Bột tàn mì là gì? Bột tàn mì có công dụng gì và nấu món gì ngon? Cùng giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết sau.
Bột tàn mì còn gọi là wheat starch là một trong những loại nguyên liệu xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn hằng ngày mà bạn không hề hay biết. Vậy wheat starch là gì? có công dụng của thế nào, hôm nay cùng truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn tìm hiểu về chủ đề này nhé.
Bột tàn mì là gì?
Bột tàn mì chính là tinh bột của bột mì. Bột còn có tên gọi tiếng Anh là wheat starch, là loại bột có chất mịn, có màu trắng và không mùi. Loại bột mì này đã được loại bỏ hoàn toàn gluten.
Do có vẻ bề ngoài khá giống nhau nên bột tàn mì thường bị các chị em nhầm lẫn với bột nếp rang (bột bánh dẻo). truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ mách bạn một số đặc điểm để bạn phân biệt 2 loại bột này nhé:
Bột nếp rang (bột bánh dẻo) có màu hơi ngà, mùi thơm, sờ có cảm giác nhám và dính tay.
Bột tàn mì (bột wheat starch) có màu trắng tinh, không mùi và sờ có cảm giác mịn.
Bột tàn mì có công dụng gì?
Bột tàn mì thực chất là tinh bột của bột mì và chúng có một số công dụng như sau:
Tạo độ dai và cải thiện màu sắc (trắng)
Bột tàn mì khi hấp sẽ cho độ dai và màu trắng đặc trưng nên được dùng để làm các loại bánh như: Há cảo, bún, bánh phở, bánh canh,…
Tạo độ giòn, xốp
Cho bột tàn mì vào các loại như bánh pía, bánh bông lan sẽ khiến chúng nở và xốp hơn.
Tạo độ cứng cho nhân đậu xanh
Bột tàn mì giúp nhân đậu xanh khi nướng giữ được độ cứng mà không làm mất đi mùi vị thơm ngon của đậu xanh.
Hướng dẫn cách bảo quản bột tàn mì
Cách bảo quản bột tàn mì cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho chúng vào hũ đựng gia vị hay túi ni lông kín, để nơi thoáng mát là được. Chú ý không nên để chúng trong ngăn mát tủ lạnh vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của bột.
Mua bột tàn mì ở đâu và giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ở các chợ, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh và trên website của những cửa hàng bán qua mạng.
Giá tham khảo của bột tàn mì khoảng 60.000 đồng/ kg (giá này có thể thay đổi theo thời gian và tuỳ thuộc vào nơi bán).
4 món ăn ngon từ bột tàn mì
Bánh hẹ tôm hấp
Với cách làm khá đơn giản, bạn có thể chế biến món bánh hẹ tôm hấp nhanh chóng trong chỉ khoảng nửa tiếng. Bánh được làm từ bột tàn mì, bột khoai tây, tôm và một số gia vị. Món ăn này có vỏ bánh dai, vị tôm giòn, hương thơm của hẹ thoang thoảng, ăn rất ngon.
Bánh phở
Bánh phở thường được dùng cho món phở hoặc các món ăn khác. Chỉ vài bước đơn giản là bạn sẽ có ngay những mẻ bánh phở trắng tinh, dai và thơm. Bí quyết để có được sợi phở dai và trắng chính là cho bột tàn mì vào, bạn đừng quên nhé.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn có màu trắng đẹp mắt, bánh thơm nức mùi trứng và sữa khiến ai cũng muốn ăn ngay. Bánh sau khi làm sẽ mềm, xốp, và ngọt nhẹ ăn rất thích.
Tham khảo: Cách làm bánh thuẫn hấp và nướng ngon giòn, mềm tại nhà
Há cảo hấp
Há cảo là món ăn nổi tiếng của người Hoa, được người Việt biến tấu bằng cách thay đổi phần nhân theo khẩu vị của mỗi người. Bánh có lớp vỏ dai và trong, hương vị thơm ngon của phần nhân ăn rất thích.
Vừa rồi truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn đã giới thiệu đến bạn tất tần tật những thông tin xung quanh loại bột tàn mì này. Hy vọng các bạn đã có cho mình những kiến thức thật hữu ích.
truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn