Vô tình đọc đâu đó trong thành phần của một loại ngũ cốc hoặc loại bánh… có tên black beans. Vậy hạt Black Beans là gì? Công dụng của Black Beans với sức khỏe ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Black Beans là tên của một loại đậu nghe có vẻ hơi lạ nhưng thật chất rất quen thuộc với chúng ta, chúng rẻ hơn gấp 3 lần thịt gà, thịt bò hoặc cá, ngoài ra chúng còn cung cấp chất xơ, kali và protein,… Đọc bài viết sau để rõ hơn.
Black Beans là gì?
Black Beans là loại cây thuộc họ đậu, tên Việt Nam được gọi là đậu đen hoặc có tên gọi khác là đỗ đen. Chúng là những hạt nhỏ có màu đen, sáng bóng và có nguồn gốc từ Châu Mỹ, nhưng đã được giới thiệu, sử dụng và trồng trọt tại các nước trên toàn thế giới.
Hầu hết hạt Black Beans được sử dụng khi đã nấu chín, là một trong những thành phần chính của hầu hết các công thức nấu ăn như chè đậu đen, xôi đậu đen, đậu đen hầm đuôi bò… đặc biệt chúng có thể thay thế các loại ngũ cốc.
Có thể nói Black Beans được ví như “siêu đậu”, là nguồn giàu protein, giàu chất xơ, chất oxy hóa chống lại các bệnh tật, cung cấp sắt, canxi, đồng, mangan và nhiều chất khác rất có lợi cho cơ thể.
Công dụng của Black Beans với sức khỏe
Duy trì xương khỏe mạnh: Sắt, phốt pho, canxi, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen đều góp phần xây dựng, duy trì cấu trúc và sức khỏe cho xương.
Hạ huyết áp: duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Chúng chứa hàm lượng natri tự nhiên thấp, kali, canxi và magie tất cả đều giúp giảm huyết áp như một liều thuốc của tự nhiên.
Tốt cho bệnh tiểu đường: lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và cùng với phytonutrient tất cả đều hỗ trợ sức khỏe cho tim của bạn rất tốt.
Chống ung thư: Selenium là một khoáng chất có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng loại hạt bé nhỏ này cũng chứa chúng, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, có thể ngăn ngừa viêm và giảm sự phát triển của các khối u.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Do có chứa hàm lượng chất xơ cao, Black Beans giúp ngăn ngừa táo bón và làm cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Giảm cân: Chất xơ có trong đậu đen là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ và kiểm soát cân nặng hiệu quả, chất xơ làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn.
Lưu ý khi sử dụng Black Beans
Người đang bị tiêu chảy, viêm loét dạ dày hoặc tá tràng: không dùng quá nhiều nước đậu đen vì chúng khiến bệnh có thể trầm trọng hơn.
Không uống lúc đói: có thể khiến bạn bị choáng, say hoặc dị ứng nếu dùng lúc quá đói, và có thể ảnh hưởng đến dạ dày.
Những người đang sử dụng thực phẩm chứa canxi, kẽm hoặc sắt: vì phytate có trong đậu làm giảm sự hấp thu của các loại khoáng chất này.
Vì những lý do này, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoảng ½ chén đậu mỗi ngày, khoảng 3 chén/ tuần sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn đấy.
Mặc dù loại hạt này rất tốt nhưng chúng cũng tiềm ẩn một số nhược điểm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy cần phải hiểu rõ và sử dụng Black Beans một cách vừa phải chúng sẽ phát huy hết tác dụng.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH