát ruột bên trong, phát hiện xơ đen và loại bỏ. Nhiều hộ gia đình sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để ngăn chặn sự thụ phấn trước khi thụ phấn, hoặc thuốc trừ sâu để tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh.
Khảo sát một số nhà vườn ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang), nhóm nhận thấy bệnh này xuất hiện trên giống mít Thái siêu sớm và cả trên mít ruột đỏ. Mặt trên bên trái có các đốm đen là những chấm nhỏ xuất hiện ở phần tiếp giáp giữa cùi quả và trung bì. Các đốm đen tăng dần theo tuổi quả hình thành nhiều hơn làm cho cùi và xơ dính vào nhau.
Từ đầu năm 2022, Huy cùng với Nguyễn Thị Yến Vân và Nguyễn Thị Mỹ Nguyệt tiến hành nghiên cứu với mong muốn giúp nông dân có thêm giải pháp phòng trừ bệnh xơ đen trên mít.
Theo nghiên cứu, tác nhân chính gây ra bệnh xì dách là vi khuẩn Pantoea Stewartii. Tuy nhiên, vi khuẩn này có thể bị ức chế bởi Alcaligenes sp. LH8. Thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhóm đã nuôi cấy, trộn lẫn hai loại vi khuẩn Pantoea Steartii và Alcaligenes sp. LH8 để ở thử.
Sau một thời gian tiếp xúc với tế bào, Alcaligenes sp. LH8 phát triển mạnh, trong khi tác nhân gây bệnh Pantoea Steartii phát triển chậm. Điều này được thể hiện qua đường kính vòng kháng khuẩn của Alcaligenes sp. LH8 ức chế tác nhân gây bệnh đen mít trên 16 mm. Đây là loại vi khuẩn lớn nhất nên có khả năng ức chế các chủng gây bệnh tốt nhất. “Ngoài đường kính vòng kháng khuẩn, nhóm đang nghiên cứu thêm để tìm hiểu cơ chế ức chế vi khuẩn”, Huy nói.
Hướng nghiên cứu vi khuẩn đối kháng đang là xu hướng của ngành nông nghiệp, nhằm tìm kiếm các dòng vi khuẩn có khả năng ức chế tác nhân gây bệnh xì mủ mít nhằm nâng cao giá trị thương phẩm cũng như kinh tế cho người nông dân. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để sản xuất chế phẩm sinh học có khả năng ức chế sự sinh trưởng và phát triển của tác nhân gây bệnh xơ đen trên mít, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại kinh tế cho người trồng.
Từ đó nghiên cứu có thể thu tế bào của các dòng kháng thuốc để làm chế phẩm vi sinh dùng phun, xịt, tưới hoặc trộn với phân, bón cho cây trồng trước khi thụ phấn để phòng trừ bệnh hại. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải thực hiện nhiều thí nghiệm để kiểm tra độ an toàn của các chủng vi khuẩn.
Theo TS Phạm Tấn Việt, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, đề tài sử dụng vi khuẩn ức chế bệnh xì mủ trên mít là một hướng nghiên cứu khá mới, chưa có nhiều đề tài trong nước thực hiện. . Một số nước như Malaixia, Inđônêxia… đã có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này, nhưng sử dụng các chủng vi khuẩn khác.
TS Việt cho biết, nhóm có thể phát triển thành chế phẩm sinh học sử dụng ngay trong giai đoạn mít bắt đầu quá trình thụ phấn để phòng bệnh nhưng không làm mất phấn, nhụy ảnh hưởng đến sự phát triển của trái. “Việc thử nghiệm hiệu quả cần thực hiện trên cây mít sống. Do chu kỳ phát triển của trái khá dài nên cần nhiều thời gian. Vì vậy, nhóm rất cần sự hợp tác của nhà vườn để thử nghiệm men vi sinh ở giai đoạn này để nghiên cứu thêm”, TS. Việt.
Hà An
https://vnexpress.net/sinh-vien-tim-ra-vi-khuan-uc-che-benh-xo-den-tren-mit-4599733.html