Gia đình tôi rất thích ăn nội tạng cá, đặc biệt là trứng, trong khi nhiều người bảo phần này không tốt cho sức khỏe. Lời khuyên chuyên gia? (Hồng, 30 tuổi, Phú Thọ).
Hồi đáp:
Riêng nội tạng động vật, hầu hết các chuyên gia đều khuyên người dân không nên ăn hoặc ăn không điều độ vì chứa nhiều chất béo bão hòa, nguy cơ mỡ máu cao, tắc động mạch vành, dẫn đến bệnh tim. mạch, đột quỵ. Ngoài ra, người ăn nội tạng có nguy cơ nhiễm giun, vi khuẩn, virus rất cao.
Tuy nhiên, đối với nội tạng cá, có hai bộ phận bạn có thể ăn thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe, đó là gan và trứng cá.
Gan cá không chứa độc tố, ngược lại có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ em, tác dụng bổ phổi, sáng mắt, chống suy dinh dưỡng.
Trứng cá chứa nhiều omega 3. Đây là loại chất béo tốt, được chứng minh có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh như tim mạch, đột quỵ, chữa viêm khớp dạng thấp và hỗ trợ điều trị một số bệnh về thần kinh như trầm cảm. Đối với phụ nữ, omega 3 rất tốt cho da, giúp đẹp từ bên trong.
Ngoài gan và trứng, nội tạng cá còn có tim, ruột, bong bóng nhưng có thể chứa nhiều tạp chất và hàm lượng kim loại nhất định, đặc biệt là ruột cá. Ruột cá cũng tiềm ẩn nhiều độc tố, dễ gây ngộ độc, bạn không nên ăn phần này.
PGS. Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm
đại học bách khoa hà nội
https://vnexpress.net/co-nen-an-noi-tang-ca-4600466.html