Nước ép rau bina có vô số lợi ích cho sức khỏe. Vậy cách làm nước ép cải bó xôi như thế nào? Harper’s Bazaar Việt Nam mách bạn ngay dưới đây!
Rau chân vịt là gì?
Cải bó xôi hay còn gọi là rau mồng tơi, rau muống, rau muống. Đây là loại rau lá xanh có nguồn gốc từ Ba Tư cách đây hàng ngàn năm, sau đó du nhập vào Trung Quốc và phổ biến khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu. Từ đây loại rau này được người châu Âu ưa chuộng để làm salad, nước ép hay món xào…
Rau bina là một thành viên của gia đình rau dền, liên quan đến củ cải đường. Vì vậy nhiều người lầm tưởng và thắc mắc rau mồng tơi có phải là rau muống hay không. Tuy nhiên, hai loại rau này hoàn toàn khác nhau.
Người ta ước tính rằng 100g rau muống sống có giá trị dinh dưỡng như sau:
• Calo: 23
• Nước: 91%
• Chất đạm: 2,9g
• Tinh bột: 3,6g
• Đường: 0,4g
• Chất xơ: 2,2g
• Chất béo: 0,4g
Tác dụng của rau mồng tơi là gì?
Có rất nhiều lợi ích của rau bina đối với sức khỏe tổng thể. Vì vậy, hãy thường xuyên học cách làm nước ép rau mồng tơi để uống, bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích tuyệt vời. Như sau:
1. Chất chống oxy hóa cao
Do giàu hàm lượng axit folic và các chất chống oxy hóa như beta carotene, axit coumaric, lutein, violaxanthin… nên cải bó xôi giúp giảm nồng độ homocysteine trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Chất chống oxy hóa cũng có khả năng vô hiệu hóa các phân tử gốc tự do, do đó bảo vệ cơ thể chống lại căng thẳng và các bệnh mãn tính.
Theo một nghiên cứu được thực hiện ở 8 người trong 16 ngày, uống 240ml nước ép rau bina mỗi ngày giúp ngăn ngừa DNA khỏi bị hư hại do oxy hóa. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho kết quả tương tự.
2. Rau mồng tơi có tác dụng gì? ngăn ngừa thiếu máu
Hàm lượng dinh dưỡng cao trong cải bó xôi giúp cơ thể tạo hồng cầu – chất tạo máu. Đặc biệt, lượng sắt trong loại rau này gần gấp đôi lượng có trong các loại rau khác như cà rốt hay bắp cải. Do đó, bạn không bao giờ sợ thiếu máu nếu thường xuyên sử dụng rau chân vịt.
3. Giảm viêm khớp dạng thấp
Vì rau mồng tơi có tính kiềm cao nên sẽ làm giảm tình trạng viêm khớp dạng thấp.
4. Cải thiện các vấn đề về mắt
Nước ép rau bina chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh. Ngoài ra, hai chất quan trọng này còn ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng – tình trạng gây suy giảm thị lực.
Ngoài ra, chất lutein và zeaxanthin có trong cải bó xôi còn giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Loại rau này cũng rất giàu vitamin A (ước tính 1 cốc 240ml nước ép rau bina cung cấp gần 63% giá trị vitamin A hàng ngày), có thể chống lại các vấn đề về thị lực như quáng gà, khô mắt. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên học cách làm nước ép rau mồng tơi để uống nhé!
5. Chống lại tế bào ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy rau bina có chứa một số hợp chất giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần trên chuột cho thấy nước ép rau bina làm giảm 56% khối lượng khối u ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, cũng nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy monogalactosyldiacylglycerol chứa trong cải bó xôi giúp tăng cường tác dụng của xạ trị, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tụy.
Ngoài ra, cải bó xôi còn chứa chất diệp lục và flavonoid giúp chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư.
6. Tác dụng chữa chảy máu chân răng của rau mồng tơi
Nước ép rau bina chứa nhiều vitamin C nên giúp chữa chảy máu chân răng hiệu quả. Một cốc (240ml) nước ép rau bina cũng chứa khoảng 38% DV* vitamin C, một chất hòa tan trong nước cần thiết để cải thiện các vấn đề chảy máu.
* Giá trị hàng ngày: lượng chất dinh dưỡng cơ thể cần mỗi ngày.
7. Cải thiện các vấn đề về dạ dày
Vì rau bina rất giàu chất xơ nên nó có thể cải thiện các vấn đề về dạ dày như viêm đại tràng, loét, tiêu hóa kém và táo bón.
8. Ngăn ngừa loãng xương
Vitamin K trong cải bó xôi giúp giữ canxi trong xương, đảm bảo xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.
9. Điều hòa huyết áp
Một trong những lợi ích hiệu quả nhất của nước ép rau bina là cải thiện huyết áp cao. Nước ép rau bina rất giàu nitrat tự nhiên, giúp làm giãn mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp và tăng cường lưu lượng máu.
Một cốc nước ép rau bina cung cấp hơn 14% DV cho kali, một khoáng chất được biết đến để điều chỉnh huyết áp.
Một nghiên cứu ở 27 người trong 7 ngày cho thấy ăn súp rau chân vịt hàng ngày giúp giảm huyết áp và xơ cứng động mạch so với những người không ăn.
10. Tốt cho bà bầu và thai nhi
Rau bina rất có lợi cho phụ nữ mang thai vì nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, cải bó xôi rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của bé trong bụng mẹ vì loại rau này rất giàu folate, giúp ngăn ngừa các dị tật như nứt đốt sống, hở hàm ếch.
Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ. Cách làm nước ép rau mồng tơi không khó, bà bầu nên làm để uống vài lần/tuần.
11. Làm đẹp da, tác dụng của rau mồng tơi
Nước ép rau bina là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời (gần 63% DV trong cốc 240ml). Loại vitamin này giúp điều chỉnh sự thay đổi tế bào da và sản xuất chất nhờn để bảo vệ chống lại nhiễm trùng.
Được đóng gói với chất chống oxy hóa, rau bina giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước, mềm mại và khỏe mạnh.
Lượng vitamin C dồi dào trong cải bó xôi giúp bảo vệ da khỏi viêm nhiễm và tổn thương da. Hơn nữa, nó giúp tổng hợp collagen, một loại protein mô liên kết giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương và độ đàn hồi của da.
12. Tóc chắc khỏe
Vitamin C có trong cải bó xôi có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt và thậm chí giúp ngăn ngừa rụng tóc do thiếu sắt.
Ngoài ra, rau bina còn chứa phức hợp vitamin B giúp kích thích mọc tóc và giúp tóc bóng mượt.
Ngoài 12 tác dụng trên, cải bó xôi còn có một số lợi ích khác như ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm viêm nhiễm, tăng cường cơ bắp, điều trị rối loạn đông máu…
>>> Có thể bạn quan tâm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER ĐỂ GIẢM CÂN
Gợi ý 4 cách làm nước ép cải bó xôi
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng với rau mồng tơi bạn không nên nấu chín. Vì quá trình nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy tiêu thụ loại rau này ở dạng thô, chẳng hạn như nước ép.
Dưới đây là một số cách đơn giản để làm nước ép rau bina tại nhà:
1. Cách làm nước ép cải bó xôi với táo
Nguyên liệu
• Cải bó xôi: 300g
• Gừng: 1 miếng
• Táo xanh: 1 quả
• Chanh: 1 quả
Hướng dẫn cách làm nước ép cải bó xôi với táo
• Cải bó xôi bạn cắt bỏ chân, rửa sạch rồi thái khúc ngắn. Rửa và gọt vỏ gừng. Táo xanh sạch. Cắt đôi quả chanh và loại bỏ hạt.
• Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào máy ép, sau đó ép lấy nước cốt.
• Rót nước ép rau bina và táo vào ly và dùng.
2. Cách làm nước ép rau mồng tơi nguyên chất
Nguyên liệu
• Cải bó xôi: 500g
• Muối: một ít
Hướng dẫn cách làm nước ép rau mồng tơi nguyên chất
• Cải bó xôi cắt bỏ cuống, rửa sạch cho hết bụi bẩn, ngâm nước muối loãng 10-15 phút rồi cắt khúc.
• Cho các loại rau củ đã sơ chế vào máy ép và ép lấy nước.
• Đổ sinh tố ra ly và thưởng thức. Bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh 30 phút để dễ uống hơn.
3. Cách làm nước ép rau bina, dứa và dưa chuột
Nguyên liệu
• Cải bó xôi: 5 lá
• Dứa: 1/4 quả
• Dưa chuột: 1/2 quả
Hướng dẫn cách làm nước ép rau muống, dứa và dưa chuột
• Cải bó xôi cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm muối cho sạch bụi bẩn rồi cắt ngắn.
• Dứa và dưa chuột gọt vỏ và uống với liều lượng như trên.
• Cho tất cả nguyên liệu vào máy ép và ép lấy nước.
• Rót sinh tố ra ly, cho vào tủ lạnh và thưởng thức hoặc thêm đá nếu muốn.
4. Cách làm nước ép cải bó xôi, cà rốt, củ dền
Nguyên liệu
• Cải bó xôi: 200g
• Cà rốt: 150g
• Củ dền: 150g
• Chanh: 1/4 quả
• Gừng: 1 lát
Hướng dẫn cách làm nước ép cải bó xôi, cà rốt, củ dền
• Cải bó xôi, bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt và củ cải rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
• Ép các nguyên liệu đã chuẩn bị với 1 lát gừng.
• Rót sinh tố ra ly, thêm nước cốt chanh và đá (nếu muốn) rồi thưởng thức.
>>> Có thể bạn quan tâm: KHUYẾN CÁO 4 CÁCH TẠO NƯỚC THAM GIA GIẢM CÂN
Lưu ý khi uống nước ép rau mồng tơi
Mặc dù rau bina tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng loại nước ép này:
• Nếu muốn dùng nước ép cải bó xôi để giảm cân, hãy uống nước ép trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. Uống 3 lần/tuần để chăm sóc sức khỏe hiệu quả, làm đẹp da Và giảm cân. Tuy nhiên, bạn cũng cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
• Cải bó xôi chứa nhiều canxi và oxalat nên người bị sỏi thận nên hạn chế ăn.
• Cải bó xôi chứa nhiều vitamin K1, một chất cần thiết cho quá trình đông máu. Do đó, nó có thể can thiệp vào thuốc làm loãng máu. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ một lượng lớn loại rau này.
Bạn đã biết lợi ích sức khỏe của rau bina là rất lớn. Vậy hãy cùng thực hiện cách làm nước ép rau mồng tơi uống hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và dẻo dai nhé!
>>> Xem thêm: CÁCH LÀM TRÀ GIẢM CÂN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam