Từ xa xưa, ăn bưởi giảm cân hay uống nước ép bưởi giảm cân là phương pháp được nhiều người truyền miệng nhau. Trên thực tế, bưởi không chỉ là thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà bạn không tham khảo ngay những cách làm nước ép bưởi giảm cân dưới đây của Harper’s Bazaar Việt Nam nhỉ?
Tại sao bạn có thể giảm cân bằng nước ép bưởi?
Có người tin vào phương pháp này nhưng cũng có người hoài nghi uống nước ép bưởi có giảm cân không. Dưới đây là một số lợi ích của loại trái cây này:
1. Nước ép bưởi không đường, ít calo
Quản lý lượng calo của bạn là ưu tiên hàng đầu khi bạn đang cố gắng giảm mỡ bụng.
Để giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn mức nạp vào. Chênh lệch khoảng 500 calo mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm 0,5kg mỗi tuần. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng nhu cầu calo tối thiểu: 1.800 calo đối với nam và 1.200 calo đối với nữ, nếu không, bạn sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và khó giảm cân hơn.
Chứa lượng calo vừa phải, nước ép bưởi không đường có thể phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân. Một cốc nước ép bưởi hồng hoặc trắng có khoảng 95 calo, khoảng 8% nếu bạn ăn chế độ ăn 1.200 calo mỗi ngày.
2. Có thể giúp đốt cháy chất béo
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS ONE vào năm 2014 cho thấy những con chuột uống nước ép bưởi tăng cân ít hơn so với những con uống nước lọc.
Và một nghiên cứu trên người, được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc năm 2006, cho thấy: Những đối tượng nghiên cứu béo phì uống nước ép bưởi, ăn bưởi hoặc bổ sung chiết xuất bưởi giảm cân nhiều hơn trong thời gian nghiên cứu 12 tuần so với những người không uống. ăn bưởi.
Nhưng một nghiên cứu trên người được công bố trên Metabolism vào năm 2012 cho thấy những người khỏe mạnh ăn bưởi như một phần của chế độ ăn kiêng không giảm cân nhiều hơn những người chỉ ăn theo chế độ ăn uống lành mạnh, không đặc biệt tập trung vào bưởi. .
Những kết quả mâu thuẫn này có nghĩa là bưởi có thể không có tác dụng giảm cân đáng kể cho tất cả mọi người. Do đó, các nghiên cứu lớn hơn là cần thiết để biết liệu bưởi có thực sự giúp giảm béo hay không.
3. Giảm nồng độ insulin trong máu
Nghiên cứu được công bố trên PLoS ONE năm 2014 cũng cho thấy nước ép bưởi có lợi cho việc giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Cả hai yếu tố này đều có tác dụng ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều này cũng tốt cho những ai đang tìm kiếm giảm cân.
Vì tuyến tụy sản xuất insulin một cách tự nhiên sau bữa ăn, nhưng khi chúng ta ăn quá nhiều đường hoặc tinh bột, cơ thể sẽ tạo ra nhiều insulin hơn khả năng xử lý. Lượng insulin dư thừa khiến cơ thể tích trữ chất béo, khiến việc giảm cân trở nên khó khăn.
Ngược lại, tình trạng kháng insulin không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt và tinh bột, khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Theo nghiên cứu về Dinh dưỡng và Trao đổi chất năm 2011, uống nước ép bưởi trước bữa ăn còn giúp tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol), ở mức cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
4. Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác
Uống nước ép bưởi có giảm cân không? Mặc dù tôi không biết nếu bưởi trực tiếp làm điều đó giảm mỡ bụng hoặc chất béo trong cơ thể, nhưng nó cung cấp vitamin C mà bạn cần trong chế độ ăn kiêng để giảm béo.
Theo nghiên cứu Dinh dưỡng & Trao đổi chất năm 2006, vitamin C đóng một vai trò trong chức năng của enzyme trong tế bào và lượng vitamin C thấp khiến chất béo khó bị oxy hóa hơn trong quá trình tập luyện, điều này cản trở quá trình đốt cháy. đốt mỡ. Một cốc nước ép bưởi không đường cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cả ngày, giúp bạn không bị thiếu vitamin C.
Vậy còn chần chừ gì mà bạn không tự tay làm nước ép bưởi cho mình và những người thân yêu nhỉ?
>>> Lừa bạn: CÁCH LÀM NƯỚC ÉP PIONEER ĐỂ GIẢM CÂN
3 cách làm nước ép bưởi giảm cân hiệu quả
Chỉ với nguyên liệu chính là bưởi, bạn có thể biến tấu với 3 cách dưới đây để có được những ly nước ép chua ngọt cực hấp dẫn. Chúng ta hãy làm cùng nhau!
Cách 1: Nước ép bưởi nguyên chất
Nguyên liệu
• Bưởi: 1 quả. Bạn nên chọn quả già, mọng nước. Tránh chọn quả non sẽ làm nước ép bị đắng. Bạn cũng có thể chọn bưởi da xanh hoặc bưởi đào để nước ép có màu đẹp.
• Đường: 20g
• Nước đường: 40ml. Bạn cũng có thể thay thế nó bằng nước stevia không calo.
• Dụng cụ cần thiết để làm nước ép: máy ép trái cây, ly thủy tinh.
Hướng dẫn làm nước ép bưởi nguyên chất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Tiến hành tách múi bưởi, loại bỏ hạt, loại bỏ hết cùi và phần trắng bên ngoài. Ghi chú: nếu không loại bỏ lớp màng bao quanh cùi bưởi, nước sẽ bị đắng.
• Cho cùi bưởi đã tách vào tô, sau đó ướp với một ít đường cát, đảo đều cho tép bưởi ngấm đường. Bước này giúp nước cốt của bạn có vị ngọt thanh, màu đẹp và không bị đắng.
Bước 2: Tiến hành ép
• Cho bưởi đã sơ chế vào máy ép và tiến hành ép lấy nước.
• Nếu không có máy ép trái cây mà chỉ có máy xay sinh tố, bạn cũng có thể dùng cách này. Sau khi xay nước cốt, bạn cần dùng rây để lọc bã và gạn lấy nước cốt.
Bước 3: Thưởng thức
• Rót sinh tố ra ly, thêm 40ml nước đường vào, khuấy đều, cho đá vào và thưởng thức.
Ghi chú: Nếu không uống nước bưởi, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, để nước ép sẽ bị đắng. Cách làm nước ép bưởi giảm cân này rất đơn giản, bạn có thể thực hiện hàng ngày.
Cách 2. Nước ép bưởi và cà chua
Nguyên liệu
• Bưởi: 1 quả già
• Cà chua: 1-2 quả chín
• Mật ong: 20ml
• Đường: 10g (tăng giảm lượng đường theo khẩu vị)
• Tinh dầu bưởi: 1-2 giọt (có hoặc không)
Hướng dẫn làm nước ép bưởi – cà chua
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Sau khi chọn được bưởi ưng ý (tốt nhất là bưởi Diễn hoặc đào), bạn tách tép, loại bỏ hạt và phần vỏ, màng trắng. Chia đinh hương thành các phần nhỏ để dễ ép.
• Cà chua bạn chọn loại chín, không bị dập hay thối, cắt miếng vừa.
Bước 2: Làm nước ép
• Cho tép bưởi và cà chua đã sơ chế vào máy ép, sau đó ép lấy nước cốt.
• Sau khi có nước ép bưởi và cà chua, bạn tiếp tục cho vào máy xay sinh tố cùng với mật ong, đường và 1 giọt tinh dầu bưởi rồi xay trong 2 phút để hỗn hợp được mịn.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
• Rót sinh tố ra ly cao, thêm đá. Bạn cũng có thể trang trí thêm một lát cà chua trên thành cốc để nước ép bắt mắt hơn.
>>> Lừa bạn: ĂN CÀ CHUA, BẠN SẼ NHẬN NGAY 12 LỢI ÍCH NÀY
Cách 3: Nước ép bưởi với muối
Nguyên liệu
• Bưởi: 3-4 quả. Nếu bạn mua được quả to thì chỉ được dùng 2 quả.
• Muối: 1/2 muỗng cà phê
Hướng dẫn làm nước ép bưởi với muối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
• Bưởi mua về, bạn rửa sạch, gọt vỏ, bóc bỏ lớp màng trắng, tách múi bưởi, bỏ hạt.
Bước 2: Tiến hành vắt lấy nước
• Cho những tép bưởi đã được tách thành phần vừa phải vào máy ép, tiến hành ép lấy nước.
Bước 3: Thưởng thức
• Rót nước ép bưởi ra cốc, trộn với 1/2 thìa muối, thêm đá và thưởng thức.
Ghi chú: Nếu bưởi chua bạn có thể cho thêm 1 thìa đường. Nếu không thích uống với đá, bạn có thể bảo quản nước ép trong tủ lạnh 30 phút trước khi uống. Nước bưởi pha với muối như một chất điện giải tự nhiên, rất tốt để bổ sung khoáng chất và năng lượng sau khi vận động, khi hạ đường huyết.
Ngoài 3 cách trên, bạn cũng có thể làm các loại nước ép bưởi khác như nước ép bưởi táo, nước ép bưởi dứa, nước ép bưởi – cà rốt…
Lưu ý khi dùng nước ép bưởi giảm cân
Bạn đã biết cách làm nước ép bưởi giảm cân nhưng chưa biết uống nước ép bưởi giảm cân như thế nào? Không phải ai cũng biết cách uống nước ép bưởi đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe vừa giảm cân. Khi sử dụng loại nước ép này, bạn cần lưu ý những điều sau để phát huy tối đa hiệu quả:
• Cách uống nước ép bưởi để giảm cân? Nên uống nước ép bưởi trước bữa ăn khoảng 20 phút để giảm cảm giác thèm ăn. Điều này giúp bạn ăn ít hơn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả và cải thiện một số dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa.
• Để có thể giảm cân bằng nước ép bưởi hay bất kỳ phương pháp nào khác, bạn cần tính toán lượng calo (theo nghiên cứu, một quả bưởi đã bóc vỏ khoảng 610g chứa 231kcal). Vì vậy, nếu dùng nước ép bưởi trước bữa ăn, bạn cũng cần tính toán lượng calo mà loại nước ép này cung cấp vào tổng bữa ăn. Điều này sẽ tránh cung cấp quá nhiều calo cho cơ thể, gây tăng cân.
• Nếu chỉ cắt giảm calo mà uống nước ép bưởi sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, quá trình trao đổi chất bị ngưng trệ, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần chăm chỉ tập thể dục để đốt cháy mỡ thừa, từ đó giảm cân.
• Theo Trường Y Harvard, nước ép bưởi cản trở một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, cholesterol cao và rối loạn tâm thần. Do đó, nếu đang dùng các loại thuốc này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn uống nước ép bưởi.
• Người bị bệnh dạ dày không nên uống nước ép bưởi khi bụng đói, bởi trong bưởi có chứa nhiều axit khiến dạ dày của bạn càng đau hơn.
• Người đang bị tiêu chảy không nên uống nước ép bưởi vì nước này tính lạnh, có thể làm tiêu chảy nặng hơn.
• Tuyệt đối không vì muốn giảm cân mà uống nước ép bưởi thay bữa, vì sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của hệ tiêu hóa, gây viêm và đau dạ dày, tiêu chảy, sỏi thận (do thừa vitamin C).
Ngoài việc uống nước ép bưởi thì ăn bưởi cũng rất được khuyến khích vì nó sẽ cung cấp chất xơ cho cơ thể. Sau bữa ăn 15 phút, bạn nên ăn 1 quả bưởi. Các enzym và axit có trong loại quả này sẽ hỗ trợ tiêu hóa, trung hòa chất béo và hạn chế tích tụ mỡ thừa.
Vào mùa hè nắng nóng, thay vì uống các loại nước ngọt có ga chứa nhiều đường tinh luyện gây hại cho sức khỏe, bạn hãy tự làm nước ép cho gia đình. Harper’s Bazaar Việt Nam hy vọng với 3 cách làm nước ép bưởi giảm cân đơn giản trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến thành những ly nước ép bưởi tốt cho sức khỏe, cân nặng và vóc dáng.
>>> Xem thêm: CÁCH LÀM TRÀ NƯỚC GIẢM CÂN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam