Chất tạo ngọt thay thế đường ít calorie từ Nhật

Chất tạo ngọt thay thế đường ít calorie từ Nhật
Bạn đang xem: Chất tạo ngọt thay thế đường ít calorie từ Nhật tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Amazake là gì?

Amazake là gì: Một chất thay thế đường Nhật Bản với vị ngọt từ gạo

Amazake là thức uống được làm từ rượu lên men. Nó không chỉ dùng để uống mà còn đóng vai trò là chất tạo ngọt thay thế đường để thêm vào các món tráng miệng, sinh tố, salad hay nước sốt… Bạn có thể dễ dàng tìm mua amazake ở các cửa hàng tiện lợi của Nhật. Sao chép.

Đối với những người muốn thay thế đường trong món ăn của mình, amazake là một lựa chọn tuyệt vời. Trong 100g amazake chỉ có khoảng 134 calo, so với 387 calo trong đường trắng. Chất thay thế đường này có hương vị tinh tế của gạo, với dư vị hơi chua từ quá trình lên men, thay vì vị đắng của gạo. đường cỏ ngọt (một loại chất ngọt thay thế đường khác).

Phân biệt 2 loại amazake

Amazake có thể được làm từ:

• Gạo Koji: mang lại vị ngọt tự nhiên từ gạo
• Sake lees (tiếng Nhật là sakekasu): đây là bã rượu sake. Thành phẩm có vị ngọt do thêm đường.

1. Amazake làm từ bã rượu sake

Bã rượu sake được giải phóng trong quá trình sản xuất rượu sake. Bã chứa 8% cồn. Thành phần của bã rượu sake bao gồm gạo, gạo koji và rượu. Nó khá mềm như bột nhào. Làm amazake từ bã rượu sake rất đơn giản, bạn chỉ cần khuấy bã rượu sake với đường và nước trên bếp.

Amazake làm từ bã rượu sake rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên nó có thể không phù hợp với trẻ em hoặc những người không thể chịu được mùi vị của rượu sake. Nếu bạn mua amazake ở cửa hàng, trên nhãn thường ghi nồng độ cồn dưới 0,5%, tức là rất thấp. Nhưng nếu bạn tự làm ở nhà, nồng độ cồn có thể lên tới 5% mặc dù cồn đã bay hơi trong quá trình nấu.

Bã rượu sake (trái) và gạo koji

Bã rượu sake (trái) và gạo koji

2. Amazake làm từ gạo koji

Gạo koji là gạo được lên men từ nấm koji. Nó khá khô và dễ dàng tách ra. Gạo Koji là một thành phần được sử dụng trong các món ăn truyền thống của Nhật Bản như miso, rượu mirin và rượu sake.

Amazake làm từ gạo koji không chứa cồn. Cơm có vị ngọt dịu, phù hợp cho cả trẻ em và bà bầu.

Thành phần của amazake chỉ bao gồm gạo koji và nước nhưng phải mất 6 giờ để lên men.

Những lợi ích sức khỏe của amazake là gì?

Người Nhật thường uống amazake vào mùa hè để tránh buồn ngủ. Người ta còn cho amazake vào thức ăn và thuốc của trẻ em để tăng vị ngọt, giúp trẻ dễ ăn hơn. Các chất dinh dưỡng trong amazake có những tác dụng sau.

8 công dụng làm đẹp của amazake là gì?

chất làm ngọt nhật bản

Amazake chứa nhiều dưỡng chất làm đẹp

• Axit kojic: Ức chế sản sinh hắc tố Melanin, giúp da trắng sáng.

• Vitamin B2: Thúc đẩy chuyển hóa chất béo và bảo vệ màng nhầy, cho da, móng và tóc khỏe mạnh. Vitamin B2 cũng giúp điều trị chứng viêm miệng.

• Axit ferulic: Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp làn da mịn màng, tươi trẻ.

• Cystein: Đây là một loại axit amin rất tốt cho da, tóc và móng tay. Cysteine ​​cũng là thành phần chính của keratin, giúp tóc chắc khỏe ngăn rụng tóc.

• Vitamin B6: Loại vitamin tan trong nước này giúp giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và đau bụng kinh. Nó hỗ trợ quá trình phân hủy và hấp thụ protein, giúp giữ cho da, răng và tóc khỏe mạnh.

• Biotin (vitamin B7): Đây là một loại vitamin nhóm B tham gia vào quá trình hình thành collagen giúp da và tóc khỏe mạnh. Nó cũng thúc đẩy lưu thông máu ở da đầu.

• Chất xơ dễ tiêu hóa: Giúp ngăn ngừa táo bón, tạo màng chắn trong ruột ngăn cơ thể hấp thụ đường và chất béo dư thừa. tăng cân.

• Axit pantothenic (vitamin B5): Có đặc tính chống trầm cảm. Ngoài ra, vitamin B5 còn phân hủy chất béo và carbs, hỗ trợ giảm cân.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 CÔNG THỨC NƯỚC GIẢI ĐỘC

Những lợi ích sức khỏe của amazake là gì?

Amazake cũng rất bổ dưỡng

Amazake cũng rất bổ dưỡng.

• Enzim tiêu hóa: Amylase và protease hỗ trợ quá trình phân hủy carbs và protein, chuyển hóa chúng thành năng lượng, ngăn không cho các thành phần này tích tụ trong cơ thể.

• Oligosacarit: Chất này không được tiêu hóa ở ruột non nên chảy xuống ruột già và được vi khuẩn phân giải thành chất dinh dưỡng. Bifidobacterium là một loại lợi khuẩn giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột.

• Axit folic (vitamin B9): Tương tự như các vitamin B khác, axit folic hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu mới, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

• GABA: Đây là một axit amin hỗ trợ chức năng thần kinh phó giao cảm giảm căng thẳng. Nó cũng giúp hạ huyết áp, hỗ trợ gan và thận trong quá trình phân hủy rượu và loại bỏ các ion natri.

• Glucozơ: Đây là một loại đường cần thiết cho não hoạt động. Glucose giúp tăng khả năng tập trung để xử lý những suy nghĩ phức tạp. Điều quan trọng là duy trì mức đường huyết ổn định để đảm bảo chức năng nhận thức tối ưu.

Làm thế nào để sử dụng amazake?

amazake là gì?

Bạn có thể trộn amazake với trái cây hoặc rau để làm sinh tố.

• Bạn có thể uống amazake mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, uống quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Vì vậy, bạn chỉ nên uống 100ml amazake mỗi ngày.

• Ngoài ra, bạn có thể xay amazake với Sữa đậu nành (hoặc các loại sữa khác) để tăng độ béo và ngọt.

• Amazake cũng có thể thay thế đường trong sinh tố, nước ép, rau xanh, v.v.

• Bạn cũng có thể trộn 3 thìa canh amazake với 3 thìa canh miso để tạo thành hỗn hợp nước chấm rau củ, nước chấm đậu phụ và nước trộn salad hoàn hảo.

Tự làm amazake tại nhà

Amazake được bán trong các cửa hàng thường được thanh trùng bằng nhiệt để bảo quản lâu dài. Hình thức này có thể làm cạn kiệt các enzym và vitamin trong amazake. Vì enzyme sẽ ngừng hoạt động ở nhiệt độ trên 60°C nên bạn nên mua loại không đun nóng, tuy nhiên amazke không đun nóng rất hiếm.

Bạn có thể tự làm amazake tại nhà, loại này được gọi là “nama amazake”, để phân biệt với amazake đã tiệt trùng.

Dụng cụ cần thiết để làm amazake:

• Nồi cơm điện hoặc máy làm sữa chua
• Nhiệt kế nấu ăn

Công thức này giới thiệu cách làm amazake từ gạo koji. Mục tiêu là duy trì nhiệt độ từ 55C-60°C trong 6 giờ để gạo koji lên men. Mức nhiệt này vừa đủ để tạo ra món amazake ngọt tự nhiên. Nhiệt độ thấp hơn sẽ không làm thành phẩm đủ ngọt, nhiệt độ cao hơn sẽ làm thành phẩm chua.

Máy làm sữa chua dễ làm amazake

Máy làm sữa chua giúp việc giữ nhiệt độ dễ dàng hơn.

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm amazake nhưng khó kiểm soát nhiệt độ chuẩn, bạn sẽ phải kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Nếu bạn muốn có kết quả giống nhau cho mọi mẻ amazake, thì tốt nhất bạn nên sử dụng máy làm sữa chua. Sau khi điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn, bạn không cần phải lo lắng về điều đó nữa.

(Máy làm sữa chua có thể dùng để làm miso, shio koji, bánh mì,… nên các bạn không lo mua về tốn máy nhé).

Làm:

amazake là gì?  Các bước làm amazake

Các bước làm amazake

• Bạn đổ một ít nước vào hộp đựng sữa chua (khoảng 1-2mm), sau đó cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút để tiệt trùng.

• Gạo Koji bạn mua ở siêu thị. Bạn dùng tay bóp túi gạo để tách gạo trước khi mở túi, sau đó cho gạo vào hộp đựng sữa chua.

• Cho nước vào nồi, đun sôi ở nhiệt độ 63-65°C (dùng nhiệt kế). Vì nước sẽ nguội khi pha với gạo nên bạn đun đến mức này.

• Bạn đổ nước vào hộp đựng sữa chua, trộn đều với gạo koji rồi đậy nắp lại.

• Điều chỉnh nhiệt độ của máy làm sữa chua ở mức 60°C, thời gian là 6 tiếng.

• Sau 6 tiếng cơm đã lên men. Bạn có thể kiểm tra hương vị của thành phẩm. Nếu nó có vị ngọt dễ chịu, amazake của bạn đã hoàn thành.

• Bạn cho amazake vào hũ thủy tinh hoặc sứ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Amazake sẽ tiếp tục lên men trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên uống hết trong vòng 7-10 ngày trước khi bị chua.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản amazake trong ngăn đá khoảng 1 tháng. Đổ amazake vào các khay đá, khi đá đông lại thì tách ra và cho vào túi zip. Mỗi lần ăn bạn chỉ cần lấy ra 1-2 viên rã đông hoặc cho vào máy xay cùng với sữa, sinh tố, v.v.

Trên đây là công dụng và cách chế biến amazake. Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản thì đừng bỏ qua món ăn truyền thống Nhật Bản bổ dưỡng này nhé.

>>> Xem thêm: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER ĐỂ GIẢM CÂN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *