Giá trị dinh dưỡng của phô mai, tác dụng, lợi ích và rủi ro khi ăn

Giá trị dinh dưỡng của phô mai, tác dụng, lợi ích và rủi ro khi ăn

Phô mai là loại thực phẩm rất phổ biển ở các nước phương Tây, tuy nhiên với người Việt Nam nó đã trở nên rất quen thuộc. Không chỉ có hương vị tuyệt vời, phô mai còn có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của phô mai nhé.

Phô mai là gì?

Giá trị dinh dưỡng của phô mai, tác dụng, lợi ích và rủi ro khi ăn

Phô mai (pho mát), là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men từ sữa của bò, trâu, hoặc các loại động vật có vú khác.

Phô mai có tác dụng gì ?

Giúp xương chắc khỏe

Phô mai giúp xương chắc khỏe

Chứa nhiều hàm lượng canxi, vitamin D cao, cùng với các khoáng chất như acid folic, vitamin A, B2, B12, và K2. Phô mai giúp bảo vệ xương chắc khỏe và tránh được các tình trạng loãng xương ở người có tuổi.

Trong phô mai có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, trong đó có Amino Acid (hay axit amin) – là nguyên liệu để tổng hợp protein trong cơ thể.

Phòng ngừa sâu răng

Phô mai giúp ngăn ngừa sâu răng

Sử dụng phô mai sẽ kích thích sản xuất ra nước bọt trong miệng, giúp loại bỏ các thức ăn dính trên răng, nướu giúp răng bạn trở nên sạch sẽ hơn. Ngoài ra, trong phô mai có một lượng lớn canxi giúp bảo vệ men răng và giúp răng trở nên chắc khỏe hơn.

Theo một số nghiên cứu, pho mát – và các sản phẩm từ sữa nói chung – có thể bảo vệ răng của bạn khỏi sâu răng. Trong một nghiên cứu của Đan Mạch từ năm 2015, trẻ em có lượng sữa trên mức trung bình có nhiều khả năng không bị sâu răng sau 3 năm so với những trẻ em có lượng sữa dưới mức trung bình.

Ngăn ngừa ung thư

Phô mai giúp ngăn ngừa ung thư

Trong phô mai có chứa chất phòng ngừa ung thư là axit linoleic. Ngoài ra, vitamin B trong phô mai có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh suy nhược thần kinh.

Giảm nguy cơ gây đột quỵ

Phô mai giảm nguy cơ gây đột quỵ

Phô mai còn chứa một loại axit có thể ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn động mạch giảm nguy cơ gây đột quỵ.

Bạn nên chọn phô mai ít béo như phô mai tươi (cottage) và phô mai dê thì có thể làm giảm huyết áp, theo The Health Site.

Giảm căng thẳng

Phô mai có chứa tryptophan, một loại axit amin thiết yếu hỗ trợ sản xuất serotonin, có thể có tác dụng làm dịu bằng cách điều chỉnh tâm trạng và mức độ lo lắng của bạn.

Có nên ăn nhiều phô mai không?

Bạn nên ăn phô mai với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều

Câu trả lời là không. Trong phô mai có chất béo bão hoà cao, nên khi tích tụ quá nhiều sẽ tăng nồng độ cholesterol xấu ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

  • Là thực phẩm không thích hợp với người có vấn đề về tiêu hóa vì ăn nhiều sẽ làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và dễ dẫn tới dị ứng.
  • Chứa ít các lactose khiến bạn gặp các vấn đề đầy hơi, khó tiêu khi ăn.
  • Ngoài ra, ăn phô mai cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em.

Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn với mức độ vừa phải, tránh ăn quá nhiều.

Tham khảo thêm Cách phân biệt và bảo quản các loại phô mai

Hy vọng với bài viết này, truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phô mai và những công dung đặc trưng của nó đối với sức khỏe.

Nguồn: Healthline

Bạn sẽ quan tâm:

  • Bơ và phô mai có gì khác? Loại nào tốt hơn
  • Phân biệt các loại phô mai
  • Những sai lầm thường mắc phải khi cho bé ăn phô mai

truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *