Bữa sáng giàu dinh dưỡng từ Nhật Bản có thể ăn mỗi ngày

Bữa sáng giàu dinh dưỡng từ Nhật Bản có thể ăn mỗi ngày
Bạn đang xem: Bữa sáng giàu dinh dưỡng từ Nhật Bản có thể ăn mỗi ngày tại truongptdtntthptdienbiendong.edu.vn
Nato là gì?

Nato là gì? Món này đặc và có mùi hơi khó chịu nhưng rất tốt cho sức khỏe.

Tương đậu lên men Natto là món ăn truyền thống phổ biến ở Nhật Bản. Natto thường được dùng trong bữa sáng, hoặc bữa ăn nhẹ của người Nhật. Kết cấu đặc, dính, dính và có mùi khá lạ. Nhiều người cho rằng mùi này phải ngửi vài lần mới quen. Tuy nhiên, mùi không nên là lý do để bạn tránh xa món ăn này. Vì Natto cực kỳ bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nato là gì?

Natto có thành phần chính là đậu tương lên men, tạo thành hỗn hợp dẻo, dính. Mùi của natto khá hăng, trong khi hương vị rất hấp dẫn. Người Nhật rắc nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các loại gia vị khác lên natto rồi ăn với cơm.

Trước đây, người ta làm natto bằng cách gói đậu nành luộc trong rơm. Những sợi rơm này có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis trên bề mặt. Điều này cho phép vi khuẩn lên men đường trong đậu, cuối cùng tạo ra natto.

Natto gói trong rơm

Ngày xưa, natto được bọc trong một bó rơm.

Tuy nhiên, bước sang thế kỷ XX, vi khuẩn Bacillus subtilis đã được các nhà khoa học xác định và phân lập, tạo ra phương pháp làm Natto hiện đại.

Ngày nay, những sợi rơm đã được thay thế bằng những thùng xốp, trong đó có thể trộn trực tiếp vi khuẩn Bacillus subtilis vào hạt đậu nành chín để bắt đầu quá trình lên men.

Lợi ích của việc ăn natto là gì?

Natto được lên men trong thùng xốp và ăn trực tiếp.

Lợi ích của việc ăn natto là gì? Các chất dinh dưỡng trong Natto

Natto chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. 100g Natto cung cấp:

• Calo: 212
• Chất béo: 11g
• Tinh bột: 14g
• Chất xơ: 5g
• Chất đạm: 18g
• Mangan: 76% DRI
• Sắt: 48% DRI
• Đồng: 33% DRI
• Vitamin K1: 29% DRI
• Magie: 29% DRI
• Canxi: 22% DRI
• Vitamin C: 22% DRI
• Kali: 21% DRI
• Kẽm: 20% DRI
• Selenium: 13% DRI

*(Dietary Reference Intake, DRI): lượng khuyến nghị hàng ngày

Ăn Natto có tốt không? Natto cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B5, B6 và folate (B9), cũng như chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật lành mạnh khác.

Sở dĩ Natto giàu chất dinh dưỡng như vậy là do hạt đậu nành đã trải qua quá trình lên men giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đậu.

Natto là gì?

Nato là gì? Người Nhật thích ăn natto với cơm, hẹ (hẹ).

Probiotics là một nhóm vi khuẩn lành mạnh. Một trong những lợi ích là nó làm cho thức ăn dễ tiêu hóa hơn, nhờ đó ruột có thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vì vậy, natto được coi là chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đậu nành luộc.

So với đậu nành luộc, natto cũng chứa ít chất kháng dinh dưỡng hơn (một nhóm chất cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng) và nhiều hợp chất và enzyme thực vật hơn.

Để tìm hiểu sâu hơn về việc ăn natto có tốt không, hãy xem những lợi ích sức khỏe sau của natto:

1. Ăn natto có lợi ích gì? Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Ruột chứa hàng nghìn tỷ vi sinh vật, gấp hơn 10 lần tổng số tế bào trong cơ thể. Vì vậy, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột sẽ tạo nên hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là tăng cường hệ tiêu hóa.

Probiotic trong natto có thể hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại độc tố và vi khuẩn có hại.

Các nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể làm giảm đầy hơi, táo bón, tiêu chảy do kháng sinh, đầy hơi, bệnh viêm ruột (IBD), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Hầu hết các loại thực phẩm hoặc thuốc men vi sinh chỉ chứa 5-10 tỷ đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) trên mỗi khẩu phần, trong khi 1g natto chứa 1 triệu đến 1 tỷ CFU. Điều đó có nghĩa là mỗi gam Natto chứa cùng một lượng vi khuẩn có lợi như bạn có thể nhận được từ 1 viên hoặc 30-170 gam thực phẩm khác.

Natto cung cấp nhiều lợi khuẩn cho đường ruột

Natto cung cấp nhiều lợi khuẩn cho đường ruột.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp trị mụn vi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho làn da từ bên trong

2. Natto giúp xương chắc khỏe hơn

Lợi ích của việc ăn natto là gì? Natto giàu một số chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe. Cụ thể, 100g natto cung cấp 22% lượng canxi cần thiết mỗi ngày.

Ngoài ra, natto còn là một nguồn vitamin K2 thực vật quý hiếm. Vitamin này đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương bằng cách kích hoạt các protein tạo xương. Các protein này hỗ trợ quá trình đưa canxi vào xương và giữ ở xương, không bị thất thoát.

Bạn không nên nhầm lẫn vitamin K2 với vitamin K1. Cụ thể, vitamin K1 đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa cục máu đông. Và Natto chứa cả vitamin K2 và K1.

Nghiên cứu cho thấy viên vitamin K2 có thể làm chậm quá trình loãng xương do tuổi tác và giảm 60-81% nguy cơ gãy xương.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu sử dụng hàm lượng vitamin K2 rất cao. Do đó, mặc dù bổ sung Natto có thể làm tăng lượng vitamin K2 trong cơ thể, nhưng không thể nói rằng chỉ ăn Natto thôi cũng có thể mang lại những lợi ích này cho sức khỏe của xương.

Ăn Natto có tốt không?

Để xương chắc khỏe, bạn không thể chỉ dựa vào Natto.

3. Ăn Natto có ích lợi gì? Natto tốt cho tim mạch

Natto chứa chất xơ và lợi khuẩn, giúp giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, quá trình lên men còn tạo ra nattokinase, một loại enzyme giúp phá vỡ cục máu đông. Enzyme này tập trung nhiều nhất ở phần “dây dính” của natto.

Các nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy natto có thể hạ huyết áp bằng cách ức chế men chuyển angiotensin (ACE), giúp kiểm soát huyết áp. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy viên Nattokinase có thể làm giảm huyết áp từ 3–5,5 mmHg ở những người có huyết áp cơ bản từ 130/90 mmHg trở lên.

Ngoài ra, với mục đích tăng cường sức khỏe của xương, vitamin K2 trong natto đã vô tình ngăn chặn sự tích tụ canxi trong động mạch. Một nghiên cứu cho thấy thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K2 giúp giảm 57% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy tiêu thụ 10mcg vitamin K2 mỗi ngày giúp giảm 9% nguy cơ tim mạch. Và 1g natto chứa tới 100mcg vitamin K2.

Natto có thể làm giảm nguy cơ tim mạch

Natto có thể làm giảm nguy cơ tim mạch.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 11 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ KHI BẠN ĂN CHỐNG NƯỚC

4. Natto giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm giàu lợi khuẩn như natto thúc đẩy sức khỏe đường ruột, do đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn có lợi và thúc đẩy sản xuất kháng thể.

Hơn nữa, lợi khuẩn còn góp phần làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau mỗi lần ốm.

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy những người bổ sung B. Subtilis giảm 55% bệnh hô hấp.

Chưa kể, chế độ ăn giàu men vi sinh còn giúp giảm 33% nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh vi khuẩn có lợi, Natto còn giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng. Tất cả những chất này đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Natto tốt cho hệ thống miễn dịch

Natto tốt cho hệ thống miễn dịch. Món này thích hợp ăn sáng hoặc chiều muộn.

Ai nên cẩn thận khi ăn natto

Natto tương đối an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, natto chứa vitamin K1 có đặc tính làm loãng máu. Vì vậy, những người đang dùng thuốc làm loãng máu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung Natto.

Hơn nữa, natto được làm từ đậu nành, một loại goitrogen. Goitrogen là những chất tự nhiên có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, đặc biệt ở những người đã mắc bệnh tuyến giáp.

Ai nên cẩn thận khi ăn natto

Người bị bệnh tuyến giáp nên thận trọng khi bổ sung các sản phẩm từ đậu nành.

>>> Có thể bạn quan tâm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI ÍT BIẾT CỦA HOA ATISO ĐỎ

Cách ăn Natto ngon và cách làm Natto tại nhà

Để có món Natto ngon nhất, bạn có thể trộn Natto, cơm trắng, nước tương và lòng đỏ trứng. Thêm các loại gia vị gạo khác, hoặc rau đã nấu chín để giảm bớt vị cay nồng của đậu lên men.

Các siêu thị ở châu Á chủ yếu bán natto, nhưng bạn cũng có thể tự làm ở nhà theo công thức sau:

Nguyên liệu:

• 0,7kg đậu nành
• Nước
• Bột Natto (Bào tử Natto Starter)
• Một cái nồi lớn
• Hộp thủy tinh tiệt trùng có nắp an toàn với lò vi sóng. Bạn tiệt trùng bằng cách đun sôi hộp trong nước sôi ít nhất 10 phút trước khi sử dụng
• Nồi áp suất (nếu có)

Làm:

• Rửa sạch đậu nành dưới vòi nước chảy rồi cho vào nồi.

• Đổ nước ngập mặt đậu theo tỷ lệ 3 nước: 1 đậu, ngâm 9-12 tiếng.

• Vớt đậu nành ra, thêm nước đun sôi trong 9 tiếng. Để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, bạn có thể luộc đậu trong nồi áp suất chỉ trong 45 phút.

• Để đậu nành ráo nước và cho vào hộp thủy tinh. Thêm bột natto vào đậu, làm theo hướng dẫn trên bao bì. Dùng phới lồng (đã khử trùng) khuấy đều bột mì với đậu nành.

• Đậy nắp hộp và cho vào lò vi sóng, để lên men trong 22-24 giờ ở nhiệt độ 37.8°C.

• Để natto nguội khoảng 2 tiếng, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 24-96 tiếng là có thể ăn được. Nếu muốn ăn nhanh chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng là ăn được. Phần còn thừa tiếp tục được bảo quản trong tủ lạnh.

Natto là gì và cách làm Natto tại nhà?

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu natto là gì. Natto là món ăn tinh túy của Nhật Bản với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, tuy nhiên kết quả của các nghiên cứu trên còn tương đối ít nên vẫn cần nghiên cứu thêm. Bạn không nên vội tin chắc rằng ăn natto sẽ không bao giờ bị đau tim hay đột quỵ. Nếu bạn muốn tập ăn natto, hãy thử với một lượng nhỏ, thêm gia vị yêu thích của bạn và sau đó tăng dần số lượng.

>>> Xem thêm: 9 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC KHI ĂN HÌNH

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *