Cách làm nước ép cà chua giảm cân nhìn chung khá đơn giản, bạn có thể làm theo cách mà Harper’s Bazaar Việt Nam hướng dẫn dưới đây. Chúng ta hãy làm cùng nhau!
Lợi ích của nước ép cà chua
Nước ép cà chua được coi là siêu thực phẩm nhờ tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà loại quả này có. Nhiều người học cách làm nước ép cà chua giảm cân bởi loại quả này không chỉ tốt mà còn có tác dụng giảm cân bằng nước ép cà chua rất hiệu quả.
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho 1 ly nước ép cà chua 240ml:
• Calo: 41
• Chất đạm: 2g
• Chất xơ: 2g
• Vitamin A: 22% DV
• Vitamin C: 74% DV
• Vitamin K: 7% DV
• Vitamin B1: 8% DV
• Vitamin B3: 8% DV
• Vitamin B6: 13% DV
• Folate: 12% DV
• Magiê: 7% DV
• Kali: 16% DV
• Đồng: 7% DV
• Mangan: 9% DV
*Giá trị hàng ngày: chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày
Tất cả các loại vitamin và khoáng chất này đã được khoa học chứng minh là tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhìn chung, nước ép cà chua có những lợi ích sau:
♦ Giàu vitamin A, C
Một cốc nước ép cà chua 240ml gần như đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể và 22% nhu cầu vitamin A ở dạng alpha- và beta-caroten.
Lượng vitamin A và C dồi dào có trong nước ép cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt. Ngoài ra, chúng duy trì sức khỏe của xương và răng.
♦ Ngăn ngừa cholesterol cao
Uống nước ép cà chua có thể giúp ngăn ngừa cholesterol cao. Cà chua rất giàu chất xơ giúp phá vỡ LDL, một loại cholesterol xấu trong cơ thể. Vitamin B3 có trong loại nước ép này cũng giúp ổn định mức cholesterol.
♦ Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Cà chua Nó từ lâu đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tim mạch.
Loại quả này chứa nhiều magie và kali – hai khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Nước ép cà chua rất giàu vitamin B6, giúp cơ thể phân hủy hợp chất homocysteine thành các phân tử vô hại khác (hợp chất homocysteine làm hỏng thành mạch máu và gây ra bệnh tim).
Trong một cuộc khảo sát với 584 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều cà chua có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể so với những người ít ăn cà chua.
♦ Điều hòa nhu động ruột
Nước ép cà chua là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời (folate và vitamin B6), chất xơ giúp gan khỏe mạnh, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giúp điều hòa và hỗ trợ nhu động ruột.
Điều này cũng hỗ trợ giảm cân, vì vậy hãy học cách làm nước ép cà chua để giảm cân.
>>> Đọc thêm: 14 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CHO SỨC KHOẺ KHI ĂN CÀ CHUA
giải độc
Nước ép cà chua có tác dụng giải độc cơ thể do tác dụng của clo và lưu huỳnh. Clo tự nhiên giúp gan và thận hoạt động bình thường, trong khi lưu huỳnh bảo vệ các cơ quan này khỏi bị nhiễm trùng.
Cả hai cơ quan này đều có nhiệm vụ giải độc cho cơ thể nên uống nước ép cà chua sẽ giúp chúng hoạt động tốt và giải độc hiệu quả.
giảm viêm
Nước ép cà chua có chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, do đó làm giảm viêm.
Một nghiên cứu trên 30 phụ nữ trong 2 tháng cho thấy những người uống 1,2 cốc nước ép cà chua mỗi ngày (chứa khoảng 32,5mg lycopene) đã giảm đáng kể nồng độ protein gây viêm trong máu.
Ngoài lycopene, nước ép cà chua còn chứa hai chất chống oxy hóa là vitamin C và beta-caroten có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
>>> Có thể bạn quan tâm: THỰC ĐƠN ĂN SẠCH 7 NGÀY ĐÁNH BAY MỠ HIỆU QUẢ
♦ Ngăn ngừa ung thư
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chất lycopene có trong màu đỏ của cà chua có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy…
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất lycopene từ cà chua ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và gây chết tế bào ung thư.
Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy các sản phẩm từ cà chua có thể có tác dụng bảo vệ chống ung thư da.
Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để biết tác dụng của cà chua hoặc nước ép cà chua đối với sự phát triển ung thư ở người.
♦ Làm đẹp da và tóc
Nước ép cà chua giúp trị và ngăn ngừa mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông và điều tiết bã nhờn. Ngoài ra, uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể giúp da sáng mịn, ngăn ngừa sạm da.
Trong nước ép cà chua có chứa vitamin và sắt, giúp tóc bóng mượt hơn, cải thiện tình trạng tóc xỉn màu, hư tổn và thiếu sức sống. Nước ép này cũng giúp loại bỏ gàu, do đó làm giảm ngứa da đầu.
>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT LÀM ĐẸP VỚI MẶT NẠ CÀ CHUA ĐÚNG CÁCH
Tại sao uống nước ép cà chua giảm cân?
• Cà chua có hàm lượng nước rất cao. Khoảng 94% cà chua là nước. Ăn cà chua thường xuyên giúp giữ nước cho cơ thể. Uống đủ nước cho cơ thể là một phần tất yếu của quá trình giảm cân.
• Cà chua cung cấp một lượng lycopene dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa giúp phục hồi quá trình trao đổi chất một cách tự nhiên. Sự trao đổi chất nhanh hơn sẽ đốt cháy calo nhanh hơn.
• Loại quả này đặc biệt ít calo, được phân loại là thực phẩm calo tiêu cực. Về lý thuyết, thực phẩm có lượng calo âm khiến quá trình tiêu hóa trở nên “khó khăn” hơn, do đó bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn. 100g cà chua chỉ có 17 calo.
• Cà chua giàu axit amin đốt cháy chất béo, Giúp kích thích sản xuất một loại axit amin gọi là carnitine. Chất này có tác dụng tăng khả năng đốt cháy chất béo trong cơ thể.
• Loại quả này giàu chất xơ, Giúp tạo cảm giác no vì lâu được phân hủy và tiêu hóa. Kết quả là bạn sẽ ít thèm ăn hơn.
>>> Có thể bạn quan tâm: DAS DIET VÀ THỰC ĐƠN GIẢM CÂN TRONG 1 TUẦN
Cách làm nước ép cà chua giảm cân
Bạn có thể làm nước ép cà chua nguyên chất hoặc kết hợp với một số loại trái cây khác để thay đổi khẩu vị và uống ngon miệng hơn. Tham khảo 4 cách làm nước ép cà chua giảm cân dưới đây:
1. Nước ép cà chua nguyên chất
Nguyên liệu
• 2 quả cà chua chín hoặc 15 quả cà chua bi.
Cách làm nước ép cà chua nguyên chất
• Cà chua rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 10-15 phút, vớt ra để ráo nước rồi bổ múi cau.
• Cho cà chua vào máy ép, ép lấy nước. Hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc bỏ bã.
• Rót sinh tố cà chua ra ly, thêm đá và thưởng thức.
2. Nước ép cà chua táo và cà rốt
Nguyên liệu
• Cà chua: 2 quả
• Cà rốt: 2 củ
• Táo: 3 quả táo
• Mật ong rừng: 1-2 thìa cà phê
Cách làm nước ép cà chua, táo, cà rốt
• Cà chua và táo rửa sạch, bổ múi cau. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
• Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép, tiến hành ép lấy nước.
• Đổ nước ép cà chua ra ly, thêm mật ong và đá tùy thích.
3. Nước ép cà chua giảm cân với cần tây
Nguyên liệu
• Cần tây: 2 nhánh
• Cà chua: 1 quả chín
• Cà rốt: 2 củ
• Táo xanh: 2 quả
• Cải xoăn: 1/2 bó nhỏ
Cách làm nước ép cà chua giảm cân với cần tây
• Cần tây và cải xoăn bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc ngắn. Cà chua và táo xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
• Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào máy ép và ép lấy nước.
• Đổ nước ép cà chua giảm cân ra ly và thưởng thức.
>>> Có thể bạn quan tâm: Nước ép cần tây có giúp giảm béo mặt không?
4. Cách làm nước ép cà chua dứa giảm cân
Nguyên liệu
• Cà chua: 2 quả chín
• Dứa: 1/2 quả
Cách làm nước ép dứa cà chua
• Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng vừa.
• Cho cà chua và dứa vào máy ép, ép lấy nước.
• Rót sinh tố cà chua dứa ra ly, thêm đá viên và thưởng thức.
>>> Có thể bạn quan tâm: CÁCH GIẢM CÂN Nước ép dứa
Lưu ý khi uống nước ép cà chua để giảm cân
Để giảm cân bằng nước ép cà chua đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau:
• Nên uống nước ép cà chua khi bụng đói, trước bữa ăn 30 phút để giải độc cơ thể, Hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời làm no bụng khiến bạn ăn ít hơn. Bạn có thể uống 2 ly nước ép cà chua mỗi ngày để giảm cân.
• Bên cạnh việc uống nước ép cà chua để giảm cân, bạn cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế đường và tinh bột; làm việc chăm chỉ cùng một lúc tập thể dục để giúp cơ thể đốt cháy chất béo.
• Cà chua chứa một lượng natri nhất định nên bạn không cần thêm muối khi làm nước ép. Đối với những người có vấn đề về huyết áp, nếu muốn thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân bằng nước ép cà chua thì cần phải cẩn thận, bởi chế độ ăn giàu natri có thể làm tăng huyết áp.
• Cà chua kết hợp với một số loại trái cây khác có thể làm tăng lượng đường nên nếu muốn giảm cân, bạn tuyệt đối không nên cho thêm đường vào nước ép.
• Người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên uống nước ép cà chua, bởi loại nước ép này có thể khiến bệnh nặng hơn.
• Nên uống nước ép cà chua tươi, vì nước ép đóng chai có thể thêm muối và đường, không tốt cho sức khỏe và cân nặng.
Trên đây là 4 cách làm nước ép cà chua giảm cân và những lưu ý khi sử dụng. Chúc may mắn trên con đường lấy lại vóc dáng!
>>> Xem thêm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC GIẢI ĐỘC
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam